เป็นโรคเบาหวานไม่กินยาได้ไหม หากไม่กินยาจะเป็นอันตรายรึป่าว?

มีผู้ป่วยเบาหวานมากมายในปัจจุบัน ที่สงสัยว่าเป็นเบาหวานไม่กินยาได้ไหม เพราะเหนื่อยกับการกินยา กลัวว่ายาจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว จริงๆ แล้วเรื่องเหล่านี้มีคำตอบที่ชัดเจนจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านโรคเบาหวาน ใครที่ผู้ป่วยเป็นเบาหวานและต้องการรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรค รวมถึงการกินยาว่าไม่กินยาได้หรือไม่ บทความนี้จะอธิบายให้ทุกคนได้รู้อย่างละเอียดยิ่งขึ้น

โรคเบาหวาน ต้องกินยาตลอดชีวิตไหม

เป็นเบาหวานต้องกินยาตลอดชีวิตไหม คำตอบคือไม่ใช่ เพราะในปัจจุบันๆ ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยเป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2 สามารถหยุดการใช้ยาลดน้ำตาลได้ โดยแพทย์จะเรียกภาวะนี้ว่า “ภาวะเบาหวานสงบ” หรือ Diabetes Remission ซึ่งแตกต่างจากโรคเบาหวานประเภทที่ 1 ที่ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการบำบัดด้วยอินซูลินตลอดชีวิต เนื่องจากร่างกายไม่ได้ผลิตอินซูลิน ส่วนผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ไม่จำเป็นต้องกินยาตลอด เพราะสามารถลดการใช้ยาได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางสุขภาพใหม่ หรือที่เรียกว่า Intensive Lifestyle Modification) เช่น การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ การออกกำลังกายเป็นประจำ การทำ If และพฤติกรรมทางด้านอื่นๆ รวมถึงการใช้ยา การผ่าตัดเพื่อลดน้ำหนักในผู้ป่วยเบาหวานที่มีปัญหาน้ำหนักตัวเยอะ เป็นต้น 

เบาหวานไม่ต้องกินยาได้ไหม 

ผู้ป่วยโรคเบาหวานไม่กินยาได้ไหม เป็นคำถามที่ใครหลายคนสงสัย คำตอบเรื่องนี้คือ ผู้ป่วยไม่สามารถหยุดการใช้ยาหรือไม่กินยาเองได้ เพราะผู้ป่วยจะต้องควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยจะต้องกินยาควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย และการจัดการเรื่องน้ำหนักตัว แต่สำหรับผู้ป่วยเบาหวานบางรายที่ระดับน้ำตาลในเลือดกลับลงมาเป็นปกติ และอยู่ในระดับที่คงที่ตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป อาจจะมีแนวโน้มที่ผู้ป่วยจะหยุดยาได้ แต่อย่างไรก็ตามผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลก่อนทุกครั้ง ห้ามหยุดกินยาเองโดยเด็ดขาด

ข้อเสียของการ ไม่กินยา ของโรคเบาหวาน

การไม่กินรักษาโรคเบาหวานตามที่แพทย์สั่ง อาจส่งผลร้ายแรงและอาจนำไปสู่การเกิดภาวะแทรกซ้อนด้านสุขภาพต่างๆ และยังส่งผลเสียมากมาย ดังนี้ 

 • ทำให้เกิดความเครียด วิตกกังวล และภาวะซึมเศร้า 
 • ควบคุมน้ำตาลในเลือดไม่ได้ นำไปสู่ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง หรือ ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ทำให้ผู้ป่วยมีปัญหาทางสุขภาพในระยะสั้นและระยะยาว
 • ผู้ป่วยมีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนและภาวะอื่นๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคไต เส้นเลือดอุดตัน เกิดเบาหวานขึ้นตา มีปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น
 • ทำให้เกิดอาการต่างๆ จากภาวะของโรคเบาหวาน เช่น กระหายน้ำมากเกินไป ปัสสาวะบ่อย เหนื่อยล้า และมองเห็นไม่ชัด ซึ่งอาจแย่ลงเรื่อยๆ ถ้าไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
 • อาจนำไปสู่ภาวะฉุกเฉินจากเบาหวาน เช่น ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงร่วมกับเลือดเป็นกรด (DKA) ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 หรืออาจเกิดภาวะไฮเปอร์ไกลซีมิกไฮเปอร์ออสโมลาร์ (HHS) โดยภาวะเหล่านี้อาจทำให้ผู้ป่วยเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต 

ได้ข้อสรุปเรื่อง ยาเบาหวานต้องกินตลอดชีวิตไหม อย่างชัดเจนแล้วว่าผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องกินยาตลอดชีวิต หากแต่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางสุขภาพและควบคุมระดับน้ำตาลให้คงที่ตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปได้ แต่ถึงแม้จะควบคุมระดับน้ำตาลได้ ผู้ป่วยก็ไม่สามารถเลิกกินยาเองได้ เพราะอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย เช่น เกิดโรคแทรกซ้อน เกิดความเครียด และอาจเกิดภาวะฉุกเฉินที่ทำให้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต ดังนั้นผู้ป่วยจึงควรกินยาตามคำแนะนำของแพทย์ ควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย และเมื่อระดับน้ำตาลอยู่ในเกณฑ์ปกติ แล้วผู้ป่วยต้องการหยุดยา ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีที่สุด

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

รีวิวเตียงนอนผู้สูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น S962-2 Vis-a-Vis
รีวิวเตียงผู้ป่วยสูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
รีวิวเตียงผู้สูงอายุแบบไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save