อาการข้อเข่าเสื่อม ภัยร้ายที่มาพร้อมกับวัยชรา

อาการข้อเข่าเสื่อม ภัยร้ายที่มาพร้อมกับวัยชรา

โรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ คืออาการอักเสบของข้อต่อที่เกิดจากความเสื่อมและสึกหรอของผิวกระดูกอ่อนข้อเข่า ซึ่งเป็นส่วนที่มีหน้าที่ในการป้องกันและดูดซับแรงกระแทกระหว่างข้อต่อนั้น ๆ ทำให้ร่างกายสามารถเคลื่อนไหวได้สะดวก ไม่เจ็บปวด และเมื่อไรที่ผิวกระดูกอ่อนข้อเข่าเริ่มเสื่อมสภาพลง กระดูกที่อยู่ใต้กระดูกอ่อนในข้อเข่าจะเสียดสีกันเอง ทำให้เกิดอาการอักเสบ ปวดเข่า เข่าบวม ข้อยึด เดินเคลื่อนไหวลำบาก และในบางรายอาจมีลักษณะเข่าผิดรูปโก่งงอได้เลยทีเดียว โดยโรคข้อเข่าเสื่อมนั้นเป็นโรคที่พบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุ โดยอิงตามสถิติในประเทศไทย พบว่าผู้สูงวัยที่อายุมากกว่า 65 ปี ป่วยเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมสูงถึงร้อยละ 50 เลยทีเดียว ซึ่งในบางรายเริ่มอาการข้อเข่าเสื่อมตั้งแต่วัยกลางคนจนถึงวัยสูงอายุอีกด้วย

สาเหตุหรือปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดอาการข้อเข่าเสื่อมหรือผิวกระดูกอ่อนข้อเข่าสึกหรือได้เร็วกว่ากำหนด

 • อายุที่มากขึ้น ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมื่ออายุมากขึ้น อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายก็จะเริ่มเสื่อมสภาพลง ซึ่งล้วนถึงกระดูกที่อาจเสื่อมสภาพลงตามกาลเวลาได้เช่นกัน ทำให้ผิวกระดูกอ่อนข้อเข่าสึกหรอ และมีอาการข้อเข่าเสื่อมตามมาในที่สุด
 • น้ำหนักตัวมากเกินกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ภาวะน้ำหนักเกินหรือผู้ที่ป่วยเป็นโรคอ้วนจัดเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่มีความเสี่ยงสูงต่อการป่วยเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้เร็วกว่าบุคคลทั่วไป เนื่องจากผิวกระดูกอ่อนข้อเข่าจะต้องทำหน้าที่แบกรับแรงกระแทกจากน้ำหนักตัวที่สูงเกินไประหว่างร่างกายเคลื่อนไหวซ้ำไปซ้ำมา ทำงานหนักจนสึกหรอได้ง่าย
 • การใช้งานข้อเข่าอย่างหนักและต่อเนื่องเป็นเวลานาน เช่น งานที่ต้องอาศัยการออกแรงยกของหนักบ่อย ๆ งานที่ต้องนั่งพับเพียบ นั่งยองหรือย่อเข่าอยู่บ่อย ๆ
 • เกิดอุบัติเหตุบริเวณข้อเข่า อาทิ อาการกระดูกแตกหัก กระดูกสะบ้าเข่าหัก การฉีกขาดของเส้นเอ็นไขว้หน้า หรือหมอนรองกระดูกเข่าหัก เป็นต้น
 • มีพันธุกรรมของโรคข้อเข่าเสื่อม ซึ่งเป็นสารประกอบทางพันธุกรรมชนิด T-allele ใน GDF5 polymorphism มีส่วนให้เกิดความเสื่อมของข้อเข่า
 • อาการผิดปกติและโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น มีประวัติการติดเชื้อในข้อเข่า โรครูมาตอยด์ โรคเก๊าท์ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นโรคที่กระตุ้นให้เกิดอาการข้อเข่าเสื่อมร่วมด้วยทั้งหมด

อาการและสัญญาณเตือนของโรคข้อเข่าเสื่อม

 • เริ่มมีอาการปวดเมื่อเข่าทำงานหนัก เช่น เมื่อเดินเคลื่อนไหว บางรายอาจมีอาการเป็น ๆ หาย ๆ บางรายมีอาการปวดตลอดเวลาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการเสื่อมของข้อเข่า
 • ข้อเข่าเริ่มมีอาการผิดรูป เข่าบวม หรือขาโก่งออก
 • มีปัญหาในการนั่งเก้าอี้เตี้ย หรือการขึ้นลงบันได
 • เข่าฝืด เข่าติด และมีเสียงดังก๊อบแก๊บ

วิธีปฏิบัติตัวที่เหมาะสมเมื่อเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม

 1. ลดการใช้งานข้อเข่าที่ไม่เหมาะสม เช่น การนั่งพับเพียบ นั่งคุกเข่า นั่งไขว่ห้าง รวมถึงการยืนหรือเดินมากเกินความจำเป็น
 2. หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ และเสริมสร้างกล้ามเนื้อรอบเข่าให้แข็งแรง
 3. สวมใส่สนับเข่าเพื่อลดอาการปวดและช่วยให้เดินเคลื่อนไหวได้สะดวกยิ่งขึ้น
 4. การประคบอุ่นบริเวณข้อเข่า สามารถช่วยลดอาการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณเข่าได้ดี และในกรณีที่มีอาการเข่าบวม สามารถประคบเย็น เพื่อลดอาการบวมได้
 5. หากมีอาการปวดที่รุนแรง เรื้อรังมากกว่า 1 ถึง 2 สัปดาห์ ควรรีบเข้าพบแพทย์ทันที

ตัวช่วยชั้นเลิศในการดูแลช่วยเหลือสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อมหรือต้องการชะลออาการ

 • วีลแชร์ – ตัวช่วยที่ดีสำหรับผู้สูงอายุที่มีอาการข้อเข่าเสื่อมและติดปัญหาไม่สามารถเคลื่อนไหวทำธุระส่วนตัวได้เอง โดยเก้าอี้วีลแชร์จะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถเคลื่อนที่ได้สะดวกยิ่งขึ้น มีให้เลือกใช้งานหลายแบบหลายรุ่น ทั้งแบบที่เข็นเดินเอง หรือแบบที่ใช้ระบบไฟฟ้าในการขับเคลื่อน
 • เก้าอี้นั่งถ่ายและอาบน้ำผู้สูงอายุ – เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อม ช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ และอำนวยความสะดวกขณะทำธุระส่วนตัวได้ดียิ่งขึ้น โดยสามารถนั่งขับถ่ายได้โดยไม่ต้องยืนหรือย่อให้ปวดบริเวณข้อเข่า สามารถทำธุระส่วนตัวได้สะดวกทั้งในห้องน้ำและบริเวณอื่น ๆ เพราะติดตั้งมาพร้อมล้อ 4 ล้อ ทำให้ผู้สูงอายุสามารถเคลื่อนไหวเองโดยไม่ต้องพึ่งผู้ดูแล
 • เตียงนอนปรับระดับไฟฟ้า – เตียงนอนเพื่อสุขภาพที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุทุกเพศทุกวัย ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมก็สามารถใช้ประโยชน์ได้เช่นกัน โดยเตียงนอนปรับระดับไฟฟ้าจะช่วยปรับท่าทางการนอนให้สามารถยกระดับขาได้สูงขึ้น ทำให้ไม่ต้องเกร็งหน้าขา ไม่ต้องใช้หมอนรองใต้เข่าขณะนอนหลับ ช่วยให้ผู้ที่มีอาการข้อเข่าเสื่อมสามารถนอนหลับพักผ่อนได้สบายตลอดคืน ไม่ปวดบริเวณข้อเข่า
 • เก้าอี้ Recliner – ตัวช่วยในการชะลออาการข้อเข่าเสื่อมได้เป็นอย่างดี เพราะปรับท่าทางการนั่งให้เหมาะสม สามารถยืดขาได้สบาย ไม่งอเข่าให้ปวดหรือเสี่ยงต่อการกระตุ้นให้เกิดอาการข้อเข่าเสื่อมด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจสินค้าที่ช่วยในการดูแลช่วยเหลือสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาข้อเข่าเสื่อม ทาง Modernform Health & Care มีอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ เก้าอี้วีลแชร์ เก้าอี้ Recliner เตียงนอนปรับระดับไฟฟ้า และเก้าอี้นั่งถ่ายและอาบน้ำผู้สูงอายุคุณภาพสูงพร้อมจำหน่าย เป็นสินค้าที่ได้รับการรับคุณภาพมาตรฐานในระดับสากล มีความปลอดภัย มีผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำแนะนำในการเลือกซื้อและอธิบายวิธีการใช้งานอย่างละเอียด ท่านใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-094-9806

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save