รู้สู้โรค ‘กรดไหลย้อนในผู้สูงอายุ’ ควรดูแลรักษาอย่างไร?

รู้สู้โรค ‘กรดไหลย้อนในผู้สูงอายุ’ ควรดูแลรักษาอย่างไร?

โรคกรดไหลย้อน เป็นโรคที่พบได้บ่อยในทุกเพศทุกช่วงวัย แต่มีเปอร์เซ็นต์สูงที่จะพบได้ในกลุ่มผู้สูงอายุ เนื่องจากผู้สูงอายุเป็นวัยที่สภาพร่างกายเสื่อมถอย ส่งผลให้อวัยวะส่วนต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นหูรูด หลอดอาหาร หรืออวัยวะที่ใช้ย่อยอาหารเสื่อมสภาพลง นั่นจึงเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้โรคกรดไหลย้อนพบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุมากกว่าคนหนุ่มสาว แต่สาเหตุของโรคกรดไหลย้อนยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพื่อให้ผู้สูงวัยใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ห่างไกลกรดไหลย้อน มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อนกันเถอะ

ลุงปวดท้อง

สาเหตุของโรคกรดไหลย้อนในผู้สูงอายุ

 • อายุที่มากขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้น (อายุ 40 ปีขึ้นไป) อวัยวะและระบบต่าง ๆ ของร่างกายจะเริ่มเสื่อมสภาพลง โดยเฉพาะอวัยวะที่เกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร โดยเฉพาะหูรูดและกระเพาะอาหาร ซึ่งเมื่อผู้สูงอายุรับประทานอาหารเข้าไปจึงอาจทำให้ปริมาณอาหารเหลือค้างอยู่ในกระเพาะอาหารได้ เพราะระบบย่อยอาหารทำงานช้าลง อาหารและกรดจึงไหลย้อนกลับเข้าอาหารได้ง่ายขึ้น หากไม่เข้ารับการรักษาที่เหมาะสม ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะป่วยเป็นกรดไหลย้อนเรื้อรังได้

 • ไม่ออกกำลังกายและมีน้ำหนักเกิน

ผู้สูงอายุที่ไม่ดูแลสุขภาพ ไม่ชอบออกกำลังกาย เมื่ออายุมากขึ้นมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะมีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน ซึ่งจะทำให้ความดันในช่องท้องและกระเพาะอาหารสูงขึ้น เมื่อรับประทานอาหารแล้วจึงทำกรดสามารถไหลย้อนขึ้นมาได้ง่าย

 • สูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์บ่อย

ผู้สูงอายุที่มีพฤติกรรมติดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์บ่อย ๆ มักไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย เนื่องจากบุหรี่มีสารพิษและมักจะไปกระตุ้นให้ร่างกายเพิ่มปริมาณในกระเพาะอาหารมากยิ่งขึ้นกว่าปกติ ส่งผลให้การบีบตัวของกระเพาะอาหารลดลง รวมถึงแอลกอฮอล์จัดเป็นเครื่องดื่มที่มีปริมาณกรดและลมสูงมากจากกระบวนการผลิต เมื่อดื่มบ่อย ๆ จะทำให้กล้ามเนื้อหูรูดของกระเพาะอาหารคลายตัวจนกรดไหลย้อนขึ้นมายังหลอดอาหารได้

 • มีพฤติกรรมการกินแล้วนอน

การนอนหลังรับประทานอาหารจัดเป็นพฤติกรรมสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้ง่าย เนื่องจากหลังรับประทาน ร่างกายจะผลิตกรดขึ้นมาเพื่อช่วยในการย่อยอาหาร หากกินแล้วนอน ท่าทางของร่างกายจะอยู่ในลักษณะแนวราบ ซึ่งมีโอกาสสูงที่กรดจะไหลย้อนกลับไปยังหลอดอาหารได้

ลุงเจ็บท้อง

อาการของโรคกรดไหลย้อนในผู้สูงอายุ

 • แสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ขึ้นมาจนถึงหน้าอกและคอ
 • คลื่นไส้และจุกแน่นบริเวณยอดอก
 • มีอาการหอบหืด เสียงแหบไอ ไอบ่อย ไอแบบแห้ง ๆ
 • รู้สึกขมคอ เจ็บคอ บางครั้งอาจมีน้ำลายที่มีรสเปรี้ยวหรือรสขมไหลย้อนขึ้นมาถึงในปาก
 • ผู้สูงอายุบางรายอาจมีอาการแทรกซ้อน

แนวทางการดูแลรักษาโรคกรดไหลย้อนในผู้สูงอายุที่เหมาะสม

 • รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่เหนียวหรือแข็ง เช่น เมนูข้าวต้มปลา ต้มจืดผักกาดขาว ที่เต็มไปด้วยสารอาหารโปรตีนและมีกากใยอาหารสูง ช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถย่อยอาหารได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น
 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ด้วยการงดอาหารและเครื่องที่มีลมและกระตุ้นการสร้างกรดในร่างกาย งดอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสเค็ม รสเปรี้ยว รสเผ็ด และรสจัด และที่สำคัญ ควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่นั่งเอนหลังหรือนอนหลังจากรับประทานอาหาร ควรเว้นระยะอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
 • ออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก บริหารร่างกาย เพื่อลดไขมันสะสมบริเวณหน้าท้อง เพราะน้ำหนักตัวที่มากส่งผลให้เกิดความดันในช่องท้องได้ง่าย
 • ควรใช้เตียงนอนเพื่อสุขภาพปรับระดับไฟฟ้า หรือนั่งเก้าอี้ Recliner ที่สามารถปรับระดับท่านั่งได้ เพื่อช่วยลดอาการกรดไหลย้อนขึ้นมาหลังจากรับประทาน จัดสรีระท่าทางการนั่งและการนอนให้เหมาะสม ช่วยให้ผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นกรดไหลย้อนสามารถนอนหลับง่ายขึ้น นอนหลับสบายตลอดคืน ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคอื่น ๆ หรืออาการข้างเคียงกรดไหลย้อนตามมาได้

การรักษาโรคกรดไหลย้อนที่ดีที่สุด คือการป้องกันไม่ให้เกิดโรค เนื่องจากสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดโรคส่วนใหญ่มักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ทุกคนและรวมถึงผู้สูงอายุสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการได้ไม่ยาก ขอแค่ใส่ใจและหมั่นรักษาดูแลสุขภาพอย่างสม่ำเสมอสุดท้ายนี้ สำหรับครอบครัวใดหรือท่านใดที่กำลังมองหาอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ เตียงนอนเพื่อสุขภาพปรับระดับไฟฟ้า หรือเก้าอี้ Recliner ทาง Modernform Health & Care มีสินค้าคุณภาพสูงพร้อมจำหน่าย โดยเราได้คัดสรรเฉพาะแบรนด์ชั้นนำที่ทั่วโลกให้การยอมรับและไว้วางใจ และเป็นสินค้าที่ผ่านมาตรฐานสากล มีความปลอดภัย ใช้งานสะดวก สามารถปรับระดับความสูง จัดสรีระท่านั่งท่านอนได้ง่าย ๆ แค่กดปุ่มเลื่อนขึ้นเลื่อนลงเท่านั้น พร้อมจัดส่งให้ทั่วประเทศ ท่านใดสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-094-9806

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save