10 ขั้นตอน การอาบน้ำผู้ป่วยบนเตียง ให้สะอาด และ ถูกสุขอนามัย

10 ขั้นตอน การอาบน้ำผู้ป่วยบนเตียง ให้สะอาด และ ถูกสุขอนามัย

การดูแลด้านสุขอนามัย สำหรับผู้ป่วยติดเตียงนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ผู้ป่วยต้องมีสุขอนามัยที่ดี ต้องรักษาความสะอาดอยู่เสมอ อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยบางรายไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เช่น ผู้ป่วยติดเตียงหรือผู้สูงอายุติดเตียง เป็นต้น ดังนั้น ภาระจึงตกไปอยู่ที่ผู้ดูแล บางรายแพทย์ให้กลับไปพักรักษาตัวที่บ้าน ผู้ดูแลต้องจัดหาอุปกรณ์ดูแลผู้ป่วยที่มีมาตรฐาน รวมถึงจัดการสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมด้วย ที่สำคัญต้องไม่ละเลยการชำระล้างร่างกายผู้ป่วยหรืออาบน้ำให้ผู้ป่วยทุกวัน การอาบน้ำผู้ป่วยบนเตียงช่วยให้ผู้ป่วยมีสุขอนามัยที่ดี ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ลดโอกาสการติดเชื้อหรือการแพร่เชื้อ

ข้อมูลมูลที่เกี่ยวข้อง :

แนะนำ 12 วิธีการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน พร้อมแนวทางดูแลผู้สูงอายุติดเตียง อย่างถูกต้องและปลอดภัย

การดูแลสภาพจิตใจผู้ป่วยติดเตียง สำคัญอย่างไร วิธีให้กำลังใจและรับมือกับอารมณ์ผู้ป่วยติดเตียง มีอะไรบ้าง

ผู้ป่วยติดเตียงไม่มีคนดูแล ไม่มีญาติ มีวิธีการรับมืออย่างไร ให้คนป่วยมีสุขอนามัยที่ดี ไม่เป็นแผลกดทับ

การอาบน้ำผู้ป่วยบนเตียง

10 ขั้นตอน การอาบน้ำผู้ป่วยบนเตียง

ผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ ไม่สามารถเดินไปเข้าห้องน้ำทำธุระส่วนตัวได้ ผู้ดูแลจำเป็นต้องอาบน้ำให้ผู้ป่วยบนเตียง สำหรับผู้ดูแลมือใหม่ไม่มีประสบการณ์ ไม่ใช่เรื่องง่าย บางครั้งทุลักทุเลพอสมควร ดังนั้น เพื่อให้ผู้ดูแลสามารถดูแลผู้ป่วยติดเตียงได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย เราจึงรวม 10 ขั้นตอนการอาบน้ำให้ผู้ป่วยบนเตียงมาฝาก

1.ขั้นตอนแรกในการอาบน้ำให้ผู้ป่วยบนเตียง ผู้ดูแลต้องจัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อม อุปกรณ์ที่สำคัญขาดไม่ได้เลยคือ ผ้ายางรองช่วยป้องกันไม่ให้เตียงผู้ป่วยเปียกชื้น อาจตามมาด้วยปัญหากลิ่นอับ เชื้อราและเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อโรค ถ้าไม่มีผ้ายางรอง อาจเป็นที่นอนมีเบาะหรือผ้าหุ้มแทนได้  อุปกรณ์อื่นๆ เช่น สบู่ ผ้าเช็ดตัว น้ำ แป้ง เป็นต้น

2.ผู้ดูแลต้องบอกให้ผู้ป่วยติดเตียงรู้ว่ากำลังจะทำอะไร จากนั้นให้ปิดประตู หน้าต่างให้มิดชิด การอาบน้ำให้ผู้ป่วยบนเตียงจะเป็นการเช็ดตัว โดยใช้ผ้าชุบน้ำพอหมาดๆ และน้ำควรมีอุณหภูมิเหมาะสมกับอากาศ จากนั้นนำผ้าถูกับสบู่จนเกิดฟอง

3.การเช็ดตัวให้ผู้ป่วยควรเช็ดให้ทั่วทุกซอกทุกมุม บริเวณใบหู ลำคอ แขน ขา บริเวณข้อพับ ฯลฯ สำหรับการทำความสะอาดอวัยวะสืบพันธุ์ควรให้ผู้ป่วยปัสสาวะหรืออุจจาระให้เรียบร้อยก่อน

4.หลังจากเช็ดตัวให้ผู้ป่วยด้วยน้ำสบู่แล้ว ให้ใช้ผ้าขนหนูอีกผืนชุบน้ำสะอาดพอหมาดๆ เช็ดน้ำสบู่ออกให้หมด อย่าให้มีคราบสบู่หลงเหลืออยู่เพราะจะทำให้ผู้ป่วยเกิดการระคายเคืองได้

5.การเช็ดตัวให้ผู้ป่วย ทุกอวัยวะต้องเช็ดให้แห้ง หลังจากเช็ดน้ำสบู่ออกแล้วให้ใช้ผ้าขนหนูที่แห้ง เช็ดตัวผู้ป่วยอีกทีเพื่อป้องกันการอับชื้นเมื่อใส่เสื้อผ้า 

6.ก่อนใส่เสื้อผ้าให้ทาแป้ง โดยเทแป้งลงบนฝ่ามือของผู้ดูแล เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นของแป้งฟุ้งกระจายจากนั้นทาแป้งตรงบริเวณที่ต้องการ

7.การอาบน้ำผู้ป่วยบนเตียง ในกรณีที่ต้องแปรงฟันด้วยควรเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม แปรงสีฟัน ยาสีฟัน เพราะการดูแลสุขภาพช่องปากก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

8.ข้อควรระวังก่อนเช็ดตัวหรืออาบน้ำให้ผู้ป่วยบนเตียง ผู้ดูแลควรล้างมือให้สะอาดและปรับท่านั่งหรือท่านอนให้อยู่ป่วยอยู่ในท่าที่เหมาะสม ช่วยให้เช็ดตัวผู้ป่วยได้ง่ายขึ้น เช่น ให้ผู้ป่วยนอนบนเตียงปรับระดับได้ ยิ่งเป็นเตียงไฟฟ้า ยิ่งดีเพราะสามารถปรับท่าทางได้ง่าย ไม่ต้องออกแรงหมุนไกร์เตียง เตียงไฟฟ้าช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วยและผู้ดูแลด้วย

9.ในระหว่างอาบน้ำให้ผู้ป่วยบนเตียง ควรหาเรื่องพูดคุยเพื่อให้ผู้ป่วยรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ไม่เกร็งหรือกดดันมากเกินไป

10.ขั้นตอนสุดท้ายใส่เสื้อผ้าให้ผู้ป่วย เลือกชุดที่ระบายอากาศหรือถ้าอากาศหนาวควรให้ผู้ป่วยสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ และอย่าลืมห่มผ้าให้ผู้ป่วยด้วย

10 ขั้นตอนการอาบน้ำให้ผู้ป่วยบนเตียง ไม่ยากเลยใช้ไหม หวังว่าจะเป็นแนวทางในการดูแลผู้ป่วยได้เพราะเรื่องสุขอนามัยนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ผู้ป่วยควรได้รับการดูแลที่ดี เพื่อให้มีร่างกายที่สะอาด ปราศจากเชื้อโรคและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ลดโอกาสการติดเชื้อหรือการแพร่กระจายได้ สิ่งสำคัญในการดูแลผู้ป่วยติดเตียง ผู้ดูแลควรจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ตอบโจทย์การใช้งานและเป็นอุปกรณ์ที่มีมาตรฐาน เช่น เตียงผู้ป่วยปรับระดับ เก้าอี้นั่งถ่าย อ่างสระผมบนเตียง วีลแชร์ ผ้าปูที่นอนหรือที่นอนป้องกันแผลกดทับ เป็นต้น อุปกรณ์เหล่านี้ไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะผู้ป่วยแต่ยังอำนวยความสพดวกให้กับผู้ดูแลอีกด้วย

เตียงผู้ป่วย Modernform Healthcare

สามารถคลิกดูเตียงผู้ป่วย เตียงผู้สูงอายุ Modernform Healthcare แบบต่าง ๆ ได้ที่นี่ พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกเตียงผู้ป่วยในแบบที่เหมาะสมที่สุดแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิมเติมผ่านทาง Line หรือ โทรติดต่อ

รีวิวเตียงนอนผู้สูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น S962-2 Vis-a-Vis
รีวิวเตียงผู้ป่วยสูงอายุไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
รีวิวเตียงผู้สูงอายุแบบไฟฟ้า Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low
Certificate เตียงไฟฟ้าผู้สูงอายุ Volker Bed รุ่น 5384 Ultra Low

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

Save