อาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียง จำเป็นไหม ? มีประโยชน์อะไรบ้างกับผู้ป่วย ควรเลือกอย่างไรให้เหมาะสม

อาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียง จำเป็นไหม ? ทำไมผู้ป่วยถึงควรทาน

อาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียง

ปัจจุบันอาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียง ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการดูแลผู้ป่วยติดเตียงอย่างมาก เนื่องจากการทานอาหารสำหรับผู้ป่วยติดเตียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ โดยอาหารเสริมนั้นจะมีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ส่งเสริมการรักษา และเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แต่การให้อาหารเสริมกับผู้ป่วยติดเตียงนั้น แพทย์หรือผู้ดูแลจะต้องใจใส่เป็นพิเศษ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารที่เหมาะสม ตรงตามแผนการรักษา และตรงต่อความต้องการทางโภชนาการของผู้ป่วยติดเตียง

อาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียง จำเป็นไหม ?

อาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียง นั้นจำเป็นต่อผู้ป่วยติดเตียงอย่างมาก เพราะอาหารเสริมจะช่วยลดช่องว่างทางโภชนาการ ป้องกันการขาดสารอาหาร ทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่ที่สำคัญอาหารเสริมควรจะต้องมีวิตามินที่จำเป็น เช่น วิตามินดี แร่ธาตุอย่าง แคลเซียม เหล็ก และสารอาหารอื่นๆ อย่าง กรดไขมันโอเมก้า 3 เพราะปัจจัยเหล่านี้มีส่วนสำคัญในการบำรุงและลดการสึกหรอของกระดูก ป้องกันโรคโลหิตจาง และยังช่วยในการกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อป้องกันโรคต่างๆ และภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยติดเตียงได้

อาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียง มีประโยชน์อย่างไร

 • ป้องกันการขาดสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นอื่นๆ
 • การป้องกันภาวะทุพโภชนาการ ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน
 • ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารตามแผนการรักษาที่ถูกต้อง และเหมาะสมต่อการฟื้นฟูร่างกาย
 • สนับสนุนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อในผู้ป่วยติดเตียง
 • อาหารเสริมที่มีโปรตีน วิตามิน A และ C สังกะสี และอาร์จินีนสามารถช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อและสมานแผลได้
 • ตอบสนองต่อความต้องการสารอาหารที่เพิ่มขึ้นจากปัจจัยต่างๆ เช่น การเผาผลาญอาหาร การรักษาบาดแผล หรือการไม่ได้ออกกำลังกาย
วิธีเลือกอาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียง

วิธีเลือกอาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียง

ก่อนเลือกซื้ออาหารเสริมสำหรับผู้ป่วยติดเตียง จำเป็นต้องมีวิธีการเลือกให้เหมาะสม ดังนี้

 1. เลือกอาหารเสริมที่มีวิตามินจำเป็น เช่น วิตามินซี วิตามินดี วิตามินบี 12 และแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม เหล็ก สังกะสี เพราะวิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้ มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของผู้ป่วย
 2. เลือกอาหารเสริมที่มีโปรตีน เพราะโปรตีนมีความสำคัญต่อการซ่อมแซม และบำรุงรักษาเนื้อเยื่อ แต่ควรพิจารณาปริมาณ และความเหมาะสมตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วย
 3. เลือกอาหารเสริมจากแหล่งที่มาที่มีชื่อเสียง เพราะอาหารเสริมเหล่านี้มักจะผ่านการรับรองความปลอดภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 4. เลือกอาหารเสริมตามความต้องการทางโภชนาการของผู้ป่วย โดยคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ เช่น อายุ เพศ น้ำหนัก สภาวะสุขภาพพื้นฐาน และการขาดสารอาหารชนิดนั้นๆ
 5. เลือกอาหารเสริมที่ย่อยและดูดซึมง่าย โดยควรเลือกอาหารเสริมที่เป็นของเหลวหรืออาหารอ่อน เพื่อลดการทำงานของระบบทางเดินอาหารให้กับผู้ป่วย
การให้อาหารและอาหารเสริมคนป่วยติดเตียง ต้องทำอย่างไร

การให้อาหารและอาหารเสริมคนป่วยติดเตียง ต้องทำอย่างไร

สำหรับการให้อาหารและอาหารเสริมกับผู้ป่วยติดเตียง จำเป็นต้องให้ผู้ป่วยทานอาหารในลักษณะท่าทางที่ถูกต้อง โดยจะต้องปรับตำแหน่งของเตียงผู้ป่วยให้อยู่ในท่านั่งประมาณ 45 องศา เนื่องจากการปรับเตียงให้อยู่ในท่านี้ มีความเหมาะสมต่อการทานอาหาร ช่วยปรับปรุงการกลืน และช่วยให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารได้ง่ายขึ้น สะดวกสบายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังจะช่วยลดความเสี่ยงของการสำลัก ที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยในระหว่างรับประทานอาหารได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เตียงผู้ป่วยปรับนั่งได้ เตียงปรับระดับได้ มีกี่แบบ มีวิธีใช้งานอย่างไร ราคาเท่าไหร่ ?

เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าอาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียง นั้นมีความสำคัญต่อการดูแลรักษาผู้ป่วยติดเตียงเป็นอย่างมาก เพราะอาหารเสริมจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ส่งเสริมการรักษา ป้องกันภาวะทุพโภชนาการ และยังช่วยให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารที่เพียงพอ แม้ว่าความสามารถในการรับประทานอาหารของผู้ป่วยจะลดลงก็ตาม

และถ้าหากว่าคุณต้องการเตียงดูแลผู้ป่วยติดเตียง หรือเตียงปรับระดับฟ้า ที่สามารถปรับระดับเตียงให้ผู้ป่วยได้นั่งในท่านั่งเพื่อรับประทานอาหารได้อย่างสะดวกสบาย ขอแนะนำให้เลือกซื้อเตียงผู้ป่วยไฟฟ้ากับ Modernform Health & Care เพราะมีเตียงผู้ป่วยที่ได้มาตรฐาน มีคุณสมบัติในการปรับระดับที่หลากหลาย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับประทานอาหารบนเตียงอย่างสะดวกสบาย โดยไม่เกิดปัญหาหรือความลำบากใดๆ

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save