รถเข็นผู้ป่วย วีลแชร์ (Wheelchair) ศูนย์รวมแบรนด์รถเข็นวีลแชร์ชั้นนำในประเทศไทย

Modernform ศูนย์รวมแบรนด์รถเข็นวีลแชร์ (Wheelchair) และรถเข็นผู้ป่วย รถเข็นผู้สูงอายุชั้นนำในประเทศไทย คัดสรรเฉพาะรถเข็นวีลแชร์ รถเข็นผู้สูงอายุสำหรับเคลื่อนย้ายผู้สูงอายุและผู้ป่วยเพื่อไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก สินค้ารถเข็นวีลแชร์ทุกชิ้นผ่านรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากองค์กรชั้นนำระดับโลกเพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยสูงสุดของผู้ใช้ มีหลายรูปแบบให้เลือกตามการใช้งาน

วีลแชร์ไฟฟ้า KARMA รุ่น eFlexx
วีลแชร์ไฟฟ้า POWER Wheelchair
วีลแชร์ KARMA รุ่น ERGO-LITE
วีลแชร์ KARMA รุ่น S-ERGO 125
รถเข็นวีลแชร์ KARMA รุ่น FLEXX
วีลแชร์ KARMA รุ่น MVP 502
วีลแชร์ MATSUNAGA รุ่น NEXT-61B
วีลแชร์ MATSUNAGA รุ่น MW-SL2D
วีลแชร์ MATSUNAGA รุ่น MV-888

วีลแชร์ไฟฟ้าเหมาะกับใครบ้าง?

 • ผู้ที่บกพร่องทางการเคลื่อนไหว
 • ผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการเคลื่อนไหวหรือการเดินทางในระยะไกล
 • ผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องข้อ เข่าเสื่อม กระดูก
 • ผู้ป่วยหลังผ่าตัด
 • ผู้ป่วยอัมพฤกษ์-อัมพาต
 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาทหรือได้รับบาดเจ็บบริเวณไขสันหลัง
 • ผู้ที่ไม่สามารถเดินหรือเคลื่อนไหวได้ด้วยตนเอง
 • ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อเท้า
 • ผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงพักรักษาตัวหลังจากออกจากโรงพยาบาล
 • สตรีที่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์

การดูแลรักษาและซ่อมบำรุงรถเข็น

สำหรับรถเข็นวีลแชร์ทั่วไป

 • ทำความสะอาดเบาะรองนั่งและผ้าหุ้มเป็นประจำเพื่อป้องกันการสะสมของสิ่งสกปรกบริเวณที่นั่ง Wheelchair สามารถเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหมาดหรือใช้น้ำยาซักผ้าแบบอ่อน และควรตากให้แห้งเพื่อป้องกันเชื้อรา
 • หยอดน้ำมันหล่อลื่นตามข้อต่อรถเข็นวีลแชร์หรือในจุดที่มีการเคลื่อนไหวหรือเคลื่อนที่เพื่อความไหลลื่นระหว่างใช้งานรถเข็นวีลแชร์และป้องกันการเกิดสนิม
 • กรณีรถเข็นวีลแชร์เป็นยางลม ควรสูบลมยางเป็นประจำ ไม่ควรปล่อยให้ยางแบน เพื่อยืดอายุการใช้งาน ทำให้เข็นได้สะดวก ใช้แรงน้อยลง
 • ตรวจสอบรอยสึกหรอบริเวณยางของรถเข็นวีลแชร์เป็นประจำ หากดอกยางสูงน้อยกว่า 1 ม.ม. ควรเปลี่ยนยางใหม่
 • ตรวจดูว่าน็อตและสลักต่าง ๆ มีการขันอย่างแน่นหนาเพื่อความปลอดภัยและป้องกันชิ้นส่วนต่าง ๆ ไม่ให้หลุดหรือสูญหาย
 • ตรวจดูระบบเบรกและระบบล็อกล้อของรถเข็นวีลแชร์ว่ายังคงทำงานได้ตามปกติ

สำหรับรถเข็นวีลแชร์แบบไฟฟ้า

 • ทำความสะอาด Wheelchair ด้วยผ้าสะอาดเปียกหมาด ห้ามใช้สารทำละลายทุกชนิด
 • ชาร์จแบตเตอรี่เป็นประจำ ไม่ปล่อยให้แบตเตอรี่เหลือน้อย เพราะอาจส่งผลให้แบตเตอรี่ของรถเข็นผู้สูงอายุเสื่อมเร็ว
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้ส่วนวงจรหรือแผงควบคุมสัมผัสกับความชื้น
 • ไม่ควรนั่งอาบน้ำบนรถเข็นวีลแชร์
 • ตรวจดูว่าน็อตและสลักต่าง ๆ มีการขันอย่างแน่นหนาเพื่อความปลอดภัยและป้องกันชิ้นส่วนต่าง ๆ ไม่ให้หลุดหรือสูญหาย
 • หยอดน้ำมันหล่อลื่นตามข้อต่อรถเข็นวีลแชร์หรือในจุดที่มีการเคลื่อนไหวหรือเคลื่อนที่เพื่อความไหลลื่นระหว่างใช้งานรถเข็นวีลแชร์และป้องกันการเกิดสนิม

แนวทางและข้อแนะนำในการเลือกรถเข็น

เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน

สำหรับการเลือกรถเข็นผู้ป่วยหรือรถเข็นคนแก่ ควรเลือกโดยพิจารณาจากการใช้งานเป็นหลัก ปัจจุบัน รถเข็นวีลแชร์มีให้เลือก 2 รูปแบบ ได้แก่ วีลแชร์ทั่วไปที่ต้องมีผู้ช่วยเข็นหรือแบบที่ผู้ป่วยสามารถเข็นได้ด้วยตนเอง ซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีร่างกายส่วนบนแข็งแรง มีกำลังแขน ซึ่งรถเข็นวีลแชร์ประเภทนี้มักมีน้ำหนักเบา ทำให้ผู้ใช้และผู้ดูแลเข็นได้คล่องตัวมากขึ้น และมีราคาถูก ส่วนอีกประเภทหนึ่ง ได้แก่ รถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้า เหมาะสำหรับผู้ที่ร่างกายส่วนบนไม่แข็งแรง ไม่มีกำลังแขน เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือผู้ที่ต้องการความสะดวกสบายในการเคลื่อนย้ายโดยไม่ต้องมีผู้ช่วยเข็นเนื่องจากเป็นการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าอัตโนมัติ ผู้ใช้สามารถบังคับทิศทาง Wheelchair ได้โดยไม่ต้องออกแรง โดยรถเข็นวีลแชร์ประเภทนี้มักมาพร้อมกับระบบแมนนวลในกรณีที่ต้องการสับเปลี่ยนไปใช้ระบบผู้ช่วยเข็น ซึ่งจะมีราคาสูงกว่าวีลแชร์ทั่วไป

ขนาดวีลแชร์ต้องพอดี

ปัจจุบันมี รถเข็นวีลแชร์ให้เลือกหลายขนาดตั้งแต่ขนาดทั่วไปไปจนถึงรถเข็นวีลแชร์ขนาดใหญ่พิเศษสำหรับผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่มีโครงสร้างใหญ่หรือมีน้ำหนักตัวมาก ในข้อนี้ควรเลือกให้เหมาะสมกับขนาดตัวของผู้ใช้ ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป เมื่อนั่งแล้วควรเหลือช่องว่างข้างลำตัวประมาณ 1 นิ้ว ขยับตัวได้สบาย ไม่อึดอัด มีระดับที่นั่งพอดี สามารถงอข้อศอกได้ประมาณ 30-45 องศา สะโพกและข้อเข่าต้องงอทำมุมตั้งฉากกัน และมีช่องว่างระหว่างขอบเบาะรองนั่งกับข้อพับเข่าเล็กน้อยเพื่อป้องกันการเสียดสี

ฟังก์ชันที่คำนึงถึงผู้ดูแล

Wheelchair ในปัจจุบันมีการพัฒนาขึ้นมากทั้งในด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม และการออกแบบใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้งาน แต่ความสะดวกสบายของผู้ดูแลหรือผู้ช่วยเข็นก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน รถเข็นผู้ป่วยหรือรถเข็นผู้สูงอายุที่เลือกใช้จึงควรมีฟังก์ชันหรือคุณสมบัติที่จำเป็นต่อการใช้งาน เช่น ที่พักเท้าสวิงขึ้น-ลงได้ สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุไปยังเตียงหรือเก้าอี้ มีเบรกมือสำหรับล็อกรถเข็นเมื่ออยู่ในทางลาดเอียง ป้องกันรถเข็นเคลื่อนที่เพื่อความปลอดภัย หรือเป็นรถเข็นผู้ป่วยพับได้ ใส่ท้ายรถยนต์ได้ สำหรับผู้ที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ หรือจะเป็นรถเข็นผู้สูงอายุน้ำหนักเบา ช่วยผ่อนแรงผู้ดูแล โดยเฉพาะผู้ดูแลที่เป็นเพศหญิง เป็นต้น

งบประมาณ

รถเข็นวีลแชร์มีราคาหลายระดับให้เลือก รถเข็นวีลแชร์แบบมัลติฟังก์ชันหรือระบบไฟฟ้ามักแลกมาด้วยราคาที่สูงกว่ารถเข็นผู้ป่วยแบบมีผู้ช่วยเข็น แต่สิ่งที่ได้คือความสะดวก ฟังก์ชันในการใช้งาน การปรับเอนนอน การควบคุมรีโมทที่คล่องตัวขึ้น ลดภาระของผู้ดูแลได้ในระดับหนึ่ง ในการเลือกซื้อ Wheelchair สักคันหนึ่งจึงไม่ควรเลือกจากราคาเป็นหลัก แต่ต้องพิจารณาจากการใช้งานทั้งประเภทของรถเข็นวีลแชร์ วัสดุที่ใช้ผลิต แบรนด์ของรถเข็นวีลแชร์ มาตรฐานการรับรอง การรับประกันสินค้า เป็นต้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับรถเข็นผู้ป่วย วีลแชร์ (Wheelchair)

A: ประโยชน์ของรถเข็นวีลแชร์ไฟฟ้าคือเป็นอุปกรณ์การแพทย์ที่ช่วยให้ผู้ป่วยและผู้สูงอายุสามารถเคลื่อนไหวหรือเคลื่อนที่ได้ง่ายขึ้นด้วยการควบคุมและบังคับทิศทางผ่านรีโมทคอนโทรล นอกจากเรื่องทางกายภาพแล้ว ยังส่งผลดีทางด้านจิตใจ ทำให้ผู้ป่วยและผู้สูงอายุช่วยเหลือ พึ่งพาตนเองได้ ไม่รู้สึกว่าเป็นภาระผู้อื่น อีกทั้งยังช่วยผ่อนแรงของผู้ดูแลได้มาก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ป่วย ผู้สูงอายุ หรือผู้พิการที่บกพร่องทางการเคลื่อนไหว การเดิน และการทรงตัว

A: Modernform ศูนย์รวมแบรนด์รถเข็นวีลแชร์มีรถเข็นผู้ป่วย วีลแชร์ น้ำหนักเบา ให้เลือกหลายรุ่น เช่น KARMA รุ่น ERGO-LITE ที่มีน้ำหนักเบาเพียง 6.8 กก. รถเข็นวีลแชร์ MATSUNAGA รุ่น MV-888 ที่มีน้ำหนักเบาเพียง 9.8 กก. และรถเข็นวีลแชร์ MATSUNAGA รุ่น MW-SL2D ที่มีน้ำหนักเบาเพียง 11 กก. ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นรุ่นยอดนิยม สามารถพับเก็บได้ง่าย

A: รถเข็นวีลแชร์ส่วนใหญ่จะรองรับน้ำหนักผู้นั่งได้ราว 100-120 กก. แต่สำหรับผู้ที่มีร่างกายหรือโครงสร้างใหญ่กว่าปกติ สามารถเลือกรถเข็นรถเข็นผู้ป่วย รถเข็นคนชราประเภทรองรับน้ำหนักมากเป็นพิเศษ เช่น KARMA รุ่น FLEXX ที่รองรับน้ำหนักผู้ใช้ได้สูงสุด 170 กก. ได้

A: สำหรับรถเข็นวีลแชร์แบบมีผู้ช่วยเข็นที่ไม่มีแบตเตอรี่ สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้ โดยจะต้องมีการแจ้งกับสายการบินล่วงหน้าก่อนวันเดินทางอย่างน้อย 48-72 ชั่วโมง ซึ่งรถเข็นผู้ป่วยพับได้บางรุ่น บางสายการบินจะอนุญาตให้เก็บบนช่องเก็บสัมภาระเหนือศีรษะได้ ส่วนรถเข็นวีลแชร์แบบมีแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนจะต้องถอดแบตเตอรี่ออกก่อนโหลด Wheelchair ใต้ท้องเครื่อง โดยสามารถพกพาแบตเตอรี่ขึ้นเครื่องได้ แต่ต้องเป็นแบตเตอรี่ที่ไม่เกิน 300 Wh ส่วนรถเข็นวีลแชร์แบบมีแบตเตอรี่ที่ไม่ใช่แบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไออนจะต้องโหลดใต้ท้องเครื่องเท่านั้น ขึ้นอยู่กับนโยบายของสายการบินแต่ละแห่ง ดังนั้น หากต้องการนำรถเข็นผู้สูงอายุ รถเข็นคนแก่ขึ้นเครื่องบิน ควรติดต่อสายการบินหรือสนามบินก่อนวันเดินทาง เพื่อสอบถามข้อมูลหรือนโยบายของสายการบินนั้น ๆ โดยละเอียด

A: ขึ้นอยู่กับการใช้งาน สภาพร่างกายของผู้ใช้ และงบประมาณ เบื้องต้นควรประเมินสภาพร่างกายของผู้ใช้ก่อน หากผู้ใช้มีกำลังแขนดี มีผู้ดูแล มีงบประมาณจำกัด อาจเลือกวีลแชร์ทั่วไปที่ต้องมีผู้ช่วยเข็นหรือแบบที่ผู้ป่วยสามารถเข็นได้ด้วยตนเอง ซึ่งเป็นรถเข็นวีลแชร์ ราคาถูกกว่า Wheelchair แบบไฟฟ้า แต่หากผู้ใช้มีร่างกายส่วนบนไม่แข็งแรง ไม่มีกำลังแขนมากพอที่จะเข็นด้วยตนเอง ควรเลือก Wheelchair ระบบขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าอัตโนมัติที่ให้ความสะดวกในการเคลื่อนที่มากกว่า ไม่ต้องมีผู้ช่วยเข็น สามารถบังคับทิศทางได้โดยไม่ต้องออกแรง ซึ่งจะมีราคาสูงกว่าวีลแชร์ทั่วไป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม