เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า VS เตียงผู้ป่วยแบบธรรมดา แตกต่างกันอย่างไร ? เลือกแบบไหนดีให้ตอบโจทย์การใช้งาน

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า VS เตียงผู้ป่วยแบบธรรมดา เลือกใช้งานอย่างไรดี

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า VS เตียงผู้ป่วยแบบธรรมดา มาพร้อมกับความแตกต่าง แต่อยู่ในความแตกต่างที่เข้าใจได้ เพราะเตียงทั้ง 2 ประเภท ทั้งแบบไฟฟ้าและแบบธรรมดา มีบทบาทสำคัญในการดูแลผู้ป่วย ทั้งในโรงพยาบาล คลินิก บ้านเรือน ไปจนถึงสถานพยาบาลต่างๆ ที่มีผู้ป่วยติดเตียง หรือมีผู้ป่วยที่ต้องพักฟื้นตัวอยู่บนเตียงเป็นเวลานาน เพราะเตียงเหล่านี้จะช่วยให้แพทย์หรือผู้ดูแล ทำการดูแลสุขภาพร่างกาย และการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วยได้อย่างสะดวกสบาย นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดี ในระหว่างที่รักษาตัวอยู่บนเตียง

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า VS เตียงผู้ป่วยแบบธรรมดา แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ความแตกต่างระหว่างเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า กับเตียงผู้ป่วยแบบธรรมดา มีอยู่หลายอย่างด้วยกัน โดยหลักๆ แล้วเตียงทั้งสองจะมีสิ่งแตกต่างกัน ดังนี้

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า เป็นเตียงผู้ป่วยที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ นิยมใช้ในสถานพยาบาล หรือสถานดูแลที่บ้าน โดยเตียงชนิดนี้มีการติดตั้งกลไกไฟฟ้า และฟังก์ชั่นการควบคุมต่างๆเข้าไปในเตียง เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถปรับตำแหน่งเตียงต่างๆ ของเตียง ให้เป็นไปตามที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย 

ข้อดีของเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า

 • ผู้ป่วยสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่ง หรือปรับความสูงของเตียงได้ตามความต้องการ โดยเลือกปรับได้ตามความพึงพอใจของตัวเอง หรือตามคำแนะนำของแพทย์ 
 • ทำให้ผู้ป่วยได้รับความสะดวกสบาย และทำยังให้ผู้ป่วยได้ผ่อนคลายขณะใช้ชีวิตประจำวันอยู่บนเตียง 
 • มีระบบการช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยติดเตียง เช่น การเกิดแผลกดทับ โดยจะมีการติดตั้งตัวเซนเซอร์ตรวจจับแรงกด และการสั่น เพื่อเปลี่ยนท่าทางของผู้ป่วยแบบอัตโนมัติ

ข้อเสียของเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า

 • มีราคาที่สูงกว่าเตียงประเภทอื่นๆ เช่น เตียงไม้ หรือเตียงเหล็กธรรมดา นอกจากนี้ยังมีค่าบำรุงรักษาและซ่อมแซมที่สูงกว่า
 • ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าในการทำงาน ซึ่งอาจทำให้ค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นในบางกรณี
 • หากมีปัญหาเกิดขึ้น เช่น ชำรุดหรือเสียหาย อาจใช้เวลาซ่อมนานและอาจมีค่าใช้จ่ายที่สูง
เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า

เตียงผู้ป่วยแบบธรรมดา

เตียงผู้ป่วยแบบธรรมดา หรือเตียงผู้ป่วยมือหมุน เป็นเตียงพื้นฐานที่ใช้ในสถานพยาบาลทั่วไป ส่วนใหญ่จะใช้กับผู้ป่วยที่ยังดูแลตัวเองได้ ไม่ได้มีปัญหาทางสุขภาพมากมาย โดยเตียงผู้ป่วยแบบธรรมดามักจะทำจากโลหะหรือไม้ ในส่วนของที่นอน อาจมีความแตกต่างกันไปตามความหนา และวัสดุที่ใช้ผลิต เช่น โฟม และสปริงด้านใน หรือทั้งสองอย่างรวมกัน 

ข้อดีของเตียงผู้ป่วยแบบธรรมดา

 • มีราคาที่ประหยัดกว่าเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า หรือเตียงที่ปรับระดับสูงต่ำด้วยไฟฟ้า 
 • มีโครงสร้างที่แข็งแรง ทนทาน สามารถรองรับน้ำหนักของผู้ป่วยได้หลากหลายระดับ 
 • บางรุ่นอาจมาพร้อมกับคุณสมบัติพิเศษเพิ่มเติม เช่น ระบบป้องกันการเกิดแผลกดทับ และอาจมีฟังก์ชั่นอื่นๆ เช่น การเพิ่มความสูง หรือการปรับอเนกประสงค์

ข้อเสียของเตียงผู้ป่วยธรรมดา

 • ส่วนใหญ่เตียงผู้ป่วยแบบธรรมดามักจะมีพื้นที่นอนจำกัด และไม่สามารถปรับเปลี่ยนส่วนต่างๆ ของเตียงได้อย่างอิสระ ทำให้ผู้ป่วยไม่ได้รับความสะดวกสบายเท่าที่ควร 
 • ไม่มีคุณสมบัติพิเศษในการดูแลผู้ป่วย เช่น ไม่มีการปรับระดับหัวเตียง หรือการปรับเปลี่ยนตำแหน่งต่างๆของเตียง เพื่อป้องกันแผลกดทับ 
 • อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น แผลกดทับ และอาจทำให้ผู้ป่วยเกิดภาวะเลื่อนตำแหน่ง ซึ่งอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บ หรืออุบัติเหตุร้ายแรงได้
เตียงผู้ป่วยแบบธรรมดา

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า กับ เตียงผู้ป่วยแบบธรรมดา เลือกซื้ออย่างไรดีให้เหมาะกับการใช้งาน

เนื่องจากเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า และเตียงผู้ป่วยแบบธรรมดา มีความแตกต่างกัน ทั้งในด้านของคุณสมบัติ และฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ แต่อย่างใดก็ตาม เมื่อต้องการซื้อเตียงผู้ป่วย ผู้ซื้อควรมีวิธีซื้อที่เหมาะสม ดังนี้

1.ซื้อตามความจำเป็นในการใช้เตียง 

ผู้ซื้อควรประเมินและพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น ข้อจำกัดในการเคลื่อนไหว เงื่อนไขทางการรักษา และควรประเมินคุณสมบัติต่างๆ ของเตียง ว่าเหมาะสมกับความต้องการของผู้ป่วยหรือไม่ หากผู้ป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ให้เลือกซื้อเตียงไฟฟ้าจะดีที่สุด

2.ซื้อเตียงที่มีความคงทน และได้มาตรฐาน 

หากผู้ป่วยต้องนอนพักรักษาตัวอยู่บนเตียงเป็นระยะเวลานาน ควรเลือกซื้อเตียงผู้ป่วยแบบไฟฟ้า ที่มีความแข็งแรงทนทาน เหมาะกับการใช้งานเป็นเวลานาน และควรเลือกซื้อเตียงที่มีฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย สามารถปรับเปลี่ยนส่วนต่างๆ ของเตียงได้อย่างอิสระ

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า กับ เตียงผู้ป่วยแบบธรรมดา เลือกซื้ออย่างไรดีให้เหมาะกับการใช้งาน

3.ซื้อเตียงโดยพิจารณาจากน้ำหนักตัวของผู้ป่วย

ก่อนเลือกซื้อเตียงผู้ป่วยมาใช้ ควรคำนวณน้ำหนักตัวของผู้ป่วย และควรสังเกตคุณสมบัติในการรองรับน้ำหนักตัวของผู้ป่วย เพื่อให้ได้เตียงผู้ป่วยที่สามารถรองรับน้ำหนักของผู้ป่วยได้อย่างเหมาะสม 

แม้ว่าเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า กับ เตียงผู้ป่วยแบบธรรมดา จะมีความแตกต่างกันมากเพียงใด แต่เตียงทั้งสองก็ยังเป็นเตียงที่เหมาะต่อการดูแลผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกดีเวลาที่นอนพักรักษาตัวอยู่บนเตียง นอกจากนี้เตียงผู้ป่วย โดยเฉพาะเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ยังเป็นเตียงที่มาพร้อมกับคุณสมบัติในการดูแลที่หลากหลาย ช่วยป้องกันแผลกดทับ ช่วยให้ผู้ป่วยได้นอนในท่านอนที่สบาย นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความสุขในทุกช่วงเวลาที่อยู่บนเตียง

ส่วนใครที่กำลังมองหาเตียงผู้ป่วย ไว้ใช้สำหรับดูแลผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้สูงอายุ Modernform Health & Care มีเตียงผู้ป่วยไฟฟ้าให้คุณได้ซื้อหาหลายรุ่น ทุกรุ่นมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เข้าใจง่าย มีความเหมาะสมต่อการดูแลผู้ป่วย ช่วยให้ผู้ป่วยได้ทำกิจวัตร หรือทำกิจกรรมต่างๆ อย่างสะดวกสบาย นอกจากนี้ยังช่วยอำนวยความสะดวกสบายในเรื่องต่างๆ ช่วยป้องกันแผลกดทับ ลดภาระของผู้ดูแล และยังช่วยลดความกังวลใจของผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยมีความสุขและมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save