วิธีสระผมผู้ป่วยติดเตียง ไม่ยากอย่างที่คิด!! ถูกสุขอนามัยของผู้ป่วยอย่างแน่นอน

การสระผมจัดเป็นวิธีการทำความสะอาดเส้นผมที่จะช่วยในเรื่องสุขอนามัยส่วนบุคคล โดยปกติแล้วเรามักสระผมด้วยตนเองที่บ้าน บางท่านก็มีการไปสระผมที่ร้านทำผมบ้างหรือไปสระผมที่ร้านเป็นประจำโดยเฉพาะสุภาพสตรีทั้งหลาย และนี่ก็คือกิจวัตรของคนทั่วไป แต่หากตัวคุณเองหรือคนที่อยู่ในความดูแลของคุณเป็นผู้ป่วยติดเตียง คุณก็อาจคิดไม่ออก นึกไม่ถึงว่ามีวิธีสระผมผู้ป่วยติดเตียงเป็นอย่างไร ในบทความนี้เราจึงขอพาทุกท่านมาไปพบกับวิธีสระผมคนป่วยติดเตียงกัน

ประโยชน์ของการสระผมผู้ป่วยติดเตียง

1.เพื่อให้เกิดสุขอนามัยที่ดีในผู้ป่วยติดเตียง

2.เพื่อให้ผู้ป่วยติดเตียงเกิดความสดชื่น แจ่มใส

3.เพื่อให้เกิดการไหลเวียนของเส้นเลือด โดยเฉพาะบริเวณหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี

4.เพื่อให้ผู้ป่วยติดเตียงรับรู้ได้ถึงความรู้สึกได้รับการเอาใจใส่จากผู้ดูแลผ่านการสระผม5.เพื่อให้ผู้ป่วยติดเตียงและผู้ดูแลได้ใช้เวลาร่วมกัน ในช่วงเวลาแห่งการสระผมนี้จะมีการถามโต้ตอบถึงความพอเหมาะของสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิของน้ำที่ใช้ในการสระ หรือ จะเป็นความแรงในการสระผม ส่วนนี้จึงช่วยเพิ่มบทสนทนา หรือ ช่วงเวลาแห่งการพูดคุยได้

จำเป็นต้องสระผมผู้ป่วยติดเตียง ทุกวันไหมไหม?

ด้วยความเป็นผู้ป่วยติดเตียงทำให้คนกลุ่มนี้มีข้อจำกัดในการเคลื่อนที่หรือไปยังสถานที่ต่าง ๆ ดังนั้นจึงเผชิญหน้ากับฝุ่น ควัน และ มลภาวะ ค่อนข้างจำกัด ความสกปรกหรือมักหมมที่เกิดขึ้นบนเส้นผมหรือหนังศีรษะจึงค่อนข้างน้อย ด้วยเหตุผลข้างต้นนี้ผู้ป่วยติดเตียงจึงไม่จำเป็นต้องสระผมทุกวัน ส่วนระยะเวลา หรือ ความถี่ที่เหมาะสมในการสระผมของผู้ป่วยติดเตียงนั้นอยู่ที่สัปดาห์ละ 1 ครั้ง

วิธีการสระผมให้ผู้ป่วยบนเตียง ทำอย่างไร

1.ขั้นตอนแรกของวิธีการสระผมผู้ป่วยติดเตียงก็ต้องเริ่มจากการจัดสถานที่ โดยสถานที่ที่เหมาะก็คือ เตียงนั่นเอง

2.จัดผู้ปวยติดเตียงให้อยู่บริเวณขอบเตียงด้านใดด้านหนึ่ง โดยจัดให้ศีรษะและเส้นผมโผล่พ้นขอบเตียงออกมา

3.นำผ้ายางมาวางด้านล่างแผ่นหลังและพับปลายของผ้ายางให้น้ำไหลลงสู่ถังน้ำได้

4.นำผ้าขนหนูพับเพื่อใช้รองคอ 

5.นำน้ำใส่ถังแล้วใช้น้ำชโลมให้เส้นผมเปียก ส่วนนี้ต้องค่อย ๆ รด เพื่อให้ผู้ป่วยติดเตียงค่อย ๆ ปรับรับความรู้สึกของน้ำที่ไหลบนศีรษะ หากผู้ป่วยติดเตียงขี้หนาวก็ควรผสมเป็นน้ำอุ่นแล้วใช้ในการสระผม

6.ชโลมแชมพูลงบนเส้นผม โดยระมัดระวังไม่ให้แชมพูไหลเข้าหน้าเข้าตา จากนั้นขยี้แชมพูจนเกิดฟอง

7.จากนั้นใช้น้ำค่อย ๆ รดบนเส้นผมและหนังศีรษะเพื่อทำความสะอาดแชมพูออกให้หมด จำนวนรอบของการสระอาจอยู่ที่ 1 – 2 น้ำ แล้วแต่ความมันของเส้นผม

8.เช็ดหรือเป่าเส้นผมจนแห้ง เพื่อให้ผู้ป่วยติดเตียงสามารถนอนพักผ่อนต่อได้อย่างสบาย

9.ใช้ผ้าขนหนูเช็ดรอบใบหู รวมถึงใช้คัตตอนบัตในการเช็ดน้ำที่อาจเข้าใบหู หรือ รูหู

สิ่งที่ควรคำนึงในการ สระผมผู้ป่วยติดเตียง

นอกจากวิธีสระผมคนไข้ติดเตียงตามที่เราแนะนำไปแล้วนั้นก็ยังมีสิ่งที่ควรคำนึงในการสระผมผู้ป่วยติดเตียง นั่นก็คือ เรื่องของอุณหภูมินั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิของน้ำที่ใช้ในการสระผม หรือ อุณหภูมิของสภาพอาการในวันที่สระผม เมื่อสระผมให้แก่ผู้ป่วยติดเตียงเสร็จก็ต้องรีบเช็ดให้แห้ง หรือ เป่าด้วยไดร์เป่าผม ไม่ควรปล่อยไว้ให้แห้งเอง หรือ ใช้พัดลมในการเป่า เพราะอาจทำให้ผู้ป่วยติดเตียงมีอาการไข้ได้ นอกจากนี้ก็ต้องระวังน้ำและแชมพูไม่ให้เข้าตา หรือ ใบหู ซึ่งอาจทำให้เกิดความระคายเคืองได้

การทำความสะอาดเส้นผมจัดเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างเป็นกิจวัตรเพื่อสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดี แม้ว่าจะเป็นผู้ป่วยติดเตียงก็ตาม แต่ด้วยความเป็นผู้ป่วยติดเตียงจึงต้องมีวิธีสระผมให้ผู้ป่วยติดเตียงที่เฉพาะ เพื่อให้ผู้ป่วยติดเตียงมีสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดี ในส่วนนี้เมื่อร่างกายเกิดความสะอาดสดชื่นก็จะช่วยให้จิตใจของผู้ป่วยเบิกบาน แล้วส่งผลดีต่อสุขภาพในภาพรวมได้

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

รีวิวเตียงนอนผู้สูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น S962-2 Vis-a-Vis
รีวิวเตียงผู้ป่วยสูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
รีวิวเตียงผู้สูงอายุแบบไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save