ประโยชน์ของการท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุ มีดีกว่าที่คิด!

ประโยชน์ของการท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุ มีดีกว่าที่คิด!

จากข้อมูลของ อ. นพ. ภรเอก มนัสวาณิช ฝ่ายเวชศาสตร์ครอบครัว และศูนย์ความเป็นเลิศฯ ด้านการดูแลผู้สูงอายุ กล่าวว่า การพาผู้สูงอายุเดินทางท่องเที่ยวนั้นไม่เพียงแต่จะช่วยให้ผู้สูงอายุได้ออกไปเปิดโลกกว้าง รับชมสิ่งสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ สมอง และการเข้าสังคมอีกด้วย

ด้านร่างกาย

การเดินทางท่องเที่ยวจะช่วยให้ผู้สูงอายุได้ขยับแขนและขาในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ถือเป็นการออกกำลังกายหรือทำกายภาพบำบัดไปในตัวด้วย

ด้านจิตใจ

การออกจากห้องหรือสถานที่เดิม ๆ ไปรับชมสิ่งสวยงาม พบเจอสิ่งแปลกใหม่ ได้เปิดรับประสบการณ์รับที่แปลกใหม่ จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพจิตใจ ความสุข และความสัมพันธ์ที่ได้ในครอบครัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยให้ผู้สูงอายุมีจิตใจแจ่มใส เติมพลังใจให้พร้อมต่อการมีชีวิตต่อไปด้วย

ด้านสมอง

การท่องเที่ยวในสถานที่แปลกใหม่จะช่วยกระตุ้นให้ผู้สูงใช้สมองและความคิดมากขึ้น ได้ฝึกเรียนรู้ในการจดจำผู้คน ฝึกการสังเกตสภาพแวดล้อมรอบตัว ได้ฝึกการวางแผนทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว รวมถึงได้ใช้ประสาทสัมผัสรับรู้ในทุกส่วน ผ่านการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การถ่ายรูปภาพ การพูด การฟังผู้คนต่างชาติพูดสนทนา เป็นต้น

ด้านสังคม

การมีกิจกรรมร่วมกับครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนฝูง เป็นการแสดงให้ผู้สูงอายุได้รู้สึกว่าตัวเองยังมีส่วนหนึ่งของสังคม ไม่รู้สึกถูกทอดทิ้ง ถือเป็นการกระตุ้นให้ผู้สูงอายุหันมาดูแลตัวเองมากยิ่งขึ้น อีกทั้งการออกไปเที่ยวนอกบ้านยังเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุได้พบเจอกับสังคมใหม่ ๆ ถ้าโชคดีก็อาจได้พูดคุยกับเพื่อนวัยเดียวกัน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจแลกเปลี่ยนพลังใจซึ่งกันและกันได้ด้วย

คู่รักผู้สูงอายุไปเที่ยว

เคล็ดลับการวางแผนพาผู้สูงอายุเที่ยวอย่างสุขใจและปลอดภัย

วางแผนเที่ยว

ลูกควรเปิดโอกาสให้คุณพ่อคุณแม่ได้มีส่วนร่วมในการเลือกว่าอยากไปเที่ยวที่ไหน ไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ใช้สมองและเกิดความสนุกสนาน กระตือรือร้นอยากที่จะไปเที่ยวด้วยกัน จากนั้นจึงค่อยวางแผนการท่องเที่ยวต่อว่าต้องทำอย่างไร ซึ่งเคล็ดลับการวางแผนเที่ยวในทริปที่มีผู้สูงอายุนั้น ควรต้องมีความยืดหยุ่นสูง ไม่ต้องเน้น Fix เวลามากจนเกินไป เพราะจะทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกกดดันและกลัวว่าจะไปไม่ทันในสถานที่ต่าง ๆ ส่วนของการเดินทางต้องเน้นความสะดวกปลอดภัย เน้นเช่ารถขับหรือมีรถส่วนตัวจะดีที่สุด และที่พักต้องเป็นมิตรต่อผู้สูงอายุ มีลิฟต์ พื้นที่ไม่เล่นระดับมากนัก พื้นไม่ลื่น เพื่อป้องกันการลื่นสะดุดล้ม รวมถึงควรมีบรรยากาศที่ดีอากาศถ่ายเทสะดวก ช่วยให้ผู้สูงอายุนอนหลับพักผ่อนได้เต็มที่

วางแผนจัดกระเป๋า

เช็กอุณหภูมิและสภาพอากาศของสถานที่ท่องเที่ยวไว้ให้พร้อม เพื่อที่คุณจะได้จัดเตรียมเสื้อผ้าและอุปกรณ์ของใช้ต่าง ๆ สำหรับผู้สูงอายุได้ครบถ้วน รองเท้าผู้สูงอายุต้องนุ่มและเดินสบาย ดีต่อสุขภาพเท้า และไม่ควรปล่อยให้ผู้สูงอายุขนกระเป๋าเองเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ข้อต่อและกระดูกเสื่อม เกิดอาการบาดเจ็บขณะเดินทางได้ สำหรับผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว นอกจากเรื่องการจัดเตรียมของใช้ทั่วไปแล้ว อุปกรณ์พกพาทางการแพทย์และการรักษาต่าง ๆ ต้องพร้อมด้วย ไม่ว่าจะเป็นยารักษาโรคประจำตัว แอลกอฮอล์เจลล้างมือ เครื่องวัดความดันโลหิตขนาดพกพา เครื่องผลิตออกซิเจนขนาดพกพา เครื่องตรวจวัดสุขภาพหัวใจ หรือหากผู้สูงอายุกระดูกและข้อไม่ดี ควรพกวีลแชร์ รถเข็นผู้ป่วยไปด้วย จะช่วยให้การเดินทางจะสะดวกสบายยิ่งขึ้น

วางแผนด้านสุขภาพ

สิ่งสำคัญที่สุดของการพาผู้สูงอายุท่องเที่ยว คือความปลอดภัย ซึ่งก่อนวางแผนเที่ยวทุกครั้ง ควรพาผู้สูงอายุไปพบแพทย์ประจำตัวก่อนเดินทางทุกครั้ง เพื่อรับคำปรึกษาวิธีการดูแลรักษาในขั้นตอนต่าง ๆ อย่างเหมาะสม รับยาเพิ่มเติม ฉีดวัคซีนที่มีความจำเป็นเตรียมไว้ รวมถึงอย่าลืมขอจดหมายแสดงโรคประจำตัวหรือจดหมายเพิ่มเติมจากแพทย์ติดไปเที่ยวด้วย โดยเฉพาะใครที่พาคุณพ่อคุณแม่ไปเที่ยวต่างประเทศ อย่าลืมว่าเอกสารควรเป็นภาษาอังกฤษ เพราะแพทย์ในต่างแดนจะได้เข้าใจภาวะที่เกิดขึ้นได้ง่ายและรวดเร็ว สามารถรักษาได้อย่างเหมาะสมในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน

วางแผนด้านการกิน

อาจดูเป็นเรื่องยาก แต่ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำ เนื่องจากผู้สูงอายุแต่ละท่านมีปัญหาด้านสุขภาพที่ไม่เหมือนกัน ควรวางแผนการเลือกร้านอาหารที่ต้องมีรสชาติอร่อย ปลอดภัย และดีต่อสุขภาพด้วย แนะนำควรเลือกร้านอาหารที่ไม่มีรสจัด ไขมันสูง หรือมีระดับคอเลสเตอรอลสูงจนเกินไป หากเป็นไปได้ควรเป็นอาหารที่มีกากใยสูง เพื่อลดปัญหาท้องผูกขณะเดินทาง พยายามให้ผู้สูงอายุทานผลไม้แทนของหวาน เพราะของหวานอาจส่งผลให้โรคประจำตัวกำเริบจนหมดสนุกได้ และที่สำคัญ ควรจองโต๊ะล่วงหน้าไว้ก่อน ไม่ควรเลือกร้านที่ต้องรอคิวนาน ๆ เพราะผู้สูงอายุต้องรับประทานอาหารและยาให้ตรง

คู่รักผู้สูงอายุออกทริปด้วยกัน

Modernform Health & Care แนะนำอุปกรณ์พกพาที่ควรมีติดไว้ เมื่อต้องวางแผนพาผู้สูงอายุไปเที่ยวด้วย

 • Oxygen Generatorเครื่องผลิตออกซิเจนที่แยกออกซิเจนออกจากอากาศ สำหรับใช้งานที่บ้านหรือพกพาติดกระเป๋าไปเที่ยวได้ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีอาการผิดปกติเกี่ยวกับระบบการหายใจ หรือผู้ที่มีปริมาณออกซิเจนในเลือดต่ำ
 • แอลกอฮอล์เจลล้างมือ – สุขอนามัยเป็นสิ่งสำคัญ เพราะผู้สูงอายุมีภูมิคุ้มกันต่ำ การพกแอลกอฮอล์เจลล้างมือติดไว้จะช่วยให้มือสะอาดอยู่ตลอดเวลา ลดความเสี่ยงในการป่วยขณะเที่ยวได้
 • Wheelchair/ วีลแชร์รถเข็นผู้ป่วย เหมาะสำหรับทริปท่องเที่ยวที่มีผู้สูงอายุมาก ๆ เนื่องจากผู้สูงอายุไม่สามารถยืนหรือเดินได้เป็นเวลานาน การมีวีลแชร์ติดไปจะช่วยให้การท่องเที่ยวมีความสะดวกมากยิ่งขึ้น ยิ่งในสมัยนี้ที่ในหลายประเทศมีลิฟต์หรือช่องทางพิเศษให้สำหรับผู้ป่วยวีลแชร์แล้วด้วย
 • Blood Pressure/ เครื่องวัดความดันผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว มีปัญหาด้านสุขภาพเกี่ยวกับเลือดและความดันไม่ควรพลาดเด็ดขาด เพราะเครื่องวัดความดันเลือดแบบผูกข้อมือนั้นมีขนาดเล็ก พกพาใช้งานง่าย สามารถใช้วัดชีพจร ความดันโลหิต และบันทึกได้ถึง 60 รายการ ช่วยให้ผู้สูงอายุและครอบครัวทราบถึงสภาพร่างกายของผู้สูงอายุ สามารถอัปเดตและส่งให้แพทย์ให้ตลอดเวลา
 • เครื่องตรวจวัดสุขภาพหัวใจอุปกรณ์วัดคลื่นหัวใจขนาดเล็กที่ออกแบบมาเพื่อช่วยวัดสุขภาพหัวใจให้กับทุกคน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ สามารถเชื่อมกับแอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟน เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลทางชีวภาพและความอ่อนล้าของผู้สูงอายุได้อีกด้วย ช่วยให้ครอบครัวทราบถึงสภาพร่างกายของผู้สูงอายุแบบเรียลไทม์
 • ทัพพีคำนวณแคลอรีผู้สูงอายุที่เป็นเบาหวานและต้องควบคุมการบริโภคแป้ง ครอบครัวควรพกทัพพีคำนวณแคลอรีติดตัวไว้เสมอ เพราะอุปกรณ์ชิ้นนี้จะช่วยคำนวณปริมาณแคลอรีในข้าวแต่ละช้อนให้อย่างละเอียด สามารถวัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตและปริมาณพลังงานได้ เหมาะสำหรับผู้ที่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save