อาหารผู้ป่วยติดเตียง ที่ควรทาน มีอะไรบ้าง เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

อาหารผู้ป่วยติดเตียง ที่ควรให้ผู้ป่วยทาน มีอะไรบ้าง

อาหารผู้ป่วยติดเตียง มีความสำคัญอย่างไร

อาหารเตียงผู้ป่วยติดเตียง มีผลต่อการฟื้นตัว การรักษา และการเพิ่มพลังงานให้กับผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยมีพลังงานที่เพียงพอต่อการฟื้นตัว และต่อสู้กับโรคร้าย พร้อมกันนั้นอาหารยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เพิ่มการต้านทานการติดเชื้อ และการเกิดโรค เพราะผู้ป่วยติดเตียงที่มักจะเกิดอาการหรือภาวะแทรกซ้อนจากการนอนติดเตียงได้ง่าย ดังนั้นผู้ดูแลจึงควรใส่ใจในเรื่องอาหารให้มาก แต่การดูแลในเรื่องสุขอนามัยก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะสุขอนามัยที่ดีจะช่วยป้องกันการติดเชื้อ และป้องกันการเกิดแผลกดทับที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยได้

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ show

ประเภทของอาหารสำหรับผู้ป่วยติดเตียง

1.อาหารเหลวผู้ป่วยติดเตียง

อาหารเหลวผู้ป่วยติดเตียง เป็นอาหารที่มีความอ่อนนุ่ม ย่อยง่าย ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารเพียงพอ สำหรับอาหารเหลวที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยติดเตียง จะมีตั้งแต่ น้ำผลไม้สดอย่าง ส้ม มะละกอ แตงโม กล้วย น้ำที่สกัดได้จากผักและพืชอย่าง น้ำผัก น้ำถั่วเขียว น้ำผักกาดขาว นอกจากนี้ยังมี น้ำซุปผัก น้ำซุปปลา น้ำซุปเนื้อ และอาหารเหลวอื่นๆ ที่มีโปรตีนสูง เช่น น้ำตาลทานตะวัน น้ำผึ้ง น้ำสมุนไพร เป็นต้น

2.อาหารปั่นผู้ป่วยติดเตียง

อาหารปั่นผู้ป่วยติดเตียง จะเป็นการนำเอาอาหารปรุงสุกมาปั่นอย่างละเอียดให้เป็นเนื้อเดียวกัน เพื่อให้ผู้ป่วยติดเตียงสามารถรับประทาน หรือกลืนได้โดยง่าย นับว่าเป็นอาหารที่เหมาะสมกับผู้ป่วยติดเตียง เพราะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดการสำลัก และยังไม่ทำให้อาหารติดคอผู้ป่วย

3.อาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียง

อาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียง เป็นอาหารที่จะช่วยปรับปรุงสภาพร่างกาย และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้กับผู้ป่วยติดเตียง พร้อมกันนั้นยังทำให้ผู้ป่วยได้รับพลังงาน และสารอาหารที่เพียงพอต่อการฟื้นฟูสุขภาพ สำหรับส่วนผสมในอาหารเสริมผู้ป่วยติดเตียง ส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วย โปรตีนผสมผสาน แร่ธาตุและวิตามิน ไขมันไม่อิ่มตัวจากปลา เป็นต้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 5 วิธีการดูแลผู้ป่วยติดเตียง ต้องทำอย่างไร อุปกรณ์จำเป็นและสิ่งที่ต้องระวัง มีอะไรบ้าง ?

อาหารผู้ป่วยติดเตียง ที่ควรได้รับอย่างเพียงพอ มีอะไรบ้าง

อาหารผู้ป่วยติดเตียง ที่ควรได้รับอย่างเพียงพอ มีอะไรบ้าง ?

การทานอาหารครบ 5 หมู่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ป่วยติดเตียง เพราะการทานอาหารประเภทที่จำเป็นต่อร่างกาย จะทำให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้ป่วย ในช่วงเวลาที่ต้องผู้ป่วยนอนพักอยู่บนเตียง เพื่อฟื้นฟูสุขภาพ ดังนั้นผู้ป่วยจึงควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดังนี้

1.อาหารหมู่ที่ 1 โปรตีน

อาหารหมู่ที่ 1 ประกอบด้วยอาหารที่มีปริมาณโปรตีนสูง มีคุณค่าอาหารสูง เพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และรักษาสุขภาพของผู้ป่วยในช่วงที่ผู้ป่วยต้องนอนรักษาตัวอยู่บนเตียงเป็นเวลานาน สำหรับอาหารหมู่ที่ 1 ที่มีโปรตีนสูงจะประกอบไปด้วย เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อหมู เนื้อวัว ไข่ เป็นหลัก

2.อาหารหมู่ที่ 2 คาร์โบไฮเดรต

อาหารหมู่ที่ 2 ประกอบไปด้วยอาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรต เช่น แป้ง ข้าว หรือน้ำตาล ดูอาหารเหล่านี้จะให้พลังงานกับผู้ป่วย และยังช่วยป้องกันการเกิดภาวะอ่อนเพลีย อาหารหมู่ 2 ที่มีคาร์โบไฮเดรต จึงเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยติดเตียง แต่ผู้ป่วยก็ควรทานคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรทานเยอะจนเกินไป

3.อาหารหมู่ที่ 3 เกลือแร่และแร่ธาตุต่างๆ

อาหารหมู่ที่ 3 จะประกอบไปด้วยผักและผลไม้ เช่น มะละกอ แครอท ผักบุ้ง ตำลึง แตงโม แอปเปิ้ล เพราะผักผลไม้เหล่านี้มีเกลือแร่และแร่ธาตุต่างๆที่ก็ดีต่อร่างกายผู้ป่วย ช่วยให้ฟื้นฟูร่างกาย และยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพ

4.อาหารหมู่ที่ 4 วิตามิน

อาหารหมู่ที่ 4 จะประกอบไปด้วยผักและผลไม้ชนิดต่างๆที่มีวิตามินสูง โดยวิตามินจะช่วยในบำรุงสุขภาพ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายให้กับผู้ป่วย เพราะผู้ป่วยติดเตียงมักมีระบบภูมิคุ้มกันร่างกายที่อ่อนแอ จึงจำเป็นต้องเติมเต็มวิตามินให้กับร่างกาย สำหรับผักที่ให้วิตามินสูงก็คือ ผักกาด ผักคะน้า ผักชี ผักกวางตุ้ง ส่วนผลไม้ก็จะมีตั้งแต่ กล้วย แอปเปิ้ล ส้ม ฝรั่ง กีวี่ เป็นต้น

5.อาหารหมู่ที่ 5 ไขมัน

อาหารหมู่ที่ 5 จะประกอบด้วยอาหารที่มีไขมันที่ดีต่อร่างกายอย่าง ไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยส่งเสริมการฟื้นตัวและทำให้สุขภาพของผู้ป่วยดีขึ้น สำหรับแหล่งอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัว จะเป็นอาหารจำพวก ปลา นมถั่วเหลือง ผักใบเขียวชนิดต่างๆ รวมไปถึงผลไม้ชนิดต่างๆ

วิธีให้อาหารคนป่วยติดเตียง มีอะไรบ้าง

วิธีให้อาหารคนป่วยติดเตียง มีอะไรบ้าง

1.วิธีให้อาหารทางสายยาง

การให้อาหารทางสายยาง คือการให้อาหารกับผู้ป่วยผ่านทางสายยางที่เชื่อมต่อกับทางเดินอาหาร ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่สามารถรับประทานอาหารเองได้ เป็นผลมาจากอาการหลายอย่าง เช่น ผ่าตัดทางเดินอาหาร หรือโรคทางเดินอาหาร ซึ่งการให้อาหารผ่านทางสายยางจะช่วยให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหาร และพลังงานที่จำเป็นสำหรับการฟื้นฟูสุขภาพ และลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะโภชนาการที่ไม่เพียงพอ

2.วิธีให้ผู้ป่วยทานอาหารเอง

การให้ผู้ป่วยทานอาหารเอง เป็นหนึ่งในวิธีการให้อาหารผู้ป่วยติดเตียง ในกรณีที่ผู้ป่วยสามารถทานอาหารเองได้ แต่ถึงอย่างนั้นผู้ดูแลก็ต้องให้การสนับสนุนต่างๆกับผู้ป่วย เช่น ตรวจสอบความสะอาดของอาหาร จัดเตรียมอาหารที่เหมาะสมและมีประโยชน์กับผู้ป่วย ควรให้ผู้ป่วยได้ทานอาหารครบ 5 หมู่ในทุกๆ มื้อ

ผู้ป่วยติดเตียงควรทานอาหารวันละกี่มื้อ ?

การทานอาหารของผู้ป่วยติดเตียงจะขึ้นอยู่กับสถานะทางสุขภาพ ความต้องการพลังงาน และความสามารถในการรับประทานอาหารของผู้ป่วย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วผู้ป่วยติดเตียงที่ทานอาหารได้เอง ควรจะทานอาหารวันละ 3 มื้อ ส่วนผู้ป่วยติดเตียงที่ต้องให้อาหารทางสายยาง เพราะไม่สามารถรับประทานอาหารเองได้ ควรจะได้รับสารอาหารทางสายยางวันละ 4 มื้อ หรือตามคำแนะนำของแพทย์

สิ่งที่ต้องระวังในการให้อาหารผู้ป่วยติดเตียง

สิ่งที่ต้องระวังในการให้อาหารผู้ป่วยติดเตียง

 • ระวังผู้ป่วยเกิดการสำลักในระหว่างทานอาหาร
 • ระวังการแพ้อาหาร เพราะอาจจะทำให้เกิดผื่นคัน หรือเจ็บท้อง
 • ระวังการเกิดอาการต่างๆ เช่น ไอหรือจาม
 • ระวังในเรื่องของปริมาณการให้อาหาร
 • ระวังอย่าให้ผู้ป่วยทานอาหารคำใหญ่เกินไป

อาหารผู้ป่วยติดเตียง สำคัญต่อผู้ป่วยติดเตียงเป็นอย่างมาก เพราะช่วยในการฟื้นฟูร่างกาย บำรุงร่างกาย และช่วยในเรื่องสุขภาพโดยรวมของผู้ป่วย ดังนั้นผู้ป่วยติดเตียงจึงควรได้รับอาหารผู้ป่วยติดเตียงที่มีประโยชน์ และครบ 5 หมู่ในทุกมื้อ นอกจากนี้ผู้ป่วยติดเตียงยังควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดในระหว่างการทานอาหารหรือให้อาหาร เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งหนึ่งในการดูแลและป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยในระหว่างการทานอาหาร ก็คือการดูแลด้วยเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า

เพราะเตียงผู้ป่วยไฟฟ้าสามารถปรับระดับความสูงของหัวเตียง เพื่อให้ผู้ป่วยได้นั่งในท่าตรงระหว่างรับประทานอาหาร ทำให้อาหารไม่ติดคอผู้ป่วย และไม่ทำให้ผู้ป่วยเกิดการสำลัก ดังนั้นการใช้เตียงผู้ป่วยไฟฟ้าจึงถือว่าตอบโจทย์มากๆ ส่วนใครที่ต้องการซื้อเตียงผู้ป่วย ก็สามารถหาซื้อได้ที่ Modernform Health & Care บริษัทผู้จัดจำหน่ายเตียงผู้ป่วยที่ได้มาตรฐาน จากหลายแบรนด์ดัง ในราคาคุ้มค่า พร้อมการรับประกันสินค้า

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเตียงผู้ป่วย Modernform Health & Care : คลิกที่นี่

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save