อาการวุ้นในตาเสื่อม คืออะไร ภาวะวุ้นตาเสื่อมเกิดจากอะไร และอันตรายมากแค่ไหน

ภาวะวุ้นตาเสื่อม

โดยทั่วไป ภาวะ “วุ้นในตาเสื่อม” จะเกิดขึ้นกับคนที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป แต่ในปัจจุบันภาวะวุ้นในตาเสื่อมกลับเกิดได้ง่ายขึ้น โดยเกิดบ่อยกับหนุ่มสาววัยทำงาน เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดภาวะนี้ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดภาวะที่ส่งผลกระทบกับการมองเห็นและส่งผลเสียต่อดวงตา เราควรศึกษาและทำความเข้าใจกับอาการวุ้นในตาเสื่อมให้มากยิ่งขึ้น 

วุ้นในตาเสื่อม คืออะไร

วุ้นตาเสื่อม คือ ภาวะที่วุ้นในตาเกิดการเสื่อมสภาพจนกลายเป็นน้ำ โดยวุ้นในตาจะหลุดลอกออกจากจอประสาทตา ซึ่งอาจจะมีการดึงรั้งที่จอประสาทตาร่วมด้วย ในกรณีที่มีการดึงรั้งที่รุนแรง หรือมีจอประสาทตาที่บอบบาง อาจจะทำให้จอประสาทตาเกิดการฉีกขาด ซึ่งพบได้ประมาณ 10-20% ในผู้ป่วยที่มีภาวะวุ้นในตาเสื่อม โดยเมื่อเกิดภาวะวุ้นในตาเสื่อม ผู้ป่วยจะรู้สึกเหมือนกับว่ามีอะไรลอยไปลอยมา หรืออาจจะเห็นเป็นจุดดำ, เส้นสีขาว, เส้นสีดำ หรือวงสีขาวอยู่ในดวงตา

สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะวุ้นตาเสื่อม มีอะไรบ้าง

1.อายุที่เพิ่มมากตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป 

จากสถิติพบว่า เมื่อย่างเข้าสู่อายุ 50 ปี คนส่วนใหญ่จะเริ่มป่วยเป็นโรควุ้นตาเสื่อม เพราะวุ้นในตาจะเสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา ยิ่งถ้าอายุเพิ่มมากขึ้น วุ้นในตาก็ยิ่งจะเสื่อมสภาพมากขึ้น

2.สายตาสั้นมากกว่า 400 ขึ้นไป

วุ้นในตาเสื่อมสาเหตุมักเกิดกับคนที่มีสายตาสั้น มากกว่า 400 ขึ้นไป โดยคนสายตาสั้นมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดภาวะวุ้นในตาเสื่อมเร็วกว่าคนที่มีสายตาปกติถึง 2 เท่า เนื่องจากโครงสร้างของดวงตาคนสายตาสั้นมีความอ่อนแอมากกว่าคนสายตาปกติ 

3.เคยได้รับอุบัติเหตุทางดวงตามาก่อน 

ผู้ป่วยที่มีประวัติเคยได้รับอุบัติเหตุทางดวงตามาก่อน มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรควุ้นจอประสาทตาเสื่อม เพราะอุบัติเหตุที่เคยได้รับจะส่งผลกระทบต่อโครงสร้างปกติของวุ้นตา ทำให้วุ้นตาอ่อนแอลง 

4.เคยมีการอักเสบในลูกตา 

การอักเสบภายในลูกตา หรือที่เรียกว่า uveitis จะทำให้เกิดโรควุ้นในตาเสื่อม เพราะการอักเสบจะไปเปลี่ยนแปลงโครงสร้างวุ้นตา ส่งผลให้เกิดสภาวะต่างๆ เช่น วุ้นตาเกิดการลอยตัว หรือวุ้นตาหลุดออกจากจอประสาทตา 

5.ภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดต้อกระจก 

วุ้นตาเสื่อมเกิดจากภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัดต้อกระจก เนื่องจากการผ่าตัดต้อกระจกเป็นการเปลี่ยนเลนส์ตาเทียมแทนที่เลนส์ตาเดิม ซึ่งอาจทำให้วุ้นในตาหลุดลอก จนทำให้เกิดการเสื่อมสภาพ

ความอันตรายของ อาการวุ้นในตาเสื่อม มีอะไรบ้าง

1.ทำให้เกิดเงาที่จอตา 

อาการวุ้นในตาเสื่อม จะทำให้เกิดเงาที่จอตา เมื่อเกิดเงาที่จอตา ผู้ป่วยจะเห็นมองเห็นหยากไย่ในตา, จุดสีดำ หรือเส้นสีขาวบดบังสายตา ทำให้มองเห็นภาพต่างๆ ได้ไม่ชัดเจนเท่าที่ควร 

2.ทำให้จอประสาทตาฉีกขาด 

เมื่อจอประสาทตาเกิดการฉีกขาด น้ำที่อยู่ในดวงตาจะไหลผ่านรูที่ฉีกขาด ทำให้จอประสาทตาเกิดการลอก เมื่อจอประสาทตาเกิดการลอก ผู้ป่วยเห็นอะไรบางๆ ในดวงตาอยู่ตลอดเวลา

3.ทำให้เกิดความรำคาญ 

จุดหรือเส้นเล็กๆ ที่เกิดจากอาการวุ้นตาเสื่อม จะทำให้ขอบเขตการมองเห็นลดลง เมื่อขอบเขตการมองเห็นลดลง ผู้ป่วยจะรู้สึกรำคาญอยู่เรื่อยๆ

4.ส่งผลเสียต่อสุขภาพตา 

อาการตาเป็นวุ้นส่งผลเสียต่อสุขภาพดวงตา และอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดสภาวะต่างๆ เช่น การหลุดลอกของแก้วตาด้านหลัง (PVD) หรือการฉีกขาดของจอประสาทตา ได้อีกด้วย

5.อาจทำให้สูญเสียการมองเห็นอย่างถาวร 

สำหรับผู้ป่วยบางรายที่วุ้นในตาลอกออกจากจอตา และมีแรงดึงที่มากกว่าปกติ อาจทำให้จอประสาทตาเกิดการฉีกขาด ซึ่งถ้าหากปล่อยไว้โดยไม่ดูแลรักษา อาจจะทำให้ผู้ป่วยสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวร

วุ้นตาเสื่อมควรไปพบแพทย์เมื่อใด

อาการวุ้นในตาเสื่อมรักษาได้ เริ่มรักษาได้ตั้งแต่ตอนที่ผู้ป่วยเห็นแสงวูบวาบ จุดดำ หรือเส้นดำที่บดบังทัศนวิสัยในการมองเห็น โดยผู้ป่วยจะต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านดวงตา เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยและให้การรักษาที่ถูกวิธี ซึ่งวิธีรักษาวุ้นในตาเสื่อมก็มีอยู่หลายวิธี เช่น การยิงเลเซอร์ การผ่าตัดระบบวุ้นตา การทานอาหารที่มีลูทีนและซีแซนทีน เป็นต้น 

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ภาวะอาการวุ้นลูกตาเสื่อมไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพและการทำงานของดวงตา ทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างตามมา ทั้งทำให้เกิดเงาดำ เส้นดำ หรือปัจจัยบางอย่างในดวงตาที่บดบังการมองเห็น ทำให้จอประสาทตาเกิดการฉีกขาด ผลร้ายที่สุดคืออาจทำให้สูญเสียการมองเห็น ดังนั้นเพื่อป้องกันและรักษาวุ้นในตาเสื่อม ควรหมั่นดูแลสุขภาพตา รักษาระยะห่างของดวงตาจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และที่สำคัญควรตรวจสอบสุขภาพตาเป็นประจำ เพื่อติดตามผลและจัดการกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นดวงตาในอนาคต

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

รีวิวเตียงนอนผู้สูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น S962-2 Vis-a-Vis
รีวิวเตียงผู้ป่วยสูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
รีวิวเตียงผู้สูงอายุแบบไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save