ข้อกำหนด ความปลอดภัยของเตียงผู้ป่วย ควรเป็นแบบไหน ที่เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด

ความปลอดภัยของเตียงผู้ป่วย ควรเป็นแบบไหน

ความปลอดภัยของเตียงผู้ป่วย

ในเรื่องความปลอดภัยของเตียงผู้ป่วย เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ ผู้ป่วยติดเตียง เช่น ผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้ที่มีปัญหากล้ามเนื้ออ่อนแรง ผู้ป่วยอัมพฤกษ์อัมพาต  ผู้ที่เพิ่งเข้ารับการผ่าตัด หรือผู้สูงอายุที่ป่วยติดเตียง เป็นต้น มีความรุนแรงหลายระดับ มีตั้งแต่ช่วยเหลือตนเองได้บ้าง ช่วยเหลือตนเองไม่ได้เลยหรือนอนป่วยติดเตียงไม่รู้สึกตัว การใช้งานเตียงผู้ป่วยจึงเป็นตัวช่วยที่ดี สามารถใช้ได้ทั้งในสถานพยาบาลและที่บ้าน อย่างไรก็ตามการเลือกซื้อจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเตียงผู้ป่วยมาเป็นอันดับแรกเสมอ 

การคำนึงถึงความปลอดภัยของเตียงผู้ป่วย สำคัญอย่างไร

ก่อนตัดสินใจซื้อเตียงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเตียงผู้ป่วยมาเป็นอันดับแรกเสมอ อันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งานเตียงผู้ป่วยมีหลายรูปแบบ เช่น เตียงรับน้ำหนักของผู้ป่วยได้ไม่ดีพอ การพลัดตกจากเตียงที่ไม่มีราวกั้น อันตรายที่เกิดจากระบบล็อคล้อเตียง อันตรายจากโครงสร้างที่ไม่แข็งแรงเป็นสนิมง่าย อันตรายที่เกิดจากการลุกขึ้นนั่ง การยืนหรือการทำกิจกรรมต่าง ๆ เมื่อความสูงของเตียงผู้ป่วยไม่เหมาะสม หากเราตัดสินใจซื้อเตียงผู้ป่วยแต่ไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรก อาจเกิดอันตรายที่ร้ายแรงถึงขั้นทำให้ผู้ป่วยติดเตียงเสียชีวิตได้เลยทีเดียว 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ขนาดเตียงผู้ป่วยมาตรฐาน คือเท่าไหร่ ? 

ข้อกำหนดความปลอดภัยของเตียงผู้ป่วย เป็นแบบไหน

ข้อกำหนดความปลอดภัยของเตียงผู้ป่วย เป็นแบบไหน

 • วัสดุที่ใช้หรือโครงสร้างเตียงจะต้องแข็งแรงทนทานไม่เป็นสนิมง่าย
 • เตียงผู้ป่วย ต้องทำความสะอาดได้ง่ายเพื่อสุขอนามัยที่ดี  
 • เตียงผู้ป่วยต้องระบุน้ำหนักสูงสุดที่เตียงสามารถรับได้ 
 • ความสูงของเตียงผู้ป่วยตั้งแต่พื้นถึงพื้นเตียงมีความสูงประมาณ 25-40 ซม. 
 • เตียงผู้ป่วยควรมีขนาดไม่ต่ำกว่า 90 x 200 ซม. 
 • ความสูงของราวกั้นเตียงผู้ป่วยวัดจากฟูกมีไม่น้อยกว่า 22 ซม.   

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การทำความสะอาดเตียงผู้ป่วย ควรทำบ่อยแค่ไหน ? 

เลือกซื้อเตียงผู้ป่วยอย่างไรให้มีความปลอดภัยมากที่สุด

เลือกซื้อเตียงผู้ป่วยอย่างไรให้มีความปลอดภัยมากที่สุด

1.เตียงผู้ป่วยที่มีมาตรฐาน

เลือกเตียงผู้ป่วยที่มีมาตรฐานเพื่อความปลอดภัย เตียงผู้ป่วยต้องได้รับมาตรฐานจากหน่วยงานหรือองค์กรที่เชื่อถือได้ เช่น อย. ได้รับมาตรฐาน ISO 13485 มีมาตรฐาน  IEC 60601-2-38  หรือ IEC 60601-2-52 

2.มีระบบความปลอดภัยที่ดี 

เตียงผู้ป่วยจะต้องมีระบบความปลอดภัยที่ดีเพื่อความปลอดภัยต่อผู้ป่วย เช่น มีราวข้างเตียงหรือราวกั้นกันพลัดตกเตียง มีระบบล็อคล้อเตียง รองรับการติดตั้งกล้องวงจรปิด หรือติดตั้งสัญญาณฉุกเฉินสำหรับเรียกผู้ดูแล รองรับการทำ CPR

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า VS เตียงผู้ป่วยแบบธรรมดา แตกต่างกันอย่างไร ?  

3.โครงสร้างเตียงแข็งแรงรับน้ำหนักผู้ป่วยได้ 

เลือกเตียงผู้ป่วยที่ทำจากวัสดุแข็งแรงทนทานไม่เป็นสนิมง่ายมีอายุการใช้งานยาวนานคุ้มค่า เตียงสามารถรองรับน้ำหนักตัวผู้ป่วยได้เหมาะสม โดยทั่วไปควรเลือกเตียงผู้ป่วยที่รับน้ำหนักตัวได้อย่างน้อย 150 กิโลกรัม เพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยเอง 

เลือกขนาดเตียงให้พอดีกับผู้ป่วย 

4.เลือกขนาดเตียงให้พอดีกับผู้ป่วย 

เลือกขนาดเตียงให้พอดีกับผู้ป่วยไม่แคบเกินไปหรือไม่กว้างเกินไป ทำให้ผู้ป่วยนอนบนเตียงได้อย่างผ่อนคลายไม่รู้สึกอึดอัด หรือหากเตียงมีขนาดกว้างเกินไป อาจทำให้การลุกนั่งและจับราวข้างเตียงลำบากได้ 

5.เพื่อความสูงเตียงให้เหมาะสมกับผู้ป่วย 

เลือกความสูงของเตียงให้เหมาะสมกับผู้ป่วยเพื่อความปลอดภัย ความสูงจากพื้นประมาณ 40 ซม. หรือเลือกเตียงผู้ป่วยที่มีความสูง ประมาณข้อพับเข่า ทำให้เวลาลุกขึ้นนั่ง ยืน หรือทำกิจกรรมใด ๆ ก็ตามสามารถวางเท้าได้บนพื้นพอดี ทางที่ดีเลือกเตียงผู้ป่วยที่สามารถปรับระดับได้เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งาน 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ?

เลือกประเภทให้เหมาะสม 

6.เลือกประเภทให้เหมาะสม 

เตียงผู้ป่วยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ เตียงผู้ป่วยแบบหมุนด้วยมือ และเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ที่สามารถปรับท่าทางต่าง ๆ ได้ด้วยรีโมทคอนโทรลหรือแผงควบคุม หากผู้ป่วยช่วยเหลือตนเองได้การเลือกเตียงผู้ป่วย 2 ไกร์ หรือ 3 ไกร์ จะประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า สำหรับผู้ป่วยติดเตียงที่ช่วยเหลือตัวเองได้น้อย เตียงผู้ป่วยไฟฟ้าตอบโจทย์ได้ดีแถมยังอำนวยความสะดวกให้กับผู้ดูแลอีกด้วย หรือถ้าใครต้องการซื้อเตียงผู้ป่วยมือสอง แบบนี้.. ก็ต้องเลือกซื้อจากร้านที่เชื่อถือได้ และต้องตรวจเช็คความปลอดภัยของเตียงผู้ป่วยให้ดีก่อนตัดสินใจ

7.เลือกจำนวนไกร์เตียงที่ตอบโจทย์ 

เตียงผู้ป่วยปรับท่าทางต่าง ๆ ได้ตามจำนวนไกร์เตียง เช่น เตียงผู้ป่วย 1 ไกร์ เตียงผู้ป่วย 2 ไกร์ เตียงผู้ป่วย 3 ไกร์ เตียงผู้ป่วย 4 ไกร์และเตียงผู้ป่วย 5 ไกร เป็นต้น ยิ่งมีจำนวนไกร์เตียงมาก ยิ่งสามารถปรับท่าทางหรือปรับระดับต่าง ๆ ได้มากตามความต้องการ 

  ความปลอดภัยของเตียงผู้ป่วยเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณามาเป็นอันดับแรกก่อนตัดสินใจซื้อ ข้อกำหนดความปลอดภัยของเตียงผู้ป่วยมีอะไรบ้าง เลือกซื้อเตียงผู้ป่วยให้มีความปลอดภัยมากที่สุดเลือก ซื้ออย่างไร เราหวังว่าคำแนะนำต่าง ๆ เหล่านี้จะมีประโยชน์หรือพอเป็นแนวทางให้กับคนที่กำลังมองหาเตียงผู้ป่วยได้   

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า เตียงคนไข้ เตียงผู้สูงอายุ Modernform

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

รีวิวจากลูกค้า

รีวิวเตียงนอนผู้สูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น S962-2 Vis-a-Vis
รีวิวเตียงผู้ป่วยสูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
รีวิวเตียงผู้สูงอายุแบบไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
Certificate เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุ Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save