แนะนำ 10 วิธีการป้อนอาหารผู้ป่วยติดเตียง อย่างถูกต้อง พร้อมข้อควรระวังขณะป้อนอาหารผู้ป่วย

การป้อนอาหารผู้ป่วยติดเตียง มีขั้นตอนอะไรบ้าง

การป้อนอาหารผู้ป่วยติดเตียง

การป้อนอาหารผู้ป่วยติดเตียง ถือเป็นกระบวนการที่สำคัญต่อการรักษาสุขภาพของผู้ป่วยติดเตียง ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหาร และโภชนาการที่เพียงพอต่อการฟื้นฟูร่างกาย ตลอดจนการป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เช่น การขาดสารอาหาร แผลกดทับ นอกจากนี้การป้อนอาหารยังเป็นหนึ่งในการดูแลผู้ป่วย ที่ช่วยให้ผู้ป่วยมีสภาวะทางร่างกายที่แข็งแรง มีภาวะทางอารมณ์ และจิตใจที่แจ่มใส แต่การป้อนอาหารผู้ป่วยติดเตียงก็จำเป็นต้องทำอย่างถูกต้องและถูกวิธี เพื่อไม่ให้มีอุบัติเหตุ หรืออันตรายเกิดขึ้นกับผู้ป่วยในระหว่างการป้อนอาหาร

วิธีการป้อนอาหารผู้ป่วยติดเตียง มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

การป้อนอาหารให้กับผู้ป่วยที่ติดเตียง จำเป็นต้องทำอย่างระมัดระวัง เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับโภชนาการที่เพียงพอและได้รับความปลอดภัยในขณะป้อนอาหาร สำหรับขั้นตอนในการป้อนอาหารผู้ป่วยติดเตียง มี 10 วิธี ดังนี้

 1. อาบน้ำหรือเช็ดตัวให้กับผู้ป่วย จากนั้นให้ผู้ป่วยบ้วนปากก่อนได้รับการป้อนอาหารทุกครั้ง 
 2. จัดท่าทางผู้ป่วย ให้ผู้ป่วยนั่งหรือเอนตัวในท่าที่สบาย จากนั้นให้ผู้ป่วยให้ยกศีรษะขึ้นเล็กน้อย เพื่อป้องกันการสำลักและช่วยในการกลืน
 3. ปรับระดับเตียงตามสภาพร่างกายของผู้ป่วย โดยให้ผู้ป่วยอยู่ในท่าที่เหมาะสมกับการป้อนอาหาร 
 4. สวมผ้ากันเปื้อนไว้บนหน้าอกของผู้ป่วย จากนั้นเตรียมกระดาษเช็ดหน้าให้พร้อม เพื่อรอเช็ดคราบอาหาร 
 5. เลือกอาหารผู้ป่วยติดเตียงที่มีชิ้นเล็กหรือละเอียด ป้อนให้กับผู้ป่วยครั้งละน้อยๆ เพื่อป้องกันอาหารติดคอ และเพื่อช่วยในการย่อยอาหาร
 6. เว้นระยะห่างในการป้อนอาหาร เพื่อให้ผู้ป่วยมีเวลาเคี้ยว มีเวลากลืน ไม่ควรเร่งให้ผู้ป่วยทานเร็วจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ผู้ป่วยเกิดการสำลักได้ 
 7. ในระหว่างการทานอาหาร ให้เปิดเพลงเบาๆ หรือพูดคุยกับผู้ป่วยบ้างในเรื่องที่ทำให้ผู้ป่วยเพลิดเพลิน เพื่อกระตุ้นความอยากอาหาร 
 8. สังเกตผู้ป่วยในระหว่างป้อนอาหาร หากผู้ป่วยรู้สึกกลืนลำบาก ให้ปรับการป้อนอาหารให้เหมาะสม
 9. เมื่อผู้ป่วยอิ่มแล้ว ให้ผู้ป่วยรับประทานน้ำในปริมาณที่เหมาะสมเพียงพอ ไม่ควรให้ดื่มมากจนเกินไป 
 10. ทำความสะอาดช่องปาก และฟันของผู้ป่วยติดเตียง หลังจากนั้นให้ผู้ป่วยนอนอยู่ในท่าที่ศีรษะยกสูง เพื่อช่วยในการย่อยอาหาร 
ข้อควรระวังในการป้อนอาหารผู้ป่วยติดเตียง

ข้อควรระวังในการป้อนอาหารผู้ป่วยติดเตียง

ในระหว่างการป้อนอาหารผู้ป่วยติดเตียง ผู้ดูแลควรเฝ้าระวังความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วย และควรศึกษาข้อควรระวังในการป้อนอาหาร โดยการป้อนอาหารผู้ป่วยติดเตียงมีข้อควรระวัง มีดังนี้

 • ต้องจัดท่าทางผู้ป่วยให้เหมาะสมต่อการป้อนเท่านั้น ห้ามป้อนอาหารในขณะที่ผู้ป่วยนอนหงายบนเตียง สำหรับท่าในการรับประทานอาหารของผู้ป่วยที่เหมาะสมคือกึ่งเอน ประมาณ 30 ถึง 45 องศา เพราะท่านี้จะช่วยป้องกันการสำลักที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยในระหว่างการป้อนอาหาร และช่วยให้ผู้ป่วยกลืนอาหารได้ง่ายและสะดวกขึ้น
 • ประเมินความสามารถในการกลืนของผู้ป่วย และความเสี่ยงต่อการสำลัก หากผู้ป่วยมีปัญหาในการกลืน หรือเสี่ยงต่อการสำลัก ให้หยุดพักการป้อนอาหารไว้ก่อน จากนั้นให้ปรึกษานักบำบัด หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เพื่อขอคำแนะนำและขอวิธีการแก้ไข 
 • แทนที่จะเป็นอาหารมื้อใหญ่ ให้จัดอาหารมื้อเล็กๆ กับผู้ป่วย เพื่อหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมากเกินไป และเพื่อลดความเสี่ยงของการสำลักหรือการสำลัก นอกจากนี้ยังช่วยรักษาระดับพลังงานและปริมาณสารอาหารที่ผู้ป่วยได้รับตลอดทั้งวัน
 • ในระหว่างการป้อนอาหารผู้ป่วย ควรจัดการสภาพแวดล้อมให้มีสิ่งรบกวนน้อยที่สุด เพื่อให้ผู้ป่วยมีสมาธิจดจ่อกับการรับประทานอาหาร และเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการทานอาหาร 
 • สังเกตสัญญาณความผิดปกติ ความไม่สบาย หรือความทุกข์ใจระหว่างการป้อนอาหารทุกครั้ง หากผู้ป่วยดูเหมือนจะดิ้นรน หรือแสดงอาการสำลัก ให้หยุดให้อาหารและขอความช่วยเหลือทันที

ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนว่า การป้อนอาหารผู้ป่วยติดเตียง สำคัญต่อการดูแลรักษาและฟื้นฟูสภาพร่างกายของผู้ป่วย แต่โปรดจำไว้ว่าการป้อนอาหารผู้ป่วย จำเป็นต้องทำอย่างระมัดระวัง และต้องทำอย่างถูกวิธี หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับวิธีการป้อนอาหารผู้ป่วยติด ให้ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อพัฒนาแผนในการให้อาหารที่เหมาะสมและตอบสนองความต้องการของผู้ป่วย ส่วนใครที่ต้องการให้ผู้ป่วยได้รับประทานอาหารอย่างสะดวกสบาย แนะนำให้ใช้เตียงผู้ป่วยจาก Modernform Health & Care เพราะเป็นเตียงผู้ป่วยไฟฟ้าที่มีคุณสมบัติในการปรับระดับความเอียง ทำให้ผู้ป่วยได้อยู่ในท่าที่เหมาะกับการป้อนอาหาร โดยที่ผู้ป่วยไม่ต้องขยับร่างกายเอง 

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save