เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

สะเต๊ะเต้าหู้

ส่วนประกอบ

เต้าหู้แข็ง (ขาว)
หัวหอมแดง, ตะไคร้ ซอย
ลูกผักชีคั่วป่น
ขมิ้นผง
น้ำตาลทราย
เกลือ
4 แผ่น
2 ช้อนโต๊ะ
2 ช้อนชา
1 ช้อนชา
1/2 ช้อนโต๊ะ
1/2 ช้อนชา

น้ำจิ้ม
 
พริกแห้ง
หัวหอมแดง, กระเทียม ซอย
ตะไคร้ซอย
รากผักชีซอย
ลูกผักชีคั่วป่น
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ
น้ำตาลปีบ
กะทิ
5 เม็ด
3 ช้อนโต๊ะ
2 ช้อนโต๊ะ
2 ช้อนชา
1 ช้อนชา
1 ถ้วยตวง
1/4 ถ้วยตวง
3 1/2 ถ้วยตวง

อาจาด
 
น้ำตาลทราย
น้ำส้มสายชู
เกลือ
แตงกวา, หัวหอมแดง, พริกชี้ฟ้าแดง
1/4 ถ้วยตวง
1/2 ถ้วยตวง
1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. โขลกส่วนผสมยกเว้นเต้าหู้ให้ละเอียด

2. หั่นเต้าหู้เป็นชิ้น นำไปหมักกับส่วนผสมข้อ 1 พักไว้ 20 นาที เติมน้ำมันหรือกะทิเล็กน้อย

3. ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกแห้ง หัวหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ รากผักชี ให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ
    พอเดือด นำน้ำพริกแกงลงผัดให้หอม ปรุงรสด้วย น้ำตาล เกลือ ใส่ถั่วลิสง คนให้เข้ากัน

4. ทำน้ำจิ้มอาจาด ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ตั้งไฟ คนให้ละลาย พอเดือดยกลง พักให้เย็น
    เวลาเสิร์ฟ หั่นแตงกวา หัวหอมแดง พริกชี้ฟ้าแดง จึงราดน้ำจิ้มอาจาด ผักจะได้กรอบ

5. นำเต้าหู้ที่หมักเสียบไม้ย่างไฟอ่อน พรมด้วยกะทิที่หมัก เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มและน้ำจิ้มอาจาด

 

แหล่งข้อมูล : อ. อมราภรณ์ วงษ์ฟัก www.kow-krua.com