การดูแลแผลกดทับไม่ให้ลุกลาม ทำอย่างไร ? มีวิธีและขั้นตอนอะไรบ้างที่ควรรู้ ในการดูแลผู้ป่วยแผลกดทับ

การดูแลแผลกดทับไม่ให้ลุกลาม มีวิธีการอย่างไร

การดูแลแผลกดทับไม่ให้ลุกลาม เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่สำคัญเป็นอย่างมาก ต้องดูแลเรื่องสุขอนามัยและร่างกายของผู้ป่วยเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันการเกิดแผลกดทับ ซึ่งจะต้องคอยสังเกต ทำความสะอาด กำจัดความชื้นและทำการประเมินความเสี่ยงไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการเกิดแผลกดทับนั้นมักจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยที่ไม่ค่อยเปลี่ยนท่านอนเป็นระยะเวลานาน จนทำให้เกิดแผลกดทับบริเวณต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งจะต้องดูแลเป็นอย่างดี เพราะหากเกิดการแผลกดทับลุกลามก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายผู้ป่วยอย่างร้ายแรงได้

หากแผลกดทับลุกลาม จะเป็นอันตรายอย่างไร ?

กรณีที่แผลกดทับลุกลาม ถือเป็นภาวะที่เป็นอันตรายมากกับผู้ป่วย ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานโดยไม่ดูแลรักษาอย่างถูกวิธี ก็จะทำให้แผลกดทับกลายเป็นเนื้อตายที่สามารถเกิดการลุกลามไปตามร่างกายเป็นบริเวณกว้างและมีความลึกได้ในระยะเวลาไม่นาน อีกทั้งยังอาจทำให้มีความรุนแรงมากถึงขั้นทำให้เกิดการสูญเสียอวัยวะในร่างกาย หรือทำให้ติดเชื้อจนทำให้อวัยวะภายในร่างกายเกิดความล้มเหลว ซึ่งเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย ดังนั้นการดูแลรักษาและป้องกันแผลกดทับอย่างถูกวิธี จึงเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากนั่นเอง

วิธีการดูแลแผลกดทับไม่ให้ลุกลาม มีอะไรบ้าง ?

1.เปลี่ยนท่านอนบ่อยๆ

การเปลี่ยนหรือจัดท่านอนผู้ป่วยติดเตียงบ่อยๆ จะช่วยลดแรงกดทับ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแผลกดทับ โดยการเปลี่ยนท่านอนบ่อยๆเป็นระยะ จะช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือด ลดความเจ็บป่วยและยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ป่วยด้วย ดังนั้นเราจึงควรพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียงบ่อยๆ นั่นเอง

2.ดูแลผิวหนัง

การดูแลผิวหนังผู้ป่วยจำเป็นต้องทำให้ผิวหนังผู้ป่วยแห้งและสบายอยู่ตลอดเวลา โดยจะใช้ผ้าขนหนูเช็ดน้ำในบริเวณที่มีความชื้นบ่อยๆ รวมถึงควรเปลี่ยนผ้าเช็คตัวและเสื้อผ้าที่มีความชื้นเป็นประจำด้วย

3.ใช้หมอนและเบาะรองนั่ง 

การใช้หมอนและเบาะรองนั่ง ควรเลือกใช้ที่มีความอ่อนและนุ่น เพราะหมอนจะช่วยลดแรงกดทับบริเวณส่วนบนที่มีน้ำหนักมากได้เป็นอย่างดี ในส่วนของเบาะรองนั่งควรใช้แบบที่มีฟองอากาศ เพราะสามารถกระจายน้ำหนักตัวได้เท่ากัน

วิธีการดูแลแผลกดทับไม่ให้ลุกลาม

4.ตรวจสอบรอยแดงบนผิวหนัง

หมั่นตรวจสอบรอยแดงบริเวณผิวหนังของผู้ป่วยเป็นประจำสม่ำเสมอ เนื่องจากรอยแดงตามร่างกายจะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกกับผู้ดูแลได้ดีว่า นี้อาจทำให้ผู้ป่วยเป็นแผลกดทับนั่นเอง

5.ทานอาหารที่มีประโยชน์

การทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีโภชนาการครบถ้วนและการดื่มน้ำให้เพียงพอกับร่างกาย เป็นหนึ่งวิธีการดูแลป้องกันไม่ให้เกิดแผลกดทับที่หลายคนไม่ทราบ ซึ่งนอกจากจะสามารถป้องกันแผลกดทับได้แล้วก็ยังช่วยทำให้มีระบบการไหลเวียนเลือดและมีสุขภาพผิวหนังที่ดีด้วยเช่นกัน

ทำไมที่นอนและเตียงผู้ป่วย ถึงสำคัญในการดูแลแผลกดทับไม่ให้ลุกลาม

หลายคนมักจะเข้าใจว่าการเป็นแผลกดทับนั้นจะไม่ทำให้ผู้ป่วยเป็นอันตรายถึงชีวิต แต่หากเกิดการลุกลามหรือมีภาวะแทรกซ้อนและไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม รวมถึงต้องมีที่นอนหรือเตียงผู้ป่วยที่เหมาะสมด้วย ควรเลือกเตียงสําหรับผู้ป่วยแผลกดทับที่ช่วยลดโอกาสในการเกิดภาวะแผลกดทับได้ เช่น เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ช่วยทำให้การพลิกตัวหรือขยับตัวในผู้ป่วยติดเตียงเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้นและยังช่วยลดภาระให้กับผู้ดูแลไปได้ไม่น้อย ดังนั้นเมื่อผู้ป่วยมีภาวะแผลกดทับสิ่งที่ไม่สามารถมองข้ามได้ ก็คือ การเลือกเตียงนอนผู้ป่วยให้เหมาะสมกับผู้ป่วยมากที่สุดนั่นเอง

ดูแลแผลกดทับไม่ให้ลุกลาม ด้วยเตียงปรับระดับไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 3080

สำหรับใครที่กำลังมองหาเตียงนอนผู้ป่วยที่ลดโอกาสเกิดแผลกดทับลุกลาม เตียงผู้ป่วยปรับระดับไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 3080 ถือเป็นรุ่นที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก มีดีไซน์ที่อบอุ่นช่วยสร้างบรรยากาศน่าพักผ่อนเหมือนกับอยู่บ้าน มีคุณสมบัติอำนวยความสะดวกทางการแพทย์อย่างครบถ้วน มีฟังก์ชันในการใช้งานครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นการปรับเป็นท่านั่ง ปรับส่วนขา ปรับระดับความสูง-ต่ำ สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกด้วยล้อหมุนรอบทิศทาง และรองรับน้ำหนักได้สูงสุดมากถึง 250 กิโลกรัม หากกำลังมองหาเตียงสำหรับผู้ป่วยแผลกดทับรุ่นนี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่าการดูแลแผลกดทับไม่ให้ลุกลาม เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ดูแลไม่ควรจะมองข้ามเลย เพราะอาจทำให้เกิดความรุนแรงมากขึ้นจนสูญเสียอวัยวะส่วนนั้นไป การหาเตียงนอนผู้ป่วยคุณภาพดีเข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการพลิกตัวและดูแลผู้ป่วยจึงน่าสนใจไม่น้อย และหากต้องการเลือกซื้อเตียงผู้ป่วย เพื่อช่วยลดโอกาสเกิดแผลกดทับ เตียงผู้ป่วยไฟฟ้าจาก Modernform Health & Care เตียงนอนมาตรฐานสากลที่ได้รับการยอมรับจากโรงพยาบาลชั้นนำหลายแห่ง คุณภาพดี ราคาเหมาะสม พร้อมการรับประกันสินค้า ก็ถือได้ว่าตอบโจทย์มากๆ

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save