ภาวะความดันโลหิตในผู้สูงอายุ สิ่งสำคัญที่ผู้ดูแลต้องหมั่นสังเกต

ภาวะความดันโลหิตในผู้สูงอายุ สิ่งสำคัญที่ผู้ดูแลต้องหมั่นสังเกต

เชื่อว่าหลายท่านคงต้องเคยผ่านการวัดความดันโลหิตกันมาบ้างแล้วใช่ไหม ไม่ว่าจะไปโรงพยาบาล คลินิก หรือซื้อเครื่องวัดความดันมาตรวจวัดเองที่บ้าน เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าแท้จริงแล้ว ความดันโลหิตคืออะไร ทำไมความดันโลหิตของเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุถึงมีระดับความดันโลหิตที่ไม่เท่ากัน มาร่วมค้นหาคำตอบไปพร้อมกันในบทความนี้กันได้เลย

ค่าความดันโลหิต คืออะไร?

ความดันโลหิต คือค่าที่บ่งบอกถึงระดับความดันของกระแสเลือดในหลอดเลือดแดง ซึ่งเกิดจากสูบฉีดเลือดของหัวใจ หากสังเกตค่าความดันโลหิตที่ระบุไว้ในเครื่องวัดความดันโลหิตทุกประเภท จะพบว่ามีการแบ่งค่าตัวเลขความดันโลหิตออกเป็น 2 ตัวเลข ได้แก่ ค่าความดันโลหิตตัวบน (ตัวเลขที่อยู่ด้านหน้า /) หมายถึงค่าความดันโลหิตขณะหัวใจบีบตัว และค่าความดันโลหิตตัวล่าง (ตัวเลขที่อยู่ด้านหลัง /) ที่แสดงถึงค่าความดันโลหิตเมื่อหัวใจคลายตัว โดยค่าความดันโลหิตสำหรับบุคคลทั่วไปจะอยู่ที่ไม่เกิน 120/80 มิลลิเมตรปรอท

วัดความดันผู้สูงอายุ

ประเภทของภาวะความดันโลหิตในผู้สูงอายุ

ภาวะความดันโลหิตในผู้สูงอายุ คือภาวะอันตรายที่ระดับความโลหิตในผู้สูงอายุผิดปกติไปจากเกณฑ์มาตรฐานในแต่ละช่วงวัย ถือเป็นภัยร้ายที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หากไม่มีการควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ อาจทำให้เกิดโรคร้ายแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมาได้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะร่างกายเสื่อมถอยด้วยแล้ว มีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะป่วยเป็นโรคร้ายอื่น ๆ ได้ง่ายกว่าเด็กและผู้ใหญ่ทั่วไป เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง เป็นต้น โดยภาวะความดันโลหิตในผู้สูงอายุ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

 1. ภาวะความดันโลหิตสูง

ภาวะระดับความดันในหลอดเลือดแดงที่มีค่าสูงเกินปกติ ประมาณ 140/90 มิลลิเมตรปรอท ส่งผลให้หัวใจทำงานหนักขึ้น ผนังหัวใจหนาขึ้น ผนังหัวใจยืดออก จนทำให้หัวใจมีลักษณะพองโต หากผู้สูงอายุมีภาวะความดันโลหิตสูงเป็นเวลานาน และได้ไม่เข้ารับการรักษาหรือควบคุมให้ระดับความดันโลหิตกลับมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ อาจทำให้ป่วยเป็นโรคหัวใจหรือเกิดภาวะหัวใจวายได้ ซึ่งภาวะความดันโลหิตสูงถือว่ามีอันตรายต่อผู้สูงอายุมาก เนื่องจากส่วนใหญ่มักไม่มีอาการผิดปกติหรือสัญญาณเตือน ยกเว้นผู้ที่มีอาการรุนแรงมาก ๆ จึงอาจมีอาการปวดศีรษะรุนแรงหรือเลือดกำเดาไหลออกมา

 1. ภาวะความดันโลหิตต่ำ

หากพบว่าระดับความดันโลหิตของผู้สูงอายุต่ำกว่าเกณฑ์ก็อย่าชะล่าใจ เพราะมันแสดงว่าผู้สูงอายุมีภาวะความดันโลหิตต่ำกว่าปกติ ประมาณ 100/70 มิลลิเมตรปรอท เช่นเดียวกับภาวะความดันโลหิตสูง ภาวะความดันโลหิตต่ำไม่มีสัญญาณเตือน ในกรณีที่อาการรุนแรงอาจมีเวียนศีรษะ หูอื้อ ตาลาย ปฏิกิริยาเชื่องช้าบ้าง ส่วนใหญ่พบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีสุขภาพร่างกายอ่อนแอ หากไม่ได้เข้ารับการรักษาและควบคุมระดับความดันที่เหมาะสม อาจทำให้ขาดออกซิเจนซึ่งอาจนำไปสู่ความเสียหายต่อหัวใจและสมองได้

ตรวจความดันโลหิต

ระดับความดันโลหิตในแต่ละช่วงวัย ควรอยู่ที่เท่าไร?

อ้างอิงข้อมูลจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กระทรวงสาธารณสุข สำหรับผู้ที่มีร่างกายสุขภาพแข็งแรง ไม่ได้ป่วยเป็นโรคร้ายแรง ควรมีระดับความดันโลหิต ดังนี้

 • ช่วงวัยทารก ระดับความดันโลหิตไม่ควรเกิน 90/60 มิลลิเมตรปรอท
 • ช่วงวัยเด็กเล็ก 3 ถึง 6 ปี ระดับความดันโลหิตไม่ควรเกิน 110/70 มิลลิเมตรปรอท
 • ช่วงวัยเด็กโต 7 ถึง 17 ปี ระดับความดันโลหิตไม่ควรเกิน 120/80 มิลลิเมตรปรอท
 • ช่วงวัยทำงาน 18 ปีขึ้นไป ระดับความดันโลหิตไม่ควรเกิน 140/90 มิลลิเมตรปรอท
 • ช่วงวัยสูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ระดับความดันโลหิตไม่ควรเกิน 160/90 มิลลิเมตรปรอท

เครื่องวัดความดัน ตัวช่วยในการตรวจเช็กระดับความดันโลหิตประสิทธิภาพสูง

ภาวะความดันโลหิตในผู้สูงอายุ เป็นภัยเงียบที่สามารถตรวจสอบได้ยาก เพราะผู้สูงอายุที่มีอาการไม่รุ่นจะไม่มีอาการบ่งชี้หรือสัญญาณเตือน ทำให้ผู้ดูแลหรือตัวผู้สูงอายุเองมักมองข้ามจนกว่าจะรู้ตัว ผู้สูงอายุก็มีอาการรุนแรงเป็นอันตรายต่อชีวิตแล้ว ดังนั้นผู้สูงอายุจึงควรมีเครื่องวัดความดันติดไว้ที่บ้าน จะเป็นเครื่องวัดความดันข้อมือหรือเครื่องวัดความดันต้นแขนแบบดิจิทัลก็ได้ โดยเครื่องวัดความดันที่มีคุณภาพมาตรฐานจะมีหน้าจอแสดงผล สามารถวัดความดันโลหิตและชีพจรได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังสามารถเชื่อมกับแอปพลิเคชันเพื่อเก็บข้อมูลส่งให้แพทย์ช่วยวิเคราะห์ ประเมินและติดตามสุขภาพของผู้สูงอายุได้อีกด้วย ทำให้ผู้สูงอายุสามารถเตรียมความพร้อมรับมือต่อภาวะความดันโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพสุดท้ายนี้ สำหรับครอบครัวใดหรือผู้สูงอายุท่านใดที่กำลังมองหาอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ เครื่องวัดความดันข้อมือ หรือเครื่องวัดความดันต้นแขนแบบดิจิทัล ทาง Modernform Health & Care มีสินค้าคุณภาพสูงพร้อมจำหน่าย โดยเราได้คัดสรรเฉพาะแบรนด์ชั้นนำที่ทั่วโลกให้การยอมรับและไว้วางใจ และเป็นสินค้าที่ผ่านมาตรฐานสากล มีความปลอดภัย ใช้งานง่าย พร้อมมีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำในการเลือกซื้อและอธิบายวิธีการใช้งานอย่างละเอียด ยินดีจัดส่งให้ทั่วประเทศ ท่านใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-094-9806

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save