รวม 12 อุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุ และผู้สูงอายุติดเตียงที่บ้าน ที่มีความสำคัญ ช่วยให้มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

อุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุ มีอะไรบ้าง ที่สำคัญในการดูแลผู้สูงอายุ

อุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุ

ปัจจุบันอุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุ มีบทบาทและมีความสำคัญอย่างมากในการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่อยู่ที่บ้าน เพราะทำให้ผู้สูงอายุสามารถทำกิจวัตรประจําวันต่างๆ ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาพยาบาลหรือผู้ดูแล แต่ถึงอุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุจะมีความสำคัญมากเพียงใด ผู้ดูแลก็ควรต้องวางแผนการดูแลให้เหมาะสม และต้องคำนึงถึง ความปลอดภัย สุขภาพร่างกาย การทานอาหาร ไปจนถึงการเลือกใช้อุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุที่บ้าน เพื่อให้เหมาะสมกับการดูแล และทำให้การดูแลผู้สูงอายุมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ show

อุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุ ที่มีความสำคัญ มีอะไรบ้าง ?

1.เตียงผู้สูงอายุ

เตียงผู้สูงอายุ มีประโยชน์อย่างมากในการดูแลผู้สูงอายุ โดยทำให้ผู้สูงอายุนอนหลับ หรือเคลื่อนไหวบนเตียงอย่างสะดวกสบาย ช่วยส่งเสริมการหายใจ ทำให้ผู้สูงอายุหายใจได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดแผลกดทับ ที่อาจเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ ในระหว่างที่ผู้สูงอายุนอนอยู่บนเตียงเป็นเวลานานๆ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การป้องกันแผลกดทับ ในผู้ป่วยและผู้สูงอายุสำคัญอย่างไร วิธีดูแลและป้องกันแผลกดทับ มีอะไรบ้าง

2.ที่กั้นเตียง

ที่กั้นเตียง เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ในการดูแลผู้สูงอายุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว หรือปัญหาด้านสมอง เพราะช่วยป้องกันการพลัดตกเตียง หรือเกิดอุบัติเหตุอื่นๆบนเตียง นอกจากนี้ ที่กั้นเตียงยังช่วยให้ผู้ดูแลสามารถเปลี่ยนเสื้อผ้า หรือการทำความสะอาดร่างกายให้กับผู้สูงอายุ และยังช่วยลดภาระงานของผู้ดูแล และป้องกันการบาดเจ็บจากการยกผู้สูงอายุออกจากเตียงได้อีกด้วย

อุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุวอคเกอร์ช่วยเดิน

3.วอคเกอร์ช่วยเดิน

วอคเกอร์ช่วยเดิน เป็นอุปกรณ์ช่วยเดินสำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีปัญหาการเดิน โดยอุปกรณ์นี้จะช่วยป้องกันการล้มในขณะเดิน ช่วยเพิ่มความมั่นคงของร่างกายในระหว่างเดิน นอกจากนี้วอคเกอร์ช่วยเดินยังมีล้อที่ช่วยในการเดิน ช่วยลดการออกกำลังของผู้สูงอายุ และทำให้ผู้สูงอายุเดินได้อย่างสะดวกสบาย

4.รถเข็นผู้สูงอายุ

รถเข็น เป็นอุปกรณ์ช่วยผู้สูงอายุ ทำให้ผู้สูงอายุสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย ปลอดภัย นอกจากนี้รถเข็นยังช่วยลดการเมื่อยล้าจากการเดิน ลดอันตรายจากการเดิน ลดค่าใช้จ่ายในการจ้างคนช่วยเหลือ และยังช่วยลดความเสี่ยงในการพลัดตก หรือบาดเจ็บในขณะที่เดินทางได้เป็นอย่างดี

7.เก้าอี้พักผ่อนช่วยพยุงลุก-นั่ง

เก้าอี้พักผ่อนช่วยพยุงลุก-นั่ง (Lift Up Chairs) เป็นเก้าอี้ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว โดยจะช่วยให้ผู้สูงอายุ ยกตัวขึ้นและลุกนั่งลงได้อย่างสะดวก โดย Lift chairs จะใช้ระบบไฟฟ้า หรือไฮดรอลิกในการยกเก้าอี้ขึ้น-ลง ทำให้ผู้สูงอายุไม่ต้องใช้กำลังของตัวเองมาก ถือว่าเป็นเก้าอี้ที่ช่วยลดความเมื่อยล้าและเพิ่มความสะดวกสบายในการทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

อุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุเก้าอี้อาบน้ำ

6.เก้าอี้อาบน้ำ

เก้าอี้อาบน้ำ เป็นอุปกรณ์ช่วยในการอาบน้ำของผู้สูงอายุ ทำให้ผู้สูงอายุสามารถอาบน้ำได้อย่างสะดวกสบาย พร้อมกันนั้นเก้าอี้อาบน้ำยังมีคุณสมบัติที่ช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถลุกเข้าออกจากเก้าอี้ได้ง่ายๆ เพราะมีแขนเสริมที่ช่วยให้ผู้สูงอายุจับเพื่อยืนหรือนั่งลงบนเก้าอี้ได้อย่างปลอดภัย

7.โครงนิรภัยในห้องน้ำ

โครงนิรภัยในห้องน้ำ (Toilet safety frame) ถูกติดตั้งรอบๆโถส้วมหรือชักโครก โดยเป็นอุปกรณ์ช่วยผู้สูงอายุที่มีปัญหาในการนั่งและยืนขึ้นในขณะใช้ชักโครก โดยโครงนิรภัยจะช่วยพยุงและทรงตัว ทำให้ผู้สูงอายุสามารถนั่งและลุกยืนได้อย่างสะดวกสบาย นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงจากการลื่นล้มในขณะใช้งานห้องน้ำได้อีกด้วย

8.หมอนช่วยพลิกตัว

หมอนช่วยพลิกตัวผู้สูงอายุ เป็นหมอนที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีความยากลำบากในการเคลื่อนไหว ได้เปลี่ยนท่านอนอย่างสะดวก นอกจากนี้ยังช่วยลดการปวดร่างกายเมื่อเปลี่ยนท่านอน ช่วยป้องกันและลดการเกิดแผลกดทับจากการนอนหลับ หรือนั่งเป็นเวลานานๆ ได้อีกด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : วิธีพลิกตัวผู้ป่วยติดเตียง อย่างถูกต้องและปลอดภัย ต้องทำอย่างไร ข้อควรระวังในการพลิกตัวผู้ป่วย มีอะไรบ้าง

อุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุที่นอนลม

9.ที่นอนลม

ที่นอนลมเป็นอุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุที่มีประโยชน์ เพราะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการนอนหลับ และช่วยดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ นอกจากนี้ที่นอนลมยังช่วยลดการเกิดแผลกดทับในกรณีที่ผู้สูงอายุต้องนอนติดเตียง หรือต้องนอนพักรักษาตัวอยู่บนที่นอนเป็นเวลานาน

10.เข็มขัดพยุงตัว

เข็มขัดพยุงตัว เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เสี่ยงต่อการล้ม หรือหกล้ม โดยอุปกรณ์นี้จะช่วยลดความเสี่ยง ช่วยป้องกันการบาดเจ็บ ป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้เข็มขัดพยุงตัวยังช่วยให้ผู้สูงอายุ รู้สึกมั่นใจในขณะเคลื่อนไหวร่างกายอีกด้วย

11.แผ่นกันลื่นในห้องน้ำ

แผ่นกันลื่นในห้องน้ำ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการป้องกันการลื่นไถลในห้องน้ำ ส่วนมากจะใช้กับพื้นผิวกระเบื้องที่เสี่ยงต่อการลื่นไถลได้ง่ายๆ โดยแผ่นกันลื่นในห้องน้ำ จะช่วยให้ผู้สูงอายุใช้ห้องน้ำได้อย่างมั่นใจ และยังช่วยป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นไถลในขณะใช้ห้องน้ำได้เป็นอย่างดี

12.เครื่องผลิตออกซิเจน

เครื่องผลิตออกซิเจน เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้สูงอายุหายใจได้ดีขึ้น โดยเครื่องนี้จะส่งออกซิเจนเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ และช่วยปรับปรุงระบบทางเดินหายใจ พร้อมกับเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายผู้สูงอายุ ทำให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ประโยชน์ของการมีอุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุ หรือผู้สูงอายุติดเตียงที่บ้าน

ประโยชน์ของการมีอุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุ หรือผู้สูงอายุติดเตียงที่บ้าน

1.ช่วยให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

เมื่อมีอุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างมาก ยกตัวอย่าง การมีอุปกรณ์ช่วยดูแลผู้สูงอายุอย่าง เครื่องช่วยหายใจ หรือเครื่องช่วยฟัง จะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถพักผ่อนอยู่บ้านได้นานขึ้น โดยไม่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาลเพื่อรับการดูแล

2.ช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

อุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุอย่างราวจับกันล้ม ไม้เท้าช่วยเดิน แผ่นยางกันลื่น จะช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ นอกจากนี้ยังทำให้ผู้สูงอายุเกิดความมั่นใจในระหว่างทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ

3.ลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ

การใช้อุปกรณ์ช่วยดูแลผู้สูงอายุอย่างเครื่องช่วยหายใจ ในการดูแลผู้สูงอายุที่มีปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ หรือเป็นโรคเบาหวาน โรคปอดเรื้อรัง จะทำให้ผู้สูงอายุหายใจได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการบาดเจ็บในระหว่างการทำกิจวัตรประจำวัน ทำให้ลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 8 ภาวะแทรกซ้อนผู้ป่วยติดเตียง ที่ต้องระวังในการดูแลและฟื้นฟูผู้ป่วยติดเตียง มีอะไรบ้าง ?

การใช้อุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุช่วยลดภาระของผู้ดูแล

4.ช่วยลดภาระของผู้ดูแล

การมีอุปกรณ์ช่วยดูแลผู้สูงอายุ ทำให้ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรม หรือทำกิจวัตรประจำวันต่างๆเอง โดยไม่ต้องพึ่งผู้ดูแล ทำให้ผู้ดูแลไม่จำเป็นต้องเฝ้าระวังความปลอดภัย ส่งผลให้ภาระของผู้ดูแลไม่ได้มีมากเหมือนกับเมื่อก่อน ในตอนที่ยังไม่มีอุปกรณ์ช่วยดูแล

อุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุ อย่างเตียงนอน วอคเกอร์ช่วยเดิน รถเข็นผู้สูงอายุ เก้าอี้อาบน้ำ ฯลฯ นั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการดูแลผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหว หรือมีภาวะทางการแพทย์ที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ โดยอุปกรณ์ดูแลผู้ป่วยจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้สูงอายุ ทำให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ดังนั้นผู้ดูแลจึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุไว้ใช้งาน

โดยอุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุที่เหมาะสมและควรมีติดบ้านไว้ ก็คือเตียงผู้สูงอายุปรับระดับไฟฟ้า เพราะเตียงผู้สูงอายุหรือเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า นั้นมีคุณสมบัติในการดูแลผู้สูงอายุที่หลากหลาย ช่วยอำนวยความสะดวกสบาย และช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ลดโอกาสเกิดแผลกดทับจากการนอนติดเตียงนานๆ ซึ่งใครที่ต้องการซื้อเตียงผู้สูงอายุไฟฟ้า ก็สามารถสั่งซื้อได้ที่ Modernform Health & Care ได้เลย รับรองว่าจะได้เตียงผู้ป่วย และเตียงผู้สูงอายุไฟฟ้า ที่ได้มาตรฐาน จากหลากหลายแบรนด์ดัง การันตีของแท้ 100%

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเตียงผู้ป่วย Modernform Health & Care : คลิกที่นี่

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save