เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

เต้าหู้สอดไส้เห็ดหอม (เจ)

ส่วนประกอบ

เต้าหู้อ่อนกึ่งแข็ง
เห็ดหอมสดขนาดเล็ก
ซีอิ๊วขาว
เกาลัดต้มสุก
ก้านหรือใบขึ้นฉ่าย
3 ก้อน
5 - 6 ดอก
5 - 6 ช้อนชา
10 เม็ด
2 ก้าน

ส่วนผสมไส้
 
เต้าหู้อ่อนกึ่งแข็งบดหยาบ
เห็ดหอมหั่นละเอียด
เกาลัดแกะเปลือกหั่นละเอียด
ซอสปรุงรส
เต้าเจี้ยวโขลกหยาบ
แป้งข้าวโพด
150 กรัม
50 กรัม
50 กรัม
2 ช้อนชา
1 ช้อนชา
2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. นำส่วนผสมไส้เห็ดหอม โดยผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและเต้าเจี้ยว

2. หั่นเต้าหู้ตามความหนาของชิ้นเต้าหู้ให้ได้เป็นชั้นๆเปิดชิ้นเต้าหู้ออก

3. ใส่ไส้เห็ดหอมลงบนชิ้นเต้าหู้ วางเต้าหู้ชิ้นต่อไปซ้อนทับบนไส้ ทำเช่นเดียวกันนี้ให้ได้ 3 ชั้น

4. จัดเต้าหู้สอดไส้เห็ดหอมใส่จาน เรียงเห็ดหอม เกาลัดลงในจาน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ราดบนเต้าหู้ให้ทั่ว นำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

5. ตกแต่งด้วยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟขณะร้อน
หมายเหตุ
- รับประทานได้ 3 - 4 ที่

- เต้าหู้ที่นำมาใช้หากอ่อนเกินไปจะไม่อยู่ตัวและแตกง่าย ควรเลือกใช้เต้าหู้ที่มีความอ่อนและอยู่ตัว