เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ คืออะไร ? มีข้อดีที่แตกต่างจากเตียงธรรมดาอย่างไรบ้าง

เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ ต่างจากเตียงธรรมดายังไง ทำไมผู้สูงอายุถึงควรใช้

เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ คืออะไร ?

เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ คือ เตียงที่ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางการเคลื่อนไหว หรือเป็นผู้ป่วยติดเตียง เพราะเตียงปรับระดับผู้สูงอายุช่วยให้ผู้สูงอายุเคลื่อนไหวร่างกายได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้เตียงปรับระดับผู้สูงอายุยังมีคุณสมบัติที่หลากหลาย สามารถปรับเปลี่ยนท่านอน ปรับระดับความสูง และปรับความเอียงของเตียงให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้สูงอายุได้อย่างสะดวก ผ่านการควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า หรือระบบไฮดรอลิค

เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ มีกี่ประเภท ?

โดยทั่วไปแล้ว เตียงปรับระดับสำหรับผู้สูงอายุ สามารถแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ ดังนี้

1.เตียงปรับระดับผู้สูงอายุมือหมุน

เตียงปรับระดับผู้สูงอายุมือหมุน หรือเตียงผู้ป่วยมือหมุน เป็นเตียงที่สามารถปรับระดับความสูง หรือปรับส่วนต่างๆ ของเตียงด้วยกลไกการหมุนโดยใช้มือหมุน จุดประสงค์หลักๆ คือช่วยให้ผู้ดูแล หรือผู้สูงอายุ สามารถปรับระดับเตียงที่เหมาะสมกับการนอนหลับ และนั่งโดยไม่ต้องใช้กำลัง นับว่าเป็นเตียงที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยลดอาการปวดเมื่อย ช่วยลดอาการแสบร้อนบริเวณกระดูกและข้อ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความสบายในการนอนหลับของผู้สูงอายุ นอกจากนี้ยังช่วยพลิกตัวผู้สูงอายุ ในกรณีที่ไม่สามารถพลิกตัวได้เองอีกด้วย

2.เตียงปรับระดับผู้สูงอายุไฟฟ้า

เตียงปรับระดับผู้สูงอายุไฟฟ้า หรือเตียงผู้ป่วยไฟฟ้า เป็นเตียงที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีความจำเป็นต้องนอนอยู่ในเตียงเป็นเวลานาน โดยจะควบคุมการปรับระดับเตียงด้วยระบบไฟฟ้า ซึ่งสามารถปรับระดับความสูงของเตียงได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการปรับท่านอน หรือปรับท่านั่ง นอกจากนี้เตียงปรับระดับผู้สูงอายุไฟฟ้าบางรุ่นยังมีการติดตั้งระบบสั่น เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตในร่างกาย และก็ยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่จำเป็นอย่าง การพลิกตัว เพื่อให้ผู้สูงอายุนอนหลับได้อย่างสะดวกสบาย และเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดแผลกดทับ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 5 เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ? ที่ตอบโจทย์การใช้งานดูแลผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง

เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ แตกต่างจากเตียงธรรมดาอย่างไร

เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ แตกต่างจากเตียงธรรมดาอย่างไร ?

เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ เป็นเตียงที่แตกต่างจากเตียงธรรมดา เนื่องจากว่ามีคุณสมบัติที่ดีกว่า หลักๆ คือ การปรับระดับของเตียง ที่สามารถปรับได้ตามความสะดวกของผู้ใช้ ช่วยผู้สูงอายุไม่ต้องพยายามลุกยืน หรือลุกนั่งด้วยตัวเอง อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงจากการพลัดตก หรือล้มขณะที่อยู่บนเตียง นอกจากนี้เตียงปรับระดับผู้สูงอายุยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานพิเศษมากมาย ในกรณีที่ใช้เตียงปรับระดับที่เป็นระบบไฟฟ้า ผู้ดูแลสามารถปรับระดับเตียง หรือปรับส่วนต่างๆของเตียงได้ด้วยรีโมท ไม่ต้องมาหมุนกลไกปรับระดับให้เสียเวลา

การใช้เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

1.ช่วยเสริมสุขภาพการนอนหลับ

การใช้เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ จะช่วยเสริมสุขภาพการนอนหลับได้ในหลายๆ ด้าน โดยการปรับเตียงให้สูงขึ้น จะช่วยลดความเหนื่อยล้าในระหว่างนอนหลับ ช่วยลดการงอหลัง ลดการกดทับบนกระดูกสันหลัง ช่วยปรับเตียงให้เหมาะสมกับการนอนของผู้สูงอายุ ทำให้ผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงนอนหลับได้สบายขึ้น นอกจากนี้เตียงปรับระดับผู้สูงอายุยังช่วยลดอาการนอนไม่หลับ หรือนอนกรน ลดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงและซึมเศร้าได้อีกด้วย

2.ช่วยให้ทำกิจกรรมต่างๆ ได้สะดวกขึ้น

เมื่อใช้เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุจะทำกิจกรรมต่างๆ อย่างการนั่งรับประทานอาหาร นั่งดูทีวี หรืออ่านหนังสือ ได้อย่างสะดวกสบายขึ้น เพราะการปรับระดับเตียงให้กับผู้สูงอายุ จะช่วยลดการใช้แรงในการขยับตัว ทำให้ผู้สูงอายุไม่ต้องฝืน หรือพยายามออกแรงมากเกินไป นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลผู้สูงอายุให้กับผู้ดูแล เพราะผู้สูงอายุสามารถทำกิจกรรมต่างๆด้วยตัวเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาใคร

3.ลดภาวะแทรกซ้อนจากการนอนติดเตียง

การใช้เตียงปรับระดับกับผู้สูงอายุ ช่วยลดภาวะแทรกซ้อนจากการนอนติดเตียงได้ ไม่ว่าจะเป็นลดการเกิดแผลกดทับ ลดภาวะความดันโลหิตทั้งสูงและต่ำ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ และหลอดเลือด ลดการอักเสบของทางเดินหายใจ และลดความเสี่ยงของภาวะปอดอักเสบ นอกจากนี้ยังช่วยลดภาวะแทรกซ้อนของทางเดินปัสสาวะ และยังช่วยลดการเกิดแผลกดทับที่เกิดขึ้นบนพื้นผิวเตียงได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การป้องกันแผลกดทับ ในผู้ป่วยและผู้สูงอายุสำคัญอย่างไร วิธีดูแลและป้องกันแผลกดทับ มีอะไรบ้าง

วิธีเลือกซื้อเตียงปรับระดับผู้สูงอายุ ให้เหมาะกับการใช้งาน

วิธีเลือกซื้อเตียงปรับระดับผู้สูงอายุ ให้เหมาะกับการใช้งาน

การเลือกซื้อเตียงปรับระดับสำหรับผู้สูงอายุ จะต้องพิจารณาปัจจัยหลายๆ อย่าง ประการแรก คือความสะดวกในการใช้งาน โดยควรเลือกซื้อเตียงปรับระดับผู้สูงอายุที่ควบคุมง่าย สามารถควบคุมผ่านรีโมท หรือควบคุมผ่านการใช้ตัวควบคุมอื่นๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ต่อมาคือเลือกซื้อเตียงที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของผู้สูง นอกจากนี้ยังควรซื้อเตียงปรับระดับผู้สูงอายุที่มีความสะอาด และมีระบบการรักษาความปลอดภัยผู้สูงอายุ เช่น มีราวเตียง เพราะราวเตียงจะช่วยป้องกันผู้สูงอายุ ไม่ให้พลัดตกจากเตียงได้

เตียงปรับระดับผู้สูงอายุ ราคาเท่าไหร่ ?

เตียงปรับระดับสำหรับผู้สูงอายุในปัจจุบันจะมีราคาที่แตกต่างกันไป โดยราคาจะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ยี่ห้อ คุณลักษณะ ขนาด และระดับการปรับแต่ง สำหรับเตียงปรับระดับผู้สูงอายุที่มีฟังก์ชันการใช้งานไม่มากนัก ราคาจะอยู่ที่หลักพัน แต่สำหรับเตียงปรับระดับผู้สูงอายุที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย สามารถควบคุมการปรับระดับเตียงได้ด้วยไฟฟ้า ราคาจะอยู่ที่หลักหมื่น ไปจนถึงหลักแสน ยิ่งถ้ามีคุณสมบัติเพิ่มเติมอย่างเช่นการนวด มีไฟใต้เตียง ราคาก็จะยิ่งสูงขึ้น

ปัจจุบันเตียงปรับระดับผู้สูงอายุ นั้นมีประโยชน์และมีความสำคัญอย่างมากสำหรับการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน เพราะช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้สูงอายุ ช่วยเสริมสุขภาพการนอนหลับ ช่วยให้ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรมต่างๆ อย่างสะดวก นอกจากนี้ยังช่วยลดภาวะแทรกซ้อนของโรคประจำตัว ลดอาการปวดหลัง และยังลดภาระของผู้ดูแลหรือคนในครอบครัว ทำให้การดูแลผู้สูงอายุมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ส่วนใครที่กำลังมองหาเตียงปรับระดับไฟฟ้าไปใช้ดูแลผู้สูงอายุหรือผู้ป่วย ก็สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ Modernform Health & Care ผู้จัดจำหน่ายเตียงผู้ป่วย เตียงคนไข้ เตียงผู้สูงอายุ ที่ได้มาตรฐานระดับสากล จากหลายแบรนด์ชั้นนำ ในราคาที่คุ้มค่า พร้อมการรับประกันสินค้า

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเตียงผู้ป่วย Modernform Health & Care : คลิกที่นี่

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save