ความรู้เกี่ยวกับ ขั้นตอนการปฏิบัติการพยาบาล เรื่อง การทำเตียงผู้ป่วย

ความรู้เกี่ยวกับ ขั้นตอนการปฏิบัติการพยาบาล เรื่อง การทำเตียงผู้ป่วย

เมื่อบุคคลอยู่ในภาวะเจ็บป่วย แน่นอนว่าบุคคลเหล่านั้นจะขาดความสุขทั้งด้านร่างกายและจิตใจ การพยาบาลเพื่อส่งเสริมหรือฟื้นฟูอาการของผู้ป่วยถือเป็นเรื่องสำคัญ พยาบาลหรือผู้ดูแลต้องรู้เทคนิคการปฏิบัติการพยาบาลด้านความสุขสบาย หากขาดการดูแลด้านสุขวิทยาส่วนบุคคลที่ดี มีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ง่ายทำให้อาการเจ็บป่วยแย่ลง คำว่า สุขวิทยาส่วนบุคคล หมายถึง บุคคลที่อยู่ในสภาวะสะอาดทั้งร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้าโดยปกติบุคคลนั้นๆ จะต้องดูแลตนเอง ยกเว้นในกรณีเจ็บป่วยต้องได้รับการดูแลที่ดีจากพยาบาลหรือผู้ดูแล

นอกจากการดูแลสุขวิทยาส่วนบุคคลแล้ว การทำเตียงและจัดการสภาพแวดล้อมที่ดี ก็สำคัญไม่น้อย ควรดูแลสภาพแวดล้อมในห้องผู้ป่วยให้ดี หมั่นทำความสะอาดสม่ำเสมอ ให้ห้องผู้ป่วยต้องมีการระบายอากาศที่เหมาะสม กำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ รวมถึงจัดวางสิ่งของให้เป็นระเบียบ สำหรับการทำเตียงผู้ป่วย มีคำศัพท์ไหนบ้าง ที่ควรรู้ไปดูกัน

คําศัพท์ ที่ต้องรู้เกี่ยวกับการทำเตียงผู้ป่วย

คําศัพท์ ที่ต้องรู้เกี่ยวกับการทำเตียงผู้ป่วย

 • Open Bed

Open Bed คือ เตียงที่ยังมีผู้ป่วยครองอยู่ แต่ผู้ป่วยไม่ได้นอนบนเตียง ผู้ป่วยอาจไปทำกิจกรรมอย่างอื่น เช่น นั่งข้างเตียง นั่งรถเข็นผู้ป่วยไปข้างห้อง เข้าห้องผ่าตัด ห้องเอ็กซ์เรย์ หรือไปเข้าห้องน้ำ เป็นต้น หลังจากทำเตียงเสร็จแล้วต้องไม่คลุมผ้า เพื่อให้ผู้ป่วยเข้านอนได้สะดวก

 • Closed Bed

Closed Bed คือ เตียงว่างหรือเตียงที่ไม่มีผู้ป่วยครองเตียงแล้ว เช่น ผู้ป่วยย้ายเตียง แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านหรือถึงแก่กรรม เป็นต้น การทำเตียง closed bed คือ การทำเตียงเพื่อรองรับผู้ป่วยรายใหม่ อาจคลุมด้วยผ้าคลุมเตียงไว้ป้องกันฝุ่นมาเกาะจับ รักษาที่นอนและหมอนให้สะอาด

 • Ether Bed

Ether Bed คือ เตียงผู้ป่วย สำหรับรอรับผู้ป่วยที่ดมยาสลบเป็นการทำเตียงเพื่อรอรับผู้ป่วยที่ดมยาสลบหลังการผ่าตัด หลักการปฏิบัติเหมือนกันกับเตียงผู้ป่วยที่ยังไม่มีผู้รอรับบริการ แต่จำเป็นต้องจัดเตรียมสิ่งของ เครื่องใช้เพิ่มเติมเข้ามาด้วย เช่น เทอร์โมมิเตอร์ ผ้ายาง ผ้าเช็ดตัว ไม้กดลิ้น หูฟัง เครื่องวัดความดัน เสาแขวนขวดสารละลายที่ให้อาหารผ่านทางหลอดเลือดดำ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ก่อนทำเตียงควรประเมินสภาพผู้ป่วย เช่น ความสามารถในการช่วยเหลือตนเอง คำสั่งการรักษาที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วย เป็นต้น รวมถึงการประเมินสิ่งแวดล้อมก่อนทำเตียงด้วย เช่น การระบายอากาศ สิ่งกรีดขวางเมื่อปฏิบัติการพยาบาล ผู้ป่วยมีความผิดปกติที่ผิวหนังหรือไม่ เป็นต้น สำหรับอุปกรณ์ที่จำเป็นในการทำเตียง เช่น ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าขวางเตียง ผ้ายาง ผ้าห่ม ถังใส่น้ำสะอาด ถังใส่ผ้ากันเปื้อน ผ้าทำความสะอาดเตียง เป็นต้น การดูแลผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะเจ็บป่วยไม่ใช่แค่เน้นดูแลเฉพาะสุขวิทยาส่วนบุคคลแต่ต้องไม่ละเลยการทำความสะอาดหรือการจัดการสภาพแวดล้อมโดยรอบด้วย และอย่าลืมทำเตียงให้เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละเคสเป็นสิ่งสำคัญ

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

รีวิวเตียงนอนผู้สูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น S962-2 Vis-a-Vis
รีวิวเตียงผู้ป่วยสูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
รีวิวเตียงผู้สูงอายุแบบไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
Certificate เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุ Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save