ภาวะแทรกซ้อนจากแผลกดทับ หากปล่อยทิ้งไว้อาจก่อให้เกิดอันตรายได้

ภาวะแทรกซ้อนจากแผลกดทับ

แผลกดทับมีทั้งหมด 4 ระยะด้วยกัน ได้แก่ ระยะที่ 1 แผลกดทับระยะแรกเริ่มทำให้รู้สึกเจ็บ ระคายเคือง ผิวหนังเกิดรอยแดง ในระยะที่สองแผลจะเปิดและมีตุ่มน้ำพอง หนังกำพร้าบางส่วนถูกทำลาย ส่วนในระยะที่ 3 แผลจะมีลักษณะเป็นโพรงลึก อาจมองเห็นไขมันหรือผิวหนังหลุดออก และในระยะที่ 4 เป็นระยะที่รุนแรงมากที่สุด เนื้อเยื่อเริ่มตาย ผิวหนังถูกทำลายทั้งหมด กล้ามเนื้อหรือกระดูกที่อยู่ลึกลงไปอาจถูกทำลายด้วย ใครบ้างที่เสี่ยงเป็นแผลกดทับ

แผลกดทับ ใครบ้างที่ต้องระวัง?

1.ผู้ป่วยติดเตียง

ผู้ป่วยติดเตียงที่นอนท่าเดิมนานๆ เสี่ยงเกิดแผลกดทับได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยติดเตียงที่เข้ารับการผ่าตัด ผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุ ผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้ที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว ผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต รวมถึงผู้สูงอายุ

2.ผู้ที่ได้รับโภชนาการไม่ดี

ผู้ที่ได้รับสารอาหารในปริมาณที่ไม่เหมาะสม เสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับด้วย ยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่ร่างกายขาดโปรตีนอัลบูมิน โปรตีนชนิดนี้ทำหน้าที่สร้างเม็ดเลือดและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย เมื่อร่างกายขาดโปรตีนชนิดนี้ทำให้เซลล์บวม การส่งผ่านออกซิเจนและสารอาหารมาเลี้ยงเซลล์ไม่สมบูรณ์ เสี่ยงเป็นแผลกดทับได้ง่าย

3.ผู้ที่มีน้ำหนักมากหรือน้อยเกินไป

ผู้ที่มีน้ำหนักตัวน้อยหรือมีค่าดัชนีมวลกายต่ำกว่าเกณฑ์ มีโอกาสเกิดแผลกดทับได้สูงเนื่องจากชั้นไขมันในผิวหนังน้อย ทำให้เนื้อเยื่อตรงปุ่มกระดูกต้องรับน้ำหนักมาก อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากหรือคนอ้วน ก็มีโอกาสเป็นแผลกดทับได้เช่นกัน เพราะเนื้อเยื่อชั้นไขมันไม่มีการไหลเวียนเลือดที่ดี

4.ปัญหาด้านสุขภาพจิต

ผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพจิต เช่น ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ผู้ป่วยจะขยับร่างกายน้อยกว่าคนทั่วไป บางรายเครียดจนไม่ทานอาหาร ทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหารด้วย เมื่อเป็นแผลกดทับทำให้หายช้า นอกจากนั้นคนที่ชอบเครียดบ่อยๆ ร่างกายจะหลั่งสารกลูโคคอร์ติคอยด์ออกมาทำลายคอลลาเจนทำให้เนื้อเยื่อถูกทำลายได้ง่าย

โรคที่เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากแผลกดทับ

แผลกดทับอาจนำมาสู่ภาวะแทรกซ้อน โดยเฉพาะแผลกดทับในระยะที่ 3-4 อาการซ้อนจากแผลกดทับ
เช่น เซลล์เนื้อเยื่ออักเสบ เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดหรือติดเชื้อที่กระดูกและข้อต่อ เนื้อเน่าหรือเนื้อเน่าแบบมีก๊าซหากรุนแรงมากอาจต้องตัดอวัยวะส่วนที่เน่าออก นอกจากนั้นแผลกดทับยังอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ เป็นต้น ภาวะแทรกซ้อนอาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้เลย

ดูแลแผลกดทับดังนี้ ลดโอกาสเสี่ยงโรคลุกลาม

แผลกดทับต้องรีบดูแลหรือหาวิธีป้องกันเพื่อลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน ลดโอกาสการเสียชีวิต การดูแลแผลกดทับขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงหรือระยะที่เป็นด้วย ในกรณีที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ต้องมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด  

1.พลิกตัวผู้ป่วยทุก 2 ชม.

ในกรณีของผู้ป่วยเตียงไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ผู้ดูแลต้องพลิกตัวผู้ป่วยในทุกๆ 2 ชม. เพื่อลดแรงกดทับในบริเวณเดิม การให้ผู้ป่วยนอนบนที่นอนป้องกันแผลกดทับ หรือเตียงนอนผู้ป่วยปรับระดับได้ เป็นวิธีป้องกันที่ดีเช่นกัน ผู้ดูแลควรจัดตารางพลิกตัวผู้ป่วยต้องทำทุกวันสม่ำเสมอ เพื่อลดโอกาสเกิดแผลกดทับและอย่าลืมดูแลรักษาความสะอาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

2.ล้างแผลและพันแผล

แผลกดทับในระยะแรก แผลยังไม่เปิดออกสามารถล้างแผลด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอ่อนๆ ได้ หลังจากนั้นใช้ผ้าเช็ดให้แผลแห้ง แต่สำหรับแผลกดทับในระยะรุนแรงหรือแผลที่มีลักษณะเปิดออกให้ล้างด้วยน้ำเกลือทุกครั้งเมื่อต้องทำแผล จากนั้นพันแผลช่วยลดการเสียดสีจะทำให้แผลหายเร็วขึ้นด้วย

3.ทานอาหารที่มีประโยชน์

เมื่อเป็นแผลกดทับอย่าละเลยเรื่องอาหารการกิน โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเตียงหรือผู้สูงอายุป่วยติดเตียง ผู้ดูแลควรใส่ใจเป็นพิเศษ ให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารครบถ้วน เน้นอาหารที่มีโปรตีนและวิตามินซี เพราะสารอาหารเหล่านี้ มีส่วนช่วยฟื้นฟูหรือซ่อมแซมเซลล์เนื้อเยื่อที่ถูกทำลาย

ภาวะแทรกซ้อนจากการเกิดแผลกดทับ อันตรายกว่าที่คิด อาจนำไปสู่การเสียชีวิตได้ การป้องกันไม่ให้เกิดแผลกดทับจึงเป็นสิ่งสำคัญ แต่เมื่อเป็นแผลกดทับแล้วควรดูแลให้ถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็นการพลิกตัวในทุกๆ 2 ชม. เพื่อลดแรงกดทับ การล้างทำความสะอาดแผลเพื่อลดการติดเชื้อ รวมถึงการดูแลด้านโภชนาการก็เป็นสิ่งสำคัญ

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

รีวิวเตียงนอนผู้สูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น S962-2 Vis-a-Vis
รีวิวเตียงผู้ป่วยสูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
รีวิวเตียงผู้สูงอายุแบบไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
Certificate เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุ Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save