เตียงผู้ป่วย มีกี่ประเภท ? แต่ละแบบมีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง เลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

เตียงผู้ป่วย มีกี่ประเภท เลือกใช้แบบไหนให้เหมาะสม

เตียงผู้ป่วย คืออะไร ?

ก่อนจะไปรู้จักว่า เตียงผู้ป่วย มีกี่ประเภท ? อันดับแรกเรามาพูดถึงความหมายของเตียงผู้ป่วยกันก่อน โดยเตียงผู้ป่วย คือ เตียงที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ดูแลและพักฟื้นผู้ป่วย มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่พิเศษมากกว่าเตียงนอนปกติทั่วไป มีระบบความปลอดภัยที่ดี มักพบเห็นตามโรงพยาบาลและยังสามารถนำมาใช้งานได้ที่บ้าน ในกรณีที่แพทย์อนุญาตให้ผู้ป่วยกลับมาพักรักษาตัวได้ที่บ้าน เตียงผู้ป่วยเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยฟื้นฟูร่ากายผู้ป่วย อำนวยความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันและการปรับสรีระร่างกาย รวมถึงช่วยลดภาระของผู้ดูแล

ซึ่งในปัจจุบันเตียงผู้ป่วยก็มีให้เลือกใช้หลากหลายประเภท ทำให้ในการเลือกมาใช้งาน จำเป็นจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน และพิจารณาส่วนประกอบ คุณภาพ และฟังก์ชั่นการใช้งานให้ดี เพื่อให้เตียงที่ใช้งานได้ดีและปลอดภัยกับผู้ป่วย

เตียงผู้ป่วย มีกี่ประเภท ? ที่ได้รับความนิยม

เตียงผู้ป่วยที่จำหน่ายขายกันในปัจจุบันมีหลายแบรนด์ หลายรุ่น มีทั้งผลิตในประเทศและนำเข้ามาจำหน่ายจากต่างประเทศ ซึ่งประเภทเตียงผู้ป่วยแบ่งได้เป็น 3 ประเภทหลักๆ ดังนี้

1.เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า

ผู้ป่วยติดเตียงใช้เตียงแบบไฟฟ้าปรับระดับได้

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้ามีระบบการควบคุมเตียงด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า การปรับท่าทางต่างๆ สามารถทำได้ผ่านรีโมทคอนโทรล หรือกดปุ่มผ่านแผงควบคุมที่ติดตั้งไว้บริเวณราวปีกนกด้านข้างของเตียง การปรับเปลี่ยนท่าทางไม่ว่าจะเป็นการปรับท่านั่งหรือปรับระดับองศาของเตียง การปรับความสูง-ต่ำของเตียง การปรับส่วนหัวเตียง ส่วนท้ายเตียง ไม่จำเป็นต้องออกแรงหมุนไกร์เตียงสามารถปรับผ่านรีโมทหรือแผงควบคุมได้เลย ผู้ป่วยช่วยเหลือตนเองได้และช่วยลดภาระผู้ดูแล เตียงผู้ป่วยไฟฟ้าแม้มีราคาค่อนข้างสูงแต่อำนวยความสะดวกสบายในการใช้งาน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ?

2.เตียงผู้ป่วยมือหมุน

ผู้ป่วยติดเตียงใช้เตียงแบบมือหมุนปรับระดับด้วยไกร์

เตียงผู้ป่วยมือหมุนหรือแบบ Manual การปรับท่าทางต่างๆ จะต้องใช้มือหมุน โดยหมุนปรับไกร์เตียงที่อยู่บริเวณท้ายเตียง จำนวนไกร์ที่ให้มาจะมีเท่ากับฟังก์ชันที่สามารถปรับได้ เตียงผู้ป่วยมือหมุนมีราคาถูกแต่อาจไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ หรือผู้ป่วยที่มีปัญหากล้ามเนื้ออ่อนแรง ผู้ป่วยติดเตียงการปรับท่าทางต่างๆ จะต้องปรับโดยผู้ดูแล

3.เตียงผู้ป่วยแบบไฟฟ้าและมือหมุน

เตียงผู้ป่วยที่ใช้ได้ทั้งระบบไฟฟ้าและมือหมุนเป็นเตียงระบบ Hybrid ออกแบบมาให้ทันสมัยตอบโจทย์การใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนท่าทางต่างๆ ได้ด้วยรีโมทคอนโทรลหรือการใช้งานแบบแมนนวลคือใช้มือหมุน ตอบโจทย์เมื่อเวลาเกิดปัญหาไฟดับหรืออยู่ในจุดที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ก็ยังสามารถปรับเปลี่ยนท่าทางต่างๆ ได้ไม่เป็นอุปสรรคต่อการใช้งาน

ประเภทเตียงผู้ป่วย แบ่งตามลักษณะการใช้งาน

นอกจากเสียงผู้ป่วยจะแบ่งประเภทตามความนิยมแล้วยังแบ่งประเภทตามลักษณะการใช้งานโดยแบ่งเป็น 5 ประเภท ดังนี้

1.เตียงผู้ป่วยปรับระดับได้

เตียงผู้ป่วยปรับระดับได้ จะมีกลไกในการปรับระดับเรียกว่า “ไกร์” โดยไกร์เตียงเป็นกลไกการทำงานของเตียงผู้ป่วยเพื่อปรับท่าทางต่างๆ เช่น ปรับความสูงต่ำของเตียง ปรับพนักพิง เป็นต้น เตียงผู้ป่วยมีให้เลือกตั้งแต่ 1 ไกร์ไปจนถึง 5 ไกร์ ยิ่งมีไกร์เคียงเยอะจะสามารถปรับท่าทางต่างๆ ได้เยอะขึ้น

2.เตียงป้องกันแผลกดทับ

เตียงผู้ป่วยป้องกันแผลกดทับมาพร้อมที่นอนที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่นสูง มีนวัตกรรมช่วยป้องกันการเกิดแผลกดทับ ช่วยกระจายแรงกดทับได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยที่เป็นอัมพฤกษ์อัมพาตหรือผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้การนอนบนเตียงเป็นระยะเวลานานอาจทำให้เกิดแผลกดทับขึ้นได้

ประเภทเตียงผู้ป่วย แบ่งตามลักษณะการใช้งาน

3.เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วย

เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเรามักพบเห็นตามสถานพยาบาลทั่วไป บุคลากรทางการแพทย์ต้องใช้เตียงนี้เพื่อเข็นหรือเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยังแผนกต่างๆ ในโรงพยาบาล เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยมี 2 ระบบหลักๆ คือระบบไฮดรอลิกและระบบมือหมุน เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยยังสามารถปรับได้หลายส่วนทั้งความสูงของเตียง ปรับส่วนหลัง ส่วนขาได้ เตียงบางรุ่นยังปรับเป็นเตียงสนามในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินที่จำเป็นต้องใช้งานเร่งด่วน

4.เตียงตรวจคนไข้

เตียงตรวจคนไข้หรือเตียงตรวจโรค เรามาพบเห็นกันตามสถานพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาล อนามัยหรือคลินิกต่างๆ ช่วยอำนวยความสะดวกเมื่อแพทย์ทำการตรวจหรือทำการรักษา เตียงตรวจโรคยังรองรับการใช้งานเพื่อดูแลหรือให้ผู้ป่วยได้นอนพักฟื้นสามารถปรับยกระดับศีรษะได้ เบาะเป็นฟองน้ำ ผ้าหุ้มหนังเทียมอย่างดี

5.เตียงฉุกเฉิน

เตียงฉุกเฉิน มีล้อสามารถล็อคล้อได้ มีกลไกขาพับเพื่อให้เคลื่อนย้ายสะดวกสามารถใช้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยขึ้นและลงจากรถพยาบาลหรือพับเตียงขึ้นและลงรถได้ง่าย สะดวกสบายในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยังสถานที่ต่างๆ บางรุ่นพนักพิงสามารถปรับได้ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายขึ้น มีโครงสร้างกลไกขาพับทำให้เคลื่อนย้ายเตียงง่ายเพียงเจ้าหน้าที่คนเดียว

ประเภทของเตียงผู้ป่วย แบ่งตามไกร์เตียง

ประเภทของเตียงผู้ป่วย แบ่งตามไกร์เตียง

ไกร์เตียง คือ กลไกการทำงานหรือฟังก์ชันปรับท่าทางต่างๆ เช่น ปรับระดับความสูงต่ำ ปรับความเอียงหัวเตียง ท้ายเตียง ปรับองศาของพนักพิง ปรับความชันขา เป็นต้น กลไกการทำงานเหล่านี้เรียกว่าไกร์เตียงเป็นเหมือนฟังก์ชั่นการทำงานของเตียงผู้ป่วยทั้งแบบมือหมุนและเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ซึ่งประเภทของเตียงผู้ป่วยที่แบ่งตามไกร์เตียง จะมีดังนี้

1.เตียงผู้ป่วยแบบ 1 ไกร์

เตียงผู้ป่วย 1 ไกร์สามารถปรับบริเวณหัวเตียงได้เท่านั้นหรือปรับความเอียงส่วนพนักพิงหลังแต่จะไม่สามารถปรับในส่วนอื่นๆ ได้เพียงผู้ป่วยประเภทนี้จึงมีราคาถูกที่สุด

2.เตียงผู้ป่วยแบบ 2 ไกร์

เตียงผู้ป่วย 2 ไกร์สามารถปรับระดับของเตียงได้ 2 ระดับนั่นคือปรับบริเวณท้ายเตียงและปรับบริเวณหัวเตียงหรือเรียกว่าการปรับเข่าและขาซึ่งสามารถปรับได้เพียง 2 ส่วนเท่านั้นไม่สามารถปรับความสูงต่ำของเตียงได้

3.เตียงผู้ป่วยแบบ 3 ไกร์

เตียงผู้ป่วย 3 ไกร์สามารถปรับความสูงของเตียงได้หรือปรับในส่วนหัวท้ายของเตียงได้ ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ป่วยมากขึ้นและอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ดูแลอีกด้วย

4.เตียงผู้ป่วยแบบ 4 ไกร์

เตียงผู้ป่วย 4 ไกร์สามารถปรับหัวเตียงขึ้นลงในแนวต่างระดับได้และยังปรับความสูงต่ำของเตียง ปรับพนักพิงปรับความชันของเข่าและขาได้ด้วยเช่นกัน

5.เตียงผู้ป่วยแบบ 5 ไกร์

เตียงผู้ป่วย 5 ไกร์เป็นเพียงผู้ป่วยที่มีราคาสูงเนื่องจากมีฟังก์ชั่นการใช้งานอย่างครบครัน โดยสามารถปรับได้ทุกส่วนตั้งแต่การปรับความเอียงของหัวเตียงและท้ายเตียง การปรับพนักพิง การปรับความชันเข่าและขา นอกจากนั้นยังสามารถปรับความสูงต่ำของเตียงได้อีกด้วย

วิธีเลือกเตียงผู้ป่วย ให้เหมาะกับการใช้งาน

วิธีเลือกเตียงผู้ป่วย ให้เหมาะกับการใช้งาน

เตียงผู้ป่วยสามารถปรับท่าทางต่างๆ ได้ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวัน อำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ป่วยรวมถึงผู้ดูแลช่วยทำให้ผู้ป่วยมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้นสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ในเบื้องต้น การตัดสินใจซื้อเพียงผู้ป่วยสักเตียงต้องดูจากอะไรเลือกอย่างไร  มีวิธีเลือก ดังนี้

 • เลือกเตียงผู้ป่วยที่มีโครงสร้างแข็งแรงทนทานสามารถรองรับน้ำหนักตัวของผู้ป่วยได้
 • เลือกเตียงผู้ป่วยที่มีระบบความปลอดภัยต่างๆ เช่น ระบบล็อคล้อ เตียงมีราวกันตก เป็นต้น
 • เลือกขนาดของเตียงให้เหมาะสมกับผู้ป่วยทั้งความกว้างและความยาวของเตียง
 • เลือกเตียงผู้ป่วยที่มีดีไซน์สวยงามและทันสมัย ช่วยสร้างบรรยากาศภายในห้องให้ดีขึ้น
 • เลือกเตียงผู้ป่วยที่ตอบโจทย์การใช้งาน เช่น เตียงผู้ป่วยไฟฟ้าสามารถปรับเปลี่ยนท่าทางต่างๆ ได้ด้วยรีโมทคอนโทรลทำให้สะดวกต่อการใช้งาน

ปัจจุบันประเภทเตียงผู้ป่วย นั้นมีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้งาน ทั้งเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า เตียงผู้ป่วยมือหมุน หรือเตียงผู้ป่วยปรับระดับได้ เป็นต้น ซึ่งในการตัดสินใจซื้อเตียงผู้ป่วยสักเตียงจะต้องเลือกให้ดี ต้องรู้ก่อนว่าเตียงผู้ป่วย มีกี่ประเภท และแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้สามารถเลือกได้เหมาะสม และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุดนั่นเอง โดยหากคุณกำลังมองหาเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า คุณภาพดี ได้มาตรฐาน Modernform Health & Care มีจำหน่ายหลากหลายรุ่น ในราคาสมเหตุสมผล มีบริการให้คำแนะนำและคำปรึกษาจากทีมงานมืออาชีพ

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save