แนะนำ 10 วิธีการดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัด และข้อควรระวังในการดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดที่บ้าน

การดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัด ต้องทำอย่างไร มีวิธีและข้อควรระวังอะไรบ้าง

การดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัด

การดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัด เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะการดูแลผู้ป่วยหลังที่ได้รับการผ่าตัดนั้นจะช่วยทำให้การรักษาประสบผลสำเร็จมากขึ้น ซึ่งควรจะดูแลผู้ป่วยหลังทำการผ่าตัดอย่างใกล้ชิด อีกทั้งการนอนอยู่บนเตียงเป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจส่งผลกระทบได้ ทำให้การดูแลผู้ป่วยเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้นั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าในบทความนี้ก็จะมาแนะนำ 10 วิธีการดูแลผู้ป่วยหลังทำการผ่าตัด และข้อควรระวังในการดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดอย่างถูกวิธี จะมีอะไรบ้างบทความนี้มีคำตอบ

10 วิธีการดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัด ที่ควรรู้ มีอะไรบ้าง

เนื่องจากการดูแลผู้ป่วยเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ ต้องดูแลอย่างถูกวิธี เพื่อป้องกันผลกระทบต่างๆ ที่อาจตามมาเมื่อมีการนอนอยู่บนเตียงเป็นระยะเวลานาน  วิธีดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัด มีดังนี้

 1. หลังจากที่ได้รับการผ่าตัด จะต้องมีผู้คอยดูแลผู้ป่วยหลังจากทำการผ่าตัดอย่างใกล้ชิดเมื่ออยู่ในห้องพักฟื้น หากยังมีสายยางหรือท่อต่างๆ ให้ผู้ป่วยค่อยๆ ทำการขยับตัว พร้อมกับพยายามหายใจเข้าและออกลึกๆ
 2. หลังจากออกจากห้องพักฟื้น จะมีพยาบาลเข้ามาดูแลเรื่องการเจ็บปวด โดยจะมีการสอบถามถึงระดับความเจ็บปวดจากผู้ป่วย เพื่อที่จะทำการประเมินการให้ยาตามแผนในการรักษา
 3. หลังจากทำการผ่าตัดผู้ป่วยบางรายอาจจะมีเครื่อง PCA มาด้วย ซึ่งเจ้าเครื่อง PCA เป็นเครื่องที่ผู้ป่วยสามารถกดให้ยาแก้ปวดได้ด้วยตนเองเมื่อมีอาการปวด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะต้องอยู่ภายใต้ความควบคุมของแพทย์ด้วยนั่นเอง
 4. ในบริเวณที่ทำการผ่าตัด อาจจะมีสายยางเพื่อระบายเลือดหรือของเหลวที่ไหลออกจากแผล ซึ่งผู้ป่วยหรือผู้ดูแล ห้ามดึงสายยางออกด้วยตนเอง
 5. ฝึกการหายใจเข้า-ออกลึกๆ อย่างถูกวิธี เพราะการหายใจเข้า-ออก อย่างถูกวิธี จะช่วยทำให้ปอดสามารถขยายตัวได้อย่างเต็มที่ ซึ่งอาจเป็นวิธีการที่ช่วยทำให้ผู้ป่วยหลังผ่าตัดต้องการยาระงับอาการปวดได้น้อยลง
 6. หลังจากที่ทำการผ่าตัด ผู้ป่วยมีการเคลื่อนไหวร่างกาย ลุกนั่ง หรือทำการเปลี่ยนท่านอนผู้ป่วยทุกๆ 2 ชั่วโมง รวมถึงเริ่มบริหารร่างกายทันทีที่อาการดีขึ้น
 7. หลังจากที่แพทย์อนุญาตให้ทานอาหารได้ ควรทานน้อยๆ เพื่อสังเกตอาการต่างๆ หากไม่มีอะไรผิดปกติ ในวันถัดไปจึงจะสามารถเริ่มทานอาหารได้ตามปกติ รวมถึงหลังจากที่กลับไปพักฟื้นที่บ้านก็ควรจะทำการบำรุงร่างกายให้มากขึ้น
 8. ต้องทานยาตามที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสั่งให้ครบ
 9. ควรที่จะรักษาสุขนิสัยในการขับถ่ายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันอาการท้องผูก
 10. หลังจากที่ทำการผ่าตัดได้ 1-2 สัปดาห์ ผู้ป่วยควรจะพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
ข้อควรระวังในการดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัด

ข้อควรระวังในการดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัด

การดูแลผู้ป่วยหลังจากทำการผ่าตัด เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะหากมีการขยับร่างกายมากเกินไปก็อาจส่งผลทำให้แผลเกิดการอักเสบขึ้นได้ แต่เมื่อไม่ขยับร่างกายก็อาจทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนต่างๆ เช่น แผลกดทับ หรืออุบัติเหตุ เช่น การหกล้มขึ้นได้ ซึ่งหากต้องการให้ผู้ป่วยหลังการผ่าตัดหายเร็วมากขึ้น ก็ควรที่จะระมัดระวังอาการแทรกซ้อนต่างๆด้วยนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การป้องกันแผลกดทับ ในผู้ป่วยและผู้สูงอายุสำคัญอย่างไร วิธีดูแลและป้องกันแผลกดทับ มีอะไรบ้าง

การดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดที่บ้าน ต้องใส่ใจในเรื่องอะไรบ้าง

เมื่อทราบวิธีในการดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดไปแล้ว แน่นอนว่าการดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดไม่สามารถทราบแค่วิธีการดูแลที่ถูกต้องได้ เพราะจะต้องทราบเรื่องที่ควรใส่ใจ ซึ่งในการดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดที่บ้าน มีเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ดังนี้

1.การนอนหลับ

สำหรับการนอนหลับ หลายคนอาจจะคิดว่าหลังจากที่ได้รับการผ่าตัด ผู้ป่วยก็มักจะนอนพักผ่อนอยู่แล้ว แต่การนอนหลับนั้น ก็ควรจะต้องนอนหลับให้มีคุณภาพ ซึ่งการนอนหลับที่มีคุณภาพ อุปกรณ์อย่างเตียงผู้ป่วย ก็ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก และสามารถส่งเสริมการนอนหลับของผู้ป่วยให้มีคุณภาพได้เป็นอย่างดี ทำให้การเลือกซื้อเตียงนอนผู้ป่วยไม่สามารถมองข้ามได้นั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เตียงผู้ป่วย มีกี่ประเภท ? แต่ละแบบมีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง เลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

2.การกินอาหาร

ผู้ป่วยหลังผ่าตัด จะต้องใส่ใจในเรื่องของอาการการกินมากเป็นพิเศษ ควรเลือกทานอาหารที่ช่วยสร้างเซลล์และองค์ประกอบต่างๆของร่างกาย เช่น โปรตีนจากเนื้อปลา หรือ ธัญพืช กลุ่มไขมันดี หรือผักผลไม้ที่เสริมธาตุเหล็ก และวิตามินซีต่างๆให้กับร่างกาย โดยผู้ป่วยหลังผ่าตัดจะต้องหลีกเลี่ยงการทานของหมัก ดอง แอลกอฮอล์ บุหรี่ อย่างน้อย 1 เดือนหลังจากผ่าตัด

การดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดที่บ้าน ต้องใส่ใจในเรื่องอะไรบ้าง

3.ความสะอาด

เรื่องความสะอาด เป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากเลยก็ว่าได้ ควรจะต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก ไม่ควรทำให้แผลเกิดการหมักหมม เพราะอาจทำให้แผลเกิดการอักเสบ หรือติดเชื้อได้นั่นเอง รวมถึงอาจเกิดอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ที่ส่งผลเสียต่อร่างกายได้

4.สภาพจิตใจ

สำหรับสภาพจิตใจ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก การที่ผู้ป่วยมีสภาพจิตใจที่ดี ก็จะช่วยทำให้การรักษาสามารถหายได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น ดังนั้นสภาพจิตใจจึงถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรจะมองข้ามเลยนั่นเอง

การดูแลผู้ป่วยหลังผ่าตัดถือเป็นเรื่องสำคัญมากๆ โดยควรเฝ้าระวังและดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด เพราะอาจทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนต่างๆ ได้ เช่น การนอนเป็นระยะเวลานนานจนทำให้เกิดแผลกดทับ เพื่อให้นอนหลับพักผ่อนได้อย่างประสิทธิภาพ ซึ่งอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในการดูแลผู้ป่วยภายหลังการผ่าตัด ก็คือเตียงผู้ป่วย

เนื่องจากเตียงผู้ป่วยจะช่วยรองรับน้ำหนักได้ดี และลดการเสียดสีของผิวหนังกับที่นอน ซึ่งเป็นสาเหตุของแผลกดทับ และสำหรับใครที่มีผู้ป่วยติดเตียงหรือผู้ป่วยหลังผ่าตัดที่บ้าน และอยากได้เตียงผู้ป่วยไฟ้ฟ้าคุณภาพดี เพื่อไปใช้ดูแลผู้ป่วย ก็สามารถซื้อกับ Modernform Health & Care ได้เลย เราจำหน่ายเตียงผู้ป่วยที่ได้มาตรฐาน จากแบรนด์ชั้นนำระดับโลก การันตีของแท้ 100% พร้อมรับประกันสินค้าให้นาน 1 ปี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเตียงผู้ป่วย Modernform Health & Care : คลิกที่นี่

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save