7 เทคโนโลยีที่ช่วยให้ชีวิตผู้สูงอายุสะดวกขึ้น

7 เทคโนโลยีที่ช่วยให้ชีวิตผู้สูงอายุสะดวกขึ้น

ทุกวันนี้ หลายประเทศทั่วโลกต่างก็กำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) และกำลังจะกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ประเทศไทยเองก็เช่นกัน โดยประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมสูงวัย (Aged Society) มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 จนถึงปัจจุบันปี พ.ศ. 2567 พบว่าประเทศไทยมีสัดส่วนประชากรกลุ่มผู้สูงอายุหรือมีอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่า 13 ล้านคน หรือคิดเป็น 1 ใน 5 ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ

ด้วยเหตุนี้เอง ทั่วโลกจึงหันมาให้ความสนในจกับการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่จะช่วยเพื่อรองรับการใช้ชีวิตของประชากรผู้สูงวัยที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผู้สูงอายุมีความสะดวกสบายมากขึ้น มีความปลอดภัยมากขึ้น สามารถใช้ชีวิตด้วยตนเองได้ และนี่คือ 7 เทคโนโลยีที่ช่วยให้ชีวิตผู้สูงอายุสะดวกขึ้น และทำให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

1. เตียงผู้สูงอายุ

การพักผ่อนอย่างเพียงพอคือหัวใจสำคัญที่จะทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ส่งผลถึงจิตใจที่พร้อมเผชิญการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เตียงผู้สูงอายุจึงได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อส่งเสริมการมีสุขภาพดีของผู้สูงวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วยติดเตียงหรือผู้สูงอายุที่อยู่ในช่วงพักฟื้นจากการผ่าตัดหรือรักษาโรคต่าง ๆ ซึ่งแต่เดิมเตียงผู้สูงอายุจะนิยมใช้เฉพาะในโรงพยาบาลเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน เตียงผู้สูงอายุได้มีการพัฒนาให้สามารถใช้งานที่บ้านหรือที่พักอาศัยได้เช่นกัน โดยมีการออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ และมีกลไกหรือฟังก์ชันการทำงานเสริม เช่น รีโมทคอนโทรลที่สามารถปรับระดับสูงต่ำ ปรับระดับศีรษะ หรือปรับระดับเท้า ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการพักผ่อนหรือลุกขึ้นยืนได้อย่างปลอดภัย ช่วยให้ลุกขึ้นนั่งได้ง่าย รับประทานอาหารได้สะดวก หรือสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ มากขึ้นโดยไม่ต้องออกแรงมาก จึงช่วยให้ผู้สูงอายุช่วยเหลือตนเองได้มากขึ้น โดยลดการพึ่งพาผู้ดูแลลง

2. เก้าอี้พักผ่อนเพื่อสุขภาพ

เก้าอี้พักผ่อนเพื่อสุขภาพ หรือ เก้าอี้สุขภาพปรับไฟฟ้า กลายเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่ช่วยส่งเสริมการใช้ชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุ โดยเก้าอี้พักผ่อนเพื่อสุขภาพ หรือ เก้าอี้ Recliner นั้นได้รับการออกแบบให้มีคุณสมบัติเพื่อรองรับการพักผ่อนและเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้สูงวัย บางรุ่นสามารถปรับนั่งหรือเอนนอนได้อย่างอิสระ ผู้สูงอายุจึงสามารถเลือกนั่ง เอนนอน ปรับเปลี่ยนอิริยาบถ ได้ด้วยตนเอง นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างตอบโจทย์ ทั้งการเอนหลังพักผ่อน นั่งอ่านหนังสือ โดยช่วยลดอาการเกร็งหรือปวดเมื่อยขณะนั่ง ลดการกดทับบริเวณส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอันเป็นที่มาของอาการเมื่อยล้า ปวดชา ผ่อนคลายได้มากขึ้น อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นเก้าอี้พยุงลุกได้ ทำให้ลุกยืนได้ง่าย ถนอมข้อเข่าเมื่อต้องลุกนั่งบ่อย ๆ ทำให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และสามารถช่วยเหลือตนเองได้มากขึ้น

3. วีลแชร์ไฟฟ้าผู้สูงอายุ

แต่เดิม วีลแชร์ผู้สูงอายุที่เราเห็นกันจนชินตาจะเป็นวีลแชร์แบบแมนนวลที่ต้องอาศัยคนเข็น แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาวีลแชร์ไฟฟ้าเพื่อผู้สูงอายุขึ้น ตอบโจทย์กลุ่มผู้สูงอายุทั่วไปที่เริ่มมีปัญหาเรื่องการเดิน การเคลื่อนไหวที่ช้าลง รวมถึงผู้สูงอายุที่มีปัญหาเกี่ยวกับกล้ามเนื้อแขนหรือขาอ่อนแรง ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว หรือเหนื่อยง่าย โดยวีลแชร์ไฟฟ้านี้จะมีระบบควบคุมเป็นรีโมทคอนโทรลหรือ Joystick ทำให้ผู้สูงอายุสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ สามารถเคลื่อนย้ายไปยังจุดต่าง ๆ ของบ้านได้เองโดยไม่ต้องรอผู้ดูแลและไม่ต้องออกแรงเยอะจนเกินไป อีกทั้งยังสะดวกต่อการเดินทางหรือท่องเที่ยวไปยังที่ต่าง ๆ ทำให้ผู้สูงวัยรู้สึกอิสระมากขึ้น ไม่ต้องคอยกังวลว่าตนเองจะเป็นภาระของผู้อื่น จึงมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น ซึ่งในปัจจุบัน วีลแชร์ไฟฟ้ามีให้เลือกหลากหลายรุ่นในราคาจับต้องได้ แต่ละรุ่นยังมาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย เช่น วีลแชร์ปรับระดับได้ วีลแชร์พับได้ วีลแชร์น้ำหนักเบา ฯลฯ

4. ไม้เท้าพยุงเดินอัจฉริยะสำหรับผู้สูงอายุ

เนื่องจากผู้สูงวัยมักมีปัญหาเรื่องการทรงตัวที่แย่ลง จึงมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น ไม้เท้าพยุงเดินจึงกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุเดินได้อย่างสะดวกและมั่นคงยิ่งขึ้น ทำให้ใช้ชีวิตประจำวันได้ปลอดภัยยิ่งกว่าเดิม ดังนั้น ไม้เท้าพยุงเดินอัจฉริยะจึงได้รับการพัฒนาขึ้นให้ตอบโจทย์การใช้งานของกลุ่มผู้สูงวัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไม้เท้าพยุงเดินที่มาพร้อมกับไฟฉายและ SOS Alarm เพื่อขอความช่วยเหลือในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งระบบจะสั่งการโทรออกไปยังหมายเลขปลายทางภายในไม่กี่วินาที บางรุ่นมาพร้อมระบบตรวจจับและแจ้งเตือนเมื่อมีอุปสรรคและสิ่งกีดขวาง และไม้เท้าผู้สูงอายุบางรุ่นยังรองรับการใช้เทคโนโลยีอย่างการฟังเพลงจากวิทยุ AM/FM หรือ MP3 มีโทรศัพท์ในตัว มีระบบนำทาง ติดตาม และระบุตำแหน่งด้วย GPS ได้อย่างแม่นยำ หรือมีแม้กระทั่งระบบเก็บข้อมูลเกี่ยวกับความเร็วของการเดิน วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งฟังก์ชันเหล่านี้จะอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี

5. อุปกรณ์สวมใส่ติดตามสุขภาพ

อุปกรณ์สวมใส่ติดตามสุขภาพ เช่น สมาร์ทวอทช์ หรือ สายรัดข้อมือสุขภาพ เป็นไอเท็มที่จะช่วยดูแลและเก็บข้อมูลด้านสุขภาพของผู้สูงอายุ โดยสามารถตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ ความดันโลหิต ระดับออกซิเจนในเลือด ติดตามการนอนหลับ ตรวจนับจำนวนก้าวเดิน และข้อมูลสุขภาพอื่น ๆ ช่วยให้ผู้สูงอายุ ผู้ดูแล หรือแพทย์สามารถติดตามและประมวลผลภาวะสุขภาพของผู้สวมใส่ได้อย่างสะดวก และยังส่งผลให้ผู้สูงอายุเกิดความรู้สึกอยากดูแลสุขภาพมากขึ้น บางรุ่นยังมาพร้อมกับฟังก์ชันตอบรับสายโทรศัพท์เรียกเข้าได้ พร้อมแจ้งเตือนเมื่อมีสิ่งผิดปกติหรือขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน ทำให้สามารถเข้าถึงผู้สูงอายุที่เกิดอุบัติเหตุได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ที่ต้องการได้รับการดูแลและติดตามสุขภาพเป็นพิเศษ

6. เทคโนโลยีระบบสั่งการด้วยเสียง

ระบบสั่งการด้วยเสียง (Voice Control) คือ เทคโนโลยี IoT(Internet of Thing) ที่ใช้ระบบการจดจำเสียงเพื่อการประมวลผลตามคำสั่ง ช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถสั่งการหรือควบคุมการทำงานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ในบ้านได้อย่างสะดวก เช่น การเปิดปิดไฟ ลดหรือเพิ่มเสียงทีวี ควบคุมและปรับระดับเสียงเพลง เปิดการทำงานของเครื่องปรับอากาศ หรี่ไฟ ฯลฯ ซึ่งจะช่วยมอบความสะดวกสบายให้กับผู้สูงอายุ ทำให้ผู้สูงอายุไม่จำเป็นต้องลุกไปเปิดปิดอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยตนเองเอง ลดปัญหาหกล้มในผู้สูงอายุลงได้ ทำให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตง่ายขึ้น ปลอดภัยขึ้น ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้สูงวัยที่มักอยู่ที่บ้านเป็นหลัก โดยระบบสั่งการด้วยเสียงเริ่มเป็นที่นิยมในไทยมากขึ้นเรื่อย ๆ และปัจจุบันจะเห็นว่ามีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะเกิดขึ้นมากมาย เช่น พัดลมอัจฉริยะ หลอดไฟอัจฉริยะ เครื่องปรับอากาศอัจฉริยะ เป็นต้น

7. เทคโนโลยีเซ็นเซอร์

เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว (Motion Sensor) คือ เทคโนโลยีเซ็นเซอร์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ตรวจจับความเคลื่อนไหวทางกายภาพ ซึ่งมีความแม่นยำสูง นิยมนำมาใช้ในระบบรักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ ปัจจุบันเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวได้รับพัฒนาอย่างหลากหลาย เช่น เซ็นเซอร์ปิด-เปิดไฟอัตโนมัติ เซ็นเซอร์ตรวจเช็คการเปิด-ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้า เซ็นเซอร์ตรวจจับคลื่นความร้อนของมนุษย์ติดตั้งในห้องน้ำเพื่อระวังความปลอดภัยระหว่างการเข้าห้องน้ำ หรือพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการล้มเพื่อขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน ซึ่งจะทำการส่งข้อความไปยังผู้ติดต่อฉุกเฉินทันที นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาระบบเซ็นเซอร์ในการช่วยดูแลผู้ป่วยติดเตียง เช่น ส่งสัญญาณแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาพลิกตัว หรือเก็บข้อมูลเพื่อช่วยในการวินิจฉัย เช่น การนอนหลับ ระยะเวลาในการนอนหลับ ความเครียด เป็นต้น

สรุป

เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตได้อย่างสะดวก ปลอดภัย และมีความสุขมากขึ้น  เทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สามารถอยู่ร่วมกับครอบครัวและผู้ดูแลได้อย่างมีความสุข มีความสุขสบายทั้งร่างกายและจิตใจมากที่สุดในช่วงเวลาที่เหลืออยู่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save