เครื่องดูดเสมหะผู้ป่วยติดเตียง มีข้อดีอย่างไร เลือกเครื่องดูดเสมหะผู้ป่วยติดเตียงแบบไหนดี

เครื่องดูดเสมหะผู้ป่วยติดเตียง

สำหรับผู้ป่วยติดเตียง ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัด อุบัติเหตุหรือผู้สูงอายุบางรายจะนอนอยู่ในท่านอนหงาย ผู้ป่วยอาจมีเสมหะปริมาณมาก ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ จึงต้องมีการระบายเสมหะด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การจัดท่านอนที่เหมาะสม การใช้เครื่องดูดเสมหะผู้ป่วยติดเตียง เป็นต้น สำหรับเครื่องดูดเสมหะผู้ป่วยติดเตียงจะมีการติดตั้งสายยางดูดที่มีความสะอาดและปราศจากเชื้อโรคต่างๆ สอดเข้าไปภายในหลอดลมของผู้ป่วย เพื่อนำเสมหะที่ตกค้างในหลอดลมและทางเดินหายใจออกจากร่างกายช่วยให้ผู้ป่วยขับเสมหะและหายใจได้สะดวกมากขึ้น

ข้อดีของการมี เครื่องดูดเสมหะสำหรับผู้ป่วยติดเตียง ไว้ที่บ้าน

 • ทำให้ผู้ป่วยหายใจได้สะดวกมากขึ้น

เครื่องดูดเสมหะสามารถดูดของเหลวและเสมหะที่มีความเหนียวข้นออกจากร่างกายได้อย่างรวดเร็ว โดยอาศัยแรงดูดขับเสมหะเพื่อลดปริมาณเสมหะอุดตันภายในระบบหายใจและหลอดลม ทำให้ผู้ป่วยติดเตียงสามารถหายใจได้สะดวกมากขึ้น ลดความกังวลและความเครียดให้กับผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี

 • ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อน

เครื่องดูดเสมหะผู้ป่วยติดเตียงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ติดเชื้อเรื้อรังที่ลำคอ โรคหลอดลมอักเสบ เสมหะลงปอด เกิดฝีหรือเกิดหนองที่ปอดภาวะ มีน้ำในเยื่อหุ้มปอดหรืออาจเกิดการติดเชื้อที่ลุกลามจากปอดไปสู่กระแสเลือดได้ เป็นต้น

 • เคลื่อนย้ายง่ายพกพาสะดวก

เครื่องดูดเสมหะผู้ป่วยติดเตียงปัจจุบันมีแบบพกพา ตอบโจทย์การใช้งาน มีรูปแบบการใช้งานที่ง่ายและเคลื่อนย้ายสะดวก น้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด เหมาะกับการใช้งานในสถานการณ์ฉุกเฉิน ทีมแพทย์หรือทีมฉุกเฉินสามารถลงพื้นที่และช่วยเหลือผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็ว

เลือก เครื่องดูดเสมหะผู้ป่วยติดเตียง  อย่างไรดีให้เหมาะสมกับผู้ป่วย

1.เลือกเครื่องดูดเสมหะที่มีระบบป้องกัน แบคทีเรีย

เครื่องดูดเสมหะจะต้องป้องกันเชื้อโรคแบคทีเรียและสามารถกันน้ำได้ ดังนั้นจำเป็นต้องมีชุดกรองแบคทีเรียและกันน้ำที่เป็นสาเหตุการเกิดแบคทีเรียชนิดต่างๆ ตกค้างภายในเครื่อง เช่น มีชุดกรองแบคทีเรีย และมีระบบกันน้ำเข้าภายในเครื่อง เป็นต้น เพื่อการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัยต่อผู้ป่วยติดเตียงอีกด้วย

2.เลือกเครื่องดูดเสมหะจากตัวแทนจะจำหน่ายที่มีความน่าเชื่อถือ

การซื้อเครื่องดูดเสมหะจะต้องดูประสิทธิภาพและความปลอดภัยของเครื่อง นอกจากนี้ต้องตรวจสอบผู้ผลิตให้ชัดเจนรวมถึง ตัวแทนจัดจำหน่ายจะต้องมีใบอนุญาตของเอกสารกำกับเครื่องมือแพทย์หรือ อย. เพื่อความมั่นใจในการใช้งานเลือกเครื่องดูดเสมหะที่มีมาตรฐานและมีความปลอดภัยสูงสุด

3.มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา

การเลือกเครื่องดูดเสมหะสำหรับผู้ป่วยติดเตียง ขนาดและน้ำหนักของเครื่องมีผลต่อการใช้งาน หากต้องการพกพาไปในสถานที่ต่างๆ ควรเลือกเครื่องดูดเสมหะที่มีขนาดเล็กแนะน้ำหนักเบา เพื่อความคล่องตัวต่อการใช้งานและไม่เป็นอุปสรรคเมื่อต้องนำไปใช้งานนอกสถานที่

4.มีฟังก์ชันปรับระดับแรงดูดเสมหะได้ หลายระดับ

ฟังก์ชันการดูดเสมหะหลายระดับมีความสำคัญต่อผู้ป่วยติดเตียง สามารถดูดเสมหะที่มีความข้นและเหนียวได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพ ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถหายใจได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้หากมีการปรับระดับแรงดูดที่เหมาะสม ยังช่วยให้ผู้ป่วยไม่ได้รับบาดเจ็บระหว่างการดูดเสมหะด้วย

5.เลือกสายยางดูดเสมหะให้เหมาะสมกับผู้ป่วย

สายยางสำหรับดูดเสมหะและของเหลวสำหรับผู้ป่วยติดเตียง จะต้องเลือกให้เหมาะสมไม่เล็กจนเกินไปหรือไม่ใหญ่จนเกินไป ถ้าสายยางมีขนาดเล็กหรือสั้นจนเกินไปจะทำให้ประสิทธิภาพในการดูดเสมหะไม่ดีมากนักอาจทำให้ผู้ป่วยรู้สึกไม่สบายตัวและมีปัญหาต่อการหายใจได้ สำหรับสายยางที่มีขนาดใหญ่มากเกินไปอาจทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเจ็บหรือทรมาน เมื่อใช้งานเครื่องดูดเสมหะ ดังนั้นควรเลือกสายยางให้เหมาะสมกับผู้ป่วยมากที่สุด

6.กระบอกบรรจุของเหลวที่มีความแข็งแรง

กระบอกบรรจุของเหลวทำหน้าที่รองรับปริมาณของเสมหะหรือของเหลวที่ถูกดูดออกจากร่างกายของผู้ป่วย เพื่อความสะดวกสบายต่อการจัดเก็บ และการกำจัดของเหลวหรือเสมหะที่ถูกดูดออกมา นอกจากนี้ยังช่วยให้ง่ายต่อการเก็บตัวอย่างเสมหะและของเหลวได้ดีอีกด้วย ดังนั้นกระบอกบรรจุของเหลวจะต้องผลิตจากวัสดุที่มีความแข็งแรงและมีคุณภาพ สามารถทนต่อความร้อน และแรงสั่นสะเทือนได้

7ควรเลือกเครื่องดูดเสมหะที่มีไฟสำรองหรือแบตเตอรี่

เครื่องดูดเสมหะควรเลือกแบบที่มีแบตเตอรี่สำรอง เลือกแบตเตอรี่ที่มีความจุเยอะเพื่อให้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่องเครื่องดูดเสมหะที่มีไฟสำรองหรือแบตเตอรี่อำนวยสะดวกสบายต่อการพกพาหรือการเคลื่อนย้าย สามารถนำไปใช้งานนอกสถานที่ได้ หรือในกรณีที่ไฟฟ้าดับก็สามารถใช้งานเครื่องดูดเสมหะต่อไปได้ ไม่เป็นอุปสรรคต่อการใช้งาน

เครื่องดูดเสมหะและของเหลว เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อผู้ป่วยติดเตียง โดยเฉพาะเครื่องดูดเสมหะแบบพกพา จะช่วยให้ทีมแพทย์หรือผู้ดูแลทำงานง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องเลือกเครื่องดูดเสมหะที่มีคุณภาพมีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยสูงมีฟังก์ชันที่ครบครันตอบโจทย์ความต้องการ มีระดับการดูดเสมหะที่หลากหลาย มีน้ำหนักเบา มีแบตเตอรี่สำรอง และที่สำคัญมีระบบป้องกันแบคทีเรียและน้ำ สั่งซื้อเครื่องดูดเสมหะกับตัวแทนจำหน่ายเลือกตัวแทนจำหน่ายที่เชื่อถือได้และเลือกเครื่องดูดเสมหะแบรนด์ดังที่มีการรับประกันอย่างดี

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

รีวิวเตียงนอนผู้สูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น S962-2 Vis-a-Vis
รีวิวเตียงผู้ป่วยสูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
รีวิวเตียงผู้สูงอายุแบบไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
Certificate เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุ Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save