เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

สะเต๊ะเต้าหู้

 

ส่วนประกอบ

เต้าหู้แข็ง(ขาว)

หัวหอมแดงซอย

ตะไคร้ซอย

ลูกผักชีคั่วป่น

ขมิ้นผง

เกลือปรุงรส

4 แผ่น

2 ช้อนโต๊ะ

2 ช้อนโต๊ะ

2 ช้อนชา

1 ช้อนชา

 


 

น้ำจิ้ม

เพริกแห้ง

หัวหอมแดงซอย

กระเทียมซอย

ตะไคร้ซอย

รากผักชีคั่วป่น

ถั่วลิสงคั่วโชลกหยาบ

น้ำตาลปี๊บ

กะทิ

5 เม็ด

3 ช้อนโต๊ะ

3 ช้อนโต๊ะ

2 ช้อนโต๊ะ

1 ช้อนชา

1 ถ้วยตวง

1/4 ถ้วยตวง

3 1/2 ถ้วยตวง

 

วิธีทำ

- โขลกส่วนผสมยกเว้นเต้าหู้ให้ละเอียด
- หั่นเต้าหู้เป็นชิ้น นำไปหมักกับส่วนผสมข้อ 1 พักไว้ 20 นาที เติมน้ำมันหรือกะทิเล็กน้อย
- ทำน้ำจิ้มโดยโขลกพริกแห้ง หัวหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ รากผักชี ให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่หัวกะทิพอเดือด นำน้ำพริกแกงลงผัดให้หอม ปรุงรสด้วย น้ำตาล เกลือ ใส่ถั่วลิสง คนให้เข้ากัน
- ทำน้ำจิ้มอาจาด ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ ตั้งไฟ คนให้ละลาย พอเดือดยกลง พักให้เย็น เวลาเสิร์ฟ หั่นแตงกวา หัวหอมแดง พริกชี้ฟ้าแดง จึงราดน้ำจิ้มอาจาด ผักจะได้กรอบ
- นำเต้าหู้ที่หมักเสียบไม้ย่างไฟอ่อน พรมด้วยกะทิที่หมัก เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มและน้ำจิ้มอาจาด

 

อ. อมราภรณ์ วงษ์ฟัก

แหล่งข้อมูล : www.kow-krua.com