แนะนำ 12 วิธีการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน พร้อมแนวทางดูแลผู้สูงอายุติดเตียง อย่างถูกต้องและปลอดภัย

วิธีการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน มีอะไรบ้าง

การดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน

การดูแลผู้สูงอายุที่บ้านนั้นเป็นหน้าที่ของคนในครอบครัว โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวหรือเป็นผู้ป่วยติดเตียงยิ่งต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ  เมื่ออายุมากขึ้นโรคภัยไข้เจ็บย่อมเข้ามาเบียดเบียนเป็นเรื่องธรรมดา ผู้สูงอายุบางรายป่วยติดเตียงไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย บุตรหลานไม่ควรปล่อยให้ผู้สูงอายุต้องเผชิญอยู่กับปัญหาเพียงลำพังนอกจากการดูแลทางด้านร่างกายและการดูแลด้านสภาพจิตใจเป็นสิ่งที่ควรทำควบคู่กันไปด้วย

12 วิธีการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน มีอะไรบ้าง ?

1.ดูแลเรื่องอาหารการกิน

เลือกอาหารที่ดีและมีประโยชน์หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง มีแป้งเยอะหรือมีไขมันมาก ในกลุ่มของผู้สูงอายุมีแนวโน้มขาดสารอาหาร โดยเฉพาะเหล็ก สังกะสีและแคลเซียม ดังนั้นควรจัดเตรียมอาหารที่มีสารอาหารสำคัญเหล่านี้ ควรงดอาหารที่มีรสจัดเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน พยายามให้ผู้สูงอายุดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว เพื่อป้องกันท้องผูก

2.ควบคุมน้ำหนักตัว

ควรหาวิธีควบคุมน้ำหนักตัวของผู้สูงอายุเพื่อป้องกันโรคอ้วน เช่น การควบคุมอาหาร ทานน้อยลงแต่เน้นสารอาหารครบถ้วน การออกกำลังกายช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้โดยออกกำลังกายด้วยท่าที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ทำไมต้องควบคุมน้ำหนักตัวเพราะน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดหรือไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้

3.ระวังเรื่องอุบัติเหตุ

การดูแลผู้สูงอายุติดบ้านให้ระวังเรื่องอุบัติเหตุต่างๆ เช่น การพลัดตก สะดุด หกล้มหรือลื่นล้ม เป็นต้น ผู้สูงอายุมักมีปัญหาเรื่องการเคลื่อนไหวร่างกายเกิดจากร่างกายเสื่อมสภาพตามกาลเวลา ไม่คล่องตัวเหมือนวัยรุ่นหนุ่มสาว ดังนั้น จึงมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย การป้องกันอุบัติเหตุทำได้หลายวิธี เช่น จัดหารถเข็นวีลแชร์ ไม้เท้าพยุงเดิน 4 ขา ทำราวบันได ติดตั้งราวจับในห้องน้ำ เป็นต้น

การดูแลผู้สูงอายุที่บ้านต้องระวังอุบัติเหตุ

4.จัดยาที่เหมาะสม

ผู้สูงอายุส่วนมากมีปัญหาเรื่องความจำหลงลืมบ่อย บางครั้งบุตรหลานไม่อยู่บ้านผู้สูงอายุต้องทานยาตามที่แพทย์สั่ง แต่ทานยาไม่ตรงเวลา ทานยาผิด หรือทานยาเกินขนาด ซึ่งอันตรายมากบุตรหลานไม่ควรปล่อยปละละเลย ต้องควบคุมการทานยาให้เหมาะสมและถูกต้อง ทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดเพื่อประสิทธิภาพในการรักษา

5.ดูแลความสะอาด

ดูแลความสะอาดทั่วทั้งร่างกายเพื่อสุขอนามัยที่ดี ผู้สูงอายุบางคนไม่สามารถดูแลตัวเองได้หรือไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย  ผู้ดูแลควรใส่ใจเรื่องความสะอาดของผู้สูงอายุ เช่น สระผม ทำความสะอาดผิวหนัง การตัดผม ตัดเล็บ เป็นต้น รวมถึงการทำความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้น อย่าให้สกปรกหรืออับชื้น

6.ดูแลความสะอาดในบ้าน

การดูแลรักษาความสะอาดภายในบ้านเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ควรเก็บกวาด เช็ดถู กำจัดคราบสกปรก คราบฝังแน่นต่างๆ ปัดกวาดดูดฝุ่น จัดการกลิ่นไม่พึงประสงค์ควรทำความสะอาดทันทีเมื่อมีคราบสกปรกไม่ปล่อยไว้นานจนคราบฝังแน่น รวมถึงการจัดวางสิ่งของเก็บให้เป็นที่เป็นทาง จัดสภาพแวดล้อมให้น่าอยู่เพื่อให้มีสุขอนามัยที่ดีและส่งผลดีต่อสภาพจิตใจ

การดูแลผู้สูงอายุที่บ้านต้องดูแลความสะอาดในบ้าน

7.ห้ามให้สูบบุหรี่หรือดื่มสุรา

ดูแลผู้สูงอายุอย่าให้สูบบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เนื่องจากสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ยิ่งต้องระวังห้ามให้ยุ่งเกี่ยวกับอบายมุขทั้งหลายทั้งปวงเด็ดขาด พยายามชักชวนผู้สูงอายุออกไปเที่ยวหรือเปิดหูเปิดตาเพื่อให้ลด ละ เลิกสิ่งไม่ดีต่างๆ

8.พามาพบแพทย์ติดตามอาการ

ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวหรือเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ หากแพทย์นัดเฝ้าระวังหรือติดตามอาการจะต้องพาผู้สูงอายุมาตามนัดเสมอต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด รวมถึงควรจดบันทึกยาที่ผู้สูงอายุทานเป็นประจำ ยาตัวไหนไม่ได้ทานแล้วหรือแพ้ยาตัวไหนบ้าง โดยแจ้งให้แพทย์ทราบ

9.สังเกตความผิดปกติ

การดูแลผู้ป่วยติดเตียงตามบ้านสำคัญที่สุดเลยคือ บุตรหลานหรือผู้ดูแลต้องหมั่นสังเกตอาการ สังเกตความผิดปกติในกรณีที่ผู้สูงอายุมีปัญหาด้านการสื่อสารหรือนอนป่วยติดเตียง หลงลืมความจำไม่ดีต้องใช้วิธีการเฝ้าสังเกตอาการอย่างเดียว เช่น ตรวจเช็คอุณหภูมิร่างกาย สังเกตน้ำหนักตัว ลดลงหรือเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เบื่ออาหาร ทานได้น้อยลง เจ็บปวดตามร่างกาย มีแผลกดทับ เป็นต้น เมื่อมีอาการผิดปกติหรือมีอาการรุนแรงต้องรีบพาไปพบแพทย์โดยเร็ว

การดูแลผู้สูงอายุที่บ้านต้องให้ความรักและความอบอุ่น

10.ให้ความรักและความอบอุ่น

ผู้สูงอายุไม่ใช่ภาระควรให้ความรักและความอบอุ่นอยู่เสมอ ยิ่งถ้าผู้สูงอายุเป็นคุณพ่อคุณแม่ คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย ยิ่งต้องให้ความอบอุ่นแก่พวกเขาให้กำลังใจใช้คำพูดที่ดี ไม่ทำร้ายจิตใจหรือแสดงอาการที่ไม่ดีออกไป ผู้สูงอายุส่วนมากมองว่าตัวเองเป็นภาระของลูกหลาน จึงรู้สึกหดหู่ท้อแท้และสิ้นหวัง การให้กำลังใจและคำพูดดีๆ ช่วยเยียวยารักษาจิตใจได้

11.ทำกิจกรรมผ่อนคลายร่วมกัน

ลองหากิจกรรมทำร่วมกันเพื่อสร้างความผ่อนคลาย เช่น การดูหนัง ฟังเพลง ทานข้าวร่วมกัน จัดสวน ตกแต่งบ้าน หรือออกไปเที่ยว ไปวัด ทำบุญ นั่งสมาธิ ฯลฯ กิจกรรมเบาๆ สบายๆ สร้างความผ่อนคลายลดความตึงเครียด สำหรับผู้สูงอายุที่นอนป่วยติดเตียงที่บ้าน ลองหาหนังสือธรรมะมาอ่านให้ท่านฟังเป็นไอเดียที่ดี

12.จัดเตรียมยาสามัญประจำบ้านให้พร้อม

จัดเตรียมยาสามัญประจำบ้านให้พร้อม ยาสามัญประจำบ้าน อาทิ ยาแก้ปวด ยาทาแผล ยาแก้หวัด ยาลดไข้ ฯลฯ เตรียมไว้ให้พร้อมเผื่อฉุกเฉินโดยเฉพาะตอนกลางคืน รวมถึงจัดเตรียมอุปกรณ์ทำแผล เช่น ยาแดง ยาฆ่าเชื้อ แอลกอฮอล์ ผ้าพันแผล เทป ผ้าก๊อซ พลาสเตอร์ กรรไกร สำลี ฯลฯ

แนวทางการดูแลผู้สูงอายุติดเตียงที่บ้าน

แนวทางการดูแลผู้สูงอายุติดเตียงที่บ้าน

การดูแลผู้สูงอายุที่ป่วยติดเตียงต้องดูแลให้ดีเป็นพิเศษ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการนอนติดเตียงได้ ซึ่งสิ่งที่ต้องระวังที่สุดคือ แผลกดทับ ถ้าปล่อยไว้นานหรือไม่ทำความสะอาดแผล ไม่รักษาหาวิธีป้องกัน แผลอาจติดเชื้อและทำให้เสียชีวิตได้เลยทีเดียว การป้องกันแผลกดทับควรเลือกที่นอนให้เหมาะสม ที่นอนป้องกันแผลกดทับรองรับสรีระได้ดี และต้องพลิกตัวผู้สูงอายุทุกๆ 2 ชั่วโมง อย่าลืมดูแลเรื่องความสะอาด เพื่อสุขอนามัยที่ดี ให้ผู้สูงอายุทานอาหารย่อยง่ายป้องกันการสำลักและลดภาวะท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : วิธีพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง อย่างถูกต้องและปลอดภัย ต้องทำอย่างไร ข้อควรระวังในการพลิกตัวผู้ป่วย มีอะไรบ้าง

ทั้งหมดนี้คือ 12 วิธีสำหรับการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน บ้านไหนมีผู้สูงอายุที่ต้องดูแลสามารถนำข้อแนะนำของเราไปใช้ได้เลย โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียงหรือผู้สูงอายุป่วยติดเตียง ที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ

ซึ่งเตียงผู้ป่วยหรือเตียงนอนผู้สูงอายุเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญ ในการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน เพราะผู้สูงอายุนั้นใช้เวลาในการนอนค่อยข้างมาก เพื่อพักผ่อนหรือฟื้นฟูร่างกาย นอกจากนี้เตียงนอนผู้สูงอายุยังช่วยอำนวยความสะดวกในการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การพลิกตัวหรือเปลี่ยนท่าทางได้ง่าย สำหรับใครที่กำลังมองหาเตียงนอนผู้สูงอายุไฟฟ้า แนะนำ Modernform Health & Care มีเตียงให้เลือกหลายรุ่น มีคุณภาพ ราคาดี พร้อมการรับประกันสินค้า

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเตียงผู้ป่วย Modernform Health & Care : คลิกที่นี่

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save