10  สิ่งที่ต้องรู้ ในการเลือกซื้อเก้าอี้ผู้สูงอายุ เก้าอี้พักผ่อนสำหรับผู้สูงอายุ

เก้าอี้ผู้สูงอายุ

เก้าอี้สำหรับผู้สูงอายุ เป็นเก้าอี้ที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นเก้าอี้ที่ช่วยเพิ่มความสะดวก สบายให้กับผู้สูงอายุ โดยเก้าอี้พักผ่อนผู้สูงอายุนั้นจะต้องมีความแข็งแรง ทนทาน สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย สามารถปรับเอนได้ ช่วยทำให้การพักผ่อนช่วงกลางวันมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ 10 วิธีการเลือกซื้อเก้าอี้ปรับเอนสำหรับผู้สูงอายุ จะมีอะไรบ้างบทความนี้มีคำตอบ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ show

10  วิธีเลือกเก้าอี้สำหรับผู้สูงอายุ

1.ความแข็งแรง ทนทาน

สำหรับวิธีการเลือกซื้อเก้าอี้ผู้สูงอายุ เราควรเลือกซื้อเก้าอี้ที่มีความแข็งแรง ทนทาน ไม่ล้มง่าย และสามารถรองรับน้ำหนักได้ดี เนื่องจากความปลอดภัยของผู้สูงอายุเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด หากเลือกซื้อเก้าอี้ผู้สูงอายุที่มีโครงสร้างไม่แข็งแรงก็อาจทำให้เกิดอันตรายกับผู้สูงอายุได้

2.เก้าอี้ผู้สูงอายุ ปรับนอนได้

การเลือกเก้าอี้ผู้สูงอายุ ควรเลือกซื้อเก้าอี้ที่สามารถปรับนอนได้ เนื่องจากผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักจะนอนหลับเพื่อพักผ่อนระหว่างอยู่บ่อยครั้ง การเลือกซื้อเก้าอี้ที่สามารถปรับเอนนอนได้ จึงช่วยทำให้ผู้สูงอายุนอนหลับสบายและสบายตัวมากขึ้น

3.เก้าอี้คนสูงอายุ พร้อมที่วางแขน

ควรเลือกซื้อเก้าอี้คนสูงอายุที่มาพร้อมกับที่วางแขน ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้สูงอายุ เนื่องจากเป็นตัวกันตกระหว่างที่พักผ่อนหรือหลับอยู่บนเก้าอี้ รวมถึงสามารถเปลี่ยนท่าทางหรืออิริยาบถได้อย่างปลอดภัยและคล่องตัวมากขึ้น

4.เมื่อนั่งเท้าต้องติดพื้น

เก้าอี้สำหรับผู้สูงอายุที่ดี ควรนั่งแล้วเท้าติดพื้นไม่ห้อยหรือลอยอยู่บนอากาศ ช่วยเพิ่มความมั่นคงและความปลอดภัยในขณะที่ใช้งานเก้าอี้ผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นการลงขึ้นจากเก้าอี้หรือการเปลี่ยนอิริยาบถต่างๆ ช่วยป้องกักนการลื่นล้มหรืออุบัติเหตุต่างๆ

5.เก้าอี้ผู้สูงอายุ พร้อมที่พักเท้า

หากต้องการเลือกซื้อเก้าอี้ให้กับผู้สูงอายุ เราควรเลือกซื้อเก้าอี้ที่มาพร้อมกับที่พักเท้า ช่วยทำให้ผู้สูงอายุสามารถนอนหลับบนเก้าอี้ได้อย่างสบายมากขึ้น เนื่องจากการนั่งอยู่บนเก้าอี้เป็นเวลานานก็อาจทำให้เกิดเท้าบวม ซึ่งมีสาเหตุมาจากเลือดไม่สูบฉีดนั่นเอง

6.สามารถทำความสะอาดได้ง่าย

ผู้สูงอายุหลายคนในปัจจุบันนี้มักจะมีปัญหาในเรื่องของการขับถ่ายที่ไม่สามารถกลั้นได้ เก้าอี้ผู้สูงอายุที่สามารถทำความสะอาดได้ง่ายจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เช่น เก้าอี้หนัง ที่สามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าเก้าอี้ที่หุ้มด้วยผ้า

7.เก้าอี้ผู้สูงอายุที่นั่งสบาย

เมื่อต้องการซื้อเก้าอี้สำหรับผู้สูงอายุสักตัว ก็ควรเลือกเก้าอี้ที่นั่งสบาย นุ่ม ยืดหยุ่นได้ดี และสามารถรองรับสรีระของร่างกายได้ในทุกอิริยาบถ ไม่ว่าจะเป็นการนั่ง หรือการนอน

8.ฟังก์ชันการใช้งาน

เนื่องจากเก้าอี้ผู้สูงอายุในปัจจุบันนี้มีหลากหลายรูปแบบ ให้เลือก ทั้งยังมีฟังก์ชันในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เราจึงควรพิจารณาเลือกซื้อเก้าอี้ผู้สูงอายุที่มีฟังก์ชันพิเศษที่ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด

9.มีราคาที่เหมาะสม

ราคาของเก้าอี้ผู้สูงอายุ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงถึง เพราะเก้าอี้แต่ละแบรนด์ แต่ละยี่ห้อ มีราคาที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราสามารถทำการเปรียบเทียบราคา คุณสมบัติ วัสดุที่ใช้ในการผลิต ก่อนได้ ตามคุณสมบัติในการใช้งาน ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อในราคาที่เหมาะสม ไม่ถูกหรือแพงเกินไป จะช่วยทำให้ได้เก้าอี้ที่มีราคาเหมาะสมไม่ถูกหรือแพงเกินไป

10.หลีกเลี่ยงเก้าอี้ผู้สูงอายุที่มีล้อ

สำหรับผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงการใช้งานเก้าอี้ที่มีล้อ เพราะเสื่องต่อการลื่นล้มและเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ซึ่งเก้าอี้ผู้สูงอายุที่ดีควรจะมีน้ำหนักมาก มีความมั่นคง แข็งแรง ปลอดภัย ไม่ทำให้เกิดการลื่นไหลตามแรงได้

เหตุผลที่ควรมีเก้าอี้ผู้สูงอายุติดบ้านไว้

เพราะเก้าอี้ผู้สูงอายุ เป็นเก้าอี้ที่มีประโยชน์ต่อผู้สูงอายุไม่น้อย บ้านไหนที่มีผู้สูงอายุจึงควรมีเก้าอี้ปรับเอนสำหรับผู้สูงอายุติดบ้านไว้ เพราะมีเหตุผลหลายๆ อย่างที่เราควรมีเก้าอี้ผู้สูงอายุติดบ้านไว้ ดังนี้
1.เมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้นแน่นอนว่าผู้สูงอายุก็ต้องการการพักผ่อนที่เพิ่มมากขึ้น และผู้สูงอายุหลายคนก็มักพบปัญหานอนไม่หลับในตอนกลางคืน ทำให้ต้องนอนชดเชยในเวลากลางวัน การมีเก้าอี้ผู้สูงอายุติดบ้านไว้จึงช่วยทำให้นอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ

2.เพราะเก้าอี้ผู้สูงอายุมีความปลอดภัยในการใช้งานมากกว่า ช่วยป้องการลื่นล้ม อุบัติเหตุต่างๆ อีกทั้งยังมีโครงสร้างที่แข็งแรง สามารถลุกยืนได้อย่างปลอดภัย

3.เมื่อมีอายุมากขึ้นหลายคนก็ชื่นชอบที่จะนอนพักผ่อนอยู่บ้าน การมีเก้าอี้ผู้สูงอายุอยู่ที่บ้านจะช่วยทำให้ผู้สูงอายุพักผ่อนในบ้านได้อย่างมีความสุข

จะเห็นได้ว่าเก้าอี้ผู้สูงอายุ หรือเก้าอี้ Recliner  เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะจะช่วยทำให้ผู้สูงอายุสามารถเปลี่ยนท่าทาง อิริยาบถได้อย่างคล่องตัว โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดอันตราย และสำหรับใครที่สนใจเก้าอี้ผู้สูงอายุก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยทำให้คุณเลือกซื้อเก้าอี้ปรับเอนผู้สูงอายุได้อย่างเหมาะสมกับและตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด

เก้าอี้ recliner ergonomic

สามารถคลิกดูเก้าอี้ Recliner เก้าอี้ผู้สูงอายุ นั่งสบาย ของ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเก้าอี้ Reclinerในแบบที่เหมาะสมสำหรับคุณมากที่สแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เก้าอี้ Recliner Modernform Health Care

เก้าอี้ recliner chilton chair

เก้าอี้ Recliner Chilton Chair

Chilton Chair เก้าอี้ Recliner ผลิตจากประเทศไต้หวัน ปรับเอนนอนพักผ่อนผ่านระบบไฟฟ้า ควบคุมการปรับระดับได้ง่าย ใช้พักผ่อน มีระบบ Lift Up พยุงตัวเมื่อลุกนั่งสำหรับผู้สูงอายุ และสตรีมีครรภ์

ดูรายละเอียด
เก้าอี้ recliner lift up chair

เก้าอี้ Recliner Lift Up Chair

Lift Up Chair เก้าอี้ Recliner ไฟฟ้าที่ผลิตจากประเทศไต้หวัน ช่วยบรรเทาอาการปวดจากการลุกนั่งในผู้สูงอายุ ผู้ป่วยหลังเข้ารับการผ่าตัด สตรีตั้งครรภ์ ลดการเกิดแรงกดบริเวณหน้าท้อง และกำลังของกล้ามเนื้อต้นขา

ดูรายละเอียด
เก้าอี้ recliner lift up chair
เก้าอี้ recliner perfect chair pc-610

เก้าอี้ Recliner Perfect Chair PC-610

ความสบายของเก้าอี้ Recliner Perfect Chair PC-610 ช่วยผ่อนคลายความอ่อนล้าและความเครียดจากการใช้ชีวิตประจำวัน ผลิตจากหนังแท้ Premium Grade และไม้แท้ ปรับระดับได้มากที่สุดในบรรดาเก้าอี้ Recliner ที่เราจำหน่าย มีเบาะรองรับกระดูกสันหลังเมื่อนั่งพักผ่อน

ดูรายละเอียด
เก้าอี้ recliner perfect chair pc-095

เก้าอี้ Recliner Perfect Chair PC-095

Perfect Chair PC-095 เก้าอี้ Recliner ผลิตจากประเทศ USA ได้รับแรงบันดาลใจการออกแบบมาจากท่านั่งของนักบินอวกาศ ที่ตำแหน่งระดับขาจะอยู่สูงกว่าหัวใจ ซึ่งจะช่วยลดการกดทับของกระดูกสันหลัง และเพิ่มระดับการหายใจให้ลึกขึ้น ช่วยให้การผ่อนคลายมีประสิทธิภาพสูงสุด

ดูรายละเอียด
เก้าอี้ recliner perfect chair pc-095

ประโยชน์ของการใช้งานเก้าอี้พักผ่อนเพื่อสุขภาพ

 • เก้าอี้สุขภาพปรับไฟฟ้าได้รับการออกแบบมาเพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้งาน โดยสามารถปรับนั่งหรือนอนให้เข้ากับท่วงท่าและสรีระของผู้ใช้งานในขณะกิจกรรมต่าง ๆ ช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลายอย่างสูงสุด
 • ลดอาการเจ็บปวด บรรเทาอาการปวดหลัง ออฟฟิศซินโดรม และลดความเมื่อยล้าเนื่องจากเก้าอี้สุขภาพปรับไฟฟ้าได้รับการออกแบบอย่างถูกต้องตามหลัก Ergonomic หรือหลักการยศาสตร์ รองรับสรีระผู้ใช้งานได้ทุกรูปแบบ
 • ทำให้ระบบโลหิตไหลเวียนได้ดีขึ้น ลดการกดทับบริเวณส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอันเป็นที่มาของอาการเมื่อยล้า ปวดชา ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายได้ดีกว่าเก้าอี้หรือโซฟาทั่วไป
 • ฟื้นฟูร่างกายให้มีความกระปรี้กระเปร่าจากการพักผ่อนทุกส่วนของร่างกายอย่างเต็มที่ด้วยการพักสายตาหรือการงีบหลับในช่วงเวลาสั้น ๆ บนเก้าอี้พักผ่อนเพื่อสุขภาพ Recliner ปรับไฟฟ้า หายจากอาการเมื่อยล้าได้อย่างรวดเร็ว
 • สามารถใช้เป็นเก้าอี้ช่วยพยุงลุก-นั่ง ช่วยพยุงลุกขึ้นยืนได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้แรง เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่หลังคลอด ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยหลังเข้ารับการผ่าตัด

การดูแลรักษาเก้าอี้พักผ่อนเพื่อสุขภาพ Recliner  

 • หลีกเลี่ยงใช้ของแข็งและของมีคมกรีด ขูด ขีดเก้าอี้สุขภาพปรับไฟฟ้า
 • ตั้งในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเท เพื่อป้องกันความอับชื้น ซึ่งอาจทำให้เกิดเชื้อราได้
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดจัดเป็นเวลานาน
 • วางให้ห่างจากความร้อนและเปลวไฟ
 • ใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาด ใช้ผ้านุ่ม แปรงขนนุ่ม หรือไม้ขนไก่ปัดฝุ่นเบา ๆ
 • กรณีมีคราบสกปรก สามารถใช้ผ้าชุบน้ำหรือน้ำสบู่อ่อน ๆ บิดหมาดและเช็ดทำความสะอาดได้ จากนั้นซับด้วยผ้าแห้ง
 • งดการใช้สารเคมีรุนแรงหรือน้ำยาที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ในการเช็ดทำความสะอาด

แนวทางและข้อแนะนำในการเลือกเก้าอี้พักผ่อนเพื่อสุขภาพ  

ในปัจจุบัน เก้าอี้ Recliner มีเลือกใช้งานหลายยี่ห้อ โดยแต่ละรุ่นก็จะมีฟังก์ชันและเอกลักษณ์ในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อเก้าอี้เพื่อสุขภาพ หรือ Recliner ปรับไฟฟ้า ผู้ใช้จึงควรเลือกเก้าอี้สุขภาพปรับไฟฟ้าให้เหมาะกับการใช้งานมากที่สุดโดยมีแนวทางดังนี้ 

ฟังก์ชัน

เก้าอี้พักผ่อนเพื่อสุขภาพมีให้เลือกทั้งแบบแมนนวลและ Recliner ปรับไฟฟ้า จึงควรเลือกให้เหมาะกับผู้ใช้งานเป็นหลัก ในผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ ควรเลือกเป็นเก้าอี้พักผ่อนปรับไฟฟ้าที่ควบคุมง่ายด้วยรีโมทคอนโทรล ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการปรับนั่งหรือเอนนอนได้มากกว่าโดยไม่ต้องออกแรงมากเหมือนเก้าอี้พักผ่อนเพื่อสุขภาพแบบ Manual หรือเก้าอี้พักผ่อนเพื่อสุขภาพระบบมือที่ต้องปรับเอนด้วยมือหรือคันโยก ซึ่งต้องใช้แรงในการปรับระดับมากกว่า

วัสดุ

เก้าอี้พักผ่อนปรับไฟฟ้ามีให้เลือกทั้งวัสดุผ้า วัสดุหนังสังเคราะห์ และวัสดุหนังแท้ ซึ่งเป็นส่วนที่สัมผัสกับร่างกายโดยตรง วัสดุแต่ละแบบต่างก็มีข้อดีต่างกัน จึงควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน 

 • Recliner ปรับไฟฟ้าวัสดุผ้า สามารถระบายอากาศได้ดี ยืดหยุ่นสูง แต่ฝุ่นจับและอมฝุ่นได้ง่าย มีโอกาสที่จะเกิดฝุ่นสะสม ต้องหมั่นทำความสะอาด ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้
 • Recliner ปรับไฟฟ้าวัสดุหนังสังเคราะห์ มีราคาถูกกว่า Recliner ปรับไฟฟ้าหนังแท้ มีผิวสัมผัสนุ่ม เงา สวยงาม ไม่อมฝุ่น แต่มีอายุการใช้งานของวัสดุหุ้มน้อยกว่า Recliner ปรับไฟฟ้าหนังแท้
 • Recliner ปรับไฟฟ้าวัสดุหนังแท้ มีความสวยงามจากลวดลายของหนังแท้ตามธรรมชาติ ทนทาน มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่มีราคาสูงกว่าวัสดุผ้าและวัสดุหนังสังเคราะห์

พื้นที่ในการจัดวาง

ก่อนเลือกซื้อเก้าอี้สุขภาพปรับไฟฟ้า ควรมองหาตำแหน่งที่ตั้งในการจัดวางเพื่อให้สามารถคำนวณพื้นที่สำหรับเก้าอี้สุขภาพปรับไฟฟ้าให้เข้ากับขนาดพื้นที่ รวมถึงต้องมีช่องว่างมากพอสำหรับการปรับเอนนอน และควรเว้นช่องว่างห่างจากผนังอย่างน้อย 1 ฟุต

รูปร่างและน้ำหนัก

หากเป็นไปได้ ควรให้ผู้ใช้งานทดสอบการนั่ง ปรับนอน และการใช้งาน Recliner ปรับไฟฟ้าด้วยตนเองเพื่อให้เหมาะสมกับรูปร่างและน้ำหนัก เมื่อนั่งแล้วต้องพอดีตัว ไม่อึดอัด

การรับประกันและบริการหลังการขาย

เก้าอี้พักผ่อนปรับไฟฟ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่และมีอายุการใช้งานนาน จึงควรเลือกแบรนด์ที่มีการรับประกันสินค้าในกรณีเกิดการชำรุดหรือเสียหายในระหว่างการใช้งาน โดยเฉพาะ Recliner ปรับไฟฟ้า เพื่อให้มั่นใจได้ว่าหากเกิดปัญหาใด ๆ ในระหว่างการใช้งาน จะมีช่างที่เชี่ยวชาญคอยให้การดูแล

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเก้าอี้พักผ่อนเพื่อสุขภาพ Recliner

Recliner แบบผ้าจะมีความอ่อนนุ่ม ยืดหยุ่นสูง และระบายอากาศได้ดี แต่ก็ดักจับฝุ่นและเกิดคราบสกปรกได้มากกว่าเช่นกัน แต่มีข้อดีคือราคาถูก ส่วน Recliner แบบหนังจะให้สัมผัสที่นุ่มนวล ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่อมฝุ่น แต่ก็มีราคาสูงกว่า การเลือก Recliner จึงต้องพิจารณาจากความชอบของผู้ใช้และงบประมาณที่มี

ไม่แนะนำให้ใช้แอลกอฮอลล์หรือสารละลายใด ๆ เช็ดทำความสะอาด Recliner นอกจากผ้าชุบน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อน เนื่องจากอาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่ตัวผ้าและหนังของเก้าอี้ได้

ระยะเวลาการรับประกัน Recliner ปรับไฟฟ้าจะแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ โดยทั่วไปจะมีการรับประกันอยู่ที่ 1 ปีและสูงสุด 3 ปี

ได้ โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ นอนหลับไม่สนิท ผู้ที่เป็นโรคกรดไหลย้อน หรือคุณแม่ตั้งครรภ์ที่อาจรู้สึกไม่สบายตัวเมื่อต้องนอนบนเตียงนอนทั่วไป

ปัจจุบัน Recliner ถือเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่คนทุกเพศ ทุกวัยสามารถใช้งานได้ ไม่จำกัดว่าต้องเป็นผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยเท่านั้น ตอบโจทย์ทั้งการเอนหลังพักผ่อน นั่งดูหนัง นั่งอ่านหนังสือ หรืองีบหลับเป็นเวลาสั้น ๆ

รีวิวลูกค้าที่สั่งซื้อเก้าอี้ Recliner

รีวิวลูกค้าสั่งซื้อ recliner ไฟฟ้า
รีวิวลูกค้าสั่งซื้อ recliner ไฟฟ้า
รีวิวลูกค้าสั่งซื้อ recliner ไฟฟ้า

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save