เตียงสำหรับผู้ป่วยแผลกดทับ ควรมีลักษณะอย่างไร เตียงและที่นอนประเภทไหน เหมาะกับผู้ป่วยมากที่สุด

เตียงสำหรับผู้ป่วยแผลกดทับ คืออะไร ควรมีลักษณะแบบไหน

เตียงสำหรับผู้ป่วยแผลกดทับ

เตียงสำหรับผู้ป่วยแผลกดทับ เป็นเตียงผู้ป่วยที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ ออกแบบมาให้เหมาะต่อการดูแลผู้ป่วยที่มีโอกาสเกิดแผลกดทับโดยเฉพาะ เช่น ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยที่ต้องพักฟื้นหลังผ่าตัด หรือผู้สูงอายุที่นอนติดเตียงนานๆ โดยเตียงผู้ป่วยแผลกดทับจะมีที่นอนลม หรือที่นอนโฟมเป็นส่วนประกอบหลัก เพื่อกระจายแรงกดทับ และเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดแผลกดทับ นอกจากนี้เตียงบางชนิดยังมีการติดตั้งราวกั้นข้างเตียง เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยกลิ้งตกเตียง และยังมีการเพิ่มคุณสมบัติการปรับระดับเตียง และตำแหน่งต่างๆ ของเตียง เพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการพลิกตัวผู้ป่วย และเพื่อให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

เตียงกันแผลกดทับ ช่วยในเรื่องอะไรได้บ้าง

เตียงป้องกันแผลกดทับ เป็นเตียงที่เหมาะกับการดูแลผู้ป่วยเป็นอย่างมาก เพราะมีประโยชน์หลากหลายอย่าง ดังนี้

 1. กระจายแรงกดทับทั่วร่างกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้แผลที่เป็นอยู่หายเป็นปกติเร็วขึ้น
 2. ให้ความรู้สึกสบายกับผู้ป่วย และลดความไม่สบายที่เกิดจากการนอนพักผ่อนเป็นเวลานาน
 3. บรรเทาความเจ็บปวด พร้อมกับป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากแผลกดทับ
 4. ช่วยในกระบวนการบำบัด สร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการซ่อมแซมและการสร้างเนื้อเยื่อใหม่
 5. ป้องกันการเกิดแผลกดทับใหม่ และยังช่วยลดความเสี่ยงของการแตกของผิวหนัง ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดแผลบนร่างกาย

ที่นอนสำหรับคนป่วยแผลกดทับ มีกี่ประเภท ?

ในปัจจุบัน มีที่นอนสำหรับผู้ป่วยทีมีแผลกดทับอยู่หลายประเภท โดยแบ่งเป็น 3 ประเภทหลักๆ ดังนี้

1.ที่นอนลมสำหรับผู้ป่วยแผลกดทับ

ที่นอนลมสำหรับผู้ป่วยแผลกดทับ เป็นที่นอนที่ออกแบบมาเพื่อลดแรงกดทับบริเวณผิวหนังของผู้ป่วย ในกรณีที่ผู้ป่วยมีแผลกดทับ หรือเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ โดยที่นอนลมมีโครงสร้างเป็นเนื้อเยื่ออ่อนนุ่ม แบ่งเป็นหลายลูกบาศก์ขนาดเล็กๆ โดยในแต่ละลูกบาศก์จะมีลมอยู่ภายใน ซึ่งช่วยในการกระจายน้ำหนักตามแต่ละจุดบนผิวหนัง ทำให้สามารถแรงกดทับ และป้องกันการเกิดแผลกดทับใหม่

ที่นอนโฟมสำหรับผู้ป่วยแผลกดทับ

2.ที่นอนโฟมสำหรับผู้ป่วยแผลกดทับ

ที่นอนโฟมสำหรับผู้ป่วยแผลกดทับ เป็นที่นอนที่เหมาะกับผู้ป่วยที่มีแผลกดทับโดยเฉพาะ โดยโครงสร้างของที่นอนโฟมจะเป็นโฟมแบบเซลล์ลายซ้อน เพื่อช่วยในการลดแรงกดทับในบริเวณที่มีแผล พร้อมกับกระจายน้ำหนักตัวของผู้ป่วย เพื่อลดการสัมผัสตรงบริเวณที่เกิดแผล และเพื่อป้องกันการเกิดแผลกดทับ นอกจากนี้ยังช่วยการรักษาแผลกดทับที่มีอยู่ให้หายได้เร็วขึ้นอีกด้วย

3.ที่นอนยางพาราสำหรับผู้ป่วยแผลกดทับ

ที่นอนยางพารา เป็นที่นอนที่ผลิตจากยางพารา มีความยืดหยุ่น และอ่อนนุ่ม ทำให้สามารถลดแรงกดทับบนผิวหนังและเนื้อเยื่อ นอกจากนี้ที่นอนยางพารายังช่วยระบายความร้อน รักษาอุณหภูมิร่างกาย ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย และกลิ่นไม่พึงประสงค์ ที่นอนยางพาราจึงถูกใช้กับผู้ป่วยที่มีแพ้กดทับ หรือมีความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ เช่น ผู้ป่วยพิการ ผู้ป่วยที่นอนรักษาอยู่บนเตียงนอนเป็นเวลานาน ผู้ป่วยที่มีน้ำหนักเกิน รวมไปถึงผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านการนอนหลับ

การเลือกที่นอนและเตียงสำหรับผู้ป่วยแผลกดทับ

การเลือกที่นอนและเตียงสำหรับผู้ป่วยแผลกดทับ

เมื่อต้องการเลือกซื้อที่นอน หรือเตียงสำหรับผู้ป่วยแผลกดทับ สิ่งสำคัญก่อนซื้อคือ ควรพิจารณาปัจจัยต่างๆ ให้เหมาะสมกับผู้ป่วย ตั้งแต่ขนาดเตียง ความสูง และที่สำคัญควรเลือกที่นอน ที่เหมาะกับการดูแลผู้ป่วยแผลกดทับอย่างที่นอนลม ที่นอนโฟม ที่นอนยางพารา รวมไปถึงเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า เพราะที่นอนและเตียงเหล่านี้มีประสิทธิภาพในการกระจายแรงกดทับ และยังช่วยป้องกันการเกิดแผลกดทับใหม่ นอกจากนี้ยังควรเลือกที่นอน หรือเตียง ที่มีคุณสมบัติในการจัดการความชื้น เพื่อป้องกันการสะสมของความชื้น ที่อาจทำให้ผู้ป่วยเกิดแผลกดทับ

Volker Bed รุ่น 3080 เตียงคนสูงอายุ

เตียงสำหรับผู้ป่วยแผลกดทับปรับระดับไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 3080

เตียงปรับระดับไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 3080 เป็นเตียงพิเศษ ที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน รวมไปถึงผู้ป่วยที่มีแผลกดทับ โดยคุณสมบัติที่โดดเด่นของเตียงคือสามารถรองรับน้ำหนักได้สูงสุด 250 กิโลกรัม มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย สามารถปรับระดับเตียงได้ด้วยรีโมทคอนโทรล เช่น ปรับระดับความสูง ปรับเอียงพนักพิง เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ป่วย อำนวยความสะดวกในการจัดตำแหน่งใหม่ นอกจากนี้เตียงรุ่นนี้ยังมีการติดตั้งราวกั้นเตียงที่แข็ง ซึ่งช่วยป้องกันผู้ป่วยพลัดตกเตียงได้เป็นอย่างดี

เตียงสำหรับผู้ป่วยแผลกดทับที่ดีนั้น ควรมีลักษณะของเตียงที่ช่วยกระจายแรงกดทับ ระบายความชื้นได้ดี ช่วยในการไหลเวียนเลือด เพื่อป้องกันการเกิดแผลกดทับใหม่ พร้อมกับรักษาแผลกดทับที่เป็นอยู่ให้หายได้เร็วขึ้น ดังนั้นเตียงป้องกันแผลกดทับจึงมีความสำคัญต่อการดูแลผู้ป่วย ซึ่งสำหรับใครที่กำลังมองหาเตียงผู้ป่วย ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการดูแลผู้ป่วยแผลกดทับ Modernform Health & Care มีเตียงผู้ป่วยไฟฟ้าที่มีคุณภาพให้เลือกซื้อมากมาย มาพร้อมคุณสมบัติในการปรับระดับ กระจายแรงกดทับ และป้องกันการเกิดแผลกดทับ ที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save