เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

เต้าหู้บอลไส้บรอกโคลี สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ

ส่วนประกอบ

บรอกโคลี
(ดอกละ 100 กรัม)
เต้าหู้ชนิดแข็งปานกลาง
(ก้อนละ 150 กรัม)
มายองเนสไข่ขาว
พริกไทยดำป่น
แป้งทอดกรอบ
ไข่ไก่(ใช้เฉพาะไข่ขาว)
เกล็ดขนมปัง
น้ำมันรำข้าว
2 ดอก

4 ก้อน

1 ช้อนชา
1 ช้อนชา
3/4 ถ้วย
2 ฟอง
2 ถ้วย
4 ถ้วย

มายองเนสไข่ขาว (ปริมาณ 3/4 ถ้วย)
 
น้ำส้มสายชู
น้ำมะนาว
น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอกเล็กน้อย
เกลือสมุทรเล็กน้อย
พริกไทยดำบด
ไข่ขาวของไข่ไก่
ดิจองมัสตาร์ด
น้ำมันรำข้าว
1 ช้อนโต๊ะ
2 ช้อนโต๊ะ


¼ ช้อนชา
1 ฟอง
1 ช้อนชา
1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1. ทำมายองเนสโดยผสมน้ำส้มสายชู น้ำมะนาว น้ำตาล เกลือ และพริกไทย เข้าด้วยกันในถ้วย จากนั้นตีไข่ขาวในชามแก้วจนมีสีครีมขาว ใส่ดิจองมัสตาร์ด ตีจนเข้ากัน ค่อยๆใส่น้ำมันทีละน้อย สลับกับน้ำส้มสายชูที่ผสม จบด้วยการใส่น้ำมัน

2. ล้างบรอกโคลี หั่นเป็นดอกเล็กๆใส่ลงลวกในหม้อน้ำเดือดที่ใส่เกลือเล็กน้อยจนสุกเขียว ตักขึ้นแช่น้ำแข็งจนเย็น สงขึ้นพักไว้

3. ต้มเต้าหู้ในหม้อน้ำเดือดจนสุกลอย ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ซับให้แห้ง ใส่ในอ่างผสม ยีให้ละเอียด ใส่มายองเนส เกลือ พริกไทยดำ ผสมเข้ากันดี ปั้นเป็นก้อน 25 ก้อน

4. นำเต้าหู้ที่ทำแต่ละก้อนมาหุ้มบรอกโคลีลวก จากนั้นคลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่วแล้วชุบไข่ จากนั้นคลุกเกร็ดขนมปังจนทั่ว นำเข้าแช่ในตู้เย็น (เพื่อให้เกล็ดขนาปังเกาะดี)

5. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เต้าหู้บอลไส้บรอกโคลีลงทอด ลดเป็นไฟอ่อน ทอดจนเหลืองทั่ว ตักใส่กระดาษซับน้ำมัน จัดใส่จานที่รองด้วยผักการดแก้วและกะหล่ำปลี ตกแต่งด้วยเลมอน เสิร์ฟร้อนๆ