การป้องกันแผลกดทับ ในผู้ป่วยและผู้สูงอายุสำคัญอย่างไร วิธีดูแลและป้องกันแผลกดทับ มีอะไรบ้าง

วิธีป้องกันแผลกดทับ มีอะไรบ้าง

การป้องกันแผลกดทับ

การป้องกันแผลกดทับ เป็นการดูแลในเรื่องสุขอนามัยและร่างกายของผู้ป่วยติดเตียง เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนผู้ป่วยติดเตียงอย่างการเกิดแผลกดทับ สำหรับการป้องกันแผลกดทับสามารถทำได้ด้วยการใส่ใจดูแลผู้ป่วย เน้นในเรื่องของการสังเกต การทำความสะอาด กำจัดความชื้น และประเมินความเสี่ยงอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้เลือกใช้เทคนิคในการป้องกันที่เหมาะสม ทั้งนี้การป้องกันแผลกดทับต้องมีการตรวจสอบและดูแลอย่างต่อเนื่อง เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดแผลกดทับอย่างเหมาะสมในทุกๆ ช่วงเวลา

ทำไมต้องป้องกันแผลกดทับในผู้ป่วย

แม้ว่าแผลกดทับจะไม่ทำให้ผู้ป่วยเป็นอันตรายจนถึงแก่ชีวิต แต่ก็ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ขึ้นได้หากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม สำหรับอันตรายที่เกิดขึ้นจากแผลกดทับหลักๆจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อ โดยเฉพาะเมื่อแผลถูกเปิด หรือมีบาดแผลอื่นๆ ในพื้นที่เดียวกัน โดยปัจจัยเหล่านี้จะทำให้เกิดการติดเชื้อร้ายแรง อีกทั้งยังอาจทำให้แผลลุกลามไปยังบริเวณอื่นๆ ในร่างกาย มักจะเกิดขึ้นกับผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยเรื้อรังที่นอนติดเตียงเป็นเวลานาน รวมไปถึงผู้ป่วยที่มีภาวะทางความพิการต่างๆ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 5 วิธีการดูแลผู้ป่วยติดเตียง ต้องทำอย่างไร อุปกรณ์จำเป็นและสิ่งที่ต้องระวัง มีอะไรบ้าง ?

วิธีป้องกันแผลกดทับ มีอะไรบ้าง ?

1.เปลี่ยนท่าผู้ป่วยบ่อยๆ

การเปลี่ยนท่าให้กับผู้ป่วยบ่อยๆ เป็นหนึ่งในการป้องกันการเกิดแผลกดทับ เนื่องจากการเปลี่ยนท่าให้กับผู้ป่วยจะช่วยลดแรงกดทับ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้กับผู้ป่วย นอกจากนี้การเปลี่ยนท่าให้กับผู้ป่วยยังช่วยลดความเจ็บปวด ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ป่วย ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนท่าให้กับผู้ป่วยอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมงต่อครั้ง หรือตามที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : วิธีพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง อย่างถูกต้องและปลอดภัย ต้องทำอย่างไร

เปลี่ยนท่าผู้ป่วยติดเตียงบ่อย ๆ

2.ดูแลผิวหนังผู้ป่วยให้สะอาดและแห้ง

ความชื้นจะทำให้ผิวหนังของผู้ป่วยเกิดความอ่อนแอ และเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ ดังนั้นผู้ดูแลจำเป็นที่จะต้องดูแลผิวหนังของผู้ป่วยให้สะอาดและแห้งอยู่เสมอ โดยสามารถทำได้ด้วยการใช้ผ้าขนหนูเช็ดน้ำเช็ดบริเวณที่มีความชื้นบ่อยๆ และควรเปลี่ยนผ้าเช็ดตัว รวมไปถึงเสื้อผ้าที่มีความชื้นเป็นประจำ เพื่อป้องกันการสะสมของความชื้นและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

3.ใช้หมอนและเบาะรองนั่ง

การใช้หมอนและเบาะรองนั่งเป็นวิธีที่ดีในการป้องกันการเกิดแผลกดทับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ป่วยที่มีภาวะการเคลื่อนไหวน้อย หรือมีภาวะโรคเบาหวานที่เสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับได้ง่าย โดยการใช้หมอนควรใช้แบบที่มีความอ่อนนุ่ม เพราะจะช่วยลดแรงกดทับบนส่วนที่มีน้ำหนักมากได้ ส่วนเบาะรองนั่ง ควรใช้แบบที่มีฟองอากาศหรือเม็ดพลาสติก เพราะจะช่วยกระจายน้ำหนักตัวให้เท่ากันได้

4.ตรวจสอบรอยแดง

การตรวจสอบรอยแดงบนผิวหนังของผู้ป่วยเป็นประจำ จะช่วยให้ผู้ดูแลหาสัญญาณของรอยแดง ที่เป็นสัญญาณเริ่มต้นของแผลกดทับได้ โดยเมื่อสังเกตเห็นรอยแดงบนตัวของผู้ป่วย ให้ผู้ดูแลดำเนินการเกี่ยวการลดแรงกดทับทันที เพราะการลดแรงกดทับจะช่วยป้องกันการเกิดแผลกดทับที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยได้

ให้ผู้ป่วยติดเตียงทานอาหารที่มีประโยชน์

5.ให้ผู้ป่วยทานอาหารที่มีประโยชน์

การบำรุงสุขภาพร่างกายให้กับผู้ป่วย ด้วยการให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีโภชนาการที่ครบถ้วน ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ เป็นหนึ่งในการดูแลป้องกันแผลกดทับที่มีประสิทธิภาพ นอกจากจะช่วยป้องกันการเกิดแผลกดทับแล้ว ยังช่วยให้การไหลเวียนโลหิต และสุขภาพผิวหนังของผู้ป่วยดีขึ้นอีกด้วย

การป้องกันแผลกดทับ เป็นวิธีการดูแลรักษาผู้ป่วยที่ดี เพราะจะทำให้ผู้ป่วยไม่เกิดภาวะการติดเชื้อ ไม่เกิดความลำบากในการนอน และยังไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ตามมา ดังนั้นการป้องกันแผลกดทับจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ สำหรับวิธีป้องกันแผลกดทับที่ได้ผลดีก็คือการลดแรงกดบนผิวหนัง สามารถทำได้ด้วยการเปลี่ยนท่าทางของผู้ป่วยอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากนี้การใช้หมอนหรือเบาะรองนั่ง รวมไปถึงการใช้เตียงผู้ป่วยของ Modernform Health & Care ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการป้องกันการเกิดแผลกดทับที่ได้ผลดี เพราะอุปกรณ์และเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยลดแรงกดทับ ลดการเสียดสี พร้อมกับช่วยพลิกตัวผู้ป่วย ไม่ให้ผู้ป่วยเกิดแพ้กดทับในระหว่างที่นอนพักรักษาตัวได้

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเตียงผู้ป่วย Modernform Health & Care : คลิกที่นี่

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save