คุณสมบัติวัสดุของเตียงผู้ป่วย ควรมีลักษณะเป็นแบบไหน ถึงจะเหมาะกับการใช้งานที่สุด

คุณสมบัติวัสดุของเตียงผู้ป่วย

คุณสมบัติวัสดุของเตียงผู้ป่วย

เตียงผู้ป่วยไม่ได้ใช้แค่ตามสถานพยาบาลทั่วไปเท่านั้นแต่ยังนำมาใช้ที่บ้านได้ ผู้ป่วยที่ต้องกลับมาพักฟื้นที่บ้าน หากนอนบนเตียงธรรมดาทั่วไปอาจไม่ตอบโจทย์ เตียงผู้ป่วยออกแบบมาพิเศษ มีฟังก์ชันหรือคุณสมบัติโดดเด่นเฉพาะด้าน สามารถปรับระดับด้วยไกร์เพื่อปรับเปลี่ยนตามสรีระผู้ป่วยได้ ช่วยให้ผู้ป่วยผ่อนคลายมากขึ้นและยังสะดวกในการดูแลผู้ป่วยอีกด้วย อย่างไรก็ตามการเลือกเตียงผู้ป่วย ผู้ซื้อต้องเลือกให้ดี โดยเฉพาะการเลือกวัสดุของเตียงผู้ป่วย 

ทำไมการซื้อเตียงผู้ป่วยต้องคำนึงถึงคุณสมบัติของวัสดุที่ใช้ผลิต

เตียงผู้ป่วยทำมาจากวัสดุที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นวัสดุในส่วนโครงสร้างเตียง หัวเตียง ท้ายเตียง ที่นอน ราวกั้นเตียงผู้ป่วย รวมถึงล้อเตียง การเลือกซื้อเตียงผู้ป่วยต้องคำนึงถึงหลาย ๆ ปัจจัย เช่น ประเภทเตียง มีทั้งเตียงผู้ป่วยหมุนด้วยมือ เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ความสามารถในการรับน้ำหนัก ขนาดความกว้าง ความยาว-ความสูงของเตียงผู้ป่วย ฟังก์ชันเสริม ความปลอดภัย ราคา จำนวนไกร์เตียง เป็นต้น 

และสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ ต้องคำนึงถึงคุณสมบัติของวัสดุที่ใช้ผลิต เพราะมีผลต่อความแข็งแรง อายุการใช้งาน ความคุ้มค่า ความปลอดภัย รวมถึงการทำความสะอาด วัสดุบางชนิดทำความสะอาดง่าย ดูแลรักษาง่าย ส่งเสริมให้ผู้ป่วยมีสุขอนามัยที่ดี 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การทำความสะอาดเตียงผู้ป่วย ควรทำบ่อยแค่ไหน ?

คุณสมบัติวัสดุของเตียงผู้ป่วย ที่เหมาะกับการใช้งาน

คุณสมบัติวัสดุของเตียงผู้ป่วย ที่เหมาะกับการใช้งาน

1.โครงสร้างเตียงผู้ป่วย

โครงสร้างของเตียงผู้ป่วยผลิตจากวัสดุที่แตกต่างกันออกไป เตียงผู้ป่วยอาจรับน้ำหนักตัวได้แตกต่างกันด้วย โดยทั่วไปเตียงที่มีมาตรฐานจะสามารถรับน้ำหนักตัวได้มากกว่า 150 กิโลกรัม โครงสร้างเตียงผู้ป่วยต้องผลิตจากโลหะที่แข็งแรงทนทานสูง ไม่เป็นสนิมง่าย รับน้ำหนักตัวได้เยอะ เช่น ผลิตจากเหล็กหรือโลหะคุณภาพดี พ่นเคลือบสีป้องกันรอยขีดข่วน ป้องกันสนิม หนาไม่น้อยกว่า 2 มิลลิเมตร ทำความสะอาดได้ง่าย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เตียงผู้ป่วย มีกี่ประเภท ? แต่ละแบบมีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง  

2.หัวเตียงและท้ายเตียงผู้ป่วย

หัวเตียงและท้ายเตียงผู้ป่วย นิยมวัสดุที่เป็นพลาสติก  ABS มีความแข็งแรง ทนทาน อายุการใช้งานยาวนานคุ้มค่า ที่สำคัญ คือ ไม่แข็งมากไปลดการกระแทกหรือการเสียดสีได้ นอกจากนั้นหัวเตียงและท้ายเตียงผู้ป่วยยังนิยมผลิตจากไม้ เพราะให้ความรู้สึกผ่อนคลายหรืออาจเป็นวัสดุหุ้มลายไม้ ช่วยให้ผู้ป่วยผ่อนคลาย คลายเครียด ไม่เศร้าหมองจากภาวะเจ็บป่วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การดูแลสภาพจิตใจผู้ป่วยติดเตียง สำคัญอย่างไร

3.ที่นอนผู้ป่วยติดเตียง

ที่นอนผู้ป่วยติดเตียงหรือเบาะนอนควรเลือกวัสดุที่มีคุณสมบัติป้องกันการเกิดแผลกดทับ นุ่มสบาย สร้างความสุขและผ่อนคลายในการนอนหลับ เช่น ที่นอนโฟมช่วยกระจายแรงกดทับ ที่นอนยางพารา ที่นอนลม หรือจะเป็นเบาะนอน PVC ด้านในเป็นเส้นใยสังเคราะห์ เบาะ PVC ภายในยางพารา เป็นต้น ผ้าหุ้มเบาะนอนก็สำคัญเลือกเนื้อผ้านุ่ม เบาสบาย กันน้ำได้ ระบายอากาศได้ดี ป้องกันแบคทีเรียและทำความสะอาดง่าย 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ภาวะแทรกซ้อนผู้ป่วยติดเตียง

ราวกันตกผู้ป่วยติดเตียง

4.ราวกันตกผู้ป่วยติดเตียง

ราวกันตกหรือราวสไลด์นอกจากป้องกันการผลัดตกลงจากเตียงแล้ว ราวกันตกยังช่วยให้ผู้ป่วยลุกนั่ง ลุกขึ้นยืนได้ง่าย ผู้ป่วยสามารถจับราวกันตกเพื่อพยุงตัวได้ช่วยเสริมความปลอดภัยหลายอย่าง นอกจากเลือกเตียงที่มาพร้อมราวกันตกแล้ว ยังต้องพิจารณาด้วยว่าราวกันตกหรือราวสไลด์มีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี และทำมาจากวัสดุอะไร ราวกันตกมี 3 รูปแบบ ได้แก่ 

 • ราวกันตกธรรมดาหรือแบบซี่ : มักพบเห็นได้บ่อย นิยมผลิตจากอลูมิเนียม หรืออาจผลิตจากวัสดุสแตนเลสเพราะแข็งแรง ทนทาน อายุการใช้งานยาวนานคุ้มค่าไม่เป็นสนิมง่าย
 • ราวกันตกแบบปีกนก : เตียงผู้ป่วยที่มาพร้อมราวแบบปีกนกจะมี 4 ส่วน ด้านบนหัวเตียง 2 ปีก ท้ายเตียง 2 ปีก ราวกันตกที่พับเก็บได้มีความสวยงาม ดูทันสมัย ราวสไลด์ปีกนกนิยมทำจากพลาสติก ABS แข็งแรง รับน้ำหนักพยุงตัวได้มาก
 • ราวกันตกแบบไม้ : ทำจากไม้ให้ความสวยงามคล้ายเฟอร์นิเจอร์ แต่ความแข็งแรงทนทานอาจไม่มาก อายุการใช้งานน้อยอาจผุพังไปตามกาลเวลา  

5.ล้อเตียงผู้ป่วย

ล้อเตียงผู้ป่วยช่วยให้การเคลื่อนย้ายสะดวกมากขึ้น ล้อเตียงต้องล็อคได้ป้องกันการลื่นไถล ล้อเตียงผู้ป่วยมีทั้งแบบล้อเดี่ยวและล้อคู่ ล้อเตียงต้องรับน้ำหนักของเตียงและน้ำหนักของผู้ป่วยได้เหมาะสม ที่สำคัญต้องผลิตจากวัสดุที่ทนทาน หรือมีองค์ประกอบของวัสดุที่แข็งแรง เช่น ทำจากเหล็กหรืออลูมิเนียม ล้อเตียงทำจากล้อยาง TPR ดูดซับแรงกระแทก เบาแรงในการเคลื่อนย้าย  

เตียงผู้ป่วยมีหลายส่วนที่สำคัญ เช่น โครงสร้างเตียง หัวเตียง ท้ายเตียง เบาะนอน ล้อเตียง ราวกันตก เป็นต้น ส่วนประกอบเหล่านี้จะต้องผลิตมาจากวัสดุที่แข็งแรงทนทาน เพื่อความปลอดภัย ก่อนตัดสินใจซื้อ ผู้ซื้อจะต้องพิจารณาทุกส่วนประกอบว่าผลิตมาจากวัสดุอะไร ห้ามละเลยส่วนใดส่วนหนึ่งไปเป็นอันขาด ต้องดูว่าชิ้นส่วนเหล่านั้นแข็งแรงทนทานมากแค่ไหน เพราะจะได้ใช้งานเตียงผู้ป่วยที่ได้มาตรฐานและคุ้มค่ากับการซื้องาน

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า เตียงคนไข้ เตียงผู้สูงอายุ Modernform

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

รีวิวจากลูกค้า

รีวิวเตียงนอนผู้สูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น S962-2 Vis-a-Vis
รีวิวเตียงผู้ป่วยสูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
รีวิวเตียงผู้สูงอายุแบบไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
Certificate เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุ Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save