การทำความสะอาดเตียงผู้ป่วย ควรทำบ่อยแค่ไหน ? ขั้นตอนการทำและข้อควรระวัง มีอะไรบ้าง

การทำความสะอาดเตียงผู้ป่วย มีวิธีการทำอย่างไร

การทำความสะอาดเตียงผู้ป่วย

การทำความสะอาดเตียงผู้ป่วย หรือการเช็ดเตียงผู้ป่วยถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ จำเป็นต้องรักษาความสะอาดหรือทำความสะอาดเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดปัญหาการสะสมของเชื้อโรค ลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค และเพื่อให้ผู้ป่วยมีสุขอนามัยที่ดี นอกจากนั้นยังเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีและกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ทำให้การดูแลผู้ป่วยมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งสำหรับคนที่สงสัยว่าเตียงผู้ป่วยควรทำความสะอาดบ่อยแค่ไหน และขั้นตอนการทำความสะอาดเตียงผู้ป่วยมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลย

ควรทำความสะอาดเตียงผู้ป่วยบ่อยแค่ไหน ?

การทำความสะอาดเตียงผู้ป่วยโดยเฉพาะผ้าปูที่นอน ต้องทำความสะอาดเป็นประจำทุกวันหรือเปลี่ยนผ้าปูที่นอนใหม่ให้ผู้ป่วย การทำความสะอาดผ้าปูที่นอนเพื่อให้ผู้ป่วยปลอดจากเชื้อต่างๆ และมีสุขอนามัยที่ดีตลอดเวลา ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่สามารถกลั้นอุจจาระหรือปัสสาวะได้ควรนำผ้ายางปูทับลงไปบนผ้าปูที่นอน เพื่อให้การเปลี่ยนผ้าปูที่นอนในครั้งต่อไปทำได้ง่ายหรือกรณีที่ไม่สามารถเปลี่ยนผ้าปูที่นอนได้ทุกวันควรใช้แปรงปัดกลัดฝุ่นละอองออกแทน

วิธีการทำความสะอาดเตียงผู้ป่วย มีอะไรบ้าง

วิธีการทำความสะอาดเตียงผู้ป่วย มีขั้นตอนอะไรบ้าง

เตียงผู้ป่วยเป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ป่วยที่ต้องพักฟื้น ผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุหรือผู้พิการโดยเฉพาะ มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่แตกต่างจากเตียงนอนธรรมดาทั่วไป เตียงผู้ป่วยสามารถปรับระดับได้หรือปรับท่าทางต่างๆ ได้ อาจปรับด้วยมือหมุนหรือปรับด้วยรีโมทคอนโทรล ขั้นตอนการทำความสะอาดเตียงผู้ป่วย  มีขั้นตอนต่างๆ ดังนี้

 1. เพื่อความสะดวกและรวดเร็วเตรียมผ้าปูที่นอนหรือปลอกหมอนไว้ให้พร้อมเป็นเครื่องนอนที่ทำความสะอาดแล้ว
 2. การทำความสะอาดเตียงผู้ป่วยควรทำหลังจากที่ผู้ป่วยเช็ดตัวหรืออาบน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว
 3. เริ่มต้นด้วยการขยับตัวผู้ป่วยให้อยู่ทางด้านข้าง หรือด้านใดด้านหนึ่งของเตียงเพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด เมื่อขยับตัวผู้ป่วยต้องระมัดระวัง ผู้ป่วยอาจพลัดตกเตียงได้
 4. จากนั้นให้รื้อผ้าปูที่นอน โดยรื้อด้านที่ไม่มีผู้ป่วยอยู่ออก รื้อตั้งแต่หัวเตียงจนถึงท้ายเตียง ตลบขึ้นไปให้ได้มากที่สุดทางด้านที่ผู้ป่วยกำลังนอนอยู่
 5. คลี่ผ้าปูที่นอนที่ต้องการเปลี่ยนออกทีละครึ่ง หากมีผ้ายางและผ้าปูทับผ้ายางให้วางไปพร้อมกัน โดยให้เหน็บชายผ้าด้านที่ใกล้ตัวให้เสร็จเรียบร้อยก่อนอีกด้านหนึ่งที่เหลือให้คลี่ไปทางด้านผู้ป่วย
 6. หลังจากนั้นให้ขยับหรือพลิกตัวผู้ป่วย มาอยู่ทางด้านที่เปลี่ยนผ้าปูที่นอนเสร็จเรียบร้อยแล้ว
 7. รื้อผ้าปูที่นอนผืนเก่าออก จากนั้นดึงผ้าปูที่นอนผืนใหม่ ผ้ายาง คลี่เอาไว้ออกไปเหน็บที่นอนเหมือนข้างที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว
 8. จัดท่านอนผู้ป่วยให้อยู่ในท่าปกติ หรือท่าทางที่สบายและผ่อนคลาย ด้วยความระมัดระวัง
 9. จากนั้นให้เปลี่ยนปลอกหมอนผืนใหม่
 10. กรณีที่ไม่เปลี่ยนผ้าปูที่นอนจะต้องทำความสะอาดด้วยการปัดกวาดทีละข้าง โดยพลิกตัวผู้ป่วยไปทางด้านซ้ายและขวาสลับกันเหมือนการเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ควรทำความสะอาดปัดกวาดเป็นประจำทุกๆ วัน

ข้อควรระวังในการทำความสะอาดเตียงผู้ป่วย

ข้อควรระวังในการทำความสะอาดเตียงผู้ป่วย ควรทำความสะอาดหลังจากที่ผู้ป่วยอาบน้ำหรือเช็ดตัวเสร็จเรียบร้อยแล้ว และที่สำคัญผู้ทำความสะอาดจะต้องสวมถุงมืออนามัยทุกครั้งเพื่อป้องกันการสัมผัสเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกที่มองเห็นด้วยตาเปล่าและมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า หลังจากทำความสะอาดเตียงผู้ป่วยเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ควรล้างมือให้สะอาดอีกครั้งด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์

การทำความสะอาดเตียงผู้ป่วยสำคัญมากๆ เพื่อให้ผู้ป่วยมีสุขอนามัยที่ดีและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ขั้นตอนการทำความสะอาดเตียงผู้ป่วยทำอย่างไร ทั้งหมดนี้คือแนวทางดีๆ ที่เราเอามาฝากกัน แต่สำหรับคนที่ต้องการสั่งซื้อเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุ คุณภาพดี ได้มาตรฐาน ทันสมัย ดีไซน์สวยงาม ก็สามารถสั่งซื้อกับ Modernform Health & Care ได้เลย

Sale!
Original price was: 139,000 ฿.Current price is: 89,500 ฿.
Sale!
Original price was: 286,000 ฿.Current price is: 219,000 ฿.
Sale!
Original price was: 326,000 ฿.Current price is: 279,000 ฿.
Sale!
Original price was: 53,500 ฿.Current price is: 30,900 ฿.
Sale!
Original price was: 89,500 ฿.Current price is: 59,900 ฿.
Sale!
Original price was: 120,000 ฿.Current price is: 74,900 ฿.

รีวิวจากลูกค้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save