วิธีการใส่เสื้อผ้าสำหรับผู้ป่วยติดเตียงทำอย่างไร? (สำหรับผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง)

ผู้ป่วยติดเตียงใส่เสื้อผ้า

การดูแลผู้ป่วยติดเตียงถือเป็นเรื่องค่อนข้างจะมีความละเอียดอ่อนมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร เรื่องการทำความสะอาดร่างกาย หรือจะเป็นเรื่องของการสวมใส่เสื้อผ้า ที่หลายคนไม่มีความเข้าใจในวิธีการดูแลผู้ป่วยติดเตียงมาก่อน และไม่รู้ว่าจะต้องดูแลผู้ป่วยเพียงลำพังอย่างไร วันนี้เราเลยมีวิธีการสวมเสื้อผ้าสำหรับผู้ป่วย มาแนะนำ ซึ่งการดูแลผู้ป่วยใส่เสื้อผ้า อย่างถูกต้องนั้นสามารถทำได้ไม่ยาก โดยวิธีดูแล ผู้ป่วยติดเตียงใส่เสื้อผ้า สามารถทำได้อย่างไรเราไปดูเทคนิคง่าย ๆ กันเลยดีกว่า

แนะนำเสื้อผ้าสำหรับผู้ป่วยติดเตียง

เสื้อผ้าสำหรับผู้ป่วยติดเตียง เสื้อที่เหมาะสมควรจะเป็นชนิดที่ใส่ง่าย มีขนาดพอดีตัว หรืออาจจะเลือกไซส์ใหญ่กว่าปกติเพื่อที่จะสามารถช่วยในเรื่องของการระบายอากาศที่ดีแล้ว แขนเสื้อมีขนาดกว้างจะช่วยให้ง่ายทั้งเวลาถอดและเวลาสวมใส่ ควรเลือกใช้เสื้อที่มีกระดุมขนาดใหญ่ มีรังดุมกว้าง จะได้สามารถติดกระดุมได้ง่ายมากขึ้น เช่น เสื้อคอกระเช้า เสื้อผ่าหน้า แบบผูกหรือแบบกระดุม เป็นต้น สำหรับกางเกงควรใช้เป็นแบบผูก หรือผ้าเตี่ยว เพราะจะง่ายต่อการเปลี่ยนและสวมใส่ ตลอดจนการเคลื่อนไหวร่างกายที่สะดวกอีกด้วย

เสื้อผ้าสำหรับผู้ติดเตียง ผู้ดูแลควรเปลี่ยนหรือดูแลบ่อยๆ หรือไม่

สำหรับการดูแลผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยติดเตียงใส่เสื้อผ้า ควรอาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าให้กับผู้ป่วยอย่างสม่ำเสมอ โดยใช้ผ้าเช็ดตัว และผ้านุ่มสบายผิวเพื่อจะได้ไม่ทำลายผิวหนัง และควรทำความสะอาดช่องปากของผู้ป่วยอย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นกัน โดยการใช้น้ำยาบ้วนปากแล้วแปรงสีฟัน โดยควรทำอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่สามารถแปรงฟันด้วยแปรงสีฟันได้ แนะนำให้ใช้ผ้านิ่มชุบน้ำยาบ้วนปากเช็ดฟันแทน

เทคนิคการถอดและใส่เสื้อผ้าสำหรับผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียง

การถอดและการสวมใส่เสื้อผ้าผู้ป่วยติดเตียง หลายคนที่เป็นผู้ดูแลมือใหม่อาจจะยังคงกังวลและเกิดความกลัว เพราะเกรงว่าจะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเจ็บ ซึ่งจริง ๆ แล้วสามารถทำได้ไม่ยาก เพราะมีเทคนิคการถอดและสวมใส่เสื้อผ้าให้กับผู้ป่วยด้วยวิธีง่าย ๆ ดังต่อไปนี้
1.ให้คุณสังเกตด้านหน้า ด้านหลังเสื้อให้ดีว่าเป็นอย่างไร เพื่อจะได้สามารถสวมใส่ได้ง่ายขึ้น เนื่องจากเสื้อผู้ป่วยแบบผูกค่อนข้างจะซับซ้อนสำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้มาก่อน 

2.ต่อมาให้เอาแขนของผู้ป่วยสอดเข้าไปที่บริเวณแขนเสื้อทีละข้าง โดยคุณอาจจะต้องค่อย ๆ พลิกตัวผู้ป่วยเบา ๆ หลังจากที่คุณใส่แขนผู้ป่วยจนครบทั้งสองข้างแล้ว จากนั้นดึงเสื้อที่สอดแขนแล้วให้ขึ้นมาอยู่ตำแหน่งบริเวณหน้าอกหรือรักแร้ และผูกเชือกให้ครบ โดยไม่ต้องผูกให้แน่นจนเกินไป 

3.ในกรณีที่เป็นเสื้อคอกระเช้า ให้คุณสวมใส่เสื้อให้กับผู้ป่วยทางแขนทั้งสองข้างก่อน จากนั้นให้ดึงเสื้อมาอยู่ที่บริเวณหน้าอก 

4..เสร็จแล้วให้คุณนำปลายเสื้อด้านล่างสวมศีรษะให้กับผู้ป่วย กรณีที่ผู้ป่วยมีสายอาหาร ให้ใช้มือข้างหนึ่งจับสายอาหารตรึงไว้ให้อยู่กับที่ จากนั้นค่อย ๆ ขยับเสื้อด้านหลังลงไปที่ตัวผู้ป่วยทีละน้อย ตามด้วยเสื้อด้านหน้าให้เรียบร้อย

5.สุดท้ายจัดตำแหน่งของเสื้อให้เรียบร้อย โดยคุณจะต้องพยายามอย่าให้บริเวณรักแร้ตึงจนเกินไป เพราะอาจจะรั้งตัวผู้ป่วยจนทำให้ผู้ป่วยอึดอัด หรือเกิดการเสียดสีจนเกิดแผลกดทับได้ 

6.สำหรับผู้ป่วยมีสายอาหารให้ขยับสายอาหารออก หากเป็นเสื้อผูกควรผูกเสื้อให้เรียบร้อย แนะนำว่าให้ผูกแบบโบหูเดียว เพราะจะไม่เลื่อนหลุดง่าย รวมถึงเวลาถอดเสื้อผ้าผู้ป่วย ก็สามารถถอดได้ง่าย 
ทั้งหมดนี้เป็นเทคนิคการสวมใส่เสื้อผ้า และการดูแลส่วนต่าง ๆ ให้กับผู้ป่วยติดเตียงอย่างถูกต้องที่เราได้นำมาแนะนำ ซึ่งจะเห็นว่าเป็นวิธีการดูแลที่ไม่ได้ยากจนเกินไป หากใครที่ได้เรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ การดูแลสวมใส่เสื้อผ้าอย่างถูกต้อง การดูแลผู้ป่วยติดเตียงด้วยตัวเองและตัวคนเดียวก็จะไม่ยากอีกต่อไป และการที่ผู้ดูแลมีการเปลี่ยนเสื้อผ้า ดูแลรักษาความสะอาดร่างกายให้กับผู้ป่วยอยู่เสมอ จะยิ่งช่วยทำให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายตัว หลับง่าย และลดปัญหาเรื่องแผลกดทับได้ดีมากอีกด้วย อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือ ควรเลือกใช้เสื้อผ้าผู้ป่วยอย่างเหมาะสม เพื่อความสะดวกในการสวมใส่นั่นเอง 

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

รีวิวเตียงนอนผู้สูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น S962-2 Vis-a-Vis
รีวิวเตียงผู้ป่วยสูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
รีวิวเตียงผู้สูงอายุแบบไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
Certificate เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุ Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save