ผู้ป่วยติดเตียงเท้าบวม เกิดจากอะไร และกลุ่มผู้ป่วยที่มักจะพบเจอบ่อย

การเจ็บไข้ได้ป่วยเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มนุษย์เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่หากการเจ็บป่วยนั้นเป็นบ่อเกิดของการเจ็บป่วยอื่น ๆ ตามมา เราก็คงต้องเฝ้าระวัง รวมไปถึงหาแนวทางเพื่อการรักษาและทุเลาการเจ็บป่วยอื่น ๆ ตามมา โดยหนึ่งในอาการเจ็บป่วยที่นำสู่อาการแทรกซ้อนหรืออาการเจ็บป่วยอื่น ๆ ตามมาได้ก็คือ การเป็นผู้ป่วยติดเตียง ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากการต้องอยู่ในอิริยาบทใดอิริบาบทหนึ่งติดต่อกันเป็นเวลานาน และ หนึ่งในอาการแทรกซ้อนที่มักพบก็คือ ผู้ป่วยติดเตียงเท้าบวม ในบทความนี้เราจึงขอพาทุกท่านไปพบกับสาเหตุของผู้ป่วยอาการเท้าบวม รวมไปถึงกลุ่มที่พบบ่อย

สาเหตุของการเกิดอาการเท้าบวม

ก่อนอื่นเลยเราขอพาทุกท่านไปพบกับสาเหตุของผู้ป่วยติดเตียงมีอาการเท้าบวม หรือ ผู้ป่วยติดเตียงมือบวม ซึ่งมีดังนี้

1.การบาดเจ็บ

การบาดเจ็บที่นำไปสู่อาการอักเสบจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คนไข้ติดเตียงเท้าบวมได้

2.การอยู่ในอิริยาบทที่ไม่เหมาะสมติดต่อเป็นเวลานาน

การนั่งขัดสมาธิติดต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้เกิดการกดทับของตาตุ่ม ในส่วนนี้ก็ทำให้เกิดอาการเท้าบวมได้เช่นกัน

3.การเลือกรองเท้าที่ไม่เหมาะสม

การเลือกรองเท้าในการสวมใส่ที่คับแคบ หรือ รองเท้านั้น ๆ ทำให้เกิดการเสียดสีระหว่างรองเท้าที่สวมใส่กับตาตุ่มแล้วทำให้เท้าบวมได้

4.มีโรคประจำตัว

โดยเฉพาะในกลุ่มโรคเบาหวาน หรือ โรคไต ที่ทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนอย่างการเท้าบวม

5.การทำงานที่ต้องยืนติดต่อกันเป็นเวลานาน

งานบางงานทำให้ต้องยืนติดต่อกันเป็นเวลานาน หรือ ต้องยืนเกือบทั้งวันก็ล้วนทำให้เท้าเกิดการบวมทั้งส่วนข้าง และ ส่วนหลังเท้าได้

เมื่อมีอาการเท้าบวมจำเป็นต้องพบแพทย์หรือไม่

แม้ว่าอาการเท้าบวมจะเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ในบุคคลทั่วไป แต่หากเป็นอาการเท้าบวมดังต่อไปนี้คุณจำเป็นอย่างยิ่งที่ตะต้องไปพบแพทย์ ซึ่งมีดังนี้

1.มีอาการอาเจียนร่วม

การเท้าบวมร่วมด้วยอาการอาเจียน หรือ อาการเวียนศีรษะ หรือ อาการปัสสาวะบ่อย หรือ อาการคลื่นไส้ ล้วนเป็นสัญญาณที่อันตราย คุณต้องรีบไปพบแพทย์

2.มีประวัติลิ่มเลือดอุดตันร่วมด้วย

อาการเท้าบวมของผู้ที่มีประวิตลิ่มเลือดอุดตันมาก่อนเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะเป็นหนึ่งสัญญาณที่ร่างกายได้บอกแก่เรา และ เราควรรีบไปพบแพทย์

วิธีการรักษาดูแลผู้ป่วยติดเตียงที่มีอาการเท้าบวม

และอีกหนึ่งส่วนสำคัญสำหรับการดูแลผู้ป่วยติดเตียงก็คือ วิธีการรักษาดูแลผู้ป่วยติดเตียงที่มีอาการเท้าบวม ซึ่งมีดังนี้

1.การนวด

ข้อจำกัดของผู้ป่วยติดเตียงก็คือ การเคลื่อนที่เคลื่อนไหว เมื่อขาดการเคลื่อนที่เคลื่อนไหวจึงทำให้เลือดลมไหลเวียนไม่ตามปกติ ดังนั้นเพื่อให้เกิดการเคลื่อนที่ในผู้ป่วยติดเตียง ผู้ดูแลก็ควรนวดเท้าให้แก่ผู้ป่วยติดเตียง

2.การออกกายบริหาร

มีวัตถุประสงค์เดียวกับการนวดเลย เพียงแต่ใช้วิธีการที่แตกต่างกันออกไป การออกกำลังกายผู้ป่วยติดเตียงจะต้องเป็นท่าการออกกำลังกายที่ผู้ดูแลผู้ป่วยได้เรียนรู้มาจากนักกายภาพบำบัด ซึ่งเป็นท่าทางที่ไม่ก่อให้เกิดอันตราย และ เป็นท่าที่ช่วยลดและป้องกันการบวมของเท้าได้

3.การเปลี่ยนอิริยาบท

และแน่นอนว่าผู้ป่วยติดเตียงย่อมมีข้อจำกัดในการเคลื่อนที่เคลื่อนไหว บางท่านอาจต้องอยู่ในอิริบทเดียวกันทั้งวัน ดังนั้นหนึ่งวิธีที่สามารถใช้ในการรักษาผู้ป่วยติดเตียงเท้าบวมได้ก็คือ การที่ผู้ดูแลคอยเปลี่ยนอิริยาบทให้แก่ผู้ป่วยติดเตียง อาจเป็นการเปลี่ยนท่าทางจากนอนเป็นนั่ง หรือ การพลิกจากซ้ายไปขวา ซึ่งล้วนเป็นวิธีที่ไม่เป็นอันตรายไม่ก่อให้เกิดการอักเสบ ผู้ดูแลจึงสามารถใช้วิธีนี้ในผู้ป่วยติดเตียงแทบทุกท่านได้เลย


การที่ผู้ป่วยติดเตียงมีอาการเท้าบวมนับเป็นหนึ่งอาการแทรกซ้อนที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ป่วยติดเตียงทุกท่าน และแน่นอนว่าอาการแทรกซ้อนจัดเป็นหนึ่งในอาการที่ไม่พึงประสงค์ที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตนเอง หรือ เกิดขึ้นกับคนที่ตนเองรัก หากเกิดอาการเท้าบวมขึ้นในผู้ป่วยติดเตียงคุณจึงควรพาไปพบแพทย์อย่างรวดเร็ว เพื่อการทุเลาและรักษาอย่างทันท่วงที นอกจากนี้เราก็ยังมีเคล็ดลับวิธีการรักษาดูแลผู้ป่วยติดเตียงที่มีอาการเท้าบวมมาฝากแก่ทุกท่านในบทความข้างต้นด้วย

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

รีวิวเตียงนอนผู้สูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น S962-2 Vis-a-Vis
รีวิวเตียงผู้ป่วยสูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
รีวิวเตียงผู้สูงอายุแบบไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
Certificate เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุ Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save