โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ภัยเงียบที่ผู้สูงอายุต้องระมัดระวัง

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ภัยเงียบที่ผู้สูงอายุต้องระมัดระวัง

โรคหลอดเลือดสมอง หรือโรคสโตรก คือภาวะที่เซลล์สมองถูกทำลาย เนื่องจากหลอดเลือดสมองตีบ ตัน หรือแตก จนเลือดไม่สามารถนำออกซิเจนและสารอาหารไปหล่อเลี้ยงเซลล์สมองได้ทัน ส่งผลให้สมองสูญเสียการทำงาน ลุกลามไปถึงอวัยวะบางส่วน ทำให้ร่างกายเสียหายตามไปด้วย ซึ่งหากเข้ารับการรักษาช้าเกินไป อาจกลายเป็นผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต เกิดความพิการไปตลอดชีวิต หรือหากขั้นรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

ปัจจุบัน โรคหลอดเลือดสมอง กลายเป็นโรคฮิตที่เป็นได้ทุกเพศทุกวัย แต่พบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุ เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผู้สูงอายุหลายคนกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง เป็นอัมพาตครึ่งซีก อัมพฤกษ์จนไม่สามารถขยับ พูด หรือเดินไม่สะดวกเหมือนเดิม จนต้องทำกายภาพ หรือต้องนั่งวีลแชร์ในการเคลื่อนที่เป็นหลัก

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke)

คนปวดหัว

หลอดเลือดในสมองแตก

สาเหตุหลักที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน มักเกิดในกลุ่มผู้สูงอายุหรือบุคคลที่มีความดันสูง และเบาหวานร่วมด้วย เพราะกลุ่มคนเหล่านี้จะมีสภาวะเส้นเลือดเปราะบาง เส้นเลือดในสมองสามารถถูกกระตุ้นให้ปริแตกได้ง่ายกว่าปกติ และไม่สามารถส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงสมองได้เพียงพอ

หลอดเลือดในสมองตีบ และตัน

เกิดจากการที่ลิ่มเลือดจากส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไหลมาอุดตันบริเวณหลอดเลือดในสมอง สะสมจนขยายใหญ่ขึ้น และทำให้ระบบการยืดหยุ่นของเส้นเลือดขยายตัวได้น้อยลงจนเกิดอาการตีบตัน เลือดไม่สามารถส่งไปหล่อเลี้ยงสมองได้เพียงพอ ซึ่งสาเหตุนี้พบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีปริมาณคอเลสเตอรอลและไขมันในเลือดสูง

คนปวดหัว

ปัจจัยเสี่ยงที่สามารถทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke)

ปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคสโตรกทั้งในกลุ่มบุคคลทั่วไปและผู้สูงอายุ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

 1. ปัจจัยเสี่ยงที่ป้องกันได้ ได้แก่ พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่มีความเสี่ยง การเป็นโรคอ้วน เพราะขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พฤติกรรมการสูบบุหรี่ เนื่องจากสารนิโคตินและคาร์บอนมอนอกไซด์ ทำให้หลอดเลือดแข็งตัว ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมองมากขึ้น รวมถึงโรคประจำตัวในแต่ละบุคคล เช่น ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และไขมันในเส้นเลือดสูง ผู้สูงอายุที่พบว่ามีโรคประจำตัวเหล่านี้สามารถดูแลรักษาสุขภาพ เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นโรคสโตรกได้
 2. ปัจจัยเสี่ยงที่ป้องกันไม่ได้ ได้แก่ อายุ เพศ และการที่มีอายุมากขึ้น โดยพบว่าตามสถิติแล้ว เพศชายมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองมากกว่าเพศหญิง อีกทั้งเมื่ออายุมากขึ้น อวัยวะและระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกายจะเสื่อมสภาพลง ซึ่งรวมถึงหลอดเลือดที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคสโตรกเช่นกัน เพราะเหตุนี้ผู้สูงอายุจึงมีความเสี่ยงสูงมากในการป่วยเป็นโรคร้ายชนิดนี้ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

อาการหรือสัญญาณเตือนของโรคสโตรกที่พบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุ

 • ผู้สูงอายุนึกคำพูดไม่ออก สื่อสารไม่ได้ ปากตา ปากเบี้ยว พูดไม่ชัดตะกุกตะกัก
 • มีอาการลมชัก ปวดศีรษะอย่างรุนแรง
 • ผู้สูงอายุเริ่มมีอาการชา หรืออ่อนแรงบริเวณใบหน้าซีดใดซีกหนึ่งอย่างฉับพลัน ในขณะที่บางรายอาจเป็นที่บริเวณแขนหรือขาซีกใดซีกหนึ่งแทน ทำให้ยกไม่ขึ้นหรือยกขึ้นค้างได้ไม่นานแล้วตกลง
 • สายตาพร่ามัว เกิดภาพซ้อน ตาบอดฉับพลัน

หากพบว่าคนที่คุณรักเริ่มมีอาการเหล่านี้ ควรรีบพาไปแพทย์โดยด่วน เพราะอย่าลืมว่าโรคหลอดเลือดสมองยิ่งเข้ารับการรักษาได้เร็ว ยิ่งลดความเสี่ยงของอาการรุนแรงได้ดี

คู่รักผู้สูงอายุเล่นกัน

โรคหลอดเลือดสมอง มีวิธีการดูแลรักษาและป้องกันอย่างไร?

 • ดูแลควบคุมให้ผู้สูงอายุรับประทานอาหารที่จำพวกผักผลไม้มากขึ้น และเน้นทานเนื้อปลาอย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เนื่องจากโอเมก้า 3 ในปลา ช่วยลดอาการอักเสบซ่อนเร้น และมีไขมันที่ดีต่อร่างกาย
 • ปรับพฤติกรรมลดการรับประทานอาหารที่มีไขมัน คอเลสเตอรอล และโซเดียมสูง
 • ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือฟื้นฟูร่างกาย ด้วยการทำกายภาพบำบัด ซึ่งควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด
 • หากเป็นผู้ป่วยติดเตียงที่มีอาการอัมพฤกษ์ อัมพาต ที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ด้วยตนเอง ควรเปลี่ยนไปใช้เตียงผู้ป่วยติดเตียงไฟฟ้าที่สามารถปรับระดับได้อย่างเหมาะสม เพราะเตียงประเภทนี้จะช่วยในการทำความสะอาด เคลื่อนย้าย และให้แพทย์ พยาบาลช่วยยืดกล้ามเนื้อ ทำกายภาพบำบัดให้กับผู้สูงอายุได้สะดวกยิ่งขึ้น
 • ควรให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคสโตรกที่มีอาการอัมพฤกษ์ อัมพาต ได้นั่งวีลแชร์ (รถเข็นสำหรับผู้ป่วย) ออกไปสูดอากาศและรับแสงแดด หรือออกไปพบเห็นสภาพแวดล้อมภายนอกบ้าง เพราะจะช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดี ลดอาการซึมเศร้า และเพิ่มกำลังใจให้ผู้สูงอายุพร้อมต่อสู้กับโรคร้ายได้ดียิ่งขึ้น

การรักษาโรคหลอดเลือดสมองที่ดีที่สุด คือการป้องกันไม่ให้เกิดโรค ซึ่งการป้องกันที่เหมาะสม หมายถึงการลดปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ลงให้เหลือน้อยที่สุด สำหรับครอบครัวไหนที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ร่วมกัน อย่าลืมหมั่นดูแลสังเกตอาการและพฤติกรรมของท่านอย่างใกล้ชิดกันด้วยนะครับ เพราะทุกสัญญาณเตือน สามารถช่วยให้เราเตรียมความพร้อมต่อเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้

สุดท้ายนี้ สำหรับครอบครัวใดหรือท่านใดที่กำลังมองหาอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ เตียงผู้ป่วยติดเตียง รถเข็นผู้ป่วย ทาง Modernform Health & Care มีสินค้าคุณภาพสูงพร้อมจำหน่าย โดยเราได้คัดสรรเฉพาะแบรนด์ชั้นนำที่ทั่วโลกให้การยอมรับและไว้วางใจ และเป็นสินค้าที่ผ่านมาตรฐานสากล มีความปลอดภัย ใช้งานสะดวก มีหลายฟังก์ชัน พร้อมให้คำแนะนำในการเลือกซื้อและอธิบายวิธีการใช้งานโดยผู้เชี่ยวชาญ พร้อมจัดส่งให้ทั่วประเทศ ท่านใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-094-9806

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save