เตียงผู้ป่วยมือหมุน มีข้อดีอย่างไร แตกต่างกับแบบไฟฟ้ายังไงบ้าง เลือกใช้แบบไหนถึงจะดีที่สุด

เตียงผู้ป่วยมือหมุน คืออะไร มีความแตกต่างจากแบบไฟฟ้าอย่างไร

เตียงผู้ป่วยมือหมุน คืออะไร ?

เตียงผู้ป่วยมือหมุน คือ เตียงผู้ป่วยที่ถูกออกแบบมาให้มีกลไกแบบพิเศษ ที่ช่วยในการปรับเปลี่ยนท่า และอิริยาบถของผู้ป่วย โดยกลไกที่ใช้กับเตียงจะเป็นกลไกแบบมือหมุน ซึ่งสามารถหมุนไกร์เพื่อปรับระดับตำแหน่งต่างๆ ของเตียง ให้เป็นไปตามที่ผู้ดูแล และผู้ป่วยต้องการได้อย่างสะดวกสบาย เตียงผู้ป่วยมือหมุนจึงกลายเป็นเตียงดูแลผู้ป่วยที่มีความสำคัญ เพราะช่วยปรับเปลี่ยนท่านอน ปรับเปลี่ยนการเหยียดตัว รวมไปถึงปรับการเอียงตัวของผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการรักษา และได้พักฟื้นร่างกายอย่างสะดวกสบาย

ข้อดีของเตียงผู้ป่วยระบบมือหมุน

เตียงผู้ป่วยระบบมือหมุนถือว่าเป็นเตียงอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยม และมีคนใช้เยอะเพราะเตียงผู้ป่วยระบบมือหมุนมีข้อดี ดังนี้

 • ติดตั้งง่าย และใช้งานง่าย
 • ใช้งานได้นาน มีความทนทานสูงมาก
 • ช่วยป้องกันผู้ป่วยจากการเกิดแผลกดทับได้
 • มีความปลอดภัย และไม่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย
 • ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเปลี่ยนตำแหน่งได้ง่ายขึ้น
 • ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าก็สามารถใช้งานได้
ข้อดีของเตียงผู้ป่วยมือหมุน มีอะไรบ้าง

เตียงผู้ป่วยมือหมุน มีกี่ชนิด ?

1.เตียงมือหมุน 1 ไกร์

เตียงมือหมุน 1 ไกร์ มีขนาดเล็กกว่าเตียงปกติ เป็นเตียงที่ใช้งานได้ง่ายและสะดวกสบาย แต่เตียงในลักษณะนี้จะมีไกร์ให้หมุนแค่เพียง 1 ไกร์ ซึ่งจะหมุนปรับระดับเตียงได้แค่ส่วนหัวเตียงเท่านั้น ไม่สามารถปรับในส่วนอื่นๆ เช่นส่วนขาได้

2.เตียงมือหมุน 2 ไกร์

เตียงมือหมุน 2 ไกร์ เป็นเตียงที่สามารถหมุนได้ 2 ไกร์ โดยหมุนได้ในส่วนของหัวเตียง และปลายเตียง ทำให้ผู้ป่วยสามารถลุกขึ้นนั่ง หรือลงจากเตียงได้ง่ายขึ้น และยังช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเปลี่ยนท่านอน หรือนั่งได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น

3.เตียงมือหมุน 3 ไกร์

เตียงมือหมุน 3 ไกร์ เป็นเตียงที่มีสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งได้อย่างหลากหลาย ปรับเปลี่ยนได้ถึง 3 ส่วน ส่วนแรกคือส่วนของหัวเตียง ส่วนที่ 2 คือส่วนกลางเตียง และส่วนที่ 3 เป็นส่วนปลายเตียง นอกจากนี้ยังสามารถปรับเปลี่ยนเตียงในรูปแบบแนวตั้ง แนวนอน และแนวเอียงได้อีกด้วย

4.เตียงมือหมุน 4 ไกร์

เตียงมือหมุน 4 ไกร์ เป็นเตียงที่สามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งของเตียงได้ถึง 4 ส่วน โดยส่วนแรกจะเป็นส่วนของหัวเตียง โดยสามารถปรับให้เป็นแบบพนักพิงได้ ส่วนที่ 2 เป็นส่วนของลำตัว สามารถปรับเอียงซ้ายและเอียงขวาได้ถึง 45 องศา ส่วนที่ 3 จะเป็นส่วนของปลายเตียง โดยสามารถปรับให้เป็นแบบหย่อนขาได้ และส่วนที่ 4 จะเป็นส่วนของปลายเตียงเช่นเดียวกัน แต่จะสามารถปรับส่วนของปลายเตียงให้สูงขึ้นในแบบยกขาได้

5.เตียงมือหมุน 5 ไกร์

เตียงมือหมุน 5 ไกร์ เป็นเตียงที่สามารถปรับตำแหน่งของเตียงได้ถึง 5 ส่วน โดยส่วนหัวเตียงสามารถปรับความเอียงขึ้นลงและปรับความสูงขึ้นลงได้ ส่วนกลางของเตียง สามารถปรับเอียงขึ้นลงได้ถึง 45 องศา ส่วนปลายเตียงสามารถปรับสูงได้ 20 องศา และสามารถปรับต่ำได้ถึง 45 องศา นับว่าเป็นเตียงมือหมุนที่สามารถปรับตำแหน่งและปรับระดับของเตียงได้มากเตียงมือหมุนชนิดอื่นๆ

ผู้ป่วยติดเตียงใช้เตียงแบบมือหมุนปรับระดับด้วยไกร์

เตียงผู้ป่วยแบบมือหมุนกับแบบไฟฟ้า แบบไหนดีกว่ากัน ?

เตียงผู้ป่วยแบบมือหมุนกับแบบไฟฟ้าขึ้น ถือว่าเป็นเตียงผู้ป่วยที่มีดีคนละแบบ ดังนั้นจึงควรเลือกตามการใช้งาน สำหรับเตียงผู้ป่วยแบบมือหมุน จะมีข้อดี คือ ไม่ใช้ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน มีราคาที่ถูกกว่าเตียงผู้ป่วยแบบไฟฟ้ามากพอสมควร แต่ก็จะต้องใช้แรงในการหมุน ส่วนเตียงผู้ป่วยไฟฟ้าจะมาพร้อมข้อดี คือ ใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องใช้แรงในการหมุนเพื่อปรับเตียง และยังสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งได้อย่างแม่นยำ แต่เตียงแบบไฟฟ้าก็จะมีราคาสูงที่กว่าเตียงผู้ป่วยแบบมือหมุน และยังต้องไฟฟ้าเพื่อช่วยในการควบคุมอยู่ตลอดเวลา 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 5 เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ? ที่ตอบโจทย์การใช้งานดูแลผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง

การเลือกซื้อเตียงคนไข้มือหมุน

การเลือกซื้อเตียงคนไข้มือหมุน ผู้ซื้อจำเป็นที่จะต้องพิจารณาในหลาย ๆ ปัจจัย เพื่อให้ได้เตียงที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับผู้ป่วย โดยปัจจัยที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆก็คือวัสดุ ควรดูว่าวัสดุของเตียงทำมาจากอะไร มีความแข็งแรงทนทานมากน้อยแค่ไหน ต่อมาคือการปรับระดับของเตียง โดยเตียงที่ดีจะต้องมีไกร์ที่ปรับระดับได้อย่างเหมาะสม ปรับได้ทั้งแบบขึ้นลงและปรับเอียง

ส่วนอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญต่อการเลือกซื้อเตียงผู้ป่วยมือหมุนก็คือร้านค้า โดยร้านค้าที่ขายจะต้องเป็นร้านที่ได้มาตรฐาน และต้องเป็นร้านที่ได้รับการรับรองในระดับสากลเท่านั้น สำหรับเตียงผู้ป่วยมือหมุน นั้นเป็นเตียงที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยให้ผู้ป่วยปรับเปลี่ยนตำแหน่งของเตียงได้โดยไม่ต้องเคลื่อนย้ายตัวเอง ช่วยให้ผู้ดูแลทำการดูแลผู้ป่วยได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดแผลกดทับ ช่วยให้แผลตามร่างกายของผู้ป่วยได้ฟื้นตัวและหายได้ในเร็ววัน พร้อมกันนั้นยังช่วยลดภาระ ลดการใช้แรงในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี ส่วนใครที่ต้องการซื้อเตียงผู้ป่วยไฟฟ้าไปไว้ใช้งาน สามารถหาซื้อได้ที่ Modernform Health & Care เพราะเตียงผู้ป่วยของทางร้านเป็นเตียงที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานในระดับสากล สามารถปรับระดับและปรับตำแหน่งต่างๆตามความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save