4 ท่าออกกำลังกายในผู้ป่วยเบาหวาน ท่าง่ายๆ และปลอดภัย

ออกกำลังกายผู้ป่วยเบาหวาน

อย่างที่รู้กันดีว่า ผู้ป่วยเบาหวาน เป็นผู้ป่วยที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าคนปกติทั่วไป หากไม่ควบคุมระดับน้ำตาลให้ดี ไม่มีการออกกำลังกาย ผู้ป่วยอาจมีภาวะแทรกซ้อน และอาจมีปัญหาทางสุขภาพต่างๆ ตามมา ดังนั้นเพื่อควบคุมระดับน้ำตาล และเพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ควรทำการออกกำลังกายผู้ป่วยเบาหวานประจำอย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดโรค และช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น 

การออกกำลังกายผู้ป่วยเบาหวาน ดีอย่างไร

1.ช่วยลดระดับไขมันและความดันโลหิต 

ออกกำลังกายผู้ป่วยเบาหวาน เป็นกิจกรรมที่ส่งผลดีต่อผู้ป่วยเบาหวานอย่างมาก เพราะช่วยลดระดับไขมัน ลดความดันโลหิต นอกจากนี้การออกกำลังกายเป็นประจำ โดยทำอย่างถูกวิธี ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการระดับไขมันและรักษาระดับความดันโลหิตได้อีกด้วย 

2.ช่วยควบคุมน้ำหนัก 

การออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเผาผลาญแคลอรีในร่างกาย ช่วยปรับปรุงการเผาผลาญไขมัน และยังช่วยสร้างมวลกล้ามเนื้อที่ไร้ไขมันให้กับร่างกาย เมื่อร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้ดี มีการเผาผลาญไขมันอย่างมีประสิทธิภาพ น้ำหนักตัวของผู้ป่วยก็จะอยู่ในเกณฑ์ที่ดี

3.ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและระดับน้ำตาลสะสม 

การลดระดับน้ำตาลในเลือดและระดับน้ำตาลสะสม เป็นผลดีที่ผู้ป่วยจะได้รับหลังจากการออกกำลังกายในผู้ป่วยเบาหวานวิจัยได้อย่างถูกวิธี โดยการออกกำลังกายอย่างถูกวิธีจะช่วยเพิ่มความไวของอินซูลินในร่างกาย ช่วยให้เซลล์ดูดซึมกลูโคสเป็นพลังงานได้ดีขึ้น

4.ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน 

การออกกำลังกายในผู้ป่วยเบาหวาน ไม่เพียงแต่จะทำให้ร่างกายผู้ป่วยแข็งแรงขึ้นเท่านั้น แต่การออกกำลังกายยังช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดี เมื่อระบบไหลเวียนเลือดดี ความเสี่ยงที่ผู้ป่วยจะเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น โรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับเส้นประสาท หรือปัญหาเกี่ยวกับไตก็จะลดลงตามไปด้วย

5.ช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล 

ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นโดรฟินในระหว่างการออกกำลังกายผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งสารเอ็นโดรฟินเป็นสารกระตุ้นอารมณ์ตามธรรมชาติของร่างกาย เมื่อร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟินอย่างสม่ำเสมอ ความเครียดและความกังวลของผู้ป่วยเบาหวานก็จะลดลง เมื่อระดับความเครียดและความวิตกกังวลลดลง ความดันโลหิตของผู้ป่วยก็จะคงที่

4 ท่าง่ายๆ ในออกกำลังกายในผู้ป่วยเบาหวาน สามารถทำเองที่บ้านได้

1.ฝึกสมาธิและการหายใจ 

การฝึกสมาธิและการหายใจ เป็นท่าออกกําลังกายผู้ป่วยเบาหวานที่ทำง่ายที่สุด ทำได้สะดวกที่สุด โดยเริ่มแรกให้วางมือทั้งสองข้างไว้ที่บริเวณท้อง จากนั้นหายใจเข้าออกช้าๆ ประมาณ 10 ครั้ง เมื่อทำครบแล้วให้หยุดพักสักครู่หนึ่ง 

2.ยืดกล้ามเนื้อไหล่และสะบัก 

ให้ผู้ป่วยนำมือทั้งสองข้างประสานกันแล้ววางไว้ตรงกลางอก จากนั้นยืดแขนออกไปตรงๆ พร้อมกับดันแขนไปให้สุด พร้อมกับโน้มตัวไปข้างหน้าเล็กน้อยประมาณ 30 องศา หลังจากนั้นให้ดึงแขนกลับมาในระดับกลางลำตัว แล้วแยกแขนออกพร้อมกับปล่อยแขนไว้ตามปกติ 

3.หมุนบิดตัวสร้างความแข็งแรง 

เริ่มจากการยกแขนทั้งสองข้างขึ้น ในลักษณะที่เหมือนกับไม้กางเขน จากนั้นหายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ พร้อมกับปิดตัวไปทางด้านซ้ายให้สุด แล้วหายใจออกช้าๆ จากนั้นบิดตัวกลับมาตรงกลาง เมื่อลำตัวกลับมาอยู่ตรงกลาง ให้ทำการหายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ อีก 1 ครั้ง พร้อมกับบิดตัวไปทางด้านขวา จากนั้นหายใจออกแล้วบิดตัวกลับมาตรงกลางตามเดิม 

4.ยืดกล้ามเนื้อรอบหัวไหล่ 

ให้ผู้ป่วยหายใจเข้าลึกๆ พร้อมกับยกแขนข้างขวาขึ้น เหมือนกับรูปตัว I โดยให้มือเหยียดตรง จากนั้นให้โน้มแขนข้างขวาไปทางด้านซ้ายประมาณ 40 องศา จากนั้นหายใจออกแล้วดึงแขนขวากลับมาให้อยู่ตรงกลาง เมื่อทำที่แขนข้างขวาเสร็จ ให้เปลี่ยนมาทำที่แขนข้างซ้าย โดยให้ทำเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนข้าง

คำแนะนำในการออกกำลังกายผู้ป่วยเบาหวาน 

 • ควรสวมเสื้อผ้าและรองเท้าที่สวมใส่ได้สบาย ไม่รัดจนเกินไป
 • ควร warm up ร่างกาย 5-10 นาทีก่อนออกกำลังกาย และควรทำ Cool Down 5-10 นาทีหลังออกกำลังกาย 
 • ควรออกกำลังกายหลังมื้ออาหาร อย่างน้อยประมาณ 1-2 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ 
 • ผู้ป่วยควรดื่มน้ำทั้งก่อนออกกำลังกาย ระหว่างออกกำลังกาย และหลังการออกกำลังกาย เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ
 • หากผู้ป่วยมีอาการผิดปกติในระหว่างออกกำลังกาย เช่น เวียนหัว รู้สึกเหมือนไม่สบาย ให้หยุดออกกำลังกายและปรึกษาแพทย์ทันที 

การออกกำลังกายผู้ป่วยเบาหวาน ไม่เพียงแต่จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้กับผู้ป่วยเบาหวานได้เท่านั้น  แต่ยังส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวมให้กับผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยมีสุขภาพชีวิตที่ดี มีจิตใจที่แจ่มใส ไม่มีความเครียดหรือความกังวลใจ ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวานจึงควรออกกำลังกายเป็นประจำ และทำอย่างสม่ำเสมอ  อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันการเกิดอันตราย และเพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ผู้ป่วยเบาหวานควรปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกาย และควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างมีวินัย

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

รีวิวเตียงนอนผู้สูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น S962-2 Vis-a-Vis
รีวิวเตียงผู้ป่วยสูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
รีวิวเตียงผู้สูงอายุแบบไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save