รู้จักกับภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ อันตรายที่ไม่ควรมองข้ามในผู้สูงอายุ

รู้จักกับภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ อันตรายที่ไม่ควรมองข้ามในผู้สูงอายุ

หากคุณเคยไปเดินป่า เดินเขา หรือขึ้นที่สูง ๆ แล้วรู้สึกหายใจติดขัด หายใจลำบาก มีอาการเวียนหัว และหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ รู้หรือไม่ว่า นั่นคือสัญญาณของภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ หรือภาวะพร่องออกซิเจนจากการมีระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ ซึ่งเป็นภาวะผิดปกติที่พบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุ เนื่องจากยิ่งอายุเยอะขึ้น ระดับออกซิเจนในเลือดของคนเราจะยิ่งต่ำลง 1 ปรอท ในทุก ๆ ปี ทำให้ระดับปริมาณออกซิเจนในเลือดของผู้สูงอายุจะน้อยกว่าคนวัยหนุ่มสาว ถือเป็นภัยเงียบที่ไม่แสดงอาการ หากปล่อยไว้โดยไม่มีแนวทางป้องกันก็สามารถเกิดอันตรายต่อชีวิตได้เลยทีเดียว

คุณตาวัดออกซิเจนในเลือกและตรวจร่างกาย

ภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ คืออะไร และมีสาเหตุจากอะไร?

ภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ คือภาวะที่เนื้อเยื่อในร่างกายขาดออกซิเจน ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ร่างกายมีปริมาณออกซิเจนในเลือดต่ำกว่าปกติ จึงทำให้เลือดไม่สามารถนำออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงเนื้อเยื่อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ทัน จนทำให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายและสมองบกพร่อง ส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติแสดงออกให้เห็นภายนอก

ภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำมีอาการอย่างไรบ้าง?

ผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่มีอาการภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำมักมีอาการหายใจไม่อิ่มหรือหายใจแล้วมีเสียงหวีด หายใจลำบาก ปวดศีรษะ มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้อาเจียน มือเท้าชา ตาพร่ามัว หายใจถี่ขึ้น และหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ รู้สึกสับสน เล็บ ริมฝีปาก และผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีม่วงคล้ำ หากพบว่ามีอาการดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุหรือบุคคลทั่วไป ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน โดยเฉพาะผู้ป่วยที่รู้สึกว่ามีอาการหายใจลำบาก หัวใจเต้นเร็วมาก หรือมีอาการระหว่างเดินทางขึ้นที่สูง เนื่องจากอาจเป็นภาวะที่ปอดทำงานผิดปกติและอาจเป็นอาการของภาวะ High Altitude Pulmonary Edema (HAPE) ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตได้เลย

คุณป้าปวดหัวเนื่องจากออกซิเจนต่ำ

ปัจจัยที่มีผลต่อความรุนแรงของภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ

ในแต่ละบุคคลอาจเกิดอาการภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ ระยะเวลาเริ่มต้น และระดับความรุนแรงที่แตกต่างกันได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

 • ระดับความสูงในสภาพแวดล้อมนั้น ๆ ยิ่งเป็นพื้นที่สูงมาก ความกดบรรยากาศและความหนาแน่นของอากาศจะยิ่งน้อยลงตามระดับความสูง ส่งผลให้มีปริมาณออกซิเจนในอากาศน้อย สูดหายใจเข้าแล้วรับปริมาณออกซิเจนได้ไม่เต็มที่
 • ระยะเวลาที่อยู่ในพื้นความสูงนั้น ๆ ยิ่งอยู่ในพื้นที่ระดับความสูงนาน ยิ่งมีความเสี่ยงสูง ป่วยง่าย
 • ความแข็งแรงสมบูรณ์ของร่างกาย หากเป็นเด็ก บุคคลชรา ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว อาจเกิดอาการและความรุนแรงได้ชัดเจนกว่าผู้ที่มีร่างกายแข็งแรง
 • ภาวะทางจิตใจ คนเรายิ่งอยู่ในภาวะวิตกกังวลหรือตื่นเต้น จะยิ่งทำให้หายใจสั้นและถี่ขึ้นโดยไม่รู้ตัว ซึ่งมีโอกาสที่จะทำให้สมองและระบบต่าง ๆ ของร่างกายได้ออกซิเจนน้อยลงได้เหมือนกัน
คุณหมอตรวจเยี่ยมคนไข้

วิธีการรักษาและป้องกันภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ

เมื่อเกิดภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ วิธีการรักษาที่ดีที่สุด คือการเพิ่มปริมาณออกซิเจนในเลือดให้สูงขึ้นจนอยู่ในเกณฑ์ปกติ และรักษาตามสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเป็นหลัก โดยสามารถใช้ชุดถังออกซิเจนสำหรับพกพา และสวมใส่หน้ากากเพื่อช่วยหายใจรับออกซิเจนเพิ่มขึ้นได้ แต่วิธีการนี้อาจลำบากสำหรับใครหลายคนเหมือนกัน เนื่องจากถังออกซิเจนมีขนาดใหญ่และน้ำหนักมากพอสมควร ต้องใช้แรงในการขนส่ง

สำหรับใครที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ หรือบ้านที่มีผู้สูงอายุ มีผู้ป่วยที่มีโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ เรามีอีกหนึ่งอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์มาแนะนำ นั่นก็คือ เครื่องผลิตออกซิเจน ซึ่งเป็นเครื่องมือที่จะช่วยเพิ่มความเข้มข้นของออกซิเจนในอากาศให้สูงขึ้น ช่วยให้คุณสามารถหายใจได้สะดวกขึ้น รับออกซิเจนได้มากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นภาวะพร่องออกซิเจน หอบหืด ผู้สูงอายุที่มีโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจ และบุคคลทั่วไป ที่สำคัญ เครื่องผลิตออกซิเจนนั้นมีขนาดไม่ใหญ่ น้ำหนักเบา สามารถพกพาติดตัวไว้ใช้งานระหว่างเดินทาง หรือตั้งไว้ในห้องนอน เพื่อช่วยเพิ่มออกซิเจนให้ผู้สูงอายุนอนหลับพักผ่อนสบายขึ้นก็ได้

นอกจากนี้การดูแลรักษาสุขภาพ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดื่มน้ำให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พยายามทำให้ร่างกายมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำได้ โปรดตระหนักไว้เสมอว่า ออกซิเจน คือพื้นฐานของการมีชีวิตและสุขภาพดี จึงเป็นเรื่องดีที่ทุกคนควรหมั่นดูแลรักษาระดับออกซิเจนให้อยู่เกณฑ์ปกติอยู่เสมอ หากพบว่าตนเองหรือผู้สูงอายุใกล้ตัวมีอาการหรือสัญญาณบ่งบอก ควรรีบพาเข้าพบแพทย์เพื่อประเมินอาการทันที

สุดท้ายนี้ สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาตัวช่วยในการดูแลผู้สูงอายุ ทั้งเตียงเพื่อสุขภาพปรับระดับไฟฟ้า รถเข็นผู้ป่วย เครื่องผลิตออกซิเจน เจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาด ทาง Modernform Health & Care มีสินค้าคุณภาพสูงพร้อมจำหน่าย โดยเราได้คัดสรรเฉพาะแบรนด์ชั้นนำที่ทั่วโลกให้การยอมรับและไว้วางใจ และเป็นสินค้าที่ผ่านมาตรฐานสากล มีความปลอดภัย ใช้งานสะดวก พร้อมให้คำแนะนำในการเลือกซื้อและอธิบายวิธีการใช้งานโดยผู้เชี่ยวชาญ พร้อมจัดส่งให้ทั่วประเทศ ท่านใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-094-9806

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save