สัตว์เลี้ยงบำบัด คลายเหงาเยียวยาจิตใจให้กับผู้สูงอายุ

สัตว์เลี้ยงบำบัด คลายเหงาเยียวยาจิตใจให้กับผู้สูงอายุ

สัตว์เลี้ยงบำบัดในผู้สูงอายุ คือแนวทางในการดูแลรักษาสภาพจิตใจให้กับผู้สูงอายุ คลายเหงาด้วยสัตว์เลี้ยงแสนน่ารัก มาช่วยในการเยียวยา บรรเทาอาการเจ็บป่วย ทั้งความเจ็บป่วยทางกายและความเจ็บป่วยทางจิตใจ ในปัจจุบัน สัตว์เลี้ยงบำบัดได้รับความนิยมสูงมากในกลุ่มผู้สูงอายุทั่วโลก ซึ่งสอดคล้องกับผลรายงานของเว็บไซต์มหาวิทยาลัยมิชิแกนในสหรัฐอเมริกา ที่ระบุว่าสัตว์เลี้ยงสามารถบำบัดเหล่าผู้สูงอายุที่มีปัญหาสุขภาพทั้งทางกายและทางจิตใจได้ ผู้สูงอายุหลายรายมีอาการที่ดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ และได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการอยู่ในสถานบำบัดหรือในโรงพยาบาล อีกทั้งในทางจิตวิทยายังระบุอีกว่า การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงยังทำให้ผู้สูงอายุมีเป้าหมายในชีวิตอีกครั้ง มีผลในแง่ของการเคลื่อนไหวร่างกายและการตื่นตัวด้วย ทำให้มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของผู้สูงวัยในสหรัฐอเมริกา ช่วงอายุ 50 ถึง 80 ปี นิยมเลี้ยงสัตว์เลี้ยงไว้ข้างกายเสมอ แถมมีมากกว่าครึ่งหนึ่งที่เลี้ยงมากกว่าหนึ่งตัวอีกด้วย

แมวช่วยบำบัดผู้สูงอายุ

ประโยชน์ของการเลี้ยงสัตว์ในผู้สูงอายุ

 • เพื่อนคลายเหงา ป้องกันซึมเศร้า

ความเหงาในช่วงวัยเกษียณ จากการต้องอยู่ตามลำพังอาจนำไปสู่โรคซึมเศร้าของผู้สูงอายุได้ง่าย การนำสัตว์เลี้ยงมาเป็นเพื่อนเล่น เพื่อนข้างกายผู้สูงอายุ จะช่วยเสริมสร้างบรรยากาศที่หม่นหมองให้กลับมาสดใสได้ โดยเฉพาะน้องสุนัขและน้องแมวที่เป็นสัตว์เลี้ยงติดเจ้าของ ชอบสร้างเสียงหัวเราะหรือพฤติกรรมตลก ๆ ชอบวนเวียนอยู่ใกล้ตัวตลอดเวลา จะช่วยให้ผู้สูงอายุรู้สึกสนุก มีพลัง มีชีวิตชีวาได้อย่างแน่นอน

 • รู้สึกมีคุณค่าในตัวเอง มีกำลังใจ

ผู้สูงอายุเป็นช่วงวัยที่ส่วนใหญ่มักไม่มีภาระใด ๆ อีกต่อไป ทำให้บางคนอาจมีความรู้สึกว่าคุณค่าในตัวเองลดน้อยลง หรือน้อยใจว่าตัวเองไร้ค่า โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุที่ทำงานมาตลอดชีวิต พอถึงวัยที่ไม่ต้องทำงานอีกต่อไปมักจะรู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสำคัญแล้วหรือ สังเกตได้จากหลายคนมักมีอาการเฉาจนสุขภาพทรุดโทรมลงอย่างรวดเร็ว แต่หากมีสุนัขหรือแมวสักตัวให้ผู้สูงอายุช่วยเลี้ยงดู เหมือนเป็นการมอบหน้าที่สำคัญให้เขาได้รับผิดชอบ เขาก็จะรู้สึกมีพลัง มีกำลังใจในการดูแลตัวเองให้แข็งแรง เพื่อที่จะได้ดูแลสัตว์เลี้ยงต่อไปได้

 • มีเป้าหมายในชีวิต อยากมีชีวิตต่อไป

ผู้สูงอายุเป็นช่วงวัยบั้นปลายของชีวิต ยิ่งอายุมาก เป้าหมายในชีวิตก็ยิ่งน้อยลงไป จนอาจทำให้สภาพจิตใจเริ่มเฉื่อยชา เฉย ๆ กับการมีชีวิตต่อไปแล้ว การนำสัตว์เลี้ยงน่ารัก ๆ มาให้ผู้สูงอายุได้ช่วยดูแลเลี้ยงดูจะช่วยเป็นการสร้างภาระหน้าที่ หรือเพิ่มเป้าหมายในชีวิตให้ผู้สูงอายุรู้สึกแอคทีฟมากยิ่งขึ้น เพราะต้องคอยให้อาหาร เล่นกับสัตว์เลี้ยง คอยสังเกตพฤติกรรม ตลอดจนพาไปอาบน้ำตัดขน ยิ่งทำให้สัตว์เลี้ยงมีความสุขมากเท่าไร ผู้สูงอายุก็ยิ่งมีความสุขมากขึ้นเท่านั้น

 • กระตุ้นผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรม เคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้น ผู้สูงอายุมักจะเริ่มขี้เกียจขยับเคลื่อนไหวร่างกาย ทำให้ไม่ได้ออกกำลังกายเพียงพอ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้สูงอายุหลายคนมีสุขภาพร่างกายอ่อนแอ เสี่ยงต่อการเป็นโรคภัยไข้เจ็บได้ง่าย แต่หากเราหาสัตว์เลี้ยงตัวเล็ก ๆ อย่างน้องสุนัขตัวเล็ก ๆ มาให้ผู้สูงอายุสักตัว ท่านก็จะได้จูงสัตว์เลี้ยงไปเดินเล่น ได้ออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านมากขึ้น ถือเป็นการกระตุ้นให้ผู้สูงอายุได้เคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้นไปในตัว อีกทั้งการจูงสัตว์เลี้ยงไปเดินนอกบ้านยังเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุได้พูดคุยสนทนากับเพื่อนบ้าน สร้างสังคมผู้สูงวัยได้ดีอีกด้วย

ผู้สูงอายุเลี้ยงสุนัข

อุปกรณ์และเครื่องมือเพื่อสุขภาพที่ดีต่อผู้สูงอายุที่เลี้ยงสัตว์

 • เก้าอี้วีลแชร์เครื่องมือช่วยในการเคลื่อนไหวให้กับผู้สูงอายุบางกลุ่มที่มีปัญหาด้านความคล่องตัว ทำให้ผู้สูงอายุที่ไม่สามารถเดินเคลื่อนไหวได้ด้วยตัวเองก็สามารถพาสัตว์เลี้ยงออกไปเดินเล่นนอกบ้านได้ หรือทำกิจกรรมต่างร่วมกับสัตว์เลี้ยงได้สะดวกยิ่งขึ้น
 • เครื่องวัดความดันข้อมือหรือต้นแขน – ผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเบาหวาน หรือภาวะไขมันในเลือดสูง การทำกิจกรรมที่ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวร่วมกับสัตว์เลี้ยง อาจส่งผลให้ระดับความดันพุ่งขึ้นได้ หากมีเครื่องวัดความดันข้อมือหรือแบบต้นแขนไว้ จะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถตรวจเช็กระดับความดันโลหิตได้สะดวก รวดเร็ว และแม่นยำมากขึ้น
 • เครื่องตรวจวัดสุขภาพหัวใจส่วนบุคคลผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคหัวใจหรือเหนื่อยง่าย ควรมีเครื่องตรวจวัดสุขภาพหัวใจส่วนบุคคลติดไว้เสมอ เพราะอุปกรณ์ตัวนี้จะช่วยวัดคลื่นหัวใจ แสดงและวิเคราะห์แบบเรียลไทม์ให้เลยระหว่างทำกิจกรรมร่วมกับสัตว์เลี้ยง ในบางครั้งผู้สูงอายุอาจรู้สึกตื่นเต้น หัวเราะ หรือเหนื่อย ซึ่งล้วนมีความเสี่ยงต่อการอาการของโรคหัวใจได้ทั้งหมด หากมีอุปกรณ์ตัวนี้จะทำให้ผู้สูงอายุและผู้ดูแลทราบถึงสถานการณ์ในปัจจุบัน และเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • เครื่องผลิตออกซิเจนเล่นกับสัตว์เลี้ยงเหนื่อย ๆ อาจทำให้ผู้สูงอายุบางคนหายใจไม่สะดวก หายใจไม่ทัน ซึ่งเครื่องผลิตออกซิเจนจะช่วยเพิ่มออกซิเจนให้สูงขึ้น ช่วยให้ผู้สูงอายุหายใจได้สะดวก หายเหนื่อยเร็ว และไม่รู้สึกหน้ามืดคล้ายจะเป็นลมอีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจสินค้า ทาง Modernform Health & Care มีอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ เก้าอี้วีลแชร์ เตียงนอนปรับระดับไฟฟ้า เครื่องวัดความดันข้อมือและต้นแขน เครื่องตรวจวัดสุขภาพหัวใจส่วนบุคคล และเครื่องผลิตออกซิเจนคุณภาพสูงพร้อมจำหน่าย เป็นสินค้าที่ผ่านมาตรฐานสากล มีความปลอดภัย ใช้งานสะดวก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำแนะนำในการเลือกซื้อและอธิบายวิธีการใช้งานอย่างละเอียด ท่านใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-094-9806

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save