เคล็ดลับการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุในช่วงหน้าร้อน

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุในช่วงหน้าร้อน

จากสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงฤดูร้อน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตของใครหลาย ๆ คน เพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าวหรือร้อนชื้นมักแฝงมาด้วยโรคที่เป็นอันตรายชีวิตและร่างกาย โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำ อาจทำให้มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่ายกว่าบุคคลทั่วไป การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุอย่างเหมาะสมในช่วงฤดูร้อนจึงเป็นสิ่งที่ครอบครัวและผู้ดูแลต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

ดูแลให้ผู้สูงอายุดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอ

น้ำที่ดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ คือน้ำเปล่าที่สะอาด ควรหมั่นดูแลให้ผู้สูงอายุได้ดื่มน้ำเปล่าสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่ร่างกายมีการสูญเสียน้ำจากการที่ขับเหงื่อออกมามากกว่าปกติ ซึ่งผู้สูงอายุควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอวันละ 2 ลิตรขึ้นไป เพื่อทดแทนปริมาณน้ำที่เสียไป และช่วยป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำ หากจะดื่มคู่กับน้ำแข็ง ควรเป็นน้ำแข็งที่ใช้น้ำต้มสุกทำเองหรือน้ำกรองเท่านั้น เพื่อป้องกันการปนเปื้อนและเกิดอาการท้องเสีย

คนกำลังดื่มน้ำ

การป้องกันความร้อน

ไม่ควรให้ผู้สูงอายุออกจากบ้านไปรับแดดและอุณหภูมิความร้อนภายนอก เพราะเสี่ยงต่อการเป็นลมแดดได้สูง ยิ่งในผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว ต้องระมัดระวังความเสี่ยงในการเป็นฮีทสโตรกให้ดี ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องออกจากบ้าน ควรดูแลให้ผู้สูงอายุสวมใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ แต่ปิดร่างกายให้มิดชิด อย่าให้สัมผัสแสงแดดโดยตรง เพราะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังและผิวหนังไหม้ได้ง่าย ควรทาครีมกันแดด สวมใส่แว่นกันแดด พกร่ม หรือใส่หมวกให้พร้อม

พักผ่อนให้เพียงพอ

ครอบครัวและผู้ดูแลควรให้ผู้สูงอายุได้นอนหลับพักผ่อนในห้องปรับอากาศที่มีอุณหภูมิพอเหมาะ และที่สำคัญควรหาเครื่องผลิตออกซิเจนมาตั้งไว้ใกล้ ๆ เตียงนอนผู้สูงอายุ เพื่อเพิ่มปริมาณออกซิเจนในห้องนอน ช่วยให้ผู้สูงอายุนอนหลับได้ง่าย และรู้สึกสดชื่นในช่วงอุณหภูมิสูง ๆ เนื่องจากในช่วงฤดูร้อนจะมีช่วงกลางวันนานกว่ากลางคืน ไม่ควรเปิดพัดลมจ่อ เพราะการระบายอากาศจะไม่หมุนเวียน รวมถึงอากาศหนาว ๆ ร้อน ๆ ยังทำให้ร่างกายผู้สูงอายุมีภูมิต้านทานโรคต่ำ เสี่ยงต่อการเป็นไข้เป็นหวัดได้ง่าย

คุณป้ากำลังนอนพักผ่อน

ปรับท่าทางการนอนให้เหมาะสม

หลายคนอาจจะมองข้าม แต่เชื่อหรือไม่ว่าการปรับท่าทางการนอนให้เหมาะสม จะช่วยให้ผู้สูงอายุนอนหลับได้ง่าย หลับลึกตลอดคืน ถ้ายังรู้สึกว่ายังมีอาการปวดหลังหรือนอนหลับไม่สบาย แนะนำให้หาซื้อเตียงสุขภาพเพื่อปรับระดับไฟฟ้าที่รองรับสรีระร่างกายมาให้ผู้สูงอายุใช้นอนแทนเตียงธรรมดา หากเป็นผู้ป่วยติดเตียง สิ่งสำคัญที่ต้องมีเลย คือเตียงผู้ป่วยปรับระดับได้ เพราะผู้ป่วยติดเตียงจะไม่สามารถปรับท่าทางการนอนเองได้ จำเป็นต้องใช้เตียงช่วยปรับระดับให้เหมาะสมกับสรีระท่าทางการนอนแทน โดยเฉพาะการปรับระดับส่วนหลังที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นแผลกดทับได้จริง ๆ ควรพยายามพลิกตัวผู้สูงอายุทุก ๆ 2 ชั่วโมง และเปลี่ยนท่านอนสลับกันไป เพื่อป้องกันการเกิดแผลกดทับและความอับชื้น

จัดสถานที่ให้อากาศถ่ายเทสะดวก

ควรจัดห้องนอนและห้องที่ผู้สูงอายุใช้เวลาบ่อย ๆ ให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก มีอากาศไหลเวียนเพื่อลดความอับชื้น โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงและมีแผลกดทับควรให้นอนพักผ่อนบนเตียงผู้ป่วยปรับระดับได้ เพื่อที่ผู้ดูแลสามารถพลิกตัวเช็ดเหงื่อ เช็ดทำความสะอาดเพื่อลบความอับชื้นได้ดียิ่งขึ้น สำหรับผู้สูงอายุที่มีสุขภาพปกติหรือนั่งพักผ่อนบนรถเข็นผู้ป่วยที่สามารถเข็นไปรับนั่งเล่นรับชมวิวในบริเวณที่อากาศไหลเวียนก็ได้

ดูแลให้ผู้สูงอายุสวมใส่เสื้อผ้าโปร่งสบาย

เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ร่างกายของผู้สูงอายุจะขับเหงื่อออกมา ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคผิวหนังต่าง ๆ ได้ง่าย เราจึงควรให้ผู้สูงอายุสวมใส่เสื้อที่มีความโปร่งโล่งสบาย น้ำหนักเบา อากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อช่วยให้ร่างกายของผู้สูงอายุรู้สึกเย็นขึ้น เช็ดตัวทำความสะอาดได้ง่าย อีกทั้งเสื้อผ้าที่สะอาด ใส่แล้วระบายอากาศได้ดี ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นเชื้อราที่ผิวหนัง ซึ่งมักเกิดในร่มผ้า และซอกพับบริเวณที่มีการอับชื้นได้ง่ายอีกด้วย

คุณยายสูงอายุเดินเล่น

การดูแลรักษาสุขภาพผู้สูงอายุและคนที่เรารักที่ดีที่สุด คือความดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด พยายามอย่าหงุดหงิดหรือโมโหใส่ผู้สูงอายุกันนะครับ เพราะจะยิ่งทำให้เขารู้สึกกดดัน เครียด และอารมณ์แปรปรวนได้ง่ายกว่าปกติ ดังนั้นการดูแลผู้สูงอายุจึงควรดูแลอย่างใจเย็น ใช้อารมณ์ดีเข้าถึงสร้างบรรยากาศให้มีความสุข แจ่มใสอยู่เสมอ ในหน้าร้อนนี้ อย่าลืมดูแลใส่ใจผู้สูงอายุในบ้านเป็นพิเศษ คำนึงถึงการอำนวยความสะดวก ตลอดจนคุณภาพชีวิตของคนที่คุณรักด้วยนะครับ

สุดท้ายนี้ สำหรับครอบครัวใดหรือท่านใดที่กำลังมองหาตัวช่วยในการดูแลผู้สูงอายุ ทั้งเตียงเพื่อสุขภาพปรับระดับไฟฟ้า รถเข็นผู้ป่วย เครื่องผลิตออกซิเจน เจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาด ทาง Modernform Health & Care มีสินค้าคุณภาพสูงพร้อมจำหน่าย โดยเราได้คัดสรรเฉพาะแบรนด์ชั้นนำที่ทั่วโลกให้การยอมรับและไว้วางใจ และเป็นสินค้าที่ผ่านมาตรฐานสากล มีความปลอดภัย ใช้งานสะดวก มีหลายฟังก์ชัน พร้อมให้คำแนะนำในการเลือกซื้อและอธิบายวิธีการใช้งานโดยผู้เชี่ยวชาญ พร้อมจัดส่งให้ทั่วประเทศ ท่านใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-094-9806

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save