ราวกั้นเตียงผู้ป่วย และที่กั้นเตียงผู้สูงอายุ อุปกรณ์สำคัญในการช่วยดูแล และเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ป่วย

ราวกั้นเตียงผู้ป่วย มีประโยชน์อะไรบ้าง

สำหรับราวกั้นเตียงผู้ป่วย ถือเป็นอุปกรณ์สำหรับเตียงผู้ป่วย ที่มีความสำคัญต่อการดูแลผู้ป่วยที่บ้าน โรงพยาบาล คลินิก หรือสถานพยาบาลต่างๆ เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุ และป้องกันผู้ป่วยตกเตียงได้แล้ว ราวกั้นเตียงยังช่วยเพิ่มมาตรฐานการรักษาความปลอดภัย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยทำกิจกรรมต่างๆ ได้ง่ายขึ้น และยังทำให้ผู้ป่วยได้รับความสะดวกสบายตลอดเวลาที่อยู่บนเตียง 

ความสำคัญของราวกั้นเตียงผู้สูงอายุและผู้ป่วย

ราวกั้นเตียงเป็นอุปกรณ์ที่มีบทบาทในการดูแลผู้ป่วย มีส่วนช่วยในการอำนวยความสะดวกสบาย เหมาะที่จะใช้กับการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน และผู้ป่วยติดเตียง นอกจากนี้ราวกั้นเตียงยังมีความสำคัญในหลายๆ ด้าน ดังนี้

1.ป้องกันการหกล้ม

ราวกั้นเตียงทำหน้าที่เสมือนเกราะป้องกันทางกายภาพ ช่วยลดโอกาสในการหกล้มของผู้สูงอายุและผู้ป่วยในระหว่างการทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ เนื่องจากผู้สูงอายุและผู้ป่วยมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอุบัติเหตุหกล้ม จากปัจจัยต่างๆ ทางกายภาพ เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีปัญหาการทรงตัว หรือเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ 

2.ช่วยในการเคลื่อนไหวร่างกาย 

ราวกั้นเตียงจึงมีส่วนช่วยให้ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างมั่นใจ ทั้งในระหว่างอยู่บนเตียงและลุกออกจากเตียง และเมื่อผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ป่วยเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างมั่นใจ การทำงาน และการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การลุกนั่ง การพลิกตัวผู้ป่วย หรือลุกจากเตียงก็จะง่ายขึ้น

ราวกั้นเตียงผู้ป่วยช่วยในการปรับท่าทางต่างๆ

3.ช่วยในการปรับท่าทางต่างๆ

การช่วยเหลือในการปรับท่าทางต่างๆ เป็นหนึ่งในบทบาทสำคัญของราวกั้นเตียง ซึ่งมีผลอย่างมากต่อการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่เคลื่อนไหวได้ยาก โดยราวกั้นเตียงจะช่วยให้การจัดท่านอนผู้ป่วยติดเตียงหรือผู้สูงอายุทำได้ง่ายขึ้น จะเปลี่ยนจากท่านอนหงาย เป็นนอนตะแคง หรือเปลี่ยนจากท่านั่ง เป็นท่านอนก็สามารถทำได้อย่างสะดวกสบาย 

4.ลดความเสี่ยงในการพลัดตกเตียง

ราวกั้นเตียงเป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ มีคุณสมบัติในการลดความเสี่ยงต่อการพลัดตกเตียงของผู้ใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่มีปัญหาทางกายภาพ เช่น ผู้ป่วยที่มีปัญหาในการเดิน ผู้ป่วยที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ร่างกายได้อย่างสะดวก หรือผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสมองและร่างกาย 

5.ลดความกังวลใจในระหว่างอยู่บนเตียง 

ราวกั้นเตียงที่ถูกติดตั้งอยู่บนเตียงผู้ป่วย ช่วยลดความกังวลใจให้กับผู้ป่วยและผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี เพราะราวกั้นเตียงช่วยให้สามารถเปลี่ยนท่านั่ง ท่านอน หรือเปลี่ยนอิริยาบถได้อย่างสะดวกสบาย โดยไม่ต้องพึ่งพาผู้ดูแล ส่งผลให้ผู้ป่วยและผู้สูงอายุไม่สึกกังวลใจเมื่อต้องอยู่คนเดียว และยังทำให้รู้สึกสะดวกสบาย รู้สึกปลอดภัยปลอดภัย ไม่รู้สึกอึดอัดและไม่รู้สึกว่าถูกกักขังอีกด้วย 

ข้อควรระวังในการใช้ที่กั้นเตียงผู้สูงอายุ

ข้อควรระวังในการใช้ที่กั้นเตียงผู้สูงอายุ

แม้ว่าที่กั้นเตียงจะป้องกันอันตรายให้กับผู้สูงอายุและผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี แต่การใช้ที่กั้นเตียงผู้สูงอายุและผู้ป่วยก็มีข้อควรระวัง ดังนี้

 • ไม่ควรติดตั้งที่กั้นเตียงที่สูงจนเกินไป เพราะจะทำให้ผู้สูงอายุลุกจากเตียงลำบาก
 • ที่กั้นเตียงไม่ควรต่ำจนเกินไป เพราะวัตถุประสงค์หลักๆของที่กั้นเตียง คือป้องกันการพลัดตกเตียง 
 • ห้ามใช้ราวกั้นเตียงกับผู้สูงอายุที่มีประวัติปีนที่กั้นเตียง หรือมีประวัติการทำร้ายร่างกายตัวเอง 
 • ระวังอย่าให้อวัยวะ หรือร่างกายของผู้สูงอายุ เข้าไปติดในช่องว่างระหว่างที่กั้นเตียงกับเตียง

ซื้อราวกั้นเตียงผู้ป่วยมาติดเอง กับ เตียงผู้ป่วยพร้อมราวกันตก เลือกแบบไหนดี ?

การเลือกซื้อราวกั้นเตียงผู้ป่วยแบบแยกต่างหากมาติดตั้งเอง หรือ เลือกซื้อเตียงผู้ป่วยที่มาพร้อมราวกั้นในตัวจะต้องเลือกซื้อตามความเหมาะสม และเลือกตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน รวมไปถึงงบประมาณ และสถานการณ์เฉพาะ หากมีงบประมาณไม่เพียงพอต่อการซื้อเตียงให้ซื้อราวกั้นเตียงมาติดตั้งเอง แต่ถ้ามีงบประมาณเพียงพอ การซื้อเตียงที่มีราวกันตกก็จะตอบโจทย์มากกว่าเพราะเตียงแบบนี้มีระบบหรือฟังก์ชันเพิ่มเติมที่ดีต่อการดูแลผู้ป่วย เช่น ปรับตำแหน่งการนอน ปรับตำแหน่งความสูงต่ำของเตียงด้วยระบบไฟฟ้า

แนะนำเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 3080 พร้อมราวกันตก ปรับขึ้น-ลงได้

เตียงผู้ป่วย Volker Bed รุ่น 3080 เป็นเตียงนอนผู้ป่วยไฟฟ้าสำหรับผู้ป่วยและผู้สูงอายุ ที่มาพร้อมกับราวกันตก ที่สามารถปรับขึ้นลงได้ด้วยระบบไฟฟ้า มาพร้อมกับคุณสมบัติในการปรับระดับที่หลากหลาย สามารถปรับความสูงของเตียงได้ตั้งแต่ 40-80 เซนติเมตร ปรับส่วนหลังได้ 70 องศา ปรับส่วนขาได้ 45 องศา ช่วยให้ผู้ใช้งานค้นหาตำแหน่งที่เหมาะสมกับผู้ป่วยได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้เตียงรุ่นนี้ยังสามารถซ่อนล้อไว้ใต้ขาเตียงทั้ง 4 มีระบบเคลื่อนย้ายเตียงที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ผู้ดูแลสามารถเคลื่อนย้ายเตียงผู้ป่วยและตัวผู้ป่วยได้อย่างง่ายดาย 

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ราวกั้นเตียงผู้ป่วย เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ต่อการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วย ช่วยป้องกันอันตรายและป้องกันการพลัดตกเตียงได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ราวกั้นเตียงยังมีบทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนท่าทางของผู้ป่วย มีส่วนสำคัญในการเคลื่อนย้าย และการพยุงตัว ทำให้คุณภาพชีวิตโดยรวมของผู้ป่วยดีขึ้น ส่วนใครที่ต้องการซื้อเตียงผู้ป่วยไฟฟ้าที่มีราวกั้นเตียงไว้ใช้ดูแลผู้ป่วย Modernform Health & Care มีจัดจำหน่ายหลายรุ่น ทุกรุ่นควบคุมการทำงานด้วยระบบไฟฟ้า มาพร้อมราวกั้นเตียงที่แข็งแรงทนทาน ป้องกันผู้ป่วยพลัดตกเตียงได้เป็นอย่างดี

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save