การดูแลผู้สูงอายุที่เหมาะสม เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

การดูแลผู้สูงอายุที่เหมาะสม เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

ผู้สูงอายุเป็นวัยที่มีการเสื่อมถอยของการทำงานอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย จึงมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะป่วยเป็นโรคร่วมหลายอย่าง ทั้งโรคประจำตัวและโรคที่เกิดจากความเสื่อมถอยและเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ทำให้ผู้สูงอายุจัดเป็นกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิดได้ง่าย และเมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเข้าสู่ภาวะฉุกเฉินแล้วก็มีโอกาสที่จะเสียชีวิตได้เลย ดังนั้นการมีความรู้ความเข้าใจในการช่วยเหลือชีวิตขั้นต้น และทราบถึงวิธีการดูแลผู้สูงอายุในสถานการณ์ต่าง ๆ จึงเป็นบทบาทสำคัญที่จะช่วยป้องกันและความรุนแรงของอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในผู้สูงอายุได้ ซึ่งในบทความนี้ Modernform Health & Care เรามีเคล็ดลับการดูแลผู้สูงอายุดี ๆ มาแนะนำ แบ่งออกเป็นเคสต่าง ๆ ที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ดังนี้

ดูแลผู้สูงอายุได้ทันท่วงที

การดูแลผู้สูงอายุ หยุดหายใจ หัวใจหยุดเต้น

เมื่อพบผู้สูงอายุที่หมดสติและหัวใจหยุดเต้น สิ่งแรกที่ผู้ดูแลต้องทำเลย คือการตั้งสติตนเองให้ดี จากนั้นให้รีบโทรขอความช่วยเหลือ 1669 และประเมินสถานการณ์ให้ดี เช็กดูว่าผู้สูงอายุยังมีสติหรือไม่ด้วยการเรียกเสียงดังหรือตบไหล่ทั้งสองข้าง ดูการตอบสนอง หากไม่รู้สึกตัวไม่หายใจให้รีบทำ CPR ต่อเนื่องจนกว่าทีมกู้ชีพจะมาถึง หากใครที่มีผู้สูงอายุในบ้าน ควรหาเครื่องตรวจวัดสุขภาพหัวใจส่วนบุคคลติดไว้ให้ผู้สูงอายุใช้งาน เพราะอุปกรณ์ตรวจวัดคลื่นหัวใจนี้จะทำให้คุณสามารถคาดการณ์แนวโน้มต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุได้ดียิ่งขึ้น

การดูแลผู้สูงอายุ เมื่อเกิดอุบัติเหตุหกล้ม

การดูแลและป้องกันความเสี่ยงต่อการหกล้มในผู้สูงอายุ สามารถปฏิบัติได้ตามลักษณะของปัจจัยที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ได้แก่ ปัจจัยภายนอก อย่างสภาพแวดล้อมภายในบ้านที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เช่น มีพื้นต่างระดับหลายจุด พื้นลื่น หรือแสงสว่างในบ้านน้อยเกินไป ครอบครัวและผู้ดูแลควรปรับปรุงสภาพแวดล้อมเพื่อลดความเสี่ยงต่อการหกล้ม และปัจจัยภายในที่เกิดขึ้นจากระบบต่าง ๆ ของร่างกายส่งผลต่อการควบคุมร่างกายของผู้สูงอายุ เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง มีโรคประจำตัว และผลจากยาบางชนิด สามารถป้องกันและลดความเสี่ยงได้ด้วยการฝึกการเดินและใช้อุปกรณ์ช่วยเดินที่เหมาะสม ให้ผู้สูงอายุนอนบนเตียงนอนเพื่อสุขภาพที่มีราวกั้นสำหรับป้องกันการตกหล่น ขับถ่ายบนเก้าอี้นั่งถ่ายและอาบน้ำผู้สูงอายุ รวมถึงหมั่นให้ผู้สูงอายุออกกำลังกายที่เพิ่มสมดุลที่ดีให้กับร่างกาย

การดูแลผู้สูงอายุ อาหารเป็นพิษ

อาการอาหารเป็นพิษในผู้สูงอายุมีทั้งแบบรุนแรงที่ท้องเสียเป็นเลือดรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน และอาการแบบไม่รุนแรงที่แค่ถ่ายออกมาเป็นน้ำ ปวดท้องแต่ไม่มาก โดยหากพบว่าผู้สูงอายุมีอาการอาหารเป็นพิษ สิ่งสำคัญที่ต้องพึงระลึกไว้ คือห้ามให้ผู้สูงอายุรับประทานยาหยุดถ่าย เพราะการขับถ่ายจะช่วยขับเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุออกจากร่างกาย (ควรเตรียมเก้าอี้นั่งถ่ายและกระโถนไว้ เพราะผู้สูงอายุบางรายจะเข้าห้องน้ำไม่ทัน) พยายามให้ผู้สูงอายุจิบน้ำหรือเกลือแร่บ่อย ๆ เพื่อป้องกันภาวะร่างกายขาดน้ำ เมื่ออาการเบาลงให้รับประทานอาหารอ่อน ๆ หากไม่ดีขึ้นให้รีบพาเข้าพบแพทย์ภายใน 24 ชั่วโมง

ดูแลผู้สูงอายุ

การดูแลผู้สูงอายุ เมื่อเป็นลมแดด

เมื่อผู้สูงอายุเป็นลมแดด สิ่งที่ผู้ดูแลต้องรีบทำคือการตรวจสอบว่าผู้สูงอายุยังมีสติอยู่หรือไม่ หากไม่มีให้รีบโทรเรียกรถฉุกเฉินทันที แต่หากผู้สูงอายุยังคงมีสติดีให้รีบพาท่านไปหลบพักผ่อนในที่เย็น ๆ หรือห้องแอร์ คลายเสื้อที่สวมใส่ให้หลวม และพยายามทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลงอย่างเร็วที่สุด เช่น การดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มเกลือแร่ช่วย ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดประคบที่หน้าผาก ใต้รักแร้และขาหนีบ เป็นต้น

การดูแลผู้สูงอายุ ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำเป็นภาวะผิดปกติที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุที่เป็นโรคเบาหวานที่รับประทานยาหรือฉีดเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ผู้สูงที่มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำมักจะรู้สึกหิวมากมือสั่น เหงื่อออก ใจสั่น หน้ามืด หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ ตาพร่ามัว ซึ่งวิธีการดูแลที่เหมาะสมจะขึ้นอยู่กับภาวะการรู้สึกตัวของผู้สูงอายุ หากยังรู้สึกตัวดีอยู่ให้ดื่มเครื่องดื่มที่มีรสหวาน เช่น น้ำหวาน 1 แก้ว หรือส้ม 1 ผล หากไม่ดีขึ้นภายใน 15 นาที ให้พาเข้าพบแพทย์ และในกรณีที่ผู้สูงอายุไม่รู้สึกตัว ทางที่ดีที่สุด คือการนำตัวส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

การดูแลผู้สูงอายุ ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง

ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเป็นภาวะฉุกเฉินที่ต้องรีบพาผู้สูงอายุเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลโดยด่วน เพราะหากรักษาไม่ทัน อาจทำให้หมดสติหรือเสียชีวิตได้ หลักการดูแลสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูงเบื้องต้น คือควรพยายามให้ผู้สูงอายุดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ เพื่อลดระดับน้ำตาลลง ครอบครัวและผู้ดูแลควรหาเครื่องเจาะน้ำตาลปลายนิ้วติดไว้ที่บ้าน สำหรับใช้เช็กระดับน้ำตาลในเลือดและประเมินระดับน้ำตาลอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้คุณเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้เร็วและลดความเสี่ยงที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุได้ดียิ่งขึ้น

ผู้สูงอายุอาการกำเริบ

การดูแลผู้สูงอายุ ที่มีระบบทางเดินหายใจ หอบหืด

อาการหายใจหอบหืดในผู้สูงอายุ มักทำให้ผู้สูงอายุหายใจลำบาก รู้สึกแน่นหน้าอก หายใจมีเสียงหวีด และหอบเหนื่อยได้ง่าย วิธีการดูแลเบื้องต้น คือพยายามให้ผู้สูงอายุดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 ถึง 10 แก้ว เพื่อละลายเสมหะ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ ๆ สารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ ตลอดจนฝึกให้ผู้สูงอายุได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อฝึกการบริหารปอดและการหายใจ ควบคู่ไปกับการรับประทานยาตามที่แพทย์แนะนำ จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้เร็วยิ่งขึ้น

การดูแลผู้สูงอายุ ที่มีอาการภาวะขาดน้ำ

โดยธรรมชาติของร่างกาย เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะเก็บสะสมน้ำได้น้อยลง ซึ่งทำให้ผู้สูงอายุหลายท่านมักมีอาการภาวะขาดน้ำอยู่บ่อย ๆ หากพบว่าผู้สูงอายุมีอาการปากแห้งกระหายน้ำ ปัสสาวะได้น้อยลงและมีสีเข้ม มีอาการอ่อนแรงและช็อกหมดสติจากการขาดน้ำ ควรรีบตรวจสอบว่าผู้สูงอายุยังมีสติหรือไม่ หากยังคงมีสติอยู่บ้างให้พยายามป้อนน้ำให้ดื่มทีละน้อย แต่หากหมดสติไปเลย ไม่ควรป้อนน้ำให้ดื่มเด็ดขาด เพราะอาจทำให้สำลักน้ำและปอดติดเชื้อได้ ควรรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที

นอกจากการปฏิบัติตามแนวทางการดูแลผู้สูงอายุที่เราได้แนะนำไปแล้ว เมื่อเกิดภาวะฉุกเฉินกับผู้สูงอายุ สิ่งที่ผู้ดูแลควรเตรียมพร้อมคือประวัติสุขภาพของผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญสำหรับแพทย์ในการรักษาอย่างเหมาะสม ควรจดบันทึกไว้ในสมุดหรือบันทึกลงในโทรศัพท์มือถือไว้ล่วงหน้า ข้อมูลที่ควรบันทึกประกอบด้วยประวัติการเป็นโรคประจำตัว ยาที่กำลังใช้ และยาที่แพ้ เพื่อช่วยให้แพทย์สามารถวินิจฉัยและรักษาได้ถูกต้องและดำเนินการรักษาได้เร็วที่สุด

สำหรับท่านใดที่สนใจสินค้า ทาง Modernform Health & Care มีอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ที่ช่วยในการดูแลผู้สูงอายุดี ๆ พร้อมจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้นั่งถ่ายและอาบน้ำผู้สูงอายุ เตียงนอนปรับระดับไฟฟ้ามีราวกั้น เครื่องวัดความดันข้อมือและต้นแขน เครื่องตรวจวัดสุขภาพหัวใจส่วนบุคคล เครื่องผลิตออกซิเจนคุณภาพสูง และอื่น ๆ อีกมากมาย ล้วนเป็นสินค้าที่ผ่านมาตรฐานสากล มีความปลอดภัย ใช้งานสะดวก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำแนะนำในการเลือกซื้อและอธิบายวิธีการใช้งานอย่างละเอียด ท่านใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-094-9806

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save