รวม 8 อุปกรณ์ผู้ป่วยติดเตียง ที่จำเป็นในการช่วยเหลือและดูแลผู้ป่วยติดเตียง

อุปกรณ์ผู้ป่วยติดเตียง มีอะไรบ้าง ที่จำเป็นต้องมี

อุปกรณ์ผู้ป่วยติดเตียง คืออะไร ?

อุปกรณ์ผู้ป่วยติดเตียง เป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการดูแลผู้ป่วยผู้ป่วยติดเตียง ในกรณีที่ต้องนอนติดเตียงอยู่ในโรงพยาบาล หรือที่บ้าน เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในงานต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ป่วยติดเตียง เพราะผู้ป่วยติดเตียงไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกาย และไม่สามารถดูแลตัวเองได้เหมือนกับผู้ป่วยทั่วไป จึงจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ผู้ป่วยติดเตียง เพื่อช่วยเคลื่อนย้ายผู้ป่วยให้อยู่ในท่าที่สบาย ช่วยเปลี่ยนท่านอนเพื่อป้องกันแผลกดทับ ช่วยด้านสุขอนามัย และการเข้าห้องน้ำ รวมไปถึงช่วยในการดูแลทางการแพทย์ขั้นพื้นฐาน

อุปกรณ์ที่ใช้กับผู้ป่วยติดเตียง มีอะไรบ้าง ?

1.เตียงผู้ป่วย

ผู้ป่วยติดเตียงใช้เตียงแบบไฟฟ้าปรับระดับได้

เตียงผู้ป่วย เป็นอุปกรณ์สำหรับผู้ป่วยติดเตียงที่จำเป็นมาก เพราะผู้ป่วยต้องนอนพักบนเตียงอยู่ตลอดเวลา จึงจำเป็นต้องมีเตียงสำหรับผู้ป่วยติดเตียงโดยเฉพาะ ซึ่งเตียงผู้ป่วยส่วนใหญ่ก็มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย สามารถในการปรับระดับความสูง เปลี่ยนตำแหน่งของเตียง และปรับความลาดชันตามที่ผู้ป่วยต้องการ เพื่อให้ผู้ป่วยได้นอนในท่าที่สบายที่สุด มีให้เลือกใช้งานทั้งเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า และเตียงผู้ป่วยมือหมุน นอกจากนี้ก็ยังมีประเภทของเตียงผู้ป่วยอีกหลากหลายแบบตามลักษณะการใช้งาน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เตียงผู้ป่วย ยี่ห้อไหนดี ?

2.โต๊ะคร่อมเตียง

อุปกรณ์ผู้ป่วยติดเตียงโต๊ะคร่อมเตียง

โต๊ะคร่อมเตียงผู้ป่วย เป็นโต๊ะเลื่อนที่ถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการรับประทานอาหารให้กับผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยสามารถรับประทานอาหารอยู่ในโรงพยาบาล หรือที่บ้านได้อย่างสะดวกสบาย ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ และยังสามารถใช้งานได้ในหลายสถานการณ์ทางการแพทย์อีกด้วย

3.ที่นอนป้องกันแผลกดทับ และผ้ารองกันเปื้อน

อุปกรณ์ผู้ป่วยติดเตียงที่นอนป้องกันแผลกดทับ และผ้ารองกันเปื้อน

ที่นอนป้องกันแผลกดทับ เป็นอุปกรณ์ช่วยดูแลผู้ป่วยติดเตียงที่ออกแบบมาเพื่อช่วยป้องกันแผลกดทับในผู้ป่วยที่ต้องนอนอยู่บนเตียงทุกวัน หรือต้องนอนเป็นเวลานานๆ ส่วนผ้ารองกันเปื้อนก็เป็นผ้าที่ใช้รองตัวผู้ป่วย เพื่อป้องกันการเปื้อนของที่นอนจากสิ่งปนเปื้อนต่างๆ นอกจากนี้ยังช่วยให้การทำความสะอาดที่นอนเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นด้วย

4.รถเข็นผู้ป่วย

รถเข็นผู้ป่วยเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้สำหรับการย้ายผู้ป่วยจากที่นอนไปยังที่อื่นๆ เช่น รับส่งผู้ป่วยจากห้องโรงพยาบาลไปยังห้องผ่าตัด เคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากห้องนั่งเล่นไปยังห้องอื่นๆ เช่น ห้องผ่าตัด ห้องฉุกเฉิน หรือห้องปฐมพยาบาล และยังสามารถพาผู้ป่วยไปสูดอากาศรับลมภายนอกได้อีกด้วย

5.อุปกรณ์ยกผู้ป่วยติดเตียง

อุปกรณ์ผู้ป่วยติดเตียงสำหรับยกผู้ป่วยติดเตียง

Credit: soodkoom.com

อุปกรณ์ยกผู้ป่วยติดเตียง เป็นอุปกรณ์คนป่วยติดเตียงที่ช่วยยกผู้ป่วยจากเตียงหรือที่นอน เพื่อเปลี่ยนท่านอนหรือย้ายตำแหน่งโดยที่ไม่ต้องใช้แรงคนอย่างเต็มที่ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยลดภาระงานของผู้ดูแลผู้ป่วย และเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ป่วย และยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุจากการยกผู้ป่วยด้วยแรงคนได้เป็นอย่างดี

6.ราวจับสำหรับผู้ป่วย

อุปกรณ์ผู้ป่วยติดเตียงราวจับสำหรับผู้ป่วย

ราวจับสำหรับผู้ป่วยเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการยึดตัว และทรงตัวผู้ป่วย เพื่อให้ผู้ป่วยได้ทรงตัวอย่างมั่นคง โดยไม่หกล้ม หรือลื่นล้มจนเกิดอันตราย ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันให้กับผู้ป่วยที่มีความสำคัญมากๆ

7.เก้าอี้อาบน้ำและนั่งถ่าย

อุปกรณ์ผู้ป่วยติดเตียงเก้าอี้อาบน้ำและนั่งถ่าย

เก้าอี้อาบน้ำและนั่งถ่ายเป็นอุปกรณ์กายภาพผู้ป่วยติดเตียงที่ใช้ในการอาบน้ำ และขับถ่ายในเวลาเดียวกัน โดยอุปกรณ์นี้จะมีขาตั้ง และพื้นที่นั่ง ที่กว้างพอที่จะอำนวยความสะดวกสบายในขณะใช้งานให้กับผู้ป่วย มักจะใช้ในห้องน้ำหรือห้องส้วม และมักจะมีความสามารถในการปรับเปลี่ยนตำแหน่ง เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับให้เหมาะสมกับตัวเองได้ง่ายขึ้น

8.อุปกรณ์ตรวจสภาพร่างกาย

อุปกรณ์ผู้ป่วยติดเตียงสำหรับตรวจสภาพร่างกาย

อุปกรณ์ตรวจสภาพร่างกายเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ตรวจสภาพร่างกายให้กับผู้ป่วย ปัจจุบันมีอยู่หลากหลายชนิด เช่น อุปกรณ์วัดอุณหภูมิ เครื่องวัดความดันโลหิต อุปกรณ์ตรวจชีพจร เครื่องสแกนอัลตราซาวด์ เครื่องเอ็กซ์เรย์ เครื่องมือสำหรับตรวจสุขภาพผิวหนัง เครื่องตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เทอร์โมมิเตอร์ เป็นต้น

ประโยชน์ของอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง

อุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียงมีประโยชน์มากมาย ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเคลื่อนไหวได้ง่ายขึ้น ปรับเปลี่ยนท่านอนหรือนั่งได้โดยไม่ต้องใช้กำลังคนมากมาย อีกทั้งยังช่วยลดอาการเจ็บปวด ช่วยให้ผู้ป่วยมีการลุกนั่ง และผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการเจ็บปวดจากการนอน หรือนั่งเป็นเวลานาน และยังช่วยลดการกดทับบนผิวหนัง ลดความเสี่ยงในการเกิดแผลกดทับ ทำให้ผู้ป่วยไม่ต้องเผชิญกับภัยที่อาจเกิดขึ้นจากการป่วยติดเตียง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการดูแลผู้ป่วยของผู้ดูแลได้ด้วย

วิธีการเลือกอุปกรณ์ดูแลผู้ป่วยติดเตียง

การเลือกอุปกรณ์ดูแลผู้ป่วยติดเตียง จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับตามความต้องการของผู้ป่วย และควรเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้ดูแล นอกจากนี้ยังควรพิจารณาเลือกซื้อจากความสะดวกสบายในการใช้งาน เพื่อให้ผู้ดูแลสามารถใช้อุปกรณ์ดูแลผู้ป่วยกับผู้ป่วยติดเตียงอย่างถูกต้องและสะดวกสบาย และที่สำคัญควรเลือกอุปกรณ์ดูแลผู้ป่วยที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองอย่างถูกต้อง และควรเลือกอุปกรณ์ดูแลผู้ป่วยที่มียี่ห้อ  มีความปลอดภัย เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อผู้ป่วยในระหว่างที่ใช้งาน

จะเห็นได้ว่า อุปกรณ์ผู้ป่วยติดเตียง เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมากในการดูแลผู้ป่วยติดเตียง เพราะช่วยให้ผู้ป่วยได้นอนหลับพักผ่อนอย่างสะดวกสบาย ช่วยลดความเจ็บปวด และภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วย รวมถึงยังช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นฟูสุขภาพร่างกายได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นในการดูแลผู้ป่วยติดเตียงจึงควรมีอุปกรณ์ดูแลผู้ป่วยติดเตียงอย่างครบถ้วน เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลที่เหมาะสม และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ซึ่งอุปกรณ์ดูแลผู้ป่วยติดเตียงที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือ เตียงผู้ป่วย ซึ่ง Modernform Health & Care เราจำหน่ายเตียงผู้ป่วยที่ได้มาตรฐานระดับสากล มีคุณภาพดี ราคาคุ้มค่า มีการรับประกันสินค้า มีเตียงผู้ป่วยที่สามารถปรับระดับเตียง และปรับตำแหน่งของผู้ป่วยได้ตามที่ต้องการ นอกจากนี้ยังมีความปลอดภัยสูง ใช้งานกับผู้ป่วยได้อย่างหายห่วง

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save