อุปกรณ์ช่วยพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง มีอะไรบ้าง ? ที่ควรมีสำหรับการพลิกตัวและดูแลผู้ป่วยที่บ้าน

อุปกรณ์ช่วยพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง ที่สำคัญกับผู้ป่วย มีอะไรบ้าง

อุปกรณ์ช่วยพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง

อุปกรณ์ช่วยพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง (TurnAid) คือ อุปกรณ์สำหรับการพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง ที่ต้องมีในการรักษาและการดูแลผู้ป่วยติดเตียง ที่ช่วยให้สามารถผลิกตัวผู้ป่วยได้อย่างสะดวกสบาย โดยส่วนใหญ่อุปกรณ์นี้จะมีรูปร่างเป็นแผ่นเรียบ และจะถูกวางเอาไว้ใต้ตัวผู้ป่วย เพื่อให้สะดวกต่อการพลิกตัวและเคลื่อนย้ายตัวผู้ป่วย และนอกจากนี้ยังช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนผู้ป่วยติดเตียงที่อาจเกิดขึ้นได้ อีกทั้งยังไม่ทำให้ผู้ป่วยได้รับความเจ็บปวด หรือเกิดการเสียชีวิตจากการพลิกตัวที่ไม่ถูกต้องได้อีกด้วย

อุปกรณ์พลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง มีหลักการทำงานอย่างไร

อุปกรณ์พลิกตัวผู้ป่วยติดเตียงทำงานโดยใช้หลักการดึงผ้าไปมาจากราวหมุนทั้งสองข้างของเตียง โดยเมื่อมีการควบคุมการเปลี่ยนตำแหน่งหรือพลิกตัวผู้ป่วย ผ้าจะค่อยๆ เลื่อนไปตามคำสั่ง และเลื่อนตัวของผู้ป่วยให้ไปตามทิศทางที่กำหนด ซึ่งการเปลี่ยนตำแหน่งของผู้ป่วยก็สามารถทำได้หลายทิศทาง ตั้งแต่หมุนตัวไปด้านขวาด้าน หมุนตัวไปทางด้านซ้าย หรือเลื่อนตัวผู้ป่วยไปทางด้านหน้าหรือด้านหลัง ทั้งนี้ผู้ดูแลสามารถควบคุมการเปลี่ยนตำแหน่งของผู้ป่วยได้ด้วยรีโมท หรือโทรศัพท์มือถือ โดยที่ผู้ดูแลไม่จำเป็นต้องพลิกตัวผู้ป่วยด้วยตัวเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : รวม 8 อุปกรณ์ผู้ป่วยติดเตียง ที่จำเป็นในการช่วยเหลือและดูแลผู้ป่วยติดเตียง

ประโยชน์ของอุปกรณ์พลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง

เนื่องจากอุปกรณ์พลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญในการดูแลผู้ป่วยติดเตียง โดยประโยชน์ มีดังนี้

 • ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเปลี่ยนท่านอนได้สะดวกขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เพราะการเปลี่ยนท่านอนจะทำให้การหายใจของผู้ป่วยดีขึ้น พร้อมกับลดความเสี่ยงของการติดเชื้อทางเดินหายใจ
 • ช่วยลดภาระงานของผู้ดูแล เพราะ TurnAid ช่วยให้ผู้ดูแลสามารถเปลี่ยนท่านอนของผู้ป่วยได้ง่ายขึ้น และทำให้ผู้ดูแลไม่ต้องออกแรงมากในการเปลี่ยนท่านอน
 • ช่วยลดความเจ็บปวดของผู้ป่วย TurnAid ช่วยให้ผู้ป่วยไม่ต้องเคลื่อนย้ายหรือเปลี่ยนท่านอนด้วยตัวเอง ทำให้ไม่เกิดการเจ็บปวดเพิ่มเติม
 • ลดความเสี่ยงของการเกิดแผลกดทับ เป็นหนึ่งในประโยชน์ที่สำคัญที่สุดของ TurnAid เพราะการพลิกตัวผู้ป่วยเป็นประจำ จะทำให้ความเสี่ยงที่จะเกิดแผลกดทับนั้นลดลง
อุปกรณ์ช่วยพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง ประกอบด้วยอะไรบ้าง

อุปกรณ์ช่วยพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง ประกอบด้วยอะไรบ้าง

อุปกรณ์ช่วยพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง เป็นอุปกรณ์ที่มีส่วนประกอบหลายอย่าง โดยประกอบด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้

1.เตียงผู้ป่วย

เตียงผู้ป่วย (Patient Bed) เป็นเตียงที่ถูกออกแบบมาสำหรับผู้ป่วยติดเตียงโดยเฉพาะ มีความสามารถในการปรับระดับความสูง และปรับระดับความลาดชันของเตียง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วย โดยประเภทของเตียงผู้ป่วยจะมีทั้งแบบไฟฟ้าและแบบมือหมุน

2.ที่นอนป้องกันแผลกดทับ

ที่นอนป้องกันแผลกดทับ เป็นที่นอนที่มีคุณสมบัติพิเศษ ช่วยลดความเสี่ยง และปองกันแผลกดทับ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ป่วยติดเตียงมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

3.ราวเตียง

ราวเตียง (TurnAid) เป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียงที่ต้องได้รับการพลิกตัวอยู่บ่อยๆ เพื่อป้องกันการเกิดแผลกดทับ และเพื่อแก้ปัญหาต่างๆให้กับผู้ป่วย

4.รีโมทมือ

รีโมทมือ (Hand Controller) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมการหมุนเตียงผู้ป่วย โดยผู้ดูแลสามารถใช้รีโมทมือเพื่อควบคุมการหมุนเตียงจากระยะไกลได้

5.ผ้าสไลด์

ผ้าสไลด์ (Slide Sheet) เป็นผ้าที่มีความเรียบเนียนและลื่นเอียง มีคุณสมบัติในการเลื่อนตัวผู้ป่วยไปด้านข้างหรือด้านหน้า เหมาะสำหรับผู้ป่วยติดเตียงที่ต้องได้รับการพลิกตัวบ่อยๆ

6.ผ้าพลิกตัว

ผ้าพลิกตัว (Pull Sheet) เป็นผ้าที่ใช้ในการหมุนตัว หรือพลิกตัวผู้ป่วยที่นอนอยู่เตียง ถือว่าเป็นผ้าที่ช่วยลดภาระการเคลื่อนไหวของผู้ดูแล และช่วยให้ผู้ป่วยหมุนตัวได้ง่ายขึ้นโดยที่ไม่ต้องใช้แรงมาก

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 5 เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ? ที่ตอบโจทย์การใช้งานดูแลผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง

อุปกรณ์และเครื่องพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง เหมาะกับใครบ้าง

อุปกรณ์และเครื่องพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง เหมาะกับใครบ้าง ?

แม้ว่าจะชื่อว่าอุปกรณ์พลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง แต่จริงๆ นอกจากผู้ป่วยติดเตียงแล้ว อุปกรณ์เหล่านี้ยังสามารถใช้ได้กับผู้ป่วยประเภทอื่นได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น

 • ผู้ป่วยที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกาย หรือไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ ได้
 • ผู้ป่วยหลังการผ่าตัด หรือผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคร้ายอย่างเฉียบพลัน และต้องการการดูแลที่สม่ำเสมอ
 • ผู้ป่วยสูงอายุที่ต้องการการดูแล เนื่องจากอาการป่วยเรื้อรัง หรืออาการบาดเจ็บขั้นรุนแรง
 • ผู้ป่วยติดเตียง และผู้ป่วยที่ต้องได้รับการพลิกตัวอยู่ตลอดเวลา โดยอุปกรณ์และเครื่องพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเปลี่ยนท่านอน และเปลี่ยนตำแหน่งที่นั่งได้

โดยรวมแล้ว อุปกรณ์ช่วยพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง (TurnAid) ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญในการดูแลรักษาผู้ป่วยติดเตียง เพราะมีประสิทธิภาพในการพลิกตัวผู้ป่วย ช่วยจัดท่าผู้ป่วยบนเตียง และยังช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ป่วยและผู้ดูแล นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ส่วนใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์ช่วยพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง อย่างเตียงผู้ป่วยที่มีคุณภาพเอาไว้ใช้ดูแลผู้ป่วย สามารถเลือกซื้อได้ที่ Modernform Health & Care เรามีเตียงผู้ป่วยให้เลือกซื้อหลากหลายรุ่น ราคาคุ้มค่า มีการรับประกันสินค้า มาพร้อมฟังก์ชั่นปรับระดับเตียงได้ ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ป่วย ช่วยลดภาระและความยุ่งยากในการดูแลผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเตียงผู้ป่วย Modernform Health & Care : คลิกที่นี่

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save