การดูแลสภาพจิตใจผู้ป่วยติดเตียง สำคัญอย่างไร วิธีให้กำลังใจและรับมือกับอารมณ์ผู้ป่วยติดเตียง มีอะไรบ้าง

การดูแลสภาพจิตใจผู้ป่วยติดเตียง ทำอย่างไร มีวิธีอะไรบ้าง

การดูแลสภาพจิตใจผู้ป่วยติดเตียง

การดูแลสภาพจิตใจผู้ป่วยติดเตียง เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้ป่วยติดเตียงส่วนใหญ่มักจะมีอาการนอนติดเตียง ทำให้ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ต้องนอนอยู่บนเตียงตลอดเวลา อีกทั้งผู้ป่วยติดเตียงบางรายสามารถขยับร่างกายได้บ้างส่วนเท่านั้น จนทำให้เกิดภาวะการนอนติดเตียงในที่สุด ทำให้ต้องมีการดูแลผู้ป่วยติดเตียงอย่างใกล้ชิดด้วยความรู้และความเข้าใจ รวมถึงต้องรู้วิธีรับมือกับอารมณ์ผู้ป่วยติดเตียงด้วยนั่นเอง

ทำไมการดูแลสภาพจิตใจและให้กำลังใจผู้ป่วยติดเตียง ถึงมีความสำคัญ

การดูแลสภาพจิตใจและการให้กำลังใจกับผู้ป่วยติดเตียง เป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก ที่จะช่วยเป็นพลังในการต่อสู้กับสภาวะที่ต้องพบเจอ อีกทั้งหากมีสภาวะจิตใจของผู้ป่วยติดเตียงเมื่อร่างกายเริ่มไม่ดี อาการหรือภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ก็จะสามารถเกิดขึ้นได้ และเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ป่วยติดเตียงมีอารมณ์ที่แย่ตามไปด้วย จนอาจทำให้เกิดอาการซึมเศร้า มีอารมณ์ที่แปรปรวนง่าย มีความคิดเป็นของตนเองที่ค่อนข้างสูง และไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมแบบเดิม ไม่คำนึกถึงสุขภาพตัวเองด้วย ดังนั้นจึงควรดูแลเอาใจใส่และค่อยให้กำลังใจให้กับผู้ป่วยติดเตียงอย่างสม่ำเสมอ

ความเครียดของผู้ป่วยติดเตียง มักมีสาเหตุมาจากอะไร

การที่ผู้ป่วยติดเตียงมีสภาพจิตใจที่ดี ก็จะช่วยทำให้มีกำลังใจในการต่อสู้ต่อสภาวะเป็นเผชิญอยู่ได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับความเครียดของผู้ป่วยติดเตียงนั้นก็มีสาเหตุมากจากหลายสาเหตุ  ดังนี้

 • มีสภาพร่างกายที่อ่อนแอลง สามารถช่วยเหลือตัวเองได้น้อยลง
 • อาการเจ็บป่วยจากโรค หรือภาวะแทรกซ้อน เช่น แผลกดทับ ฯลฯ
 • อยู่ในช่วงวัยทอง
 • ผ่านการสูญเสียในชีวิตมาเยอะ
 • สังคมที่เป็นอยู่
 • ลูกหลายไม่มาเยี่ยม ไม่มาดูแล
 • รู้สึกเป็นภาระในการดูแล
 • กลัวถูกทอดทิ้ง
 • รำลึกถึงเหตุการณ์ในอดีต ชอบเปรียบเทียบ
วิธีดูแลสภาพจิตใจผู้ป่วยติดเตียง ที่ผู้ดูแลควรรู้ มีอะไรบ้าง

วิธีดูแลจิตใจผู้ป่วยติดเตียง มีอะไรบ้าง ?

สำหรับวิธีการดูแลจิตใจของผู้ป่วยติดเตียง มีหลากหลายวิธีการเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ดูแลหรือครอบครัวควรทราบ และให้กำลังใจผู้ป่วยติดเตียงอย่างสม่ำเสมอ โดยวิธีดูแลจิตใจผู้ป่วยติดเตียง มี 10 วิธี ดังนี้

 1. มอบสายใยที่ดี ช่วยส่งเสริมสายใยต่อกันในแง่บวก หมั่นชวนพูดคุยด้วยคำพูดดีๆ
 2. สร้างการยอมรับในสภาพที่เป็นอยู่ ส่งเสริมให้ผู้ป่วยเกิดการยอมรับในจุดที่เป็นอยู่ สามารถอยู่รวมกับจุดนี้ได้
 3. ให้กำลังใจอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ผู้ป่วยมองเห็นมุมบวกของชีวิตที่จะหายดีขึ้น เช่น การตั้งเป้าหมาย
 4. คอยช่วยปลอบประโลม ชวนคุย สื่อสารเป็นประจำ
 5. เลือกใช้น้ำเสียงที่อ่อนโยน อบอุ่น นุ่นนอล และยิ้มรับในทุกๆ เรื่อง
 6. ให้ความสำคัญกับอาหารของผู้ป่วยติดเตียง แต่ต้องคำนึงถึงความเหมาะสม
 7. แสดงความรักที่ดีต่อกันในครอบครัว เช่น การกอด การหอมแก้ม การบอกรัก เป็นต้น
 8. ชื่นชมในสิ่งที่ผู้ป่วยติดเตียงเล่าให้ฟัง
 9. ช่วยสร้างอารมณ์ขัน ช่วยสร้างสุขภาพจิตที่ดี
 10. ทำกิจกรรมร่วมกัน ช่วยทำให้รู้สึกเพลิดเพลิน

ในการดูแลสภาพจิตใจผู้ป่วยติดเตียง นั้นเป็นเรื่องสำคัญและมีความระเอียดอ่อนมากๆ สำหรับผู้ป่วยติดเตียง เพราะหากผู้ป่วยมีสภาพจิตใจดี ไม่เครียด ก็จะช่วยทำให้มีกำลังใจในการต่อสู้กับสภาวะที่เป็นอยู่ และส่งผลดีต่อการฟื้นตัวของร่างกาย แต่นอกจากการดูแลสภาพจิตใจแล้ว การเลือกซื้อเตียงนอนให้เหมาะสมกับเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน

โดยควรเลือกซื้อเตียงผู้ป่วยที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ซึ่ง Modernform Health & Care มีเตียงนอนผู้ป่วยไฟฟ้าจำหน่ายในราคาคุ้มค่า ที่มาพร้อมกับฟังก์ชันในการใช้งานที่ครบถ้วน ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการดูแลผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี สามารถปรับระดับเตียงนอนให้อยู่ในท่าที่เหมาะสม หรือในท่าที่สบายต่อผู้ป่วยติดเตียงมากที่สุดได้ด้วยนั่นเอง

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save