วิธีการรักษาแผลกดทับ ในแต่ละระดับอาการของผู้ป่วยทำอย่างไร มาดูกัน

วิธีการรักษาแผลกดทับ ในแต่ละระดับอาการของผู้ป่วย
แผลกดทับนับเป็นแผลที่ส่งผลกับการใช้ชีวิตโดยตรง เนื่องจากมีการกดทับลงไปจนถึงชั้นเนื้อที่ตายไปแล้ว และเกิดแผลขึ้นมา โดยแผลลักษณะนี้มักพบในผู้ป่วย และผู้ป่วยติดเตียง ที่มีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหวของร่างกายและผู้ที่สามารถทำกิจกรรมได้น้อย รวมทั้งผู้สูงอายุ สำหรับแผลกดทับนั้นหากไม่รีบรักษา นอกจากจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว วิธีการรักษาแผลกดทับ ก็จะยากขึ้นตามไปด้วย ที่สำคัญอาจทำให้เกิดการติดเชื้อจากแผลกดทับและอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ วันนี้เราเลยมี วิธีรักษาแผลกดทับผู้ป่วยติดเตียง พร้อมกับ วิธีรักษาแผลกดทับให้หายเร็ว มาแนะนำซึ่งเป็นการรักษาตามระดับอาการป่วยของผู้ป่วยนั่นเอง

ลักษณะของแผลกดทับแต่ระดับ

แผลกดทับเราสามารถระบุระยะที่เป็นได้จากระดับของเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายไปแล้ว โดยมีระยะหรือระดับของผลกดทับและมี วิธีรักษาแผลกดทับ ที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย โดยระดับของแผลกดทับมีดังต่อไปนี้
ระยะที่ 1 สังเกตได้จากการที่ผิวหนังมีรอยแดง ๆ เมื่อเราใช้มือกดไปที่บริเวณแผลรอยแดงไม่จางหายไป ผิวไม่ฉีกขาด

ระยะที่ 2 บริเวณผิวหนังที่เกิดแผลกดทับจะมีความเสียหายบางส่วน เช่น แผลตื้น ไม่พอง ไม่เป็นตุ่มน้ำใส

ระยะที่ 3 บริเวณที่เป็นแผลลึกถึงชั้นไขมัน ผู้ป่วยจะสูญเสียผิวหนังทั้งหมด

ระยะที่ 4 บริเวณที่เป็นแผลลึกเราจะสามารถมองเห็นถึงกระดูก เอ็น กล้ามเนื้อ และเกิดการสูญเสียผิวหนังทั้งหมดอีกด้วย

ขั้นตอนการรักษาและดูแล แผลกดทับของผู้ป่วย

แผลกดทับวิธีรักษา มีขั้นตอนการรักษาดูแลตามระดับหรือตามระยะอาการป่วยที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วย โดยขั้นตอนหรือ แนวทางการรักษาแผลกดทับ ตลอดจน วิธีดูแลแผลกดทับ มีดังต่อไปนี้
1.วิธีรักษาแผลกดทับระยะแรก เริ่มจากการลดแรงกดทับ โดยจัดท่านอนผู้ป่วยให้พลิกตัวทุก 2 ชั่วโมง การนอนตะแคงควรนอนที่ 30 – 45 องศา โดยการนอนหนุนศีรษะไม่สูงเกิน 30 องศา และไม่นั่งกดทับแผลโดยตรง

2.ในส่วนของการดูแลแผล วิธีการรักษาแผลกดทับ เนื่องจากแผลสามารถหายในที่ที่มีความชุ่มชื้นอยู่บ้าง ดังนั้นในการทำแผล วิธีรักษาแผลกดทับคนป่วยติดเตียง แพทย์จะพิจารณาน้ำหลั่งจากแผล หากน้ำหลั่งเยอะ จะใช้วัสดุที่ดูดซับได้ดี หากน้ำหลั่งน้อย แพทย์จะใช้วัสดุปิดแผลที่ไม่ติดแผลมากนัก พร้อมกับประเมินภาวะติดเชื้อ โดยจะเลือกวัสดุปิดแผลที่เหมาะสมกับประเภทของ เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้น

3.วิธีรักษาแผลกดทับผู้ป่วยติดเตียง การตัดเนื้อตาย สูตรรักษา แผลกดทับ แพทย์จะทำการตัดเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายออกไป โดยแพทย์อาจนำส่วนของกล้ามเนื้อ ผิวหนัง หรือเนื้อเยื่อมาปิดแผลและกระดูกในบริเวณที่ได้รับผลกระทบจากแผลกดทับ และรักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะร่วมด้วย

เครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับการรักษาแผลกดทับ

สำหรับเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับ วิธีรักษาแผลกดทับคนแก่ ก็จะมีดังต่อไปนี้
1.วิธีดูแลรักษาแผลกดทับ ด้วย TCOM เครื่องประเมินระดับออกซิเจนรอบแผลผู้ป่วยที่มีปัญหาหลอดเลือดและแผลเรื้อรัง เพื่อดูระดับการขาดออกซิเจน เพื่อประเมินการตอบสนองต่อการรักษาด้วยการศัลยกรรมหลอดเลือด โดยจะตรวจวัดบริเวณขอบหรือรอบแผล นานครั้งละ 1 – 2 ชั่วโมง
2.อุปกรณ์ช่วยลดแรงกดทับ วิธีแก้แผล กดทับ เช่น ฟูกชนิดพิเศษ เตียงลม เตียงสําหรับผู้ป่วยแผลกดทับ แผ่นโฟมลดแรงเสียดสีและแรงกดทับ
3.เครื่องช็อคเวฟ เป็นการรักษาด้วยคลื่นเสียงกระแทกความถี่สูง มีคุณสมบัติในการกระตุ้นการซ่อมแซมเนื้อเยื่อบริเวณแผลให้หายเร็วขึ้นโดยสามารถรักษาได้ทุกระดับอาการป่วยของแผลกดทับ 

การดูแลรักษาแผลกดทับเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณปล่อยให้เกิดแผลกดทับ จะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโดยตรง หากเมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้ป่วยเกิดแผลกดทับจะต้องได้รับการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทาง พร้อมด้วยเครื่องมือและเทคโนโลยีในการรักษาอย่างถูกต้อง เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ และช่วยลดความรุนแรงที่จะเกิดขึ้น พร้อมกับสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ดังนั้นมารักษาแผลให้ถูกวิธีกันดีกว่า

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

รีวิวเตียงนอนผู้สูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น S962-2 Vis-a-Vis
รีวิวเตียงผู้ป่วยสูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
รีวิวเตียงผู้สูงอายุแบบไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
Certificate เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุ Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save