ขนาดเตียงผู้ป่วยมาตรฐาน คือเท่าไหร่ ? ที่เหมาะกับการใช้งาน ตอบโจทย์การพักฟื้นและดูแลผู้ป่วย

ขนาดเตียงผู้ป่วยมาตรฐาน ที่เหมาะสมและใช้งานได้อย่างปลอดภัย คือเท่าไหร่ ?

ขนาดเตียงผู้ป่วย ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญในการเลือกซื้อเตียงผู้ป่วย เพื่อใช้ดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาล สถานพยาบาล หรือใช้งานที่บ้าน โดยทั่วไปแล้วเตียงผู้ป่วยจะมีสมบัติในการปรับแต่งที่หลากหลาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกหลายอย่าง เตียงผู้ป่วยจึงเป็นเตียงที่มีความสำคัญต่อการดูแลผู้ป่วย ทั้งช่วยอำนวยความสะดวกสบาย ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้ป่วยที่ต้องนอนติดเตียงเป็นเวลานานๆ

ขนาดเตียงผู้ป่วยมาตรฐาน คือเท่าไหร่ ?

สำหรับขนาดเตียงผู้ป่วยมาตรฐาน ที่ใช้ดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาล หรือสถานพยาบาลต่างๆ จะต้องกว้างไม่น้อยกว่า 90 x 200 เซนติเมตร และควรมีความสูงจากพื้นห้องถึงพื้นเตียง ระหว่าง 25-40 เซนติเมตร ส่วนความสูงของราวกั้นเตียงเมื่อวัดจากฟูกขึ้นไป จะต้องไม่น้อยกว่า 22 เซนติเมตร แต่อย่างไรก็ตาม ขนาดเตียงอาจมีความแตกต่างกันเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับว่าโรงพยาบาล หรือสถานที่รักษาพยาบาลต่างๆ จะเลือกใช้งานเตียงผู้ป่วยขนาดใด

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เตียงผู้ป่วย มีกี่ประเภท ? แต่ละแบบมีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง เลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

การเลือกขนาดเตียงผู้ป่วยให้เหมาะสม มีความสำคัญอย่างไร

การเลือกขนาดเตียงผู้ป่วย ไม่ใช่ว่าจะเลือกขนาดใดก็ได้ เพราะถ้าเลือกเตียงผู้ป่วยได้อย่างเหมาะสม จะมีประโยชน์ดังนี้

1.มีพื้นที่เพียงพอในการดูแลผู้ป่วย

เป็นผลมาจากการเลือกขนาดเตียงที่เหมาะสมกับผู้ป่วย เพราะเตียงที่มีขนาดไม่ใหญ่เกินไป จะทำให้มีพื้นที่ว่างในห้องเพิ่มขึ้น ประหยัดพื้นที่ได้ดียิ่งขึ้น พร้อมกันนั้นยังทำให้แพทย์ หรือผู้ดูแลได้วางอุปกรณ์ หรือติดตั้งเครื่องมือช่วยดูแลผู้ป่วยได้อย่างเหมาะสม

2.ช่วยให้ผู้ป่วยนอนพักฟื้นได้อย่างสบาย

การเลือกขนาดเตียงที่เหมาะสมกับผู้ป่วย ไม่เล็ก ไม่ใหญ่จนเกินไป จะทำให้ผู้ป่วยนอนหลับพักฟื้นตัวบนเตียงได้อย่างสะดวกสบาย พร้อมกันนั้นยังทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพในการนอนที่ดีขึ้น และยังทำให้ผู้ป่วยไม่เกิดความอึดอัด หรือเกิดความวิตกกังวลว่าจะตกเตียง หรือเกิดอันตรายในระหว่างที่นอนพักรักษาตัวอยู่บนเตียง

3.พลิกตัวหรือเปลี่ยนท่าผู้ป่วยได้สะดวก

ขนาดเตียงผู้ป่วยที่เหมาะสมกับความสูง น้ำหนัก และขนาดตัวของผู้ป่วย จะทำให้มีพื้นที่บนเตียงที่เพียงพอต่อการพลิกตัว การหมุนตัว และเคลื่อนไหวร่างกายของผู้ป่วย นอกจากนี้ทำให้ผู้ป่วยได้รับการดูแล และได้รับการรักษาที่ดีที่สุด สะดวกสบายที่สุดในทุกช่วงเวลา

คลิกอ่านเพิ่มเติม : วิธีพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง อย่างถูกต้องและปลอดภัย ต้องทำอย่างไร

เตียงผู้ป่วยแต่ละขนาด เหมาะกับการใช้งานแบบไหน

เตียงผู้ป่วยแต่ละขนาด เหมาะกับการใช้งานแบบไหน

เตียงผู้ป่วยในปัจจุบันมีอยู่หลายขนาด แตกต่างกันไปตามความเหมาะสมและการใช้งาน ซึ่งเตียงผู้ป่วยแต่ละขนาดเหมาะกับการใช้งาน ดังนี้

 • เตียงผู้ป่วยขนาดเล็ก เป็นเตียงที่เล็กกว่าเตียงขนาดทั่วไปในโรงพยาบาล หรือในสถานพยาบาลต่างๆ เนื่องจากส่วนใหญ่ใช้ดูแลผู้ป่วยภายในบ้าน หรือในสถานที่ที่มีพื้นที่จำกัด สำหรับผู้ป่วยที่ต้องนอนบนเตียงขนาดเล็กมักจะเป็นเด็ก หรือผู้ป่วยที่มีอาการปวดเมื่อย อ่อนแรง หรือมีอาการไม่สบาย
 • เตียงผู้ป่วยขนาดกลาง เป็นเตียงที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไปในบ้าน โรงพยาบาล และสถานพยาบาลต่างๆ เพื่อดูแลผู้ป่วยที่ไม่ต้องการการดูแลเฉพาะเจาะจงมากเกินไป หรือเป็นผู้ป่วยที่ไม่มีปัญหาสุขภาพร้ายแรง
 • เตียงผู้ป่วยขนาดใหญ่ เป็นเตียงที่เหมาะสำหรับการใช้งานในโรงพยาบาล หรือสถานพยาบาล เพื่อดูแลผู้ป่วยที่มีน้ำหนักมาก หรืออาจจะมากเกินกว่าปกติ และยังเหมาะกับการดูแลผู้ป่วยติดเตียง ที่ต้องนอนพักรักษาตัวอยู่บนเตียงเป็นเวลานาน

นอกจากขนาดเตียง ควรพิจารณาอะไรอีกบ้างในการเลือกซื้อเตียงผู้ป่วย

การเลือกซื้อเตียงผู้ป่วย ไม่เพียงแต่ต้องพิจารณาเรื่องขนาดเตียงเท่านั้น เพราะยังมีปัจจัยที่ควรพิจารณา มีดังนี้

 1. การรองรับน้ำหนัก และความสูงของผู้ป่วย เพื่อให้ผู้ป่วยนอนหลับพักผ่อนได้อย่างสะดวกสบาย
 2. ส่วนประกอบของเตียง เช่น เสาเหล็ก พื้นเตียง ราวจับ หรือล้อ โดยดูว่ามีความแข็งแรงเพียงพอต่อการใช้งานหรือไม่
 3. ความสามารถในการปรับระดับต่างๆ เช่น ระดับความสูง ปรับระดับความเอียงของเตียง ไปจนถึงการพลิกตัวผู้ป่วย
 4. พิจารณาเลือกซื้อเตียงที่ใช้งานง่าย สามารถทำความสะอาดได้ง่าย
 5. ควรเลือกซื้อเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ที่ปรับระดับด้วยระบบไฟฟ้าและมีสิ่งอำนวยความสะดวก เพื่อช่วยปรับเปลี่ยนตำแหน่งการนอนให้กับผู้ป่วย ไปพร้อมๆ กับลดแรงกดที่อาจทำให้เกิดแผลกดทับ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ?

จะเห็นได้ว่า ขนาดเตียงผู้ป่วย เป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการเลือกซื้อเตียงผู้ป่วยอย่างมาก เพราะถ้าซื้อเตียงได้ตรงตามความต้องการของผู้ป่วย มีขนาดและความสูงที่เหมาะสม จะทำให้ผู้ป่วยนอนพักรักษาตัวได้อย่างสะดวกสบาย นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการฟื้นตัว ช่วยป้องกันการเกิดแผลกดทับที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี

ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อที่มีคุณภาพ และเหมาะกับการใช้งาน อย่างเตียงผู้ป่วยไฟฟ้าจาก Modernform Health & Care ผู้จัดจำหน่ายเตียงผู้ป่วยที่ได้มาตรฐาน มีคุณสมบัติและขนาดเตียงที่เหมาะสมกับการใช้งาน สามารถปรับระดับความสูง ปรับระดับความเอียง และปรับการพลิกตัวให้กับผู้ป่วยได้อย่างง่ายดาย ทำให้ผู้ป่วยนอนหลับได้อย่างสบาย โดยไม่เกิดแผลกดทับ หรือเกิดอันตรายในระหว่างที่พักรักษาตัวอยู่บนเตียง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเตียงผู้ป่วย Modernform Health & Care : คลิกที่นี่

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save