มาทำความรู้จักกับ เตียงฉุกเฉิน คืออะไร เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่ใช้ในโรงพยาบาล มีแบบไหนบ้าง? มาดูกัน

เตียงฉุกเฉิน

ก่อนอื่นเลยเราขออธิบายความแตกต่างกันระหว่าง เตียงฉุกเฉิน กับ เตียงผู้ป่วยให้ชัดเจนเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน เตียงผู้ป่วยเรามักจะพบเห็นตามโรงพยาบาล ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษา และพักฟื้น มีฟังก์ชันการใช้งานที่ดีกว่าและมีระบบความปลอดภัยที่ดีกว่า เตียงฉุกเฉิน โดยทั่วไปเตียงผู้ป่วยมีลักษณะคล้ายกันกับเตียงฉุกเฉิน สามารถแบ่งออกเป็นตามลักษณะการใช้งานได้ 2 ชนิดคือ เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไฮโดรลิค และเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยปรับระดับมือหมุน หากมีเหตุจำเป็นสามารถนำมาใช้งานในกรณีฉุกเฉินได้เช่นกัน

เตียงฉุกเฉินเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วยนอกสถานที่ หรือใช้เป็นเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วย หรือ เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียง ที่ต้องการรักษาด่วน เรามักจะพบเห็นตามรถพยาบาลฉุกเฉินและรถกู้ภัยฉุกเฉิน เพื่อนำส่งคนเจ็บเพื่อเข้ารับการรักษาโดยด่วน เตียงฉุกเฉินสามารถปรับระดับความสูง-ต่ำได้ เพิ่มความสะดวกสบายให้กับเจ้าหน้าที่สามารถนำส่งผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

เตียงฉุกเฉิน คืออะไร

เตียงฉุกเฉิน คือ เตียงที่ใช้สำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเหตุฉุกเฉินทุกกรณี มีล้อที่สามารถล็อคการใช้งานได้ เมื่อใช้งานจะมีกลไกพับขาและกางขาเตียงได้ทันที ทำให้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยได้สะดวก สามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยขึ้นและลงจากรถพยาบาลได้ง่าย สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายในสถานที่ต่างๆ เตียงฉุกเฉินบางรุ่นถูกออกแบบมาให้ผู้ป่วยสามารถพนักพิง รู้สึกสบายมากขึ้น เช่น เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วย stretcher และเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉิน เป็นต้น

เตียงฉุกเฉิน หรือเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่ใช้ในโรงพยาบาล มีแบบไหนบ้าง?

1.เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแบบฉุกเฉิน

เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแบบฉุกเฉิน เป็นเตียงที่มีการออกแบบให้สามารถพกพาได้สะดวกสบาย ทำเป็นเตียงฉุกเฉินประจำรถพยาบาล สามารถพับเลื่อนใส่ท้ายรถพยาบาลฉุกเฉิน เตียงพยาบาลฉุกเฉิน สามารถปรับระดับ ท่านอนและท่านั่งต่างๆให้ผู้ป่วยได้ บางรุ่นสามารถปรับให้เป็นเก้าอี้หรือเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉิน ได้ตามความต้องการ มีราวกันตก และสายรัด นำส่งผู้ป่วยด้วยเตียงฉุกเฉิน หรือทำเป็นเตียงห้องฉุกเฉินโดยเฉพาะ เพื่อให้ประสิทธิภาพของการเคลื่อนย้ายมีความปลอดภัยและรวดเร็วมากขึ้น

2.เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยปรับระดับได้แบบมือหมุน

เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยปรับระดับได้แบบมือหมุน เป็นเตียงที่ต้องใช้แรงในการหมุนทำงาน ทำงานด้วยระบบแมนนวลเท่านั้น สามารถปรับระดับต่างๆโดยการใช้มือหมุน ตามจำนวนไกร์ของเตียงที่ถูกออกแบบมา เจ้าหน้าที่ในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยต้องใช้กำลังออกแรงหมุน และปรับระดับของเตียงได้ตามความเหมาะสมกับการใช้งาน ถือได้ว่าเป็นเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยราคาประหยัด ลดใช้การพลังงานไฟฟ้าได้ดี เป็นที่นิยมใช้งานทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชนอีกด้วย

3.เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยปรับระดับได้แบบไฮดรอลิค

เตียงประเภทนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับเจ้าหน้าที่มากยิ่งขึ้น เป็นเตียงฉุกเฉินราคาที่สูงกว่าเตียงแบบมือหมุน เพราะสามารถควบคุมฟังก์ชั่นการทำงานได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นโดยไม่ต้องออกแรงในการปรับระดับท่าทางต่างๆได้ สามารถปรับได้หลายรูปแบบเพื่อให้เข้ากับรูปร่างหรือสรีระของผู้ป่วย ช่วยให้การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยให้มีความปลอดภัยและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยปรับระดับได้แบบไฮดรอลิค  เป็นเตียงที่มีความทันสมัยและใช้งานได้ดีกว่าเดิม และสามารถนำไปใช้งานกับเตียงผู้ป่วยฉุกเฉินหรือใช้เป็นเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแรงดันลบ ในกรณีฉุกเฉินลดการแพร่เชื้อของผู้ป่วยให้สามารถส่งเข้ารับการรักษาได้อย่างรวดเร็ว และลดการใช้แรงของเจ้าหน้าที่ให้สามารถปฏิบัติงานได้ยาวนานมากขึ้น

ฟังก์ชั่นที่ควรมีใน เตียงฉุกเฉินจำรถพยาบาล

1.มีสายรัดนิรภัยที่ดี สามารถป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยพลัดตกเตียงในระหว่างเคลื่อนย้ายได้

2.ควรมีเสาใส่น้ำเกลือ เพื่อความสะดวกต่อการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย

3.มีระบบพับขาเตียงอัตโนมัติ Safety Lock ช่วยป้องกันขาเตียงไม่ให้พับระหว่างการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย

4.สามารถปรับระดับของเตียงได้ ปรับเปลี่ยนท่านั่งให้เข้ากับสรีระของผู้ป่วย หรือเปลี่ยนเป็นรถเข็นแบบนั่งได้ สามารถพับเก็บสะดวก ใช้งานได้แบบมัลติฟังก์ชั่น ทำเป็นเตียงพยาบาลฉุกเฉินก็ได้หรือเป็นรถเข็นก็ดี เตียงฉุกเฉินหรือ เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉินที่ใช้ในโรงพยาบาล ต้องสามารถเคลื่อนที่เร็ว ใช้เวลาในการเคลื่อนย้ายน้อยที่สุด จึงมีความสำคัญต่อการช่วยชีวิตของผู้ป่วย สามารถนำผู้ป่วยฉุกเฉินเคลื่อนย้ายได้ด้วยความปลอดภัย มีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิดคือเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไฮโดรลิค, เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยปรับระดับมือหมุนและเตือนเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแบบฉุกเฉิน สำหรับรถพยาบาลฉุกเฉินนิยมใช้ เตียงฉุกเฉินประจำรถพยาบาล stretcher ที่สามารถปรับเป็นรถเข็นพยาบาลฉุกเฉินราคาเกินคุ้มเลยก็ว่าได้ หากเปรียบเทียบกับการนำมาใช้งานช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉิน เพื่อส่งต่อไปยังโรงพยาบาลด้วยความปลอดภัย

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

รีวิวเตียงนอนผู้สูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น S962-2 Vis-a-Vis
รีวิวเตียงผู้ป่วยสูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
รีวิวเตียงผู้สูงอายุแบบไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
Certificate เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุ Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save