8 ภาวะแทรกซ้อนผู้ป่วยติดเตียง ที่ต้องระวังในการดูแลและฟื้นฟูผู้ป่วยติดเตียง มีอะไรบ้าง ?

ภาวะแทรกซ้อนผู้ป่วยติดเตียง มีอะไรบ้าง

ภาวะแทรกซ้อนผู้ป่วยติดเตียง

ภาวะแทรกซ้อนผู้ป่วยติดเตียง ถือเป็นเรื่องที่สามารถพบได้ง่ายในผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งการดูแลผู้ป่วยติดเตียงนั้นก็ค่อนข้างมีความซับซ้อน ยิ่งเรื่องการนอนนานๆ ก็อาจส่งผลต่อสุขภาพ ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนทั้งทางร่ายกายและจิตใจได้ง่าย หากปล่อยไว้เป็นระยะเวลานานโดยไม่เข้ารับการรักษา ก็อาจส่งผลต่อสุขภาพมากถึงขั้นไม่สามารถเดินได้เลย

ดังนั้นการดูแลผู้ป่วยติดเตียงจึงต้องมีความระมัดระวัง และป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ ต่อสุขภาพที่อาจตามมาในภายหลัง โดยบทความนี้ก็ได้รวบรวมเอา 8 ภาวะแทรกซ้อนผู้ป่วยติดเตียง ที่ต้องระวังในการดูแลรักษาผู้ป่วยติดเตียงมาฝากกัน

ภาวะแทรกซ้อนผู้ป่วยติดเตียง มีอะไรบ้าง ?

1.แผลกดทับ

สำหรับภาวะแทรกซ้อนแผลกดทับ ถือเป็นภาวะแทรกซ้อนที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายเป็นอย่างมาก ซึ่งผู้ดูแลผู้ป่วยติดเตียงนั้นจะต้องพลิกตัวของผู้ป่วยติดเตียงในทุก 2 ชั่วโมง เพราะภาวะแทรกซ้อนจากการนอนติดเตียงอย่างแผลกดทับหากให้ผู้ป่วยนอนท่าเดิมเป็นระยะเวลานานๆก็จะทำให้ผิวหนังที่รับแรงกดจากน้ำหนักตัวเป็นแผลกดทับได้ อีกทั้งหากไม่สังเกตก็อาจทำให้แผลกดทับลามไปบริเวณอื่นๆ ของร่างกายได้นั่นเอง

2.ข้อยึดติด กล้ามเนื้อลีบ

สำหรับโรคแทรกซ้อนที่พบในผู้ป่วยติดเตียง ข้อยึดติด กล้ามเนื้อลีบ เกิดจากการที่ร่างกายของผู้ป่วยอยู่ในท่าเดิมๆ เป็นระยะเวลานาน ส่งผลทำให้ข้อยึดติด ไม่สามารถเหยียดข้อออกได้อย่างปกติ ผู้ดูแลจึงต้องทำกายภาพให้กับผู้ป่วยในทุกๆเช้าและเย็น อีกทั้งหากเมื่อผู้ป่วยติดเตียงเกิดข้อยึดติด กล้ามเนื้อลีบ ก็จะสามารถรักษาหรือหาวิธีการแก้ไขได้ยาก

ภาวะแทรกซ้อนผู้ป่วยติดเตียงท้องผูก

3.สำลักอาหาร

การสำลักอาหารของผู้ป่วยติดเตียงนั้น เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้เลย อาจทำให้เกิดปอดอักเสบจากการสำลักได้ ดังนั้นจึงควรจัดท่าในการทานอาหารให้ดี เหมาะสม ป้อนช้าๆ เพื่อป้องกันการสำลักนั่นเอง

4.ปอดติดเชื้อ

สำหรับภาวะแทรกซ้อนปอดติดเชื้อ ถือเป็นอาการที่มีสาเหตุมาจากการสำลักอาหารและการสำลักน้ำลาย เพราะเมื่อมีการสำลักอาหารจะทำให้อาหารบางส่วนไหลเข้าสู่หลอดลมและอาจเข้าไปติดอยู่ในปอดจนทำให้เกิดการอักเสบจนติดเชื้อได้

5.ติดเชื้อในกระเพราะปัสสาวะ

สำหรับโรคแทรกซ้อนที่สามารถพบได้มากในผู้ป่วยติดเตียงหญิง ก็คือ ภาวะแทรกซ้อนติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ เนื่องจากในเพศหญิงมีท่อปัสสาวะที่สั้นกว่าเพศชาย เมื่อมีการกลั้นปัสสาวะเป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจส่งผลทำให้เชื้อโรคเกิดการเจริญเติบโตและเกิดการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะในที่สุดนั่นเอง

6.ท้องผูก

อาการท้องผูก ถือเป็นอีกหนึ่งภาวะที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยติดเตียงบ่อยมากๆ ซึ่งเกิดจากการทานอาหารที่มีปริมาณของกากใยน้อย มีการดื่มน้ำน้อยหรือไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และปรับเปลี่ยนอาหาร เช่น ผักหรือผลไม้ที่มีกากใยสูง

ภาวะแทรกซ้อนผู้ป่วยติดเตียงสำลักอาหาร

7.ผื่นจากการใส่ผ้าอ้อม

สำหรับผู้ป่วยติดเตียงในปัจจุบันนี้หลายคนก็อาจจะสังเกตเห็นได้ว่า ผู้ดูแลมักจะสวมใส่ผ้าอ้อมให้ เนื่องจากสะดวกสบายมากกว่า แต่สำหรับการใส่ผ้าออมให้กับผู้ป่วยติดเตียงก็มักจะทำให้เกิดการอับชื้นขึ้นได้ อีกทั้งหากไม่เปลี่ยนบ่อยๆก็อาจทำให้เกิดผื่นอักเสบได้เลยนั่นเอง

8.ภาวะซึมเศร้า

ภาวะซึมเศร้าในผู้ป่วยติดเตียง ถือเป็นภาวะที่มักพบเห็นได้ง่ายเป็นอย่างมาก เพราะติดเตียงนั้นมักจะมีสภาวะสมองเสื่อมหรือเคยเป็นเส้นเลือดในสมองตีบมาก่อน อีกทั้งยังอาจทำให้ผู้ป่วยมีพฤติกรรม ความคิด หรืออารมณ์ไม่เหมือนกันคนปกติ ดังนั้นผู้ดูแลจึงต้องมีวิธีการรับมือที่เหมาะสมนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : รวม 8 อุปกรณ์ผู้ป่วยติดเตียง ที่จำเป็นในการช่วยเหลือและดูแลผู้ป่วยติดเตียง

ก็จะเห็นได้ว่าภาวะแทรกซ้อนผู้ป่วยติดเตียง นั้นมีอยู่หลายอย่างเลยที่ต้องเฝ้าระวังให้ดี ผู้ดูแลจึงควรหมั่นสังเกตอาการของผู้ป่วยติดเตียงอยู่ตลอด เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ซึ่งลักษณะทั่วไปของผู้ป่วยติดเตียง ก็คือการนอนติดเตียงตลอดเวลา ดังนั้นการเลือกเตียงผู้ป่วยที่มีคุณภาพดีจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ผู้ป่วยมีคุณภาพการนอนที่ดีขึ้น พลิกตัวได้สะดวก และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดแผลกดทับได้

และสำหรับใครที่กำลังมองหาเตียงผู้ป่วยคุณภาพดี ได้มาตรฐาน และมีประสิทธิภาพในการใช้งานสูง ก็สามารถซื้อกับ Modernform Health & Care ได้เลย มีเตียงผู้ป่วยไฟฟ้าและอุปกรณ์ดูแลผู้ป่วยเลยหลากหลายรุ่นให้เลือก ในราคาที่สมเหตุสมผล มีการรับประกันสินค้า การันตีความเป็นมืออาชีพด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 10 ปี และได้รับความไว้วางใจจากสถานพยาบาลชั้นนำหลายแห่ง

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save